​Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng lập thêm vùng an toàn tại Syria

13/08/2018 06:32

Ngày 12/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara đã hoàn tất công tác chuẩn bị cuối cùng để lập thêm các vùng an toàn tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hoạt động này thông qua hai cuộc tấn công quân sự bất ngờ vào khu vực phía Bắc nước láng giềng. 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky san sang lap them vung an toan tai syria Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tìm đồng minh mới thay thế Mỹ
tho nhi ky san sang lap them vung an toan tai syria Mỹ - Thổ: Từ căng thẳng ngoại giao đến "cuộc chiến thương mại”

Phát biểu tại sự kiện của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền ở thành phố duyên hải Trabzon, Tổng thống Erdogan cho biết thêm đã có khoảng 250.000 trong tổng số hơn 2,7 triệu người dân Syria lánh nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ do xung đột ở quê nhà đến nay đã hồi hương.

Ankara lâu nay vẫn thúc đẩy thành lập các khu vực an toàn, được cho là nhằm bảo đảm an ninh biên giới nước này cũng như bảo vệ người di cư trên lãnh thổ Syria. 

tho nhi ky san sang lap them vung an toan tai syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại sự kiện của đảng cầm quyền AKP tại Rize, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/8. (Nguồn: Reuters)

Ngoài ra, cũng tại sự kiện trên, Tổng thống Erdogan đã tiết lộ chi tiết cuộc đàm phán hồi tuần trước với Mỹ nhằm giải quyết cuộc căng thẳng hiện nay giữa hai nước đồng minh NATO này.

Theo đó, Mỹ đã thời hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ đến ngày 8/8 vừa qua để thả mục sư người Mỹ Andrew Brunson - đối tượng hiện đang bị tòa án Thổ Nhĩ Kỳ xét xử với cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Do Ankara đã bác bỏ thời hạn chót này, Mỹ đã quyết định trừng phạt hai bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và tăng gấp đôi thuế nhập khẩu nhôm thép. Theo Tổng thống Erdogan, quyết định của Mỹ là trái với quy định của WTO và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đầu hàng trước áp lực.

tho nhi ky san sang lap them vung an toan tai syria Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết các vấn đề với Mỹ bằng đối thoại

Reuters đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/8 đã cảnh báo Mỹ rằng, các biện pháp trừng phạt và sức ép sẽ chỉ gây tổn ...

tho nhi ky san sang lap them vung an toan tai syria Hai ngoại trưởng Mỹ - Thổ bàn về bước đi chung tại Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 3/8  cho biết, nước này và Mỹ đã nhất trí phối hợp chặt chẽ để giải quyết ...

tho nhi ky san sang lap them vung an toan tai syria Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran phản đối các nỗ lực chia rẽ Syria

Ngày 28/4, sau cuộc gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Moscow, Ngoại trưởng Nga ...

(theo Reuters)