Thổ Nhĩ Kỳ: Tối hậu thư của Mỹ về thương vụ S-400 'không có tinh thần đồng minh'

19/06/2019 06:37

Ngày 18/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Mỹ không hành động như một đồng minh. Đây là phản ứng chính thức của Ankara đối với tối hậu thư của Washington, trong đó phản đối Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky toi hau thu cua my ve thuong vu s 400 khong co tinh than dong minh Mua S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sắp phải trả giá?
tho nhi ky toi hau thu cua my ve thuong vu s 400 khong co tinh than dong minh Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đáp trả nếu bị Mỹ trừng phạt vụ S-400
tho nhi ky toi hau thu cua my ve thuong vu s 400 khong co tinh than dong minh
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch. (Nguồn: Sputnik)

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, “ngôn từ và cách tiếp cận” trong bức thư của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hồi tuần trước “không có tinh thần của một liên minh (và) gây lo lắng”.

Trước đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã gửi tới người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ một bức thư, trong đó cảnh báo rằng Ankara sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35 nếu không thay đổi kế hoạch triển khai các hệ thống S-400.

Bất chấp những quan ngại của Mỹ về sự không tương thích giữa hệ thống S-400 với các thiết bị quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thổ Nhĩ Kỳ vẫn liên tục khẳng định không từ bỏ thương vụ này.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của “việc tiếp tục đối thoại dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ hữu nghị, và những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp thỏa đáng đối với các vấn đề.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, Ankara sẽ nhận được hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trong thời gian “rất sớm” sau khi đảm bảo với Tổng thống Vladimir Putin về chính sách “không rút lui” đối với thương vụ này.

tho nhi ky toi hau thu cua my ve thuong vu s 400 khong co tinh than dong minh

 

Ankara mong Mỹ từ bỏ thái độ đối với hợp đồng F-35 để không hủy hoại mối quan hệ đồng minh

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Lầu Năm Góc sẽ từ bỏ thái độ hiện tại đối với nước này để không hủy hoại mối quan ...

tho nhi ky toi hau thu cua my ve thuong vu s 400 khong co tinh than dong minh

 

Thổ Nhĩ Kỳ lên án Mỹ gây sức ép liên quan vụ S-400

Ngày 11/6, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, một nghị quyết của Hạ viện Mỹ chỉ trích việc Ankara mua hệ thống phòng thủ S-400 của ...

tho nhi ky toi hau thu cua my ve thuong vu s 400 khong co tinh than dong minh

 

Thổ Nhĩ Kỳ có thể rút khỏi NATO nếu Mỹ tiếp tục các đe dọa 'không thể chấp nhận được' về S-400

Chuyên gia phân tích chính trị Stephen Lendman đã cảnh báo rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ rút khỏi tổ chức Hiệp ước Bắc ...

(theo AFP, Reuters)