Thư gửi các cán bộ ngoại giao Việt Nam công tác ở châu Âu!

Đặng Thị Phương Thảo
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cán bộ ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Rome, và tại các nước châu Âu vì những hành động đầy tính nhân văn và hơn nữa là giá trị của những hành động đó.

Hà Nội, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Thưa các anh chị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và các Đại sứ quán Việt Nam tại các nước châu Âu,

Khi viết những dòng này, trong tôi vẫn ngập tràn cảm xúc. Với ai đó có thể chỉ là một câu chuyện bình thường, nhưng với chúng tôi, những người cả đời gắn bó với công tác sinh viên, lưu học sinh, việc làm của những người làm công tác ngoại giao ở nước ngoài có ý nghĩa lớn lao, củng cố niềm tin vào tình người, vào sự lựa chọn của Đảng và Chính phủ, những con người đại diện cho Việt Nam bảo vệ công dân ở sở tại.

Thư gửi các cán bộ ngoại giao Việt Nam công tác ở châu Âu!
Thầy trò Trung tâm Ngôn ngữ Văn hóa Italia và Phát triển hợp tác ITACENTRO trong một hoạt động tại châu Âu.
"Khi viết những dòng này, trong tôi vẫn ngập tràn cảm xúc. Với ai đó có thể chỉ là một câu chuyện bình thường, nhưng với chúng tôi, những người cả đời gắn bó với công tác sinh viên, lưu học sinh, việc làm của những người làm công tác ngoại giao ở nước ngoài có ý nghĩa lớn lao, củng cố niềm tin vào tình người, vào sự lựa chọn của Đảng và Chính phủ, những con người đại diện cho Việt Nam bảo vệ công dân ở sở tại".

Mọi việc đối với tôi như chỉ mới ngày hôm qua, dù sự việc chỉ diễn ra trong hơn một phút. Sinh viên của chúng tôi học ở Venice (Italy) bị ốm rất nặng, đã phải vào bệnh viện cấp cứu hai lần và muốn trở về quê hương.

Rất khó, vì số lượng chỗ về nước trong những ngày dịch bệnh diễn ra căng thẳng quá hạn hẹp và chỉ được đăng ký trong một thời gian giới hạn. Tôi nhắn tin cho một cán bộ phụ trách Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, người mà tôi đã có dịp tiếp xúc để giải quyết công việc trước đây và có làm quen sơ sơ. Tôi trân trọng bạn ấy, dù còn rất trẻ nhưng luôn đặt công việc và đồng bào lên trước bản thân.

Bạn ấy đang họp không thể nói chuyện bằng điện thoại, nhưng vẫn giữ liên lạc qua tin nhắn để biết tôi đang cần gì. Tôi trình bày hoàn cảnh của em sinh viên qua vài dòng tin rất ngắn, mà tôi nghĩ không đủ để truyền tải tính nghiêm trọng của tình thế.

Câu trả lời tôi nhận được là… khó lắm.

Tôi đã thất vọng và vô cùng lo lắng, vì sinh viên của tôi không chỉ có vấn đề thể chất. Vẫn tiếp tục nhắn tin... Chưa đầy nửa phút sau: “Em giải quyết xong rồi ạ”. Không một lời đề cập sự khó khăn để có được quyết định này, không màu mè hay kiểu cách, chỉ có sự chuyên nghiệp, nhanh nhẹn và đẫm tình người trong dòng tin nhắn kiệm lời. Dù đang họp nhưng mọi thông tin đã được kiểm tra trong tích tắc, công việc được giải quyết cũng trong một phút ngắn ngủi ấy.

“Thế chồng em bao giờ mới về được? - Dạ, nhường cho những người khó khăn hơn ạ. Chuyến tháng Hai ạ”. Vẫn ngắn gọn, vẫn khiêm nhường nhưng toát lên sự hy sinh tự nguyện mà bạn ấy cho là đương nhiên phải thế. Vâng, chồng bạn ấy cũng khó khăn trong việc trở về Việt Nam để thực hiện nghĩa vụ của một công chức, của một người con có bố mẹ lớn tuổi, nhưng đồng bào vẫn được ưu tiên.

Việc liên quan đến em sinh viên của chúng tôi vẫn chưa dừng ở đó. Bạn ấy đã hết hạn thẻ tạm trú, giấy hẹn gia hạn đến tháng Tư mới được lăn tay. Về luật không được quá cảnh ở các sân bay các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Lại thêm một vấn đề rất khó. Nhưng không, “Chị ơi, Đại sứ quán sẽ có công hàm đi kèm, chị đừng lo nữa nhé”. Thông tin đến vào thứ Bảy, lại vẫn từ bộ phận Lãnh sự. Nghĩa là ở Rome những ngày này, Đại sứ quán vẫn làm việc không có ngày nghỉ, nghĩa là mọi công dân Việt Nam luôn được trợ giúp bất kể ngày đêm.

Hiểu tính nghiêm trọng của tình huống, dòng tin ngắn ngủi đó như cất đi gánh nặng trong tôi. Và mới đây thôi (ngày 27/1), trường hợp một em sinh viên khác của chúng tôi đã may mắn được Đại sứ quán Việt Nam tại Đức kịp thời hỗ trợ, để vừa kịp chuyến bay về nước giữa đại dịch Covid-19.

Thời gian này, khi dịch bệnh đang hoành hành khắp châu Âu, cũng là lúc các cán bộ ngoại giao đang hối hả với công tác bảo hộ công dân với bao tình cảnh éo le khác nhau. Nhưng không một cuộc gọi nào bị từ chối. Là những người hiểu tính nghiêm trọng của các tình huống, nên mỗi tin nhắn của các cán bộ lãnh sự, chúng tôi đều vô cùng trân trọng.

Nhớ lại hơn mười năm trước, một sinh viên của chúng tôi gặp nạn và mất tại Italy. Chúng tôi đã vô cùng lúng túng, nhưng cũng đã rất may mắn khi được các cán bộ Đại sứ quán hỗ trợ hết sức về thủ tục để đưa được tro cốt em sinh viên về với gia đình. Họ cứ thầm lặng như thế, không nhận gì dù một lời cảm ơn.

Tháng 3/2020, sinh viên hoảng loạn đặt vé về trên những chuyến bay thương mại cuối cùng. Quy định thay đổi từng giờ. Có mấy nhóm sinh viên khoảng hơn 20 em vất vả đi từ miền Nam Italy đến Rome để bay về trên chuyến TG. Đúng lúc "check in" thì có quy định không được lên máy bay nếu không có giấy chứng nhận sức khỏe.

Một cú điện thoại về sứ quán. Nữ Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã cử ngay người ra sân bay. Luật là luật, quy định là quy định, nhưng sự có mặt của đại diện Đại sứ quán và 100 Euro “tặng các em mua tạm chút gì ăn cho đỡ đói lòng” đã có ý nghĩa vô cùng lớn, thậm chí trấn an tinh thần các em.

Sau này, chúng tôi được biết, 100 Euro đó các em đã không dùng mà mang về khu cách ly tặng lại các chú bộ đội để mua nhu yếu phẩm. Giá trị của những cử chỉ, hành động đó hơn bất kỳ lời giáo huấn nào, hơn bất kỳ những bài truyền thông nào… Nghĩa cử tốt được lan truyền dưới những hình thức khác nhau, mà người ta không cần nói bằng lời.

Là những người làm nghề dạy học, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cán bộ ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và tại các nước châu Âu, vì những hành động đầy tính nhân văn và hơn nữa là giá trị của những hành động đó. Họ gieo niềm tin cho sinh viên của chúng tôi, dạy các em trân trọng những người như họ và làm theo họ để truyền niềm tin cho người khác. Và cho chúng tôi sự vững tin tiếp tục công việc của mình.

Ở Hà Nội, những ngày này không khí Tết Cổ truyền đã tràn ngập phố phường, ai ai cũng hối hả công việc cuối năm và mua sắm Tết, còn ở phương xa, Sứ quán Việt Nam không hề có Tết. Các cán bộ ngoại giao vẫn không ngừng nỗ lực từng giờ từng phút để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho đồng bào, dù chính mình cũng đang ở trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn gây ra bởi đại dịch Covid. Từ tận trái tim mình, chúng tôi kính chúc tất cả các cán bộ ngoại giao luôn mạnh khỏe để tiếp tục cống hiến cho công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ đồng bào phương xa vượt qua những tháng ngày khó khăn này.

Hẹn được gặp các bạn!

Kính thư,

Thay mặt tập thể cán bộ, giảng viên Trung tâm Ngôn ngữ Văn hóa Italia và Phát triển hợp tác ITACENTRO - Trường Đại học Hà Nội

Đặng Thị Phương Thảo

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Đi cùng tiếng nói, nguyện vọng chung của các nước
Công tác đối ngoại địa phương: Thích nghi kịp thời trên tất cả 'mặt trận’
Đại sứ Đặng Xuân Dũng: ‘Mất mùa’ ở Argentina và những kỷ niệm không thể quên
Cán bộ ngoại giao trẻ giữa ‘tâm bão’ Covid-19
Ðồng hành cùng kiều bào vì mục tiêu chung

Đọc thêm

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Baoquocte.vn. Quốc hội Ai Cập họp khẩn ngày 13/8, đã thông qua các quyết định thay đổi nội các trong cuộc cải tổ quy mô lớn đầu tiên kể từ năm ...
Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Baoquocte.vn. Nga và Kazakhstan đã hội đàm tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, trong đó thảo luận chi tiết về hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác quân sự.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt ...
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy tại Manchester.
Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Baoquocte.vn. Ban tổ chức Miss World Vietnam thừa nhận sơ suất khi sử dụng hình ảnh chưa xin phép khi dàn dựng, thiết kế sân khấu đêm chung kết.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết từ ngày 14-23/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, cùng với vùng hội gió lên đến 5.000m nhiều khu vực trên cả nước có mưa ...
Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: Chờ Ten Hag thay đổi

MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: Chờ Ten Hag thay đổi

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 thứ 7 ngày 13/8. Trận thua mở màn khiến các khán giả một lần nữa mất đi niềm tin ...
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth vòng 2 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Không phải học phí, đây mới là ‘xương sống’ của các trường đại học lớn tại Mỹ

Không phải học phí, đây mới là ‘xương sống’ của các trường đại học lớn tại Mỹ

Baoquocte.vn. Những khoản đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên trở thành ‘xương sống’ cho việc hoạt động của mọi trường đại học.
Hà Nội: Học sinh các cấp tựu trường sớm nhất ngày 29/8

Hà Nội: Học sinh các cấp tựu trường sớm nhất ngày 29/8

Baoquocte.vn. Tại Hà Nội, học sinh các cấp tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8, riêng học sinh lớp 1 là ngày 22/8 và toàn thành phố sẽ tổ chức khai giảng vào ngày 5/9.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngoài mong muốn xã hội thông cảm, ngành giáo dục cần nhìn thẳng hơn vào những bất cập

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngoài mong muốn xã hội thông cảm, ngành giáo dục cần nhìn thẳng hơn vào những bất cập

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, giáo dục luôn được xã hội quan tâm, đây là điều may mắn nhưng cũng vì thế chịu áp lực.
Cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục

Cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục

Baoquocte.vn. Cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD&ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên...
Ngành giáo dục nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo

Ngành giáo dục nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo

Baoquocte.vn. Ngành giáo dục xác định chủ đề năm học 2022-2023 là 'đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng...'
Hầu hết giáo viên mầm non ngoài công lập không có thu nhập từ 3 tháng trở lên

Hầu hết giáo viên mầm non ngoài công lập không có thu nhập từ 3 tháng trở lên

Baoquocte.vn. Trên 100.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập không có thu nhập từ 3 tháng trở lên.
Covid-19 ngày 13/8: Một bệnh nhân tử vong, 137 ca phải thở oxy

Covid-19 ngày 13/8: Một bệnh nhân tử vong, 137 ca phải thở oxy

Baoquocte.vn. Ngày 13/8, Việt Nam có 1.815 ca Covid-19 mới, số ca nặng tăng vọt, gần 5.200 bệnh nhân khỏi bệnh và 582.931 liều vaccine đã được tiêm.
Vaccine Covid-19: 14 triệu mũi chưa được cập nhật, 15 triệu người sai thông tin

Vaccine Covid-19: 14 triệu mũi chưa được cập nhật, 15 triệu người sai thông tin

Baoquocte.vn. Bộ Y tế cho biết, đến nay, có khoảng 14 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống và 15 triệu người sai thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc ...
Covid-19 ngày 12/8: Gần 2.200 ca mắc mới, 5.897 bệnh nhân chữa khỏi và 1 F0 tử vong

Covid-19 ngày 12/8: Gần 2.200 ca mắc mới, 5.897 bệnh nhân chữa khỏi và 1 F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 12/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.192 ca mới, số khỏi bệnh gấp 2,5 lần số mắc mới và có 1 bệnh nhân tử vong.
Giới khoa học Australia chứng minh hiệu quả của việc đeo khẩu trang trước biến thể Omicron

Giới khoa học Australia chứng minh hiệu quả của việc đeo khẩu trang trước biến thể Omicron

Baoquocte.vn. Nhóm nhà nghiên cứu y tế của Australia công bố mô hình mới cho thấy hiệu quả của đeo khẩu trang đối với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Covid-19 ngày 11/8: Gần 2.400 ca mắc mới, hơn 6.400 người khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 11/8: Gần 2.400 ca mắc mới, hơn 6.400 người khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế, có 2.367 ca Covid-19 mới, số ca khỏi gấp gần 3 lần số mắc mới, không có ca nào tử vong.
Covid-19 ngày 10/8: 2.010 ca mắc mới, 1 F0 tử vong; 5.271 bệnh nhân được chữa khỏi

Covid-19 ngày 10/8: 2.010 ca mắc mới, 1 F0 tử vong; 5.271 bệnh nhân được chữa khỏi

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 10/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.010 ca mới, gần 5.300 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong tại Tây Ninh.
Phiên bản di động