Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Đi cùng tiếng nói, nguyện vọng chung của các nước

KIM CHUNG
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ðại sứ Ðặng Ðình Quý, Trưởng Ðại diện thường trực Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) chia sẻ với TG&VN về hoạt động đa phương của Việt Nam tại LHQ, đặc biệt trong năm đầu tiên Việt Nam đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.
Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên thảo luận về quan hệ hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tháng 1/2020. (Nguồn: UN)
Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên thảo luận về quan hệ hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tháng 1/2020. (Nguồn: UN)

Sự thích ứng kịp thời

Đại sứ có thể cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động như thế nào đến các hoạt động của LHQ trong năm 2020?

Đại dịch Covid-19 đã gây tác động chưa từng có, có thể nói là to lớn nhất kể từ năm 1945, đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của người dân, làm trầm trọng hơn những thách thức đối với thế giới. Đứng trước bối cảnh này, nhu cầu, kỳ vọng của các nước trên thế giới đối với các thể chế đa phương, đặc biệt là LHQ ở mức độ đặc biệt rộng rãi, sâu sắc.

Các diễn đàn của LHQ có cường độ làm việc rất cao; các cuộc họp, các cuộc thương lượng, tham vấn, hoạt động bên lề, các tiếp xúc vốn diễn ra dày đặc. Trong khi đó, bang New York trở thành tâm điểm hứng chịu đại dịch của Mỹ với số ca nhiễm mới có lúc lên đến 12.274 ca/ngày, số người chết vượt 1.000 người/ngày. Tiếp đến là các vụ bạo động, khiến New York phải ban bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh giới nghiêm lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.

Thời gian đầu diễn ra đại dịch, các hoạt động của LHQ bị đình trệ. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, LHQ, đặc biệt là Hội đồng Bảo an (HĐBA), đã có sự thích ứng kịp thời. Các cuộc họp tiếp tục diễn ra theo hình thức trực tuyến, với cường độ, trong một số vấn đề, còn dày đặc hơn trước; các phương thức làm việc linh hoạt, sáng tạo được áp dụng như bỏ phiếu bằng văn bản thay cho bỏ phiếu trực tiếp, thương lượng văn bản trực tuyến hay thậm chí chiêu đãi trực tuyến.

Tình hình đó ảnh hưởng tới hoạt động và việc ra quyết định của HĐBA LHQ như thế nào, thưa Đại sứ?

HĐBA LHQ đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn - hơn 400 cuộc họp cấp Đại sứ trở lên, với chương trình nghị sự rộng rãi, từ các điểm nóng, xung đột được quan tâm hàng đầu như Syria, Iran, Palestine, Libya, Yemen, Tây Sahara, Ethiopia… đến các vấn đề chủ đề như vai trò của phụ nữ và thanh niên trong duy trì hòa bình và an ninh, bảo vệ thường dân, gìn giữ hòa bình…

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, HĐBA cũng là một trong các cơ quan của LHQ thích ứng tốt nhất trong việc điều chỉnh phương cách làm việc để vẫn có thể duy trì thảo luận, ra quyết định và đã ra được hơn 100 nghị quyết, văn kiện liên quan về các vấn đề bức thiết, tác động đến hòa bình và an ninh quốc tế.

NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Ngày quốc tế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh và bài học dung hòa lợi ích (Kỳ 1)

NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Ngày quốc tế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh và bài học dung hòa lợi ích (Kỳ 1)

TGVN. Cuộc phỏng vấn với anh Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao xung quanh Nghị quyết...

Lựa chọn đúng và trúng

Đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ trong năm đầu tiên nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã có đóng góp như thế nào vào hoạt động của HĐBA?

Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch HĐBA ngay trong tháng đầu tiên tham gia Hội đồng. Ta đã lựa chọn đúng, trúng chủ đề ưu tiên là tôn trọng Hiến chương LHQ để tổ chức một Phiên thảo luận mở của HĐBA, thu hút 111 phát biểu, con số kỷ lục các nước quan tâm và phát biểu tại một Phiên thảo luận mở của HĐBA...

Là Ủy viên không thường trực HĐBA, ta đã tham gia một cách tích cực, có trách nhiệm, đóng góp xây dựng vào kết quả chung của HĐBA, đồng thời, góp phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế của đất nước. Ta đã khéo léo xử lý các phức tạp nảy sinh, có tiếng nói độc lập, góp phần thúc đẩy sự thống nhất, đồng thuận trong HĐBA và chủ động tham gia nhiều vấn đề được quốc tế quan tâm chung...

Trong vai trò kép vừa là Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020, vừa là Chủ tịch Uỷ ban ASEAN tại LHQ năm 2020, ta đã thúc đẩy để lần đầu tiên HĐBA thảo luận mở về hợp tác giữa LHQ với ASEAN. Xuyên suốt cả năm, ta đã phối hợp với Indonesia để hai nước thành viên ASEAN tại HĐBA có 20 phát biểu chung, trong đó lồng ghép các thành tựu hợp tác ASEAN trong duy trì hòa bình, an ninh quốc tế trong các phát biểu tại HĐBA, góp phần nâng cao hình ảnh của ASEAN tại HĐBA.

Trong năm 2020, bên cạnh việc hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam đã chủ trì xây dựng, thương lượng và đệ trình Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác LHQ - ASEAN với 120 nước đồng bảo trợ (cao nhất từ trước đến nay). Ta cũng đã chủ trì xây dựng, thương lượng và đề xuất Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh (27/12), nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất và được thông qua tại Đại hội đồng LHQ.

Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Ðóng góp lớn, sáng kiến nhiều và sự ủng hộ, tin cậy tuyệt đối
Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại New York.

Với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại New York, năm đầu tiên đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA, có khác với những năm “bình thường”?

Như những người lính ở tiền tuyến, cán bộ, nhân viên Phái đoàn cũng nhanh chóng làm quen với tình hình mới, một mặt áp dụng các biện pháp bảo vệ tối đa, mặt khác hết sức bình thản đối mặt với “các cơn bão trong bão” và cho đến nay, có thể nói đã là duy trì được “tình trạng bình thường mới”.

Trong năm qua, Phái đoàn đã tham dự hàng nghìn cuộc họp ở các cấp, từ các cuộc họp cấp cao đến cấp chuyên gia; thực hiện khoảng 500 bài phát biểu thay mặt quốc gia và cả ASEAN trên rất nhiều lĩnh vực, cũng như tham gia vào quá trình xây dựng hàng trăm văn kiện ở cả HĐBA và Đại hội đồng LHQ.

HĐBA năm nay nảy sinh nhiều vấn đề bất ngờ, nhiều đề nghị họp gấp vào phút chót hay có điểm nóng quay trở lại chương trình nghị sự sau hàng chục năm, đòi hỏi khả năng xử lý tình huống rất nhanh. Để ra được các quyết định đúng và kịp thời, rất nhiều thời điểm đầu cầu Hà Nội và Phái đoàn ở New York duy trì liên lạc liên tục trong 24 giờ, nghĩa là khi New York làm việc thì Hà Nội thức trắng đêm và ngược lại.

Trong khi đó, Phái đoàn vẫn chú trọng thực hiện các công tác khác, trong đó có công tác bảo hộ công dân, như duy trì liên lạc đường dây nóng, phối hợp tổ chức cho gần 1.000 công dân Việt Nam tham gia các chuyến bay giải cứu về nước, tổ chức các cuộc họp trực tuyến giúp tháo gỡ các khúc mắc và khó khăn cho công dân; trực tiếp thăm hỏi hỗ trợ thuốc men, đồ dùng y tế và giới thiệu bác sỹ tư vấn cho một số công dân dương tính với Covid-19 có đề nghị được hỗ trợ.

Đại sứ có thể chia sẻ câu chuyện đáng nhớ của mình và Phái đoàn trong công tác tại LHQ năm qua?

Đánh giá về năm đầu tiên đảm nhiệm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ của Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cho rằng những đóng góp của Việt Nam đã ghi dấu ấn vươn tầm của ngoại giao Việt Nam trên diễn đàn quốc tế. Thành công mà Việt Nam có được là do ta đã “đi cùng tiếng nói chung, nguyện vọng chung của các nước”.

Thực tế hoạt động tại Phái đoàn cho thấy, khi triển khai vận động các nước ủng hộ và đồng bảo trợ các nghị quyết do ta đề xuất tại LHQ, tôi đã nhận được những phản hồi từ các Đại sứ khác như “Tôi không thể không ủng hộ sáng kiến từ đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Việt Nam sẽ luôn nhận được sự ủng hộ của chúng tôi”, “Việt Nam đã đóng góp rất tốt vào công việc của LHQ và tôi tin rằng sáng kiến của Việt Nam chắc chắn sẽ thành công”…

Điều đó cho thấy, để nhận được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế thì yếu tố quan trọng hàng đầu là vị thế, hình ảnh của Việt Nam. Những con số đồng bảo trợ kỷ lục hay sự ủng hộ tuyệt đối của các nước thể hiện sự yêu mến và tin tưởng của các nước đối với khả năng và cách thức giải quyết vấn đề của Việt Nam. Đây vừa là niềm vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm phải gìn giữ niềm tin này của tất cả chúng ta, trong đó có những người cán bộ ngoại giao chúng tôi.

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Ấn Độ: Ngoại giao nâng tầm vị thế của Việt Nam
Đại sứ Đan Mạch: Ngoại giao Việt Nam khéo léo và kiên cường với trọng trách 'kép'
Đối ngoại Việt Nam 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới
Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp tổng kết công tác năm 2020
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về trọng trách quốc tế của Việt Nam trong năm 2020
KIM CHUNG (thực hiện)

Đọc thêm

Hải quân Nga sẽ được trang bị 'robot người nhái'

Hải quân Nga sẽ được trang bị 'robot người nhái'

Baoquocte.vn. Hải quân Nga hiện đang thử nghiệm các "robot người nhái" làm nhiệm vụ săn lùng biệt kích đối phương dưới lòng biển.
Bang Styria - Trung tâm công nghiệp và mũi nhọn nghiên cứu & phát triển của nước Áo

Bang Styria - Trung tâm công nghiệp và mũi nhọn nghiên cứu & phát triển của nước Áo

Baoquocte.vn. Với dân số 1,25 triệu người, Styria là bang lớn thứ 2 trong 9 bang của nước Áo và có nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.
Vì sao số ca Covid-19 ở Nhật giảm nhanh đến khó tin?

Vì sao số ca Covid-19 ở Nhật giảm nhanh đến khó tin?

Baoquocte.vn. Kết quả đáng khích lệ của Nhật có thể do tác dụng của việc tiêm chủng vaccine Covid-19 và sự thay đổi hành vi của người dân.
Chính sách ngoại giao Trung Đông của Trung Quốc: Đây là quốc gia ưu tiên của Bắc Kinh

Chính sách ngoại giao Trung Đông của Trung Quốc: Đây là quốc gia ưu tiên của Bắc Kinh

Baoquocte.vn. Trung Quốc nhấn mạnh luôn ưu tiên quan hệ với Saudi Arabia trong chính sách ngoại giao ở Trung Đông.
Bộ đội Biên phòng An Giang: Thu giữ 2.000 gói thuốc lá nhập lậu

Bộ đội Biên phòng An Giang: Thu giữ 2.000 gói thuốc lá nhập lậu

Baoquocte.vn. Sáng 18/10, Đồn Biên phòng Phú Hữu (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục, bắt giữ 1 vụ buôn lậu, thu giữ 1.250 gói ...
Trung Quốc: Một trong những tượng Phật cao nhất thế giới dát 48 kg vàng

Trung Quốc: Một trong những tượng Phật cao nhất thế giới dát 48 kg vàng

Baoquocte.vn. Bức tượng Phật cao 48 m ở chùa Đông Lâm, Trung Quốc được cho là một trong những bức tượng Phật cao nhất thế giới và dát 48 kg vàng.
Ford Ranger 2023 lộ ảnh chạy thử

Ford Ranger 2023 lộ ảnh chạy thử

Baoquocte.vn. Ford Ranger 2023 vừa lộ ảnh chạy thử trên đường với thiết kế phần đầu xe được nhận xét giống với bán tải Ford Maverick.
Đàm phán thành lập chính phủ Đức: Chờ đợi quyết định của 'nhân tố cuối cùng'

Đàm phán thành lập chính phủ Đức: Chờ đợi quyết định của 'nhân tố cuối cùng'

Baoquocte.vn. Đảng Xanh nhất trí tiến hành đàm phán thành lập chính phủ Đức liên minh với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Dân chủ Tự do (FDP).
Man Utd: HV Solskjaer tiếp tục được tin dùng; nhiều khả năng Paul Pogba từ chối gia hạn

Man Utd: HV Solskjaer tiếp tục được tin dùng; nhiều khả năng Paul Pogba từ chối gia hạn

Baoquocte.vn. Các sếp Man Utd khẳng định tiếp tục tin tưởng và hài lòng HLV Solskjaer; Paul Pogba nhiều khả năng đến Real Madrid Hè tới theo dạng tự do.
K-pop ‘ăn nên làm ra’ cùng mùa dịch Covid-19

K-pop ‘ăn nên làm ra’ cùng mùa dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 đã giáng đòn vào thị trường văn hóa, riêng K-pop vẫn có doanh số bán album tăng mạnh nhất trong một thập kỷ.
Việt Nam đồng bảo trợ cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Haiti

Việt Nam đồng bảo trợ cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Haiti

Baoquocte.vn. Chiều ngày 15/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp theo thể thức Arria về tình hình Haiti.
Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 16/10, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra Lễ bàn giao 4 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam.
Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ của Pfizer đối với Việt Nam

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ của Pfizer đối với Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc tham dự buổi làm việc giữa Ủy ban ASEAN với Giám đốc Cấp cao về Chính sách Thương mại của công ty Pfizer.
Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tiếp tục trao tặng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho Việt Nam

Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tiếp tục trao tặng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Số vật tư y tế trị giá khoảng 2 triệu Nhân dân tệ thể hiện tình cảm hữu nghị và truyền thống giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đối thoại với sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đối thoại với sinh viên, cán bộ ngoại giao trẻ

Baoquocte.vn. Ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ có buổi đối thoại với đoàn viên thanh niên Bộ Ngoại giao.
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Văn phòng Phối hợp LHQ tại Haiti

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Văn phòng Phối hợp LHQ tại Haiti

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2600 gia hạn hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Haiti đến ngày 15/7/2022.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài trang phục dân tộc, phụ nữ thường sử dụng âu phục khi đối ngoại như váy công sở với áo sơ mi hay bộ vest nữ lịch sự, trang trọng, nữ tính.
Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Baoquocte.vn. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong mọi hoạt động đối ngoại.
ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

Baoquocte.vn. Cách sử dụng ASEAN ca được quy định trong văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các lá cờ treo cùng cờ ASEAN cần tuân thủ một số quy định về hình thức, kích thước.
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ASEAN cơ bản cần tuân ...
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 1)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ASEAN cơ bản.
Phiên bản di động