Thử nghiệm máy bay chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới

11/12/2019 10:27

TGVN. Ngày 10/12, chiếc máy bay thương mại chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới đã có chuyến bay thử nghiệm tại thành phố Vancouver của Canada.

TIN LIÊN QUAN
canada thu nghiem may bay chay hoan toan bang dien dau tien tren gioi Quốc hội Pháp bỏ phiếu ngừng ưu đãi thuế cho dầu cọ
canada thu nghiem may bay chay hoan toan bang dien dau tien tren gioi Indonesia phát triển đầu máy xe lửa chạy bằng dầu cọ, góp phần giảm ô nhiễm không khí
canada thu nghiem may bay chay hoan toan bang dien dau tien tren gioi
Chiếc máy bay chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới của Canada. (Nguồn: CTV News)

Phát biểu với báo giới, Giám đốc điều hành của hãng chế tạo magniX, Roei Ganzarski nhấn mạnh, điều này đã chứng minh hàng không thương mại của máy bay chạy hoàn toàn bằng điện là khả thi. Công nghệ này không chỉ sử dụng nhiên liệu hiệu quả, mà còn giúp công ty tiết kiệm hàng triệu USD chi phí bảo trì máy bay, cũng như giảm khí thải xuống mức bằng 0.

Công ty magniX chịu trách nhiệm thiết kế động cơ máy bay và hợp tác với hãng hàng không Harbour Air. Chiếc máy bay trên là thủy phi cơ DHC-2 de Havilland Beaver được trang bị thêm động cơ điện do người sáng lập kiêm điều hành Harbour Air Greg McDougall điều khiển. Chuyến bay kéo dài chưa đầy 15 phút.

Tuy nhiên, Harbour Air sẽ phải đợi ít nhất 2 năm trước khi có thể bắt đầu điện hóa phi đội bay gồm hơn 40 chiếc thủy phi cơ của hãng này. Máy bay này cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng hơn để xác nhận là an toàn. Bên cạnh đó, động cơ điện cũng cần được nhà chức trách chứng nhận và thông qua việc sử dụng.

Vấn đề pin cũng là một thách thức. Ông Ganzarki cho biết, một chiếc máy bay kiểu này chỉ có thể bay được 160 km bằng pin Lithium. Năng lượng này chỉ đủ cho một chuyến bay ngắn của Harbour Air. Mỗi năm, Harbour Air lại vận chuyển hàng triệu lượt hàng khách giữa Vancouver, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Whistler, các đảo lân cận và các khu dân cư ven biển.

Hàng không dân sự đang là nguồn gây khí thải carbon nhanh nhất, do ngày càng có nhiều người chọn di chuyển bằng phương tiện này dù công nghệ mới còn chậm phát triển. Do đó, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế đã khuyến khích việc sử dụng hiệu quả nhiên liệu sinh học, sử dụng vật liệu chế tạo máy bay nhẹ hơn và tối ưu hóa tuyến đường bay.

canada thu nghiem may bay chay hoan toan bang dien dau tien tren gioi Tìm ra loại nhiên liệu sinh học giúp giảm khí thải CO2 trong ngành hàng không

Các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế được một qui trình có thể tận dụng những thực vật phế thải trong quá trình ...

canada thu nghiem may bay chay hoan toan bang dien dau tien tren gioi Tái chế rác ở Stockholm

Những cây thông Noel bỏ đi và một số loại rác ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) sẽ được tái chế thành chất bón cho ...

canada thu nghiem may bay chay hoan toan bang dien dau tien tren gioi Khi nhiên liệu sinh học ngồi ghế “bị cáo”

Chưa đầy một năm trước, nhiên liệu sinh học còn được tôn vinh là sự thay thế thần kỳ cho các nhiên liệu hoá thạch ...

NN

(theo TTXVN)