Thủ tướng Đức thăm Ấn Độ: Kết tình thân trong toan tính chiến lược

Vinh Hà
Chuyến thăm lần đầu tiên của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Ấn Độ là tín hiệu cho thấy New Delhi đóng một vai trò quan trọng trong tính toán chiến lược của Berlin.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi ký ý định thư về quan hệ đối tác vì phát triển xanh và bền vững, tháng 5/2022. (Nguồn: DW)
Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi ký ý định thư về quan hệ đối tác vì phát triển xanh và bền vững tại Berlin, tháng 5/2022. (Nguồn: DW)

Chuyến công du Ấn Độ từ ngày 25-26/2 là chuyến thăm đầu tiên của ông Olaf Scholz tới đất nước sông Hằng kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Đức vào tháng 12/2021. Theo chương trình nghị sự, ông sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Narendra Modi tại thủ đô New Delhi và thăm thành phố Bengaluru, thủ phủ của bang Karnataka, nơi được mệnh danh là “thung lũng Silicon của Ấn Độ”.

Điều đáng chú ý là chuyến thăm diễn ra ngay sau ngày kỷ niệm một năm Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine (ngày 24/2/2022). Theo báo Indian Express, sự hiện diện của người đứng đầu chính phủ Đức tại Ấn Độ vào dịp này là tín hiệu cho thấy New Delhi đóng một vai trò quan trọng trong tính toán chiến lược của Berlin.

Ba lĩnh vực tiềm năng và FTA

Trong bài viết đăng trên Financial Times, cựu Đại sứ Ấn Độ Narinder Chauhan cho biết, mục đích của chuyến thăm là mở rộng hợp tác tổng thể trong các lĩnh vực thương mại, quốc phòng, năng lượng sạch và biến đổi khí hậu.

Trước đó, hai Thủ tướng đã gặp nhau tại Bali, Indonesia vào tháng 11 năm ngoái trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20. Ông Modi từng đến Berlin vào tháng 5/2022, tham dự cuộc tham vấn liên chính phủ (IGC) Ấn Độ-Đức lần thứ 6 và một tháng sau, tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại bang Bayern với tư cách là một quốc gia đối tác. Đặc biệt, tại IGC, hai bên đã ký kết tổng cộng 14 thỏa thuận về đối tác xanh, hợp tác phát triển, năng lượng tái tạo, di cư...

Tin liên quan
Ngoại giao chủ động của Ấn Độ: Thủ tướng và Ngoại trưởng Ngoại giao chủ động của Ấn Độ: Thủ tướng và Ngoại trưởng 'chăm chỉ' công du

Hôm 13/2, Cố vấn Chính sách an ninh và đối ngoại Đức, Tiến sĩ Jens Plötner đã có các cuộc gặp với Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar tại New Delhi. Ngoài nội dung chuẩn bị cho chuyến thăm, hai bên đã thảo luận nhiều nội dung liên quan hợp tác song phương, tình hình Afghanistan, xung đột Nga-Ukraine…

Theo ông Jens Plötner, biến đổi khí hậu, tiềm năng kinh tế và địa chính trị là ba lĩnh vực tiềm năng lớn trong tổng thể hợp tác đa dạng giữa hai nước.

Đức là nền kinh tế hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU), do đó, bà Narinder Chauhan đánh giá, đàm phán giữa Ấn Độ với EU về FTA sẽ được ưu tiên trong chương trình nghị sự của chuyến thăm. Khi phát biểu tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2023, Thủ tướng Olaf Scholz nhấn mạnh rằng ông sẽ hết sức nỗ lực để đảm bảo một FTA với Ấn Độ.

Các cuộc đàm phán đã được khởi động lại vào năm ngoái. Hai bên vẫn còn gặp thách thức trong việc giải quyết những khác biệt liên quan đến thuế quan đối với một số hàng hóa và sự di chuyển của các chuyên gia. Bên cạnh việc giảm thuế đối với rượu vang, rượu mạnh và các sản phẩm từ sữa và chế độ sở hữu trí tuệ mạnh mẽ, EU tìm cách cắt giảm thuế đáng kể đối với ô tô mà Đức có lợi ích trực tiếp.

"Chuyến thăm sẽ cho phép cả hai bên đánh giá tiến triển trong các kết quả chính của IGC lần thứ 6, tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng, hướng tới mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn, tăng cường cơ hội di chuyển nhân tài và đưa ra hướng dẫn chiến lược cho hợp tác khoa học và công nghệ". (Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ngày 20/2)

Tìm kiếm tiếng nói chung

Ấn Độ và Đức có quan điểm đồng thuận về nhiều vấn đề toàn cầu, nhất là về việc mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; hai nước hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ G4 (cùng với Nhật Bản và Brazil) và cuộc họp gần đây của nhóm này được tổ chức ở cấp ngoại trưởng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 77 vào tháng 9/2022.

Ngoài cải cách các thể chế tài chính quốc tế, các Mục tiêu phát triển bền vững, đại dịch, suy thoái toàn cầu, khủng hoảng lương thực và năng lượng, và biến đổi khí hậu, Nga sẽ là một trong những vấn đề “khó nhằn” nhất.

Theo bà Narinder Chauhan, Ấn Độ nhìn nhận cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm thay đổi nước Đức như thế nào. Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã đảo ngược các trụ cột chính sách đối nội và đối ngoại của Berlin.

Ở cấp độ toàn cầu, chính sách đối ngoại của quốc gia hùng mạnh nhất châu Âu đang gặp thách thức. Đức vốn có chính sách đối thoại với Nga và Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, nhưng giờ đây, hai nước này được coi là đối thủ chính của trật tự tự do phương Tây. Do đó, nhà ngoại giao Ấn Độ nhận định, Đức phải suy nghĩ lại toàn bộ mô hình quan hệ kinh tế và đối ngoại của mình.

Trong khi đó, Berlin cho rằng New Delhi duy trì quan hệ tốt với tất cả các bên và điều này có thể hữu ích trong cuộc xung đột Ukraine.

Về khả năng đóng vai trò trung gian hòa giải của Ấn Độ trong cuộc xung đột vừa bước sang năm thứ hai, ông Plötner bày tỏ “rất ngưỡng mộ chính sách ngoại giao của Ấn Độ” và khẳng định tiếng nói của New Delhi "được lắng nghe” ở Moscow, và điều đó rất quan trọng.

Đánh giá cao việc hai nước có tiếng nói chung trong cách thức tổ chức các mối quan hệ quốc tế, người đứng đầu cơ quan an ninh Đức nhận xét, “chúng tôi rất thích làm việc với Ấn Độ và coi đó là nền tảng cho sự tham gia của Đức trên toàn thế giới”.

Trong năm 2022, Thủ tướng Narendra Modi thực hiện hai chuyến công du Đức trong hơn một tháng. Chưa đầy một năm sau, Thủ tướng Olaf Scholz trở thành khách quý của New Delhi.

Nỗ lực "kết thân" của Đức không vô cớ trong bối cảnh nước này "rối bời" với cuộc xung đột Nga-Ukraine trong khi theo đuổi chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà quốc gia 1,4 tỷ dân đóng vai trò không thể thiếu.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 28/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhắc lại bình luận của Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar liên quan đến "tư duy châu Âu". “Câu nói này của Ngoại trưởng Ấn Độ được đưa vào Báo cáo An ninh Munich năm nay và ông ấy có lý”, ông Scholz nói.

Tại một sự kiện ở Slovakia vào tháng 6 năm ngoái, ông Jaishankar chỉ trích gay gắt "tư duy châu Âu", nhấn mạnh rằng châu Âu phải "thoát khỏi suy nghĩ rằng các vấn đề của châu Âu là vấn đề của thế giới, nhưng các vấn đề của thế giới không phải là vấn đề của châu Âu".

Điểm tin thế giới sáng 17/2: Mỹ-Nhật Bản tập trận chung, Nga trục xuất 4 nhà ngoại giao Áo, khai mạc Hội nghị an ninh Munich

Điểm tin thế giới sáng 17/2: Mỹ-Nhật Bản tập trận chung, Nga trục xuất 4 nhà ngoại giao Áo, khai mạc Hội nghị an ninh Munich

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 17/2.

Điểm tin thế giới sáng 16/2: Nhật Bản xây dựng 4 kho đạn lớn, lô hàng LNG đầu tiên của Trung Đông tới Đức, Ngoại trưởng Mỹ công du châu Âu

Điểm tin thế giới sáng 16/2: Nhật Bản xây dựng 4 kho đạn lớn, lô hàng LNG đầu tiên của Trung Đông tới Đức, Ngoại trưởng Mỹ công du châu Âu

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 16/2.

Thủ tướng Scholz tuyên bố Đức sẽ không còn phụ thuộc vào các đường ống khí đốt từ Nga

Thủ tướng Scholz tuyên bố Đức sẽ không còn phụ thuộc vào các đường ống khí đốt từ Nga

Ngày 17/12, Đức đã khai trương cơ sở tiếp nhận khí hóa lỏng đầu tiên tại cảng Wilhelmshaven, bang miền Bắc Niedersachsen.

Thủ tướng Đức công du Mỹ Latinh

Thủ tướng Đức công du Mỹ Latinh

Ngày 28/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz rời châu Âu, bắt đầu chuyến công du Argentina, Chile và Brazil trong nỗ lực củng cố quan ...

Thủ tướng Đức lên lịch công du Mỹ, buộc 'Nga phải trả giá' là một nội dung ưu tiên?

Thủ tướng Đức lên lịch công du Mỹ, buộc 'Nga phải trả giá' là một nội dung ưu tiên?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ đến thăm Washington vào ngày 3/3 tới đây và hội đàm cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đọc thêm

Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine từ chức giữa lúc các cuộc đàm phán đang rơi vào bế tắc, lý do là gì?

Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine từ chức giữa lúc các cuộc đàm phán đang rơi vào bế tắc, lý do là gì?

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, bà Julie Davis, quyền Đại sứ Mỹ tại Kiev, sẽ rời cương vị hiện tại và nghỉ hưu.
Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga, Tổng thống Putin lên tiếng

Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga, Tổng thống Putin lên tiếng

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã gây ra vụ hỏa hoạn lớn tại một nhà máy lọc dầu ở thành phố Tuapse, Nga ...
Sầu riêng Thái 'cháy hàng' trên livestream Trung Quốc

Sầu riêng Thái 'cháy hàng' trên livestream Trung Quốc

Bộ Thương mại Thái Lan đã tận dụng xu hướng thương mại livestream tại Trung Quốc, ghi nhận doanh thu hơn 15 triệu Baht (hơn 460.000 USD).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4: Đồng USD tăng nhẹ khi tâm lý né tránh rủi ro gia tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4: Đồng USD tăng nhẹ khi tâm lý né tránh rủi ro gia tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/4 ghi nhận đà tăng nhẹ của đồng USD do tâm lý né tránh rủi ro gia tăng.
Tổng thống Lebanon cự tuyệt gặp Thủ tướng Israel

Tổng thống Lebanon cự tuyệt gặp Thủ tướng Israel

Tổng thống Lebanon đã thông báo với phía Mỹ rằng ông không sẵn sàng gặp Thủ tướng Israel ngay khi bắt đầu tiến trình đàm phán giữa hai nước này.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp đoàn công tác của Sở Công Thương

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp đoàn công tác của Sở Công Thương

Ngày 28/4, Đại sứ Trịnh Đức Hải đã tiếp đoàn công tác của Sở Công Thương do bà Nguyễn Kiều Oanh, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn.
Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine từ chức giữa lúc các cuộc đàm phán đang rơi vào bế tắc, lý do là gì?

Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine từ chức giữa lúc các cuộc đàm phán đang rơi vào bế tắc, lý do là gì?

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, bà Julie Davis, quyền Đại sứ Mỹ tại Kiev, sẽ rời cương vị hiện tại và nghỉ hưu.
Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga, Tổng thống Putin lên tiếng

Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga, Tổng thống Putin lên tiếng

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã gây ra vụ hỏa hoạn lớn tại một nhà máy lọc dầu ở thành phố Tuapse, Nga vào ngày 28/4.
Tổng thống Lebanon cự tuyệt gặp Thủ tướng Israel

Tổng thống Lebanon cự tuyệt gặp Thủ tướng Israel

Tổng thống Lebanon đã thông báo với phía Mỹ rằng ông không sẵn sàng gặp Thủ tướng Israel ngay khi bắt đầu tiến trình đàm phán giữa hai nước này.
Thủ tướng Anh thoát 'hiểm cảnh' ở Hạ viện

Thủ tướng Anh thoát 'hiểm cảnh' ở Hạ viện

Thủ tướng Anh Keir Starmer thoát nguy cơ bị điều tra liên quan cáo buộc gây hiểu lầm trước Quốc hội về quy trình bổ nhiệm Đại sứ tại Mỹ.
Xung đột Ukraine: Quốc hội gia hạn thiết quân luật, Nga bày tỏ kỳ vọng

Xung đột Ukraine: Quốc hội gia hạn thiết quân luật, Nga bày tỏ kỳ vọng

Quốc hội Ukraine đã tuyên bố gia hạn chế độ thiết quân luật và tổng động viên lần thứ 19 ở nước này.
Bangladesh tiến gần mốc vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trị giá 12,8 tỷ USD

Bangladesh tiến gần mốc vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trị giá 12,8 tỷ USD

Bangladesh bắt đầu nạp nhiên liệu cho tổ máy đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân Rooppur, chính thức bước vào giai đoạn hoàn tất dự án.
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya lần đầu thông qua ngân sách nhà nước thống nhất sau hơn một thập niên chia rẽ, mở ra kỳ vọng cải thiện ổn định tài chính.
Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Không đơn thuần là thay đổi cho phù hợp với thực tế, nỗ lực sửa đổi Hiến pháp có thể coi là kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Nhật Bản.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Câu hỏi lớn nhất đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu không còn là "AI có thể làm được gì?" mà là "Ai sẽ trả tiền cho tất cả những thứ này?"
Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Chuyến công du Đông Bắc Á của Ngoại trưởng Australia Penny Wong là bài toán thử thách khả năng chèo lái con thuyền ngoại giao của đất nước chuột túi.
Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Sau khi căng thẳng xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan leo thang vào giữa năm 2025, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các nỗ lực trung gian nhằm thúc đẩy hòa bình ...
Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Theo CNN, cú sốc nguồn cung đang leo thang ở châu Á hiện sắp lan tới nước Mỹ, cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng'.
The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

Theo The Economist, Guyana đã trở thành quốc gia được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

EU vừa công bố hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động cho nền kinh tế trước tình trạng chi phí năng lượng tăng vọt.
Phiên bản di động