![]() |
| Các cuộc biểu tình tại Georgia, đất nước nằm ở khu vực Kavkaz, đã leo thang vào ngày 4/10. (Nguồn: Getty) |
Theo người đứng đầu Chính phủ Georgia, vụ tấn công dinh tổng thống là sự tiếp nối các cuộc biểu tình quy mô nhỏ của phe đối lập trên Đại lộ Rustaveli, vốn đã diễn ra hơn 300 ngày qua.
Trong lúc này Thứ trưởng Bộ Nội vụ Georgia Alexander Darakhvelidze tại họp báo tuyên bố, cảnh sát đã bắt giữ những người tổ chức vụ tấn công dinh tổng thống ở Tbilisi vào đêm 4/10 – Paata Burchuladze, Murtaza Zodelava, Irakli Nadiradze, Paata Manjgaladze và Lasha Beridze, với cáo buộc có hành vi bạo lực nhằm thay đổi trật tự hiến pháp, kêu gọi lật đổ chính phủ, tổ chức bạo lực tập thể và tham gia vào các hành vi này. Những người bắt giữ có thể đối diện án tù lên tới 9 năm tù giam.
Đêm 4/10, trong ngày Georgia tổ chức bầu cử chính quyền địa phương, biểu tình đã nổ ra tại thủ đô Tbilisi. Những người biểu tình đã phá hỏng hàng rào dinh thự tổng thống để cố gắng đột nhập vào bên trong, đốt các chướng ngại vật chính mình dựng nên trước dinh Tổng thống.
Cảnh sát sau đó đã sử dụng vòi rồng và hơi cay để chống lại những người biểu tình, dẫn đến đụng độ. 15 cảnh sát và 6 người biểu tình đã phải nhập viện do thương tích.
Trong khi đó, Ủy ban bầu cử trung ương Georgia (CEC) ngày 5/10 công bố kết quả cho thấy đảng cầm quyền Giấc mơ Gruzia đã giành chiến thắng tại tất cả 64 khu vực bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương, sau khi hoàn tất kiểm 100% số phiếu.
Theo đó, với 100% số phiếu được kiểm, đảng Giấc mơ Gruzia nhận được 81,6% số phiếu trên toàn quốc, và các ứng cử viên thị trưởng của đảng này đều giành thắng lợi tại tất cả các khu vực bỏ phiếu.
Tại thủ đô Tbilisi, ông Kakha Kaladze giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng với 71,58% số phiếu, tương đương 214.872 phiếu bầu.
Ứng cử viên của các đảng đối lập Sức mạnh Gruzia và Gakharia vì Gruzia, ông Irakli Kupradze, về thứ hai với 12,27% số phiếu.
| Tòa án tối cao Mỹ liệu có chặn đứng chiến dịch thuế quan của Tổng thống Trump? Giáo sư luật Robert Luther III của Đại học George Mason cho rằng, Tổng thống Mỹ có quyền định hướng chính sách kinh tế đất ... |
| Ảnh ấn tượng: Tổng thống Mỹ cảnh báo về 'sự sụp đổ của các thể chế quốc tế', Ukraine-Syria nối lại quan hệ, Gaza vẫn chìm trong nước mắt Nhiều quốc gia công nhận Nhà nước Palestine tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, hai nhà lãnh đạo Ukraine và Syria gặp gỡ, bão ... |
| Lãnh đạo Bộ Ngoại giao trao quyết định bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài Chiều ngày 30/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Quyền Bộ trưởng Ngoại ... |
| Gruzia tạm dừng gia nhập EU, nhận ngay 'tin sốc' từ Mỹ Mỹ khẳng định với Gruzia rằng EU là lá chắn chống lại Nga. Với những gì Gruzia đang làm, Washington đã đình chỉ quan hệ ... |
| Tân Tổng thống Georgia tuyên thệ, bà Salome Zourabichvili sẽ ở lại với người dân Ngày 29/12, ông Mikheil Kavelashvili - một người chỉ trích phương Tây theo đường lối cứng rắn - tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Georgia. |
