Thủ tướng Hungary tuyên bố không ủng hộ Ukraine gia nhập EU, cho rằng châu Âu đã 'quyết định tham chiến', Đan Mạch phản pháo

Bảo Minh
Vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) là một trong những trọng tâm bàn thảo của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh EU không chính thức và Hội nghị Cộng đồng chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 7 ở Copenhagen, Đan Mạch, ngày 1-2/10.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thủ tướng Hungary tuyên bố không ủng hộ Ukraine gia nhập EU, nói châu Âu đã quyết tham chiến, Đan Mạch phản pháo
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: Anadolu)

Theo hãng tin Euro News, khi đến dự Hội nghị Cộng đồng chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 7, diễn ra vào ngày 2/10, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố rằng "EU đã quyết định tham chiến". Ông cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU vào trước đó một ngày, các nhà lãnh đạo của khối đã trình bày chiến lược về cách đánh bại Nga mà ông gọi là "kinh hoàng".

More from WVR
Tổng thống Nga cảnh báo bước leo thang mới trong xung đột với Ukraine, dọa đáp trả nhanh chóng nếu bị châu Âu thách thức Tổng thống Nga cảnh báo bước leo thang mới trong xung đột với Ukraine, dọa đáp trả nhanh chóng nếu bị châu Âu thách thức

Nhắc đến quyết định của các nhà lãnh đạo trong việc "ủng hộ rộng rãi" các đề xuất nhằm tăng cường phát triển công nghệ máy bay không người lái và chống máy bay không người lái, cũng như sử dụng tài sản bị tịch thu của Nga để cho Ukraine vay tiền, theo ông, hướng đi này gây bất lợi cho Hungary và toàn bộ EU.

Ông Orban tuyên bố sẽ đề xuất đảng cầm quyền thực hiện "chiến dịch ký tên" nhằm phản đối kế hoạch của EU, nhấn mạnh rằng, nước này cần sức mạnh đoàn kết để tránh xa xung đột.

Nhận định châu Âu hiện đang đối mặt với nguy cơ căng thẳng nghiêm trọng nếu tiếp tục chiến lược hiện nay là tập trung vào việc làm suy yếu Nga bằng một cuộc xung đột kéo dài, Hungary đề xuất xây dựng một khuôn khổ an ninh mới ở châu Âu nhằm ổn định tình hình và khôi phục hòa bình.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hungary nhắc lại quan điểm không ủng hộ việc Ukraine gia nhập EU. Ông cho rằng, thay vì trở thành thành viên đầy đủ của EU, Ukraine nên có quan hệ đối tác chiến lược với khối này.

Phản bác quan điểm của người đồng cấp Hungary, tại Hội nghị EPC, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen khẳng định, Ukraine có vị trí trong EU. Bà tuyên bố: “Tôi sẽ không để một quốc gia quyết định toàn bộ EU”, đồng thời cho rằng, việc mở rộng EU là một phần chiến lược quan trọng và cần kiên trì thực hiện.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa đang tìm cách phá vỡ bế tắc về tư cách thành viên tiềm năng của Ukraine và Moldova bằng cách thúc đẩy sự đồng thuận của đa số các quốc gia EU, thay vì yêu cầu tất cả 27 thành viên nhất trí. Trước kế hoạch này, Thủ tướng Orbán lập tức phản đối và cho rằng “điều đó là không thể”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng có mặt tại Copenhagen để tham dự Hội nghị EPC, khẳng định: “Không ai có thể cản trở con đường của chúng tôi đến với EU. Người dân Ukraine mong muốn trở thành thành viên EU”.

Tin thế giới 1/10: Nga hành động gắt nhằm vào một nước EU, phong trào Hamas chưa vừa lòng với kế hoạch Gaza, chính phủ Mỹ đóng cửa bao lâu?

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.

Hội nghị thượng đỉnh không chính thức EU thảo luận xây bức tường UAV, Tổng thống Pháp hoài nghi

Ngày 1/10, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh không chính thức tại Copenhagen, Đan Mạch.

Tổng thống Nga cảnh báo bước leo thang mới trong xung đột với Ukraine, dọa đáp trả nhanh chóng nếu bị châu Âu thách thức

Ngày 2/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tại Câu lạc bộ thảo luận Valdai ở thành phố Sochi, trong đó ...

Châu Âu dự định cho Ukraine vay 140 tỷ EUR, tiền lấy từ tài sản Nga bị phong tỏa, Bỉ muốn EU cam kết điều này

Ngày 2/10, Thủ tướng Bỉ Bart De Wever yêu cầu các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khác đưa ra cam kết cùng chịu ...

Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với một quốc gia Trung Mỹ

Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Ukraine ra tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nicaragua.

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Venezuela luôn coi trọng, trân quý mối quan hệ với Việt Nam

Venezuela luôn coi trọng, trân quý mối quan hệ với Việt Nam

Ngày 17/12 (theo giờ địa phương), long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela (18/12/1989-18/12/2025).
Quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục củng cố vững chắc, gắn bó và tin cậy

Quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục củng cố vững chắc, gắn bó và tin cậy

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Tham vấn Chính trị.
Tôn vinh tinh thần sáng tạo khoa học của người trẻ Việt Nam tại Australia

Tôn vinh tinh thần sáng tạo khoa học của người trẻ Việt Nam tại Australia

Sáng 18/12, đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi AURORA - Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nghiên cứu viên Việt Nam tại Australia năm 2025.
Israel lại không kích Lebanon

Israel lại không kích Lebanon

Ngày 18/12, truyền thông nhà nước Lebanon đưa tin, Israel đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào miền Nam và Đông Lebanon.
Việt Nam-Singapore khẳng định cam kết phối hợp, phát huy hiệu quả

Việt Nam-Singapore khẳng định cam kết phối hợp, phát huy hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong để trao đổi về quan hệ song phương và một số vấn đề khu vực, quốc tế.
Định hướng chính sách làm nền tảng cho xây dựng Chương trình nghị sự Năm APEC 2027

Định hướng chính sách làm nền tảng cho xây dựng Chương trình nghị sự Năm APEC 2027

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo “Xây dựng chương trình nghị sự Năm APEC Việt Nam ...
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Chuyến công du tới Bhutan của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy sự kết nối bền bỉ của một trong những mối quan hệ đối tác thành công nhất trong khu vực của ...
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Đại học Stanford (HAI) đã công bố ấn phẩm thứ 8 về Chỉ số trí tuệ nhân tạo toàn cầu - một báo cáo toàn diện về trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các công ty sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2024.
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Mặc dù Mỹ có quan hệ ngoại giao toàn diện với 5 nước Trung Á, nhưng khu vực này lại ít được quan tâm hơn so với Trung Đông và Đông Á.
Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Mỹ hứa bảo đảm an ninh cho Ukraine theo 'Điều 5' NATO, nhưng chỉ trong thời hạn nhất định.
Thuế quan Mỹ khiến trụ cột xuất khẩu trở thành 'vị cứu tinh' của nền kinh tế Trung Quốc

Thuế quan Mỹ khiến trụ cột xuất khẩu trở thành 'vị cứu tinh' của nền kinh tế Trung Quốc

CNN đăng bài phân tích của chuyên gia tại Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs về tác động của thuế quan Mỹ đến ngành xuất khẩu Trung Quốc.
'Mê cung' chính sách thuế của Tây Ban Nha chịu chỉ trích cản trở tăng trưởng kinh tế

'Mê cung' chính sách thuế của Tây Ban Nha chịu chỉ trích cản trở tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh châu Âu đang đẩy mạnh nỗ lực cạnh tranh, chính sách thuế của Tây Ban Nha có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.
Phiên bản di động