​Thủ tướng Israel có chuyến thăm đầu tiên tới Brazil

28/12/2018 06:55

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 27/12 đã lên đường bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Israel tới Brazil, nơi ông Netanyahu sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử nước chủ nhà Jair Bolsonaro.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong israel co chuyen tham dau tien toi brazil Brazil tiếp bước Mỹ rút khỏi hiệp ước di trú của Liên hợp quốc
thu tuong israel co chuyen tham dau tien toi brazil ​Brazil sẽ dời Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

Văn phòng Thủ tướng tuyên bố chuyến thăm tới quốc gia lớn nhất ở Mỹ Latin này sẽ thúc đẩy thương mại và quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Một quan chức giấu tên cho biết, theo kế hoạch,Thủ tướng Netanyahu sẽ hội đàm với tân Tổng thống Bolsorano vào ngày 28/12 tại Rio de Jainero.

Ngoài ra, ông Netanyahu cũng sẽ có các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bên lề lễ nhậm chức tại Brasilia vào ngày 1/1 tới.

thu tuong israel co chuyen tham dau tien toi brazil
​Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Trong lịch trình chuyến thăm, ông Netanyahu sẽ gặp Tổng thống Chile và Honduras tại đây và gặp gỡ cộng đồng người Do Thái và một nhóm Cơ Đốc giáo ủng hộ Israel.

Sau lễ nhậm chức của Tổng thống Brazil, ông Netanyahu sẽ bay trở lại Israel vào sáng sớm 2/1.

Trước đó, ông Bolsorano cho biết ông muốn tiếp bước Tổng thống Mỹ Donald Trump và sẽ chuyển đại sứ quán của nước này tại Israel tới Jerusalem. Thủ tướng Netanyahu hoan nghênh thông báo trên và gọi đây là hành động lịch sử cho dù sau đó ông Bolsorano cho biết việc này vẫn chưa được quyết định.

Việc Brazil chuyển đại sứ quán tới Jerusalem sẽ làm hài lòng những người Cơ Đốc giáo ủng hộ ông Bolsorano nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị trả đũa về kinh tế từ các nước Arab, trong số đó có các nước nhập khẩu chính từ Brazil.

thu tuong israel co chuyen tham dau tien toi brazil Thủ tướng Israel đối mặt nguy cơ bị truy tố

Ngày 24/12, kênh truyền hình 10 của Israel dẫn lời Tổng chưởng lý nước này Avichai Mandelblit cho biết, quyết định có hay không truy ...

thu tuong israel co chuyen tham dau tien toi brazil ​Thủ tướng Israel Netanyahu tố cáo âm mưu lật đổ ông

Phát biểu trong buổi tiệc sinh nhật hôm 24/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích một cựu bộ trưởng trong đảng Likud có ...

thu tuong israel co chuyen tham dau tien toi brazil ​Thủ tướng Israel tiếp tục gặp bất lợi liên quan các cáo buộc tham nhũng

Ngày 5/3, ông Nir Hefetz, một phụ tá thân cận và là cựu phát ngôn viên cho gia đình Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ...

(theo AFP)