Thủ tướng May ủng hộ Đại sứ Anh tại Washington, Tổng thống Trump không hoan nghênh

09/07/2019 07:10

Sau khi Đại sứ Anh tại Washington Kim Darroch mô tả Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông là "bất tài" và "rối loạn chức năng một cách kỳ cục", ngày 8/7, ông Trump tuyên bố, ông sẽ không liên hệ với Đại sứ Anh tại Washington nữa.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong may hoan toan ung ho dai su anh tai washington tong thong my khong hoan nghenh Anh: 10.000 cảnh sát được huy động trước chuyến thăm của Tổng thống Trump
thu tuong may hoan toan ung ho dai su anh tai washington tong thong my khong hoan nghenh Ông Pompeo tới Anh xây dựng "mối quan hệ đặc biệt" hậu Brexit
thu tuong may hoan toan ung ho dai su anh tai washington tong thong my khong hoan nghenh
Đại sứ Anh tại Washington Kim Darroch. (Nguồn: The Times)

Trước đó, ngày 7/7, Daily Mail đã công bố nội dung một bản ghi nhớ ngoại giao mà Đại sứ Anh tại Mỹ gửi về nước mà báo trên có được, trong đó vị Đại sứ này cho rằng, nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump có thể "thất bại hoàn toàn" và "kết thúc trong sự hổ thẹn".

Một công điện được cho là do ông Darroch viết có đoạn: "Chúng tôi không thực sự tin rằng chính quyền này sẽ trở nên bình thường hơn về căn bản; bớt rối loạn chức năng hơn; bớt khó lường hơn; bớt phe phái hơn; bớt vụng về ngoại giao và bất tài hơn".

Theo tờ báo Anh, những bình luận chỉ trích gay gắt nhất của ông Darroch mô tả Tổng thống Trump, người đã được Nữ hoàng Elizabeth II tiếp đón trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh hồi tháng Sáu vừa qua, là "thiếu chắc chắn" và "kém cỏi".

Ông Darroch cũng được cho là đề cập tới "những hỗn loạn và đấu đá nội bộ dữ dội" bên trong Nhà Trắng - vốn được truyền thông đưa tin rộng rãi tại Mỹ, song Tổng thống Trump luôn bác bỏ và gọi đây là tin giả - "phần lớn là đúng".

Phản ứng lại với những bình luận không hề thiện chí này, ngày 8/7, viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Tôi không biết vị đại sứ này, nhưng ông ta không được hoan nghênh hay chào đón ở nước Mỹ. Chúng tôi sẽ không làm việc với vị này nữa".

Trong khi đó, đáp trả tuyên bố của Tổng thống Trump, một người phát ngôn của Chính phủ Anh khẳng định: "Ngài Kim Darroch tiếp tục nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Thủ tướng".

thu tuong may hoan toan ung ho dai su anh tai washington tong thong my khong hoan nghenh

 

Sẽ không có hiệp định thương mại Mỹ - Anh nếu gây ra nhiều đảo lộn

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 17/4 cho hay sẽ không có cơ hội cho hiệp định thương mại Mỹ - Anh nếu ...

thu tuong may hoan toan ung ho dai su anh tai washington tong thong my khong hoan nghenh

 

Mỹ khẳng định quan hệ với Anh "quan trọng hơn bao giờ hết"

Đại sứ Mỹ tại London, ông Woody Jonhson ngày 6/3 cho rằng quan hệ giữa Anh và Mỹ quan trọng hơn bao giờ hết và ...

thu tuong may hoan toan ung ho dai su anh tai washington tong thong my khong hoan nghenh

 

Ba ưu tiên trong hợp tác Mỹ - Anh

Mỹ sẽ có một người bạn tự tin hơn, nhiều khả năng hơn và sẵn sàng hành động trên trường quốc tế khi Anh hoàn ...

(theo AFP, Reuters)