Thủ tướng Modi thăm Việt Nam: trang mới trong hợp tác Việt - Ấn

Nhân dịp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sắp thăm Việt Nam và hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (07/01/1972-07/01/2017), 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2007-2017) giữa Việt Nam và Ấn Độ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành đã trả lời phỏng vấn của phóng viên. 
TIN LIÊN QUAN
thu tuong modi tham viet nam trang moi trong hop tac viet an Giải Yoga Cup Việt - Ấn 2015 chính thức khởi tranh
thu tuong modi tham viet nam trang moi trong hop tac viet an Cup Yoga Việt - Ấn 2015

Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lần này?

Chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Modi là chuyến thăm đầu tiên của một vị Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam sau 15 năm, kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Atal Bihari Vajpayee năm 2001. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm

quan hệ ngoại giao hai nước chuẩn bị đạt mốc 45 năm và quan hệ Đối tác chiến lược chuẩn bị đạt mốc 10 năm trong năm tới. Đây là dịp để lãnh đạo hai nước đánh giá những kết quả hợp tác trong thời gian qua, xác định phương hướng và biện pháp nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới, sâu sắc và toàn diện hơn. Do vậy, chuyến thăm sẽ có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

thu tuong modi tham viet nam trang moi trong hop tac viet an
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành.

Thưa Đại sứ, Việt Nam - Ấn Độ đang hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2007-2017). Vậy xin Đại sứ cho biết những thành tựu nổi bật trong quan hệ giữa hai nước thời gian vừa qua?

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ là một mối quan hệ lâu đời có nguồn gốc từ những trao đổi thương mại và tôn giáo từ hàng ngàn năm trước, được khởi dựng bởi mối quan hệ cá nhân sâu sắc giữa các vị lãnh đạo tiền bối như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlan Nehru, được vun đắp bởi sự đoàn kết gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ nền độc lập và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước.

Mối quan hệ trong sáng không một gợn mây giữa hai nước, như Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đánh giá, đã được nâng lên tầm quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2007 trên cơ sở sự tương đồng về lợi ích chiến lược thực sự giữa hai nước.

Chưa đầy 10 năm qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ chưa từng thấy. Sự tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố thông qua việc trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao, trong đó đáng chú ý là các chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2014 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukharjee năm 2014.

Các cơ chế hợp tác như Ủy ban hỗn hợp hai nước, Tham khảo Chính trị và Đối thoại Chiến lược giữa hai Bộ ngoại giao, Đối thoại Quốc phòng đã phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt và phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế.

Quan hệ kinh tế đã có những phát triển đáng kể. Thương mại tăng gấp 5 lần từ 1 tỷ USD năm 2006 lên trên 5 tỷ USD năm 2015. Du lịch hai chiều tăng 6 lần từ 20.000 lượt người năm 2007 lên 120.000 lượt người năm 2015. Đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam tăng gần gấp 3 lần, từ khoảng 200 triệu USD năm 2007 lên 570 triệu USD năm 2015.

Hai bên hợp tác rất hiệu quả trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, nhất là về chia sẻ thông tin, đào tạo huấn luyện, cung cấp trang thiết bị. Hợp tác khoa học - công nghệ, văn hóa và giáo dục đào tạo cũng có nhiều tiến bộ. Nhìn chung, quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ đã đạt được nhiều thành tựu trong thời gian qua, tạo nền tảng vững chắc cho việc nâng mối quan hệ này lên một tầm cao hơn nữa.

thu tuong modi tham viet nam trang moi trong hop tac viet an
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Indian Express)

Đại sứ đánh giá như thế nào về triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới?

Tôi rất tin tưởng vào triển vọng tươi sáng và khả năng phát triển toàn diện của mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ. Có nhiều lý do cho sự tin tưởng đó. Thứ nhất, quan hệ Việt - Ấn có một nền tảng vững chắc như tôi đã nói ở trên. Thứ hai, hai nước có nhiều điểm tương đồng, sự song trùng về lợi ích chiến lược và có sự tin cậy chính trị cao đối với nhau. Thứ ba, hai nước có rất nhiều tiềm năng, đang là hai nền kinh tế phát triển năng động và nhanh nhất thế giới và đều đang tích cực cải cách mở cửa, nên đem lại nhiều cơ hội hợp tác với nhau.

Hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ, xin Đại sứ cho biết hai nước dự kiến có các chương trình, hoạt động gì nhân dịp kỷ niệm này?

Năm 2017 sẽ là một mốc lớn đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược giữa Viêt Nam và Ấn Độ. Đây sẽ là dịp để chúng ta nhìn lại sự trưởng thành của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong 10 năm qua và định hình mối quan hệ trong 10 năm tới, theo hướng xây dựng một mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hơn giữa hai nước.

Hiện nay, cả hai nước đang tích cực chuẩn bị tổ chức các hoạt động trong năm 2017 để kỷ niệm 2 sự kiện trọng đại này. Tại cuộc tham khảo chính trị lần thứ 8 giữa hai Bộ Ngoại giao vừa qua tại New Delhi, hai bên đã sơ bộ trao đổi về phối hợp các hoạt động kỷ niệm. Tôi tin rằng trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Modi, Lãnh đạo hai nước cũng sẽ có trao đổi và chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong năm 2017. Chương trình kỷ niệm chắc chắn sẽ có nhiều hoạt động phong phú như trao đổi đoàn cấp cao sang dự lễ kỷ niệm tại hai nước; Tuần văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ và Tuần văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam; các cuộc hội thảo, tọa đàm về quan hệ song phương; các hội chợ thương mại, du lịch tại hai nước, v.v....

thu tuong modi tham viet nam trang moi trong hop tac viet an Đoàn Mạng lưới Hữu nghị Việt - Anh thăm Việt Nam

Sáng 26/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đoàn Mạng lưới Hữu nghị Việt - Anh ...

thu tuong modi tham viet nam trang moi trong hop tac viet an Hội nghị Hợp tác Du lịch và Hàng không Việt - Ấn

Tin từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, cơ quan này phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ ...

thu tuong modi tham viet nam trang moi trong hop tac viet an Bước đột phá trong quan hệ Việt - Ấn

Chuyến thăm sẽ đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt-Ấn phát triển lên một tầm cao mới, tạo ra nhiều đột phá, nhất là ...

PV.

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tọa đàm trực tuyến Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức: 45 năm một chặng đường

Tọa đàm trực tuyến Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức: 45 năm một chặng đường

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến (Webinar) 'Quan hệ ngoại giao Việt Nam–Đức: 45 năm một chặng đường'.
Malaysia cảnh giác, theo dõi sát tàu Trung Quốc trên Biển Đông

Malaysia cảnh giác, theo dõi sát tàu Trung Quốc trên Biển Đông

Malaysia đã đặt thiết bị theo dõi sự hiện diện của một tàu Hải cảnh Trung Quốc đang di chuyển trong vùng lân cận bãi cạn Luconia ở Biển Đông.
Quảng Ninh: Từ các quy hoạch chiến lược đến điểm sáng về thu hút đầu tư

Quảng Ninh: Từ các quy hoạch chiến lược đến điểm sáng về thu hút đầu tư

Nhờ sớm định vị được tiềm năng, thực hiện lập và công khai các quy hoạch chiến lược những năm qua, Quảng Ninh là điểm sáng về thu hút đầu ...
Lao động nhập cư ở Ấn Độ chật vật trở lại thành phố

Lao động nhập cư ở Ấn Độ chật vật trở lại thành phố

Hàng triệu lao động nhập cư từ nông thôn ra thành phố của Ấn Độ phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng do ảnh hưởng của đại dịch ...
Nhật Bản: Ế ẩm do dịch Covid-19, khách sạn 'hồi sinh' nhờ… mèo

Nhật Bản: Ế ẩm do dịch Covid-19, khách sạn 'hồi sinh' nhờ… mèo

Một khách sạn ở Osaka ế ẩm khách do đại dịch Covid-19 được 'hồi sinh' nhờ kết hợp dịch vụ lưu trú và tạo điều kiện cho du khách chăm ...
Trí tuệ nhân tạo sẽ cách mạng hóa ngành hàng không

Trí tuệ nhân tạo sẽ cách mạng hóa ngành hàng không

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang dần thay đổi bộ mặt của ngành hàng không, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19.
Chủ tịch VCCI: Cùng nắm tay nhau vun xới 'cây đời xanh tươi' EVFTA

Chủ tịch VCCI: Cùng nắm tay nhau vun xới 'cây đời xanh tươi' EVFTA

Hội thảo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA): Những điều doanh nghiệp cần biết đã diễn ra sáng 24/9 tại Hà Nội.
Tin bóng đá 24h hôm nay 24/9: Man Utd chốt hợp đồng thứ 2 và hỏi mua Umtiti, trận Bayern - Sevilla đón khán giả

Tin bóng đá 24h hôm nay 24/9: Man Utd chốt hợp đồng thứ 2 và hỏi mua Umtiti, trận Bayern - Sevilla đón khán giả

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Việt Nam đồng hành cùng Liên hợp quốc vì 'tương lai chúng ta muốn'

Việt Nam đồng hành cùng Liên hợp quốc vì 'tương lai chúng ta muốn'

Tuần lễ Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc bao gồm Phiên Thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng và các sự kiện cấp ...
GS. Hà Tôn Vinh: Để thu hút FDI, không chỉ làm tốt, thường xuyên phải làm tốt hơn!

GS. Hà Tôn Vinh: Để thu hút FDI, không chỉ làm tốt, thường xuyên phải làm tốt hơn!

GS. Hà Tôn Vinh khẳng định, Việt Nam cần làm tốt hơn, nhiều hơn, nhanh hơn những gì đang làm để đón làn sóng FDI.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
Phiên bản di động