Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã cho thế giới thấy một hình mẫu về cách xử lý đại dịch toàn cầu. Nhưng kinh nghiệm với Covid-19 sẽ không giúp bà dễ dàng đối phó với nhiều thách thức chính trị sắp tới.
Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 17/10 vừa qua, Công đảng theo đường lối trung tả của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã chiến thắng áp đảo, giành được 64 ghế trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội New Zealand. Đây là một kết quả vô tiền khoáng hậu tại quốc gia Thái Bình Dương này.

Ghi điểm nhờ đại dịch

Trước đó hồi tháng 2, Công đảng do bà Jacinda Ardern lãnh đạo đã thất bại trong các cuộc thăm dò. Nhiều cử tri bày tỏ sự thất vọng rằng chính phủ của bà đã tập trung quá mức vào các vấn đề như bất bình đẳng xã hội và nhà ở. Một số nhà quan sát từng nhận định rằng nhiệm kỳ đầu tiên của nữ Thủ tướng New Zealand sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của bà.

Rồi đại dịch Covid-19 ập đến. Trong khi nhiều quốc gia lúng túng trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, bà Ardern đã nổi lên là một trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới không chỉ thành công hạn chế sự lây lan của các ca bệnh mà còn loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2 chỉ trong vòng 24 ngày.

Với năng lực vượt trội, sự quyết tâm và lòng nhân ái, bà Ardern đã trở thành một hình mẫu quốc tế trong việc dẫn dắt đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng y tế.

Nhờ một phần không nhỏ vào “màn trình diễn” xuất sắc đó, người dân New Zealand đã cảm ơn bà bằng một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 17/10.

Với 49% số phiếu ủng hộ, Công đảng của bà Ardern sẽ được phép thành lập chính phủ độc đảng đầu tiên kể từ khi New Zealand thông qua hệ thống bỏ phiếu theo tỷ lệ vào năm 1996.

Nhưng vấn đề đã giúp củng cố vị trí thủ tướng của bà Ardern cũng có thể chính là thử thách khó khăn cho nhiệm kỳ thủ tướng tới của bà.

Trong tương lai, bà Ardern không chỉ phải tiếp tục nỗ lực để bảo vệ New Zealand khỏi đại dịch Covid-19, mà bà còn phải đối mặt với những gì xảy ra tiếp theo, đặc biệt là sự suy thoái kinh tế và bất bình đẳng ngày càng trầm trọng.

Bởi lẽ đó, chiến thắng của bà Ardern cũng báo trước nhiều thách thức mà hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phải đối mặt trong thời gian tới: Thành công khi đối mặt với đại dịch đã khó, nhưng đối phó với hậu quả của nó thậm chí còn khó hơn.

Trong nhiệm kỳ thủ tướng ngắn ngủi của mình trước đó, bà Ardern đã phải đối mặt với một số cuộc khủng hoảng, bao gồm cả vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo Christchurch khiến 51 người thiệt mạng. Thủ tướng Ardern khi đó được hoan nghênh vì sự nhạy cảm và quyết đoán của mình.

Chỉ vài tuần sau khi an ủi, động viên những người còn sống sót và người thân của các nạn nhân, bà Ardern đã thông qua lệnh cấm vũ khí bán tự động và súng trường tấn công kiểu quân đội với sự ủng hộ gần như tuyệt đối của Quốc hội.

Trước cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu, Thủ tướng Ardern cũng vô cùng nhanh nhạy. Ngoài việc đóng cửa biên giới New Zealand đối với du khách nước ngoài, nữ thủ tướng đã áp đặt một lệnh phong tỏa trên toàn quốc ở thời điểm tương đối sớm, giúp chính phủ New Zealand có thời gian để triển khai các biện pháp quan trọng như tăng cường năng lực xét nghiệm và thực hiện truy dấu nguồn lây bệnh.

Chính sách tiên phong quyết liệt này của bà Ardern một phần được thúc đẩy bởi các chính trị gia đối lập, các tổ chức y tế công cộng và chính người dân New Zealand.

Một cuộc thăm dò hồi tháng 4 cho thấy gần 90% người dân New Zealand tin tưởng vào quyết định đúng đắn của chính phủ trong việc đối phó với khủng hoảng Covid-19, cao hơn hẳn so với mức 59% của công dân các nước G7.

Niềm tin đó cuối cùng đã được đền đáp. Vào tháng 6, New Zealand trở thành một trong những quốc gia đầu tiên dỡ bỏ các lệnh cách ly xã hội sau nhiều tuần liên tiếp ghi nhận không có ca mới nào dương tính với Covid-19.

Mặc dù quốc gia này vào tháng 8 cũng phải đối mặt với đợt lây lan virus thứ hai trong một thời gian ngắn, nhưng đến nay các lệnh hạn chế đi lại một lần nữa đã được dỡ bỏ.

Với 1.524 ca nhiễm Covid-19 và chỉ 25 trường hợp tử vong, chiến lược chống Covid-19 của New Zealand được ca ngợi là hình mẫu cho thế giới noi theo.

Sự ngăn cản làn sóng dân túy

Thành công của Thủ tướng Ardern được cho sẽ là sự ngăn cản làn sóng dân túy toàn cầu. Phong cách chính trị tiến bộ và bao trùm của vị nữ Thủ tướng có lẽ được thể hiện rõ nhất qua câu thần chú “Hãy mạnh mẽ và tử tế” cùng cách tiếp cận coi New Zealand như là “một đội của 5 triệu người”.

Điều này hoàn toàn trái ngược với quan điểm chia rẽ và bất định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro - lãnh đạo hai nước có những đợt bùng phát virus Corona tồi tệ nhất thế giới.

Được cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark nhận định là “đòn chống lại ông Trump”, sự tái đắc cử của bà Ardern là bằng chứng cho thấy một nền chính trị được xây dựng dựa trên các giá trị tự do, đa nguyên vẫn có thể tồn tại.

thu tuong new zealand sau chien thang la chong gai
Công đảng của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử. (Nguồn: Getty Images)

Thách thức nặng nề

Tuy nhiên, sẽ thật sai lầm nếu cho rằng chiến thắng của bà Ardern là dấu hiệu báo trước cho các cuộc bầu cử ở nhiều quốc gia khác.

Thứ nhất, không giống như các nền dân chủ ở châu Âu và Bắc Mỹ, New Zealand không có mối đe dọa thực tế về chủ nghĩa dân túy. Mặc dù quốc gia này có một đảng mang hơi hướng dân túy là đảng New Zealand First nhưng đảng này không theo phe cực tả hay cực hữu như các đảng theo phong trào dân túy hiện đại.

Mặc dù kêu gọi các chính sách nhập cư hạn chế hơn, nhưng “New Zealand First không giống như đảng Mặt trận quốc gia của bà Marine Le Pen của ở Pháp hay đảng Độc lập Anh (UKIP) của ông Nigel Farage ở Anh”, Giáo sư chính trị Jennifer Curtin tại Đại học Auckland nhận định.

Và đảng này dù đã liên minh cùng với Công đảng của Thủ tướng Ardern và Đảng Xanh sau cuộc bầu cử năm 2017, nhưng nó đã không đạt ngưỡng 5% để tái gia nhập Quốc hội.

Lý do thứ hai liên quan đến một thách thức cơ bản mà các nhà lãnh đạo thế giới đều đang phải đối mặt, bất kể họ đã vượt qua đại dịch tốt như thế nào. Các nhà lãnh đạo như Thủ tướng Ardern đã được vinh danh và tái đắc cử nhờ thành công của họ trong việc ứng phó với Covid-19.

Nhưng chỉ điều đó thôi sẽ không đủ để bảo đảm rằng họ sẽ vượt qua được những thách thức sắp tới, bao gồm cuộc suy thoái lịch sử đang diễn ra kéo theo tình trạng thất nghiệp, nghèo đói và bất bình đẳng, những vấn đề mà các đảng đối lập cũng như những người theo chủ nghĩa dân túy sẽ chăm chăm để khai thác.

Đây cũng là một số lĩnh vực đáng bận tâm của nhà lãnh đạo New Zealand.

Khi được bầu lần đầu vào năm 2017, bà Ardern đã cam kết giảm nghèo đói ở trẻ em, xây dựng nhiều nhà ở xã hội và giải quyết bất bình đẳng về thu nhập.

Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất của chính phủ New Zealand, “không có thay đổi đáng kể” về số lượng trẻ em sống trong cảnh khó khăn về vật chất, mục tiêu xây dựng 100.000 căn nhà giá rẻ trong thập kỷ tới của bà cũng bị loại bỏ vì “quá tham vọng” và bất bình đẳng về thu nhập ở nước này vẫn còn phổ biến, thậm chí còn có xu hướng gia tăng do hậu quả của đại dịch.

Giáo sư Curtin chỉ ra rằng các yếu tố khác góp phần khiến cho chính phủ New Zealand không thể thực hiện nhiều lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình là do cấp bộ trưởng thiếu kinh nghiệm và nhiều thách thức trong việc cân bằng các ưu tiên của một liên minh rộng lớn.

Mặc dù các cử tri New Zealand có thể tha thứ cho mối bận tâm của chính phủ về đại dịch trong thời gian qua, nhưng “những lời bào chữa đó sẽ không tồn tại trong ba năm nữa”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thắng lợi của Công đảng và Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thắng lợi của Công đảng và Thủ tướng New Zealand

TGVN. Nhân dịp Công đảng New Zealand giành thắng lợi trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 17/10, cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân ...

Nữ Thủ tướng Jacinda Ardern cam kết New Zealand đạt mục tiêu 100% năng lượng tái tạo nếu tái đắc cử

Nữ Thủ tướng Jacinda Ardern cam kết New Zealand đạt mục tiêu 100% năng lượng tái tạo nếu tái đắc cử

TGVN. Thủ tướng Jacinda Ardern ngày 10/9 tuyên bố sẽ hiện thực hóa mục tiêu đưa New Zealand trở thành quốc gia có 100% năng ...

New Zealand tự tin kiểm soát được dịch bệnh Covid-19

New Zealand tự tin kiểm soát được dịch bệnh Covid-19

TGVN. Chính phủ New Zealand tin rằng nước này có thể kiểm soát được dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khi có thêm ...

(theo The Atlantic)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà mong muốn các tân thủ khoa luôn đạt được thành công trong học tập, để có thể thay đổi được số phận và tương lai ...
Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Phần lớn các Thành viên WTO đều đánh giá cao thành tích kinh tế của Thái Lan trong giai đoạn rà soát 2016-2020.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức CHDCND Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức CHDCND Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đồng chủ trì Tham vấn Chính trị thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt-Lào lần thứ 7.
Sát cánh cùng Doãn Hải My tại Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại phủ sóng bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn

Sát cánh cùng Doãn Hải My tại Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại phủ sóng bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn

Sau ủng hộ Doãn Hải My tại đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại sát cánh bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn thời ...
'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cần rút kinh nghiệm từ làm sách giáo khoa lớp 1, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cẩn thận.
Lexus ES 2021 ra mắt tại thị trường Việt Nam giá từ 2,54 tỷ đồng

Lexus ES 2021 ra mắt tại thị trường Việt Nam giá từ 2,54 tỷ đồng

Lexus ES 2021 được bổ sung tính năng an toàn. Giá bán của 2 phiên bản Lexus ES 250 và ES 300h không thay đổi so với đời xe trước.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 29/11: 02 ca mới là người trở về từ Nhật; Tổng cộng có 1.343 bệnh nhân

Covid-19 tại Việt Nam chiều 29/11: 02 ca mới là người trở về từ Nhật; Tổng cộng có 1.343 bệnh nhân

Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận 2 ca mắc mới nhập cảnh từ Nhật Bản được cách ly ...
XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11. KQXSMB thứ 2. SXMB 30/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 30 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Quy định về pháo hoa người dân được sử dụng

Quy định về pháo hoa người dân được sử dụng

Nghị định 137/2020 cho phép người dân sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ. Sản phẩm này sẽ bán tại các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp ...
Covid-19: Campuchia phát hiện thêm 7 ca lây nhiễm cộng đồng, đóng cửa khẩn cấp khách sạn Phnom Penh

Covid-19: Campuchia phát hiện thêm 7 ca lây nhiễm cộng đồng, đóng cửa khẩn cấp khách sạn Phnom Penh

Campuchia xác nhận thêm 7 người lây nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh lên 315, trong đó có 301 bệnh nhân đã bình phục.
Giữa biểu tình rầm rộ phản đối đạo luật nông nghiệp, Thủ tướng Ấn Độ trấn an nông dân

Giữa biểu tình rầm rộ phản đối đạo luật nông nghiệp, Thủ tướng Ấn Độ trấn an nông dân

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng, luật nông nghiệp mới đã mang lại nhiều cơ hội cho nông dân nước này.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Quốc tế đồng loạt lên tiếng, LHQ kêu gọi kiềm chế, Israel phản ứng khi bị nói là 'chủ mưu'

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Quốc tế đồng loạt lên tiếng, LHQ kêu gọi kiềm chế, Israel phản ứng khi bị nói là 'chủ mưu'

Liên hợp quốc kêu gọi kiềm chế sau khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông liên quan vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của Iran.
Afghanistan: Đấu súng dữ dội nối tiếp đánh bom liều chết, hàng chục người thiệt mạng

Afghanistan: Đấu súng dữ dội nối tiếp đánh bom liều chết, hàng chục người thiệt mạng

Ít nhất 26 nhân viên an ninh Afghanistan đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở thủ phủ miền Đông nước này.
Không quân Anh xuất kích, triển khai Typhoon chặn Tu-142 của Nga trên Biển Bắc

Không quân Anh xuất kích, triển khai Typhoon chặn Tu-142 của Nga trên Biển Bắc

Không quân Anh đã điều máy bay chiến đấu chặn máy bay Tu-142 của Nga đang bay sát không phận của Vương quốc Anh trên Biển Bắc.
Hãng sản xuất của Ấn Độ chuẩn bị xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Hãng sản xuất của Ấn Độ chuẩn bị xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Viện Serum của Ấn Độ thông báo sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong vòng hai tuần tới.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Phiên bản di động