Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi kiều bào chung tay tạo đột phá cho quê hương

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Phát biểu tại buổi gặp gỡ kiều bào về dự Xuân Quê hương 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi ý chí đoàn kết và sự quyết tâm một lòng chung tay xây dựng đất nước của người dân Việt Nam trong và ngoài nước để tạo bước phát triển đột phá cho Việt Nam.  
TIN LIÊN QUAN
thu tuong nguyen xuan phuc keu goi kieu bao chung tay tao dot pha cho viet nam {Trực tiếp} Thủ tướng gặp gỡ kiều bào tiêu biểu dự Xuân Quê hương 2020
thu tuong nguyen xuan phuc keu goi kieu bao chung tay tao dot pha cho viet nam {Trực tuyến} Đoàn đại biểu kiều bào dự Xuân Quê hương 2020 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
thu tuong nguyen xuan phuc keu goi kieu bao chung tay tao dot pha cho viet nam
Thủ tướng gặp gỡ kiều bào tại buổi lễ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chiều 18/1, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ với 400 kiều bào tiêu biểu dự Xuân Quê hương 2020 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài tổ chức.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay không ngừng phát triển. Với khoảng 4,5 triệu kiều bào tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 500.000 người có trình độ đại học trở lên, nhiều người là những kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, tài chính và một số đã tham gia vào hệ thống chính trị của các nước. Cùng với vị thế của đất nước được nâng cao, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, nhà nước, cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng gắn bó mật thiết với quê hương, đất nước.

Theo Thứ trưởng Đặng Minh Khôi, bà con kiều bào vô cùng phấn khởi khi chứng kiến đất nước ta có một cơ đồ, tiềm lực vị thế và uy tín chưa bao giờ có như hiện nay và tin tưởng về một tương lai rạng ngời của đất nước trong năm mới. Đây là một trong những lý do khiến trên 1.500 kiều bào từ gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ về tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020 và 400 đại biểu kiều bào được vinh dự tham dự buổi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp kiều bào hôm nay.

thu tuong nguyen xuan phuc keu goi kieu bao chung tay tao dot pha cho viet nam
Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của kiều bào. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cho rằng, năm 2019 vừa qua, kiều bào hướng về quê hương, cội nguồn thể hiện qua 3 điểm nổi bật sau:

Một là, đại đoàn kết dân tộc tiếp tục được tăng cường, xu hướng gắn kết trong cộng đồng và giữa cộng đồng với trong nước ngày càng tăng. Bà con kiều bào tích cực hướng ứng các hoạt động trong nước như Xuân Quê hương, Giỗ Tổ Hùng Vương, thăm Trường Sa và nhà giàn DK1, Trại hè dành cho các cháu thanh thiếu niên, tham gia vào Ủy ban Trung ương MTTQ, đóng góp ý kiến cho các vấn đề phát triển của đất nước….

Đáng chú ý, ngay trong cộng đồng một số nơi có đông người Việt, đã xuất hiện ngày càng nhiều ý kiến tích cực về quê hương, đất nước, phản bác lại những ý kiến sai trái không chính xác; nhiều kênh truyền thông kiều bào đã trực tiếp về Việt Nam đưa tin, phản ánh khách quan về tình hình trong nước, tạo hiệu ứng tích cực trong dư luận cộng đồng.

Hai là, xu hướng kết nối giữa các cá nhân, hội nhóm doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng tăng. Nhiều hội nghị, hội thảo, hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư kết nối doanh nhân, trí thức người Việt trên toàn thế giới với quy mô lớn được tổ chức như Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng tại Pháp, Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu tại Hàn Quốc, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu, Hội nghị xúc tiến thương mại Thái Lan - Việt Nam quốc tế mở rộng...

Ba là, xu hướng trở về Việt Nam lập nghiệp, làm việc của kiều bào trẻ ngày càng tăng. Ngoài việc tham gia tư vấn, hợp tác trong khu vực công, nhiều trí thức có tên tuổi, nguyên chính trị gia tại các nước đã về đầu quân cho các tập đoàn lớn trong nước. Các cơ quan, bộ, ban, ngành của ta cũng rất quan tâm tập hợp, thu hút nguồn lực và trí tuệ của giới trẻ kiều bào. Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã đứng ra tổ chức nhiều hoạt động quy tụ trí thức trẻ. Đất nước đang thực sự giang tay chào đón thế hệ trẻ trở về với quê hương và kết nối sự phát triển của Việt Nam với thế giới.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định, với chủ trương “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nước ta với các nước”, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của kiều bào, đề nghị Chính quyền các nước tạo điều kiện thuận lợi cho bà con hội nhập sở tại, đồng thời chỉ đạo sát sao công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang bước vào giai đoạn mới, được triển khai mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các mặt. Nhiều chính sách thông thoáng đảm bảo lợi ích thiết thực của người Việt Nam ở nước ngoài như những sửa đổi có tính đột phá trong quy định về các vấn đề quốc tịch, miễn thị thực, cư trú, mua và sở hữu nhà ở trong nước… đã tạo sự phấn khởi, tin tưởng trong cộng đồng ở tất cả các địa bàn và tăng thêm gắn bó của kiều bào với đất nước.

thu tuong nguyen xuan phuc keu goi kieu bao chung tay tao dot pha cho viet nam
Ông Nguyễn Duy Trung - Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào phát biểu tại cuộc gặp. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại diện kiều bào, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào Nguyễn Duy Trung chia sẻ, cộng đồng người Việt tại Lào nói chung và tại Thủ đô Vientiane nói riêng có truyền thống yêu nước, gắn bó với quê hương, có ý thức đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, có quan hệ tốt với chính quyền và nhân dân địa phương, chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp nước sở tại. Trong thời gian tới, Tổng hội sẽ tiếp tục thúc đẩy bà con sẵn sàng cống hiến cả tinh thần và vật chất để cùng đóng góp các sự kiện của Đảng và Chính phủ Lào tổ chức từ cấp trung ương tới địa phương. Đây cũng là cách thể hiện được tình đoàn kết và vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào; đồng thời Tổng hội vận động bà con duy trì giữ gìn bản sắc văn hóa và hướng về quê hương đất nước.

Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Việt Triều bày tỏ vui mừng khi đất nước có sự đổi thay rất tích cực, đặc biệt, năm 2019, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,02%, vượt chỉ tiêu của Quốc hội đặt ra và cũng là lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu nhập khẩu của Việt Nam vượt ngưỡng 500 tỷ USD. "Đây là dấu hiệu hứa hẹn một tiền đề tốt cho năm 2020", bà Nguyễn Việt Triều nhấn mạnh.

Trong nhiều năm qua, hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, Hội đồng phu nhân và Quỹ nhân ái của chị em phụ nữ châu Âu luôn hướng về Tổ quốc, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực làm từ thiện và tổ chức những chương trình từ thiện hỗ trợ những hoàn cảnh nghèo khó tại quê nhà. Chia sẻ nguyện vọng tại buổi gặp, bà Nguyễn Việt Triệu mong muốn thúc đẩy hơn nữa việc dạy tiếng Việt các nước, tăng cường khen thưởng động viên các tổ chức cộng đồng người nước ngoài.

Năm đầu tiên về dự Xuân Quê hương, Tổng Thư ký Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ Trần Ngô Đức Thọ nhấn mạnh, các thế hệ trẻ tại nước ngoài luôn có khát khao được đóng góp công sức nhỏ bé nào đó vào sự thành công chung của đất nước.

Ông Trần Ngô Đức Thọ bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành để Hội thanh niên sinh viên Việt Nam có thể tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến khoa học công nghệ.

thu tuong nguyen xuan phuc keu goi kieu bao chung tay tao dot pha cho viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng chào đón các kiều bào tiêu biểu về tham dự Xuân Quê hương năm nay. Thủ tướng khẳng định, nhiều năm qua, gặp gỡ bà con kiều bào tham dự Xuân Quê hương từ lâu đã trở thành một hoạt động thường niên trước Tết của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Điều đó không chỉ thể hiện sự quan tâm đặc biệt, mà còn là tình cảm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng khi thấy bà con kiều bào mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt và đang hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, kinh tế ngày càng ổn định, vững mạnh. Kể từ hàng chục năm qua, thế giới đã biết đến những tên tuổi người Việt có tiếng tăm trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thủ tướng cho rằng, dù sống xa quê hương nhưng kiều bào vẫn luôn duy trì mối liên hệ, gắn kết với cội nguồn, không chỉ ở việc gìn giữ ngôn ngữ tiếng Việt, văn hóa Việt và luôn hướng về Tổ quốc, tích cực tham gia các hoạt động góp phần thúc đẩy sự phát triển của nước nhà. Điều đó chứng tỏ rằng, bà con kiều bào tuy ở xa nhưng vẫn gắn bó với cội nguồn, vẫn thương yêu, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Đó là điều đã làm nên sức mạnh.

Thủ tướng đã thông báo đến bà con kiều bào những nét chính về thành tựu kinh tế xã hội những năm qua. Về kinh tế - xã hội, năm qua Việt Nam tiếp tục hoàn thành 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 05 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,02%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và trên thế giới. Hoạt động thương mại sôi động với kim ngạch xuất khẩu của 11 tháng đầu năm 2019 đạt 241,7 tỷ USD, tăng 7,9 % so với cùng kỳ năm 2018. Năm 2019, dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 73 tỷ USD.

Việt Nam cũng đạt được thành tựu toàn diện, sâu rộng trên tất các các lĩnh vực: Tiềm lực quốc phòng tiếp tục được củng cố, phát triển, đảm bảo bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ và các lợi ích của đất nước. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo cho đất nước ổn định để phát triển, công cuộc phòng, chống tham nhũng tiếp tục được triển khai quyết liệt. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, nâng cao rõ rệt vị thế nước ta trên trường quốc tế...

"Năm qua Việt Nam đã trúng cử và trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu 192/193, gần như tuyệt đối và chưa có nước nào đạt được; chúng ta đã đứng ra tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên lần thứ hai, ký kết nhiều hiệp định quan trọng với Liên minh châu Âu và hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin.

thu tuong nguyen xuan phuc keu goi kieu bao chung tay tao dot pha cho viet nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung cùng bà con kiều bào. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thủ tướng khẳng định, để đạt được thành tựu năm vừa qua, song hành cùng đồng bào trong nước, đồng bào ngoài nước đã có những nỗ lực và đóng góp tích cực, quan trọng và có ý nghĩa.

Do vậy, thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi ý chí đoàn kết và sự quyết tâm một lòng chung tay xây dựng đất nước của người dân Việt Nam trong và ngoài nước để tạo bước phát triển đột phá cho Việt Nam. Nhắn gửi đến bà con kiều bào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn bà con kiều bào thấm nhuần tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, ổn định cuộc sống tại chỗ, hòa nhập, trở thành công dân tốt và đóng góp cho nước sở tại trước hết là vì lợi ích của bà con, vì lợi ích của các nước bạn bè của Việt Nam, và cũng là vì lợi ích của đất nước ta

"Mong kiều bào tiếp tục chung tay góp sức với Đảng và Nhà nước cùng đồng bào trong nước đóng góp trí tuệ, chất xám đưa đất nước ta ngày càng phát triển, có vị thế xứng đáng trong khu vực và trên thế giới, và đóng góp cho đất nước sở tại, đồng thời tiếp tục duy trì và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc hướng về quê hương đất nước", Thủ tướng bày tỏ.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đánh giá cao Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã duy trì và tổ chức tốt Chương trình Xuân Quê hương suốt nhiều năm qua, để mỗi năm bà con lại được tề tựu tại quê nhà trong bầu không khí vui tươi, ấm áp.

"Quán triệt theo đường lối chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành trung ương và địa phương sẽ không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho bà con yên tâm về nước làm việc, hợp tác, đầu tư, kinh doanh, hoạt động khoa học công nghệ. Đối với những địa bàn bà con ta còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề địa vị pháp lý, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan hữu quan trong nước đẩy mạnh trao đổi, đàm phán với chính quyền nước sở tại tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống trong thời gian sớm nhất", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

thu tuong nguyen xuan phuc keu goi kieu bao chung tay tao dot pha cho viet nam

{Trực tuyến} Đoàn kiều bào tiêu biểu dâng hương và thả cá tại Đền Đô, Bắc Ninh

TGVN. Sáng 18/1, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt ...

thu tuong nguyen xuan phuc keu goi kieu bao chung tay tao dot pha cho viet nam

Xuân Quê hương 2020: Hứa hẹn khơi dậy nguồn cảm hứng mới

TGVN. Chương trình Xuân Quê hương đã bước sang "tuổi" thứ 12 và cái khó của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ...

thu tuong nguyen xuan phuc keu goi kieu bao chung tay tao dot pha cho viet nam

{Trực tuyến} Đoàn đại biểu kiều bào dự Xuân Quê hương 2020 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Sáng 18/1 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), 130 kiều bào tiêu biểu về dự chương trình Xuân Quê hương 2020 đã đến ...

Nhóm PV TG&VN

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Xuân Quê hương 2020

Đọc thêm

Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thành Hương: Hành trình kiến tạo bởi chữ ‘Duyên’

Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thành Hương: Hành trình kiến tạo bởi chữ ‘Duyên’

Baoquocte.vn. Doanh nhân Bùi Thanh Hương chia sẻ với bạn đọc Báo Thế giới và Việt Nam về mạng lưới HWLN Global và cộng việc, cuộc sống cá nhân.
Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Baoquocte.vn. Bidenomics được khái quát bằng đầu tư công quy mô lớn và được chi trả bằng đánh thuế lũy tiến cao vào giới nhà giàu.
Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Baoquocte.vn. Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ đề nghị phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna, mới phê duyệt 2 loại vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V.
Sau nửa năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế - ISS, 3 phi hành gia đã trở về Trái Đất an toàn

Sau nửa năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế - ISS, 3 phi hành gia đã trở về Trái Đất an toàn

Baoquocte.vn. Sau nửa năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), hai phi hành gia người Nga và một phi hành gia Mỹ đã về đến Trái Đất an toàn.
Mỹ hủy hải trình đi qua Biển Đen, hai tàu chiến Nga lại hướng đến

Mỹ hủy hải trình đi qua Biển Đen, hai tàu chiến Nga lại hướng đến

Baoquocte.vn. Hướng về phía Biển Đen, hai tàu chiến Alexander Otrakovsky và Kondopoga của Hải quân Nga đã đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
Cập nhật Covid-19 ngày 17/4: Số ca tử vong vượt 3 triệu, Ấn Độ quá tải các cơ sở hỏa táng, Campuchia có thể kéo dài lệnh phong tỏa

Cập nhật Covid-19 ngày 17/4: Số ca tử vong vượt 3 triệu, Ấn Độ quá tải các cơ sở hỏa táng, Campuchia có thể kéo dài lệnh phong tỏa

Baoquocte.vn. Số người tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên toàn cầu đã vượt quá 3 triệu người, số người thiệt mạng tiếp tục tăng.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 18/4/2021: Bọ Cạp đa nghi, Bảo Bình có cơ hội thăng tiến

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 18/4/2021: Bọ Cạp đa nghi, Bảo Bình có cơ hội thăng tiến

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói về phản ứng của Việt Nam về Báo cáo thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.
XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 18 tháng 4 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 18/4.
XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 18/4. SXMB 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, trang The Interpreter đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Phiên bản di động