Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN + 3 lần thứ 21

15/11/2018 17:50

Sáng ngày 15/11/2018, tại Hội nghị ASEAN + 3 (gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) tại Singapore, các Lãnh đạo khẳng định vai trò và đóng góp của hợp tác ASEAN+3 đối với hoà bình, an ninh, và thịnh vượng của khu vực, nhấn mạnh đây là một trong những khuôn khổ hợp tác hiệu quả nhất trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN.

thu tuong nguyen xuan phuc tham du hoi nghi cap cao asean 3 lan thu 21 ASEAN + 3 nỗ lực nâng hợp tác lên một tầm cao mới
thu tuong nguyen xuan phuc tham du hoi nghi cap cao asean 3 lan thu 21 Cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN+3 và EAS
thu tuong nguyen xuan phuc tham du hoi nghi cap cao asean 3 lan thu 21
Lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản chụp ảnh kỷ niệm.

Các Lãnh đạo cũng hoan nghênh quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ giữa ASEAN và các nước +3 trong đó kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và các nước +3 đạt 807.3 tỉ đô la đạt 31.6% kim ngạch thương mại của ASEAN. Các nướcnhấttríđẩy mạnhhợp tác trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, sức khoẻ, an sinh xã hội, biến đổi khí hậu, quản lý, thiên tai, bệnh truyền nhiễm, hợp tác kinh tế và kết nối, ổn định tài chính vĩ mô, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương tự do, rộng mở và dựa trên luật lệ,nỗ lực kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Các nhà Lãnh đạo ASEAN+3 hoan nghênh kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Liên triều và Mỹ-Triều;ủng hộ các nỗ lựchướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàntrên Bán đảo Triều Tiên, đồng thờithực hiện đầy đủ, nghiêm túccác Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Chia sẻ tình hình thế giới và khu vực, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các diễn biến tích cực trên Bán đảo Triều Tiên, song còn tiềm ẩn rủi ro như cọ xát thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, các điểm nóng về an ninh, các vấn đề an ninh phi truyền thống, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, thiên tai v.v… Thủ tướng nêu một số sáng kiến tăng cường hợp tác ASEAN+3 như xây dựng Cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó của các nền kinh tế; đẩy mạnh hợp tác khu vực về cảnh báo sớm thiên tai.

Kết thúc hội nghị, Lãnh đạo các nước ASEAN+3 đã thông qua Tuyên bố các Lãnh đạo ASEAN+3 về hợp tác chống vi khuẩn kháng thuốc vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

thu tuong nguyen xuan phuc tham du hoi nghi cap cao asean 3 lan thu 21
ASEAN+3 kêu gọi nỗ lực tập thể duy trì chủ nghĩa đa phương

Ngày 15/11, Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 21 đã lên tiếng kêu gọi các nước thành viên tiến hành các nỗ lực tập ...

thu tuong nguyen xuan phuc tham du hoi nghi cap cao asean 3 lan thu 21
​Các nước ASEAN ký thỏa thuận thương mại điện tử đầu tiên

Ngày 12/11, Bộ trưởng Thương mại các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký thỏa thuận về thương ...

 

 

BC