Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc ở Việt Nam

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chiều 8/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam do ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, dẫn đầu.
hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam
hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, người dân Việt Nam vừa trải qua năm 2020 đầy khó khăn nhưng vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào và nay đang lạc quan đón Tết cổ truyền Tân Sửu trong bối cảnh tiếp tục nỗ lực chống dịch Covid-19.

Thủ tướng nêu rõ, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp, xác định chiến lược và khát vọng phát triển đất nước đến năm 2025, hoạch định tầm nhìn đến năm 2030 và năm 2045.

Đây là mục tiêu lớn, có rất nhiều thách thức, đòi hỏi nỗ lực hết sức to lớn của toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như sự ủng hộ và hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát đợt dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng từ cuối tháng Một; đến nay cơ bản đã khống chế được các tâm dịch, phấn đấu kiểm soát tình hình để nhân dân đón Tết Tân Sửu an lành, hạnh phúc.

Trong khó khăn Việt Nam rất trân trọng sự giúp đỡ quý báu của các bạn bè quốc tế và mong tiếp tục nhận được tình cảm, ủng hộ quý báu đó.

Ông Kamal Malhotra thay mặt các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XIII; chúc mừng Việt Nam cơ bản kiểm soát các ổ dịch, bảo đảm sức khoẻ của người dân.

Ông Kamal Malhotra nêu rõ, Liên hợp quốc và Việt Nam có mối quan hệ phát triển mạnh mẽ. Ông tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa. Liên hợp quốc luôn ưu tiên tăng cường hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề vaccine nhằm bảo đảm sức khoẻ cho người dân.

Ông Kamal Malhotra nêu quan điểm rằng vaccine phải được coi là hàng hóa chung toàn cầu, phải bảo đảm để Vaccine miễn phí đến với người dân.

Ông đánh giá cao Việt Nam phản ứng nhanh chóng trước đại dịch và ông hy vọng rằng trong tương lai đại đa số người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận vaccine miễn phí.

Ông Kamal Malhotra cũng cho biết, Chương trình COVAX đã sẵn sàng để chuyển lô vaccine đầu tiên cho các nước. Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... tham gia COVAX và sẽ nỗ lực triển khai cung cấp lô vaccine đầu tiên vào trước cuối tháng 2 này.

Ông Kamal Malhotra mong muốn Việt Nam trong năm tới sẽ nỗ lực tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho 70-80% số dân.

Về phòng ngừa các đại dịch trong tương lai, ông đề nghị đây là vấn đề ưu tiên và cần sự cam kết cao của các chính phủ và đồng thời đặc biệt đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam đề xuất lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế Phòng, chống dịch bệnh và đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua.

Cũng liên quan đến việc phòng, chống đại dịch Covid-19, ông bày tỏ rằng việc con người hạn chế tiêu thụ động vật hoang dã sẽ góp phần giảm lây lan dịch bệnh, bảo đảm sức khoẻ của người dân.

Ông đề xuất Chính phủ Việt Nam nên thiết lập cơ chế liên ngành ở cấp cao nhất để quản lý vấn đề sức khỏe con người, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh từ động vật sang người.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, bày tỏ quyết tâm đồng hành cùng Việt Nam hướng tới một tương lai phát triển mạnh mẽ. Ông bày tỏ vui mừng về việc kết quả Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII có sự tiếp nối các thế hệ lãnh đạo.

Ông tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp nối các chính sách hợp tác với các đối tác quốc tế và WHO cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các cơ chế song phương và đa phương.

Tại buổi tiếp, các vị đại sứ, các trưởng đại diện chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng; chúc mừng Việt Nam khống chế thành công dịch bệnh Covid-19; khẳng định luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam trên các lĩnh vực; sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước.

Đáp lại ý kiến của các vị đại sứ, trưởng đại diện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lời cảm ơn về sự quan tâm chân thành của bạn bè quốc tế đối với Đại hội lần thứ XIII của Đảng C; nêu rõ, các vị đại sứ, đại diện đều là các đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; đánh giá cao nỗ lực của các vị đại sứ, trưởng đại diện trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, đạt nhiều kết quả hết sức cụ thể, thiết thực thời gian qua.

Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn về sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19; cảm ơn Liên hợp quốc, WHO và cộng đồng quốc tế triển khai Chương trình COVAX dành viện trợ vaccine cho 20% dân số của Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cam kết, nỗ lực phân phối công bằng, miễn phí, sử dụng hiệu quả vắcxin cho người dân. Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX.

Về vấn đề hạn chế tiêu thụ và mua bán động vật hoang dã vì mục đích thương mại, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam coi đây là loại tội phạm nghiêm trọng. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo tăng cường thực thi pháp luật, thực hiện các cam kết, công ước quốc tế trong lĩnh vực này.

Việt Nam sẽ có biện pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả để ngăn chặn việc buôn bán, tiêu thụ, săn bắn trái phép động vật hoang dã. Mặt khác, Việt Nam còn nhiều hạn chế về nguồn lực, tài chính, kỹ thuật, công nghệ, do đó rất hoan nghênh mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nhất là tại ASEAN, Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và cơ chế Tiểu vùng Mekong; thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương với các nước bạn bè và đối tác quan trọng. Chính phủ Việt Nam cũng nỗ lực nâng cao mức sống của người dân, nhất là bảo đảm người dân có đủ lương thực, thực phẩm trong thời kỳ đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn đẩy mạnh quan hệ với các tổ chức quốc tế, các đối tác quan trọng; đề nghị các tổ chức Liên hợp quốc, WHO, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO)... tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các Mục tiêu Pphát triển bền vững, sớm xây dựng các chương trình hợp tác cho giai đoạn tiếp theo phù hợp các định hướng phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị các nước, các tổ chức ưu tiên hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau để Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược và thực hiện các mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Nhân dịp Năm mới Tân Sửu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc các vị đại sứ và trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành quả trên cương vị của mình.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Giãn cách xã hội ở một số khu vực mà địa phương thấy cần thiết
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao trao thư và quà của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới các kiều bào tiêu biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam nỗ lực chuyển hóa những thách thức do biến đổi khí hậu thành cơ hội phát triển bền vững
Các Đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế gửi điện mừng Đại hội XIII
Các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng vào thắng lợi Đại hội XIII của Đảng
Các Đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Singapore chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ngày 8/3: Dù bận rộn, người phụ nữ cũng đừng 'bỏ quên' bản thân mình

Ngày 8/3: Dù bận rộn, người phụ nữ cũng đừng 'bỏ quên' bản thân mình

Để mỗi ngày đều là ngày 8/3, người phụ nữ đừng quên cập nhật kiến thức, đừng bỏ quên chính mình vì lý do bận rộn hay kinh tế không ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 8/3: Tuổi Tý không từ thủ đoạn nào, tuổi Mùi tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 8/3: Tuổi Tý không từ thủ đoạn nào, tuổi Mùi tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay 8/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Mỹ và Hàn Quốc kéo dài đàm phán chia sẻ chi phí quân sự

Mỹ và Hàn Quốc kéo dài đàm phán chia sẻ chi phí quân sự

Mỹ và Hàn Quốc quyết định kéo dài một ngày các cuộc đàm phán thỏa hiệp Seoul chia sẻ chi phí duy trì các lực lượng Mỹ tại Bán đảo ...
Câu chuyện phía sau các dịch vụ miễn phí của Google và Facebook

Câu chuyện phía sau các dịch vụ miễn phí của Google và Facebook

Google và Facebook cho rằng các dịch vụ họ cung cấp đã được sử dụng miễn phí. Nhưng thực tế có đúng như vậy?
Củng cố nền kinh tế giữa đại dịch Covid-19, Indonesia phát triển mô hình du lịch nông nghiệp

Củng cố nền kinh tế giữa đại dịch Covid-19, Indonesia phát triển mô hình du lịch nông nghiệp

Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Syahrul Yasin Limpo cho biết, chính phủ nước này khuyến khích phát triển du lịch nông nghiệp ở tất cả các vùng.
Cập nhật Covid-19 ngày 7/3: Brunei bắt đầu ‘Bình thường mới’ từ 8/3, Trợ lý Tổng thống Nga dương tính với SARS-CoV-2

Cập nhật Covid-19 ngày 7/3: Brunei bắt đầu ‘Bình thường mới’ từ 8/3, Trợ lý Tổng thống Nga dương tính với SARS-CoV-2

Tính đến sáng 7/3 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 117.067.683 ca mắc bệnh Covid-19, trong đó có 2.599.177 ca tử vong.
Ngày Quốc tế Phụ nữ: Thủ tướng Đức kêu gọi bình đẳng giới trong bối cảnh dịch Covid-19

Ngày Quốc tế Phụ nữ: Thủ tướng Đức kêu gọi bình đẳng giới trong bối cảnh dịch Covid-19

Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn đại dịch Covid-19 đã tác động tới phụ nữ một cách bất công.
Covid-19: Ba Lan, Đức hỗ trợ Slovakia điều trị bệnh nhân; Chile chia sẻ 40.000 liều vaccine cho Ecuador và Paraguay

Covid-19: Ba Lan, Đức hỗ trợ Slovakia điều trị bệnh nhân; Chile chia sẻ 40.000 liều vaccine cho Ecuador và Paraguay

Ngày 6/3, các bệnh nhân Covid-19 từ Slovakia bắt đầu được đưa tới Ba Lan theo chương trình hỗ trợ điều trị nhằm giúp đỡ Bratislava.
XSMT 8/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 - SXMT 8/3 - dự đoán XSMT 9/3

XSMT 8/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 - SXMT 8/3 - dự đoán XSMT 9/3

XSMT 8/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 8 tháng 3 năm 2021. KQXSMT thứ 2 . SXMT 8/3.
XSMN 8/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 - SXMN 8/3 - dự đoán XSMN 9/3

XSMN 8/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 - SXMN 8/3 - dự đoán XSMN 9/3

XSMN 8/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 8 tháng 3 năm 2021. KQXSMN thứ 2 . SXMN 8/3.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Thách thức đối ngoại nào đang chờ Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris?

Thách thức đối ngoại nào đang chờ Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris?

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhanh chóng đảm nhận các hoạt động đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Vì sao Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin?

Vì sao Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin?

Các chuyên gia cho rằng, việc khai thác Bitcoin không thích hợp với mục tiêu dài hạn về phát triển kinh tế của Trung Quốc.
Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden một mặt thúc đẩy các giá trị dân chủ, một mặt duy trì các lợi ích địa chính trị, kinh tế và chiến lược ở Trung Đông.
Mỹ trừng phạt Nga: Ván cờ rủi ro của ông Joe Biden

Mỹ trừng phạt Nga: Ván cờ rủi ro của ông Joe Biden

Lệnh trừng phạt mới đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Nga có ý nghĩa gì và sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mối quan hệ của Mỹ với Đức và ...
Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga có thể được tăng cường trong thời gian tới. Tuy nhiên, đã đến lúc New Delhi nên thực tế hơn về những ưu tiên của Moscow...
Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Việc Đức tiết lộ kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đông lần đầu tiên sau hai thập kỷ đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia và nhà quan sát quốc tế.
Phiên bản di động