Thủ tướng Nhật Bản quyết gặp bằng được nhà lãnh đạo Triều Tiên

04/10/2019 15:18

TGVN. Ngày 4/10, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bày tỏ quyết tâm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị các đặc vụ Triều Tiên bắt cóc, đồng thời tiếp tục kêu gọi đối thoại bất chấp các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong nhat ban quyet gap duoc nha lanh dao trieu tien Bất chấp vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên, Mỹ kiên quyết đàm phán hạt nhân
thu tuong nhat ban quyet gap duoc nha lanh dao trieu tien Triều Tiên xác nhận phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm SLBM mới
thu tuong nhat ban quyet gap duoc nha lanh dao trieu tien
Thủ tướng Nhật Bản quyết gặp được nhà lãnh đạo Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Trong bài phát biểu về chính sách tại buổi khai mạc phiên họp quốc hội, Thủ tướng Abe nói: "Tôi nhất định gặp trực tiếp Chủ tịch (Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên) Kim Jong-un mà không kèm theo điều kiện tiên quyết nào để giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc".

Ông còn nhấn mạnh: "Về tình hình Triều Tiên, chúng tôi sẽ dốc sức để đảm bảo an toàn cho người dân trong khi vẫn phối hợp chặt chẽ với Mỹ và cộng đồng quốc tế".

Về quan hệ với Hàn Quốc, tranh cãi về lao động thời chiến đã lan sang các vấn đề thương mại và an ninh, ông Abe một lần đã kêu gọi Seoul tôn trọng cam kết đối với Tokyo.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố nước này đã bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo mới được phóng từ tàu ngầm từ khu vực ngoài khơi bờ biển nước này để ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và thúc đẩy năng lực phòng thủ, trước thềm cuộc đàm phán hạt nhân mới với Mỹ.

Trong phản ứng mới nhất, các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ tổ chức cuộc tham vấn kín về các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên vào ngày 8/10.

Trước đó, Pháp, Đức và Anh đã đề nghị tổ chức cuộc họp của HĐBA sau hàng loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ. Phiên họp của HĐBA sẽ diễn ra sau cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên ở Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 5/10.

Đây sẽ là cuộc đàm phán Mỹ - Triều đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh không đạt được thỏa thuận nào giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội hồi tháng 2.

thu tuong nhat ban quyet gap duoc nha lanh dao trieu tien

 

Chuyên gia: Các SLBM tầm xa của Triều Tiên có thể ở giai đoạn phát triển cuối cùng

TGVN. Theo các chuyên gia, vật thể bay Triều Tiên được phóng sáng 2/10 từ vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này ...

thu tuong nhat ban quyet gap duoc nha lanh dao trieu tien

 

Bộ Ngoại giao Triều Tiên thay Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ trước thềm đàm phán với Mỹ

TGVN. Trong bối cảnh chuẩn bị nối lại cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ, Triều Tiên đã bổ nhiệm ông Jo Chol-su làm ...

thu tuong nhat ban quyet gap duoc nha lanh dao trieu tien

 

Truyền thông Triều Tiên hối thúc Seoul 'quay lại những nền tảng cơ bản'

TGVN. Ngày 2/10, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã đổ lỗi cho những "hành vi phản bội" của ...

QT

(theo Reuters)