Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo: Di sản và ước vọng

Lưu Huỳnh
TGVN. Ông Abe Shinzo có thể sớm rời khỏi vị trí Thủ tướng, nhưng những di sản và ước vọng ông để lại cho người kế nhiệm sẽ còn đó. Bình luận của TG&VN.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản kêu gọi giải quyết tranh chấp Biển Đông 'hòa bình, theo luật pháp quốc tế'
NÓNG! Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ từ chức vì lý do sức khỏe?
3602-shinzo-abe
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 28/8, theo nguồn tin giấu tên, đài truyền hình quốc gia Nhật Bản (NHK) tiết lộ Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sẽ sớm tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe. Đáng chú ý, thông tin này được tiết lộ chỉ vài giờ trước khi ông Abe có cuộc họp báo chính thức nhằm trả lời những câu hỏi xung quanh đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông. Ngay sau đó, thị trường chứng khoán Tokyo đã giảm 2% giá trị.

Trong những ngày vừa qua, truyền thông Nhật Bản cũng đã nhiều lần đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo này, khi ông tiến hành khám tại Bệnh viện Đại học Keio tới hai lần trong vòng một tuần. Điều này càng có cơ sở hơn khi ông Abe Shinzo từng tuyên bố từ chức Thủ tướng năm 2007 là vì lý do sức khỏe, cụ thể là bệnh viêm loét đại tràng.

Tuy nhiên, ngay cả khi kịch bản này thành sự thực, ông Abe cũng hoàn toàn có thể rời khỏi chiếc ghế Thủ tướng Nhật Bản trong tư thế ngẩng cao đầu.

Di sản còn mãi

Bởi lẽ, ngày 24/8, ông Abe Shinzo đã xô đổ thêm một kỷ lục mới khi trở thành Thủ tướng tại vị liên tục dài nhất trong 50 năm qua (8 năm), vượt qua người chú là cố Thủ tướng Eisaku Sato. Trong chiến dịch tranh cử lần thứ hai năm 2012, ông từng cam kết sẽ mang lại sự thay đổi mang tầm quốc gia, nhằm vượt qua sự trì trệ của nền kinh tế và tăng cường tính cạnh tranh của nước Nhật trong “kỷ nguyên châu Á”. Thú vị thay, di sản lớn nhất của ông lại là duy trì sự ổn định cho nước Nhật, thứ những người tiền nhiệm không thể mang lại trong 6 năm vắng ông (2006-2012).

Về mặt kinh tế, trong thời gian ông cầm quyền, nền kinh tế Nhật Bản có quãng thời gian tăng trưởng liên tục dài thứ hai sau năm 1945. Các doanh nghiệp ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục. Lượng du khách quốc tế tăng mạnh khi Tokyo trở thành nước chủ nhà đăng cai Olympic.

Về mặt chính trị, ông Abe liên tiếp chiến thắng trong các cuộc bầu cử, trong khi nhiều chính phủ các nước dân chủ phương Tây lao đao vì trào lưu dân túy mạnh.

Ổn định chính trị cho phép Thủ tướng Abe có điều chỉnh, xây dựng chính sách đối ngoại gắn kết, hiệu quả hơn. Trong thời gian cầm quyền, Nhật Bản đã tăng cường quan hệ với Mỹ, hữu hảo hơn với Trung Quốc, xây dựng hình ảnh quốc gia ủng hộ thương mại toàn cầu khi “hồi sinh” Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) dưới hình hài Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và ký kết Hiệp định Thương mại Tự do EU – Nhật Bản (JEFTA). Nhật Bản đã tăng cường quan hệ với những cường quốc khu vực như Ấn Độ, Australia, qua đó chủ động hơn trong thúc đẩy hội nhập kinh tế thế giới.

Quan trọng hơn, dưới thời Thủ tướng Abe, Nhật Bản đã củng cố nền an ninh quốc phòng, thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia năm 2013. Khí tài, năng lực tác chiến của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã cải thiện rõ rệt. Từ năm 2014, SDF đã có thể triển khai lực lượng nhằm hỗ trợ Mỹ và các quốc gia bạn bè trong một số hoàn cảnh xác định cụ thể.

Có thể nói, Nhật Bản đã phần nào khỏa lấp “khoảng trống” mà nước Mỹ, với phương châm “Nước Mỹ trên hết”, đã để lại tại châu Á - Thái Bình Dương. Thậm chí, không sai nếu nói rằng người kế nhiệm ông Shinzo Abe sẽ “thừa kế” một nước Nhật đoàn kết, mạnh mẽ nhất sau năm 1945.

Thậm chí, không sai nếu nói rằng người kế nhiệm ông Abe Shinzo sẽ “thừa kế” một nước Nhật đoàn kết, mạnh mẽ nhất sau năm 1945.

Ước vọng chưa nguôi

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông Abe sẽ ít nhiều trọn vẹn hơn nếu ông có thêm thời gian và nguồn lực để thực hiện những ước vọng còn dang dở.

Đầu tiên, quãng thời gian tăng trưởng thần kỳ đã chấm dứt ngay trước thềm đại dịch Covid-19, trong khi nền kinh tế chịu cú sốc cung cầu lớn, với lượng khách du lịch quốc tế gần như biến mất hoàn toàn. Khoản nợ khổng lồ được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng sau các gói kích thích kinh tế. Các vấn đề về già hóa dân số, rủi ro đối với doanh nghiệp Nhật Bản và thách thức từ biến đổi khí hậu vẫn còn đó.

Thứ hai, nỗ lực của ông Abe nhằm xây dựng quan hệ hợp tác với Trung Quốc thông qua chuyến thăm Tokyo của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 4 đã ít nhiều bị gián đoạn khi Bắc Kinh thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề chủ quyền Hong Kong (Trung Quốc) hay tăng cường các hoạt động tuần tra quanh khu vực quần đảo Điếu Ngư và Biển Đông. Những tâm nguyện của cá nhân ông như thay đổi Hiến pháp Nhật Bản hậu Thế chiến II, hay giải quyết tranh chấp chủ quyền với Nga vẫn chưa thể thực hiện được, bất chấp ưu thế của đảng Dân chủ Tự do (LDP).

Thứ ba, danh tính người sẽ tiếp quản Nhật Bản một khi ông Abe từ chức là chưa rõ ràng. Quan trọng hơn, nhà lãnh đạo mới cần có đủ uy tín chính trị để hiệu triệu sự ủng hộ thống nhất của LDP, và bản lĩnh cần thiết để đưa đất nước Mặt trời mọc tiếp tục tiến về phía trước, thực hiện những giấc mơ còn dang dở của người tiền nhiệm.

Khẳng định theo dõi chặt Trung Quốc, Nhật Bản phản đối mọi hành động gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

Khẳng định theo dõi chặt Trung Quốc, Nhật Bản phản đối mọi hành động gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

TGVN. Ngày 27/8, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản đang theo dõi các động thái gần đây của ...

Công nghệ mới chống dịch Covid-19 của Nhật Bản

Công nghệ mới chống dịch Covid-19 của Nhật Bản

TGVN. Máy trợ thở dùng cơ năng và màn hình chiếu hình ảnh 3D là các công nghệ mà Nhật Bản hy vọng có thể ...

Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh cho sinh viên nước ngoài

Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh cho sinh viên nước ngoài

TGVN. Ngày 22/8, các nguồn tin cho biết Nhật Bản đã quyết định nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với sinh viên nước ngoài ...

Lưu Huỳnh

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự gặp mặt các thế hệ lực lượng Cảnh sát nhân dân

Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành và đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về nhà giáo hợp đồng toàn thời gian sau khi nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng.
Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo

Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo

Đảng ủy Petrovietnam tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026.
Lionel Messi chia sẻ trước trận Chung kết World Cup: 'Argentina sẽ cống hiến tất cả để bảo vệ ngôi vương'

Lionel Messi chia sẻ trước trận Chung kết World Cup: 'Argentina sẽ cống hiến tất cả để bảo vệ ngôi vương'

Trước thềm trận chung kết World Cup 2026, Lionel Messi gửi đi thông điệp đầy quyết tâm: 'Chúng tôi sẽ cống hiến tất cả'.
Chuyên gia đề xuất trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra

Chuyên gia đề xuất trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét trả kỳ thi tốt nghiệp về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông.
Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp nhận Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 8 và Đội Công binh số 5

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp nhận Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 8 và Đội Công binh số 5

Chiều 17/7, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp nhận Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 8 từ Học viện Quân y về Cục Gìn ...
Sau xung đột với Campuchia, Quân đội Thái Lan đề nghị tăng ngân sách, tăng cường năng lực về thiết bị bay không người lái

Sau xung đột với Campuchia, Quân đội Thái Lan đề nghị tăng ngân sách, tăng cường năng lực về thiết bị bay không người lái

Quân đội Thái Lan đề nghị tăng ngân sách sau xung đột với Campuchia, tăng cường năng lực về thiết bị bay không người lái...
Nga-Azerbaijan tuyên bố bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương

Nga-Azerbaijan tuyên bố bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương

Nga-Azerbaijan tuyên bố bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương, thảo luận về tình hình hiện tại và triển vọng hợp tác kinh tế.
Mỹ siết chặt điều kiện cấp thẻ xanh, xem xét yêu cầu ký quỹ tới 100.000 USD

Mỹ siết chặt điều kiện cấp thẻ xanh, xem xét yêu cầu ký quỹ tới 100.000 USD

Mỹ sẽ từ chối cấp thẻ xanh đối với những người nhập cư bị đánh giá có khả năng phụ thuộc vào các chương trình phúc lợi công của chính phủ.
Xung đột Mỹ-Iran: Tehran nêu điều kiện ngừng các cuộc tấn công, Tổng thống Trump toan tính, Ngoại trưởng Trung Quốc, Nga, Pakistan cùng lên tiếng

Xung đột Mỹ-Iran: Tehran nêu điều kiện ngừng các cuộc tấn công, Tổng thống Trump toan tính, Ngoại trưởng Trung Quốc, Nga, Pakistan cùng lên tiếng

Xung đột Mỹ-Iran: Tehran nêu điều kiện ngừng các cuộc tấn công, Mỹ tiếp tục toan tính, Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn.
Nghị sĩ Andy Burnham sắp tiếp quản Phố Downing, trở thành Thủ tướng thứ 7 của Anh trong một thập kỷ

Nghị sĩ Andy Burnham sắp tiếp quản Phố Downing, trở thành Thủ tướng thứ 7 của Anh trong một thập kỷ

Nghị sĩ Andy Burnham dự kiến trở thành lãnh đạo Công đảng ngày 17/7 trước khi nhậm chức Thủ tướng Anh vào tuần tới với chương trình cải cách mới.
Nhà máy hạt nhân duy nhất ở châu Phi ghi nhận 3 sự cố rò rỉ liên tiếp, giới chức lên tiếng trấn an

Nhà máy hạt nhân duy nhất ở châu Phi ghi nhận 3 sự cố rò rỉ liên tiếp, giới chức lên tiếng trấn an

Nam Phi xác nhận 3 sự cố nhiễm xạ tại nhà máy hạt nhân Koeberg trong hai tuần, song không ghi nhận rò rỉ phóng xạ ra môi trường.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động