Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh

Chu Văn
Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam coi trọng và luôn mong muốn thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 8/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ Rajnath Singh đang thăm chính thức Việt Nam.

Hoan nghênh Bộ trưởng Rajnath Singh thăm Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao (1972-2022), Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ Rajnath Singh sáng cùng ngày, cũng như việc ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đến năm 2030 và Bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

“Đây là hai văn bản hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và Quân đội hai nước thời gian qua, hai bên đã không ngừng nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trên cơ sở tin cậy, chân thành, trách nhiệm; theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp, góp phần xây dựng quân đội hai nước vững mạnh, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Chúc mừng Ấn Độ đã trở thành cường quốc với những thành tựu vượt bậc đáng tự hào, thể hiện được vai trò và vị thế trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp và khó lường, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao thành công của Ấn Độ trong việc vừa nỗ lực khống chế sự lây lan của dịch Covid-19 trong nước, vừa tích cực hỗ trợ các nước ở trong và ngoài khu vực, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng và luôn mong muốn thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ trên nền tảng các mối liên kết lịch sử và văn hóa lâu đời, các giá trị và lợi ích tương đồng, sự tin cậy chiến lược và hiểu biết lẫn nhau, cũng như cam kết chung đối với luật pháp quốc tế.

Trải qua 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển vững chắc, ngày càng thực chất và được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng, khoa học - công nghệ, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục...

Trong bối cảnh chịu tác động của dịch Covid-19, hai nước tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, phối hợp chặt chẽ.

Thời gian tới, hai nước cần tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; triển khai hiệu quả các thỏa thuận và văn kiện hợp tác đã ký.

Thủ tướng mong muốn Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy chuyển đổi số; chống biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai; phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...

Về hợp tác quốc tế và khu vực, Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Ấn Độ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, cũng như sự phối hợp và ủng hộ mạnh mẽ giữa hai nước, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết...

Việt Nam mong muốn, với tư cách là nước lớn ở khu vực, Ấn Độ sẽ có những sáng kiến và hành động thiết thực nhằm thúc đẩy sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, thúc đẩy việc thực hiện thực chất và hiệu quả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Hai bên cần tích cực ủng hộ và tham gia các hoạt động đa phương do mỗi bên tổ chức, đặc biệt là các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) và các hoạt động giữa ASEAN và Ấn Độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ trưởng Rajnath Singh tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và Quân đội hai nước. (Nguồn: TTXVN)

Cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp Đoàn đại biểu Quốc phòng Ấn Độ, Bộ trưởng Rajnath Singh bày tỏ vui mừng vì được thăm Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang có các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng là dịp Ấn Độ kỷ niệm 75 năm giành độc lập.

Bộ trưởng cho rằng, Ấn Độ và Việt Nam có nhiều điểm chung; có lịch sử và văn hóa lâu đời, các giá trị và lợi ích tương đồng; quan hệ hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả; đặc biệt là có sự tin cậy lẫn nhau rất cao.

Hai nước đã là Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó hợp tác về quốc phòng giữa hai nước là một trong những trụ cột quan trọng; đóng góp vào xây dựng quân đội mỗi nước và vì hòa bình, hữu nghị, phát triển trong khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Rajnath Singh đồng ý với các ý kiến của Thủ tướng, đặc biệt là sẽ triển khai thực hiện hiệu quả Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đến năm 2030 và Bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần giữa Bộ Quốc phòng hai nước; ủng hộ thực hiện thực chất và hiệu quả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19; kinh tế - xã hội đang phục hồi nhanh, nhiều chỉ số trở lại gần như trước đại dịch.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để Bộ Quốc phòng, Quân đội hai nước tăng cường giao lưu, nâng cao hiểu biết, củng cố tin cậy lẫn nhau và cùng nhau hợp tác trên cơ sở phù hợp với nhu cầu, khả năng hợp tác và cùng có lợi.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Rajnath Singh tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng và Quân đội hai nước, cũng như quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Rajnath Singh chuyển tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lời mời thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh

Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam ủng hộ chính sách Hành động hướng Đông của ...

Lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ

Lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ

Sáng 8/6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng đã diễn ra lễ đón chính thức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Ấn Độ ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Chi tiết điểm chuẩn lớp 10 Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2026

Chi tiết điểm chuẩn lớp 10 Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2026

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội vừa công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm năm học 2026-2027.
EU ‘gật đầu’ tạo công cụ mới đối phó với Trung Quốc, tương tự như chiến lược của Tổng thống Trump

EU ‘gật đầu’ tạo công cụ mới đối phó với Trung Quốc, tương tự như chiến lược của Tổng thống Trump

Các nhà lãnh đạo EU nhất trí phát triển công cụ phòng vệ thương mại mạnh mẽ nhằm kiềm chế sự gia tăng hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc.
Eo biển Hormuz mở cửa: 93 triệu thùng dầu được giải phóng, hạm đội tàu của Iran tăng cường xuất khẩu

Eo biển Hormuz mở cửa: 93 triệu thùng dầu được giải phóng, hạm đội tàu của Iran tăng cường xuất khẩu

Các thị trường dầu thô Trung Đông có thể chịu thêm sức ép nếu eo biển Hormuz mở cửa trở lại vào ngày 19/6.
Nhận định, dự đoán trận đấu Thổ Nhĩ Kỳ vs Paraguay: Điểm tựa ngôi sao

Nhận định, dự đoán trận đấu Thổ Nhĩ Kỳ vs Paraguay: Điểm tựa ngôi sao

Nhận định trận đấu Thổ Nhĩ Kỳ vs Paraguay diễn ra lúc 10h00 ngày 20/6, sân Levi's (Mỹ), bảng D World Cup 2026.
Nhà Trắng ra quyết định bất ngờ, đàm phán Mỹ-Iran tại Thụy Sỹ bị hoãn, lý do là gì?

Nhà Trắng ra quyết định bất ngờ, đàm phán Mỹ-Iran tại Thụy Sỹ bị hoãn, lý do là gì?

Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra trong ngày 19/6 tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock, Thụy Sỹ, đã bị hoãn.
Tổng Lãnh sự Bùi Nguyên Long phát biểu tại Diễn đàn Giao thương quốc tế Đồng Lương (Trùng Khánh) năm 2026

Tổng Lãnh sự Bùi Nguyên Long phát biểu tại Diễn đàn Giao thương quốc tế Đồng Lương (Trùng Khánh) năm 2026

Từ ngày 17-19/6, Diễn đàn Giao thương quốc tế Đồng Lương đã diễn ra tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Thỏa thuận Mỹ-Iran: Khi xung đột không thể tạo ra hòa bình

Thỏa thuận Mỹ-Iran: Khi xung đột không thể tạo ra hòa bình

Thỏa thuận Mỹ-Iran cho thấy, việc sử dụng sức mạnh quân sự thay cho đàm phán sẽ không đủ để tạo ra những kết quả chính trị lâu dài.
Kinh tế Nga: Phép màu đằng sau sự tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch

Kinh tế Nga: Phép màu đằng sau sự tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch

Nga đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể của ngành du lịch khi đón 1,6 triệu lượt khách quốc tế.
Báo chí Tatarstan theo sát, đưa tin đậm nét về chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Báo chí Tatarstan theo sát, đưa tin đậm nét về chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng tới Kazan tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga đã thu hút sự quan tâm của truyền thông Tatarstan.
Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì?

Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì?

Nhiều tháng chiến sự khiến hải quân Iran gần như bị vô hiệu hóa tại vùng Vịnh Ba Tư, không quân bị phá hủy và nền kinh tế rơi vào tình trạng kiệt quệ.
Bữa tối ở Versailles, không khí dãy Alps và thỏa thuận Mỹ-Iran: Những điều 'níu chân' Tổng thống Trump tại Hội nghị G7

Bữa tối ở Versailles, không khí dãy Alps và thỏa thuận Mỹ-Iran: Những điều 'níu chân' Tổng thống Trump tại Hội nghị G7

Lần đầu tiên trong hai nhiệm kỳ tổng thống, Tổng thống Trump đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tuần này mà không làm mọi thứ đổ vỡ.
Vì sao khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản không thể giải quyết chỉ bằng khía cạnh tài chính?

Vì sao khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản không thể giải quyết chỉ bằng khía cạnh tài chính?

Bất chấp việc thực hiện các chính sách hỗ trợ gia đình và lao động nhập cư, Nhật Bản vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng dân số giảm.
Phiên bản di động