Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Tây Ban Nha

05/04/2019 18:05

Từ ngày 1- 4/4, Đoàn Uỷ ban ASEAN tại Madrid gồm Đại sứ quán các nước ASEAN tại Tây Ban Nha là Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã thăm và làm việc tại một số địa phương vùng Basque, Tây Ban Nha nhằm thúc đẩy quan hệ và tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác giữa các nước và Vùng.

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam tay ban nha Khai mạc triển lãm "Góc nhìn về Việt Nam" tại Tây Ban Nha
thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam tay ban nha Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Tây Ban Nha

Đoàn do Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Madrid năm 2019 dẫn đầu và sự tham gia của Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán các nước nói trên.

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam tay ban nha

Tại buổi làm việc với Thủ hiến Lehendakari Íñigo Urkullu Renteria và Chủ tịch Nghị viện vùng Basque Tejeria Otermin, Đại sứ Ngô Tiến Dũng, thay mặt Ủy ban ASEAN tại Madrid, đã giới thiệu về ASEAN, tiềm năng và cơ hội hợp tác với các nước.

Đại sứ bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của các nước ASEAN và vùng Basque nói riêng và với Tây Ban Nha nói chung trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư.

 Lãnh đạo vùng Basque nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm và khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ nhiều mặt với các nước ASEAN nhất là trong những lĩnh vực Vùng có thế mạnh như công nghiệp ô tô, hàng không, môi trường, thiết kế công nghiệp, máy móc và kỹ thuật…

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 2/4, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Madrid đã phối hợp với Cục Thương mại và Đầu tư vùng Basque tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư ASEAN tại thành phố Bilbao, trung tâm kinh tế, công nghiệp vùng Basque với sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của vùng. Chủ tịch Phòng Thương mại và Đầu tư thành phố Bilbao và đại diện Bộ Thương mại, Đầu tư và Du lịch Tây Ban Nha đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam tay ban nha

Qua hội nghị, có thể nhận thấy các doanh nghiệp Tây Ban Nha rất quan tâm, tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đầu tư ở thị trường châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Tại buổi hội thảo này, Đại sứ Ngô Tiến Dũng và Tham tán Thương mại ĐSQ đã giới thiệu về tình hình và tiềm năng kinh tế Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam đang kêu gọi đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Tây Ban Nha nói chung và doanh nghiệp xứ Basque nói riêng có thế mạnh như phát triển đô thị, năng lượng, máy móc công nghiệp…, đặc biệt giới thiệu thêm những cơ hội và tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại song phương mà Hiệp định EVFTA sắp có hiệu lực sẽ mang lại cho doanh nghiệp hai bên.

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam tay ban nha

Cũng trong dịp này, Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã tham dự và phát biểu trong phiên tọa đàm và gặp gỡ doanh nghiệp quốc tế với chủ đề “Đầu tư vào Việt Nam” tại Hội nghị Năng lượng Gió châu Âu 2019 được tổ chức tại thành phố Bilbao từ ngày 2-4/4. Đại sứ đã giới thiệu vắn tắt về chính sách cũng như tiềm năng dồi dào của Việt Nam trong việc ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió.

Tại Hội nghị, một số doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Tây Ban Nha đang hoạt động tại Việt Nam cũng chia sẻ thông tin, tình hình phát triển và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực năng lượng gió tại Việt Nam.

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam tay ban nha
thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam tay ban nha

 

Việt Nam - Tây Ban Nha: Đối tác Chiến lược hướng tới tương lai

Việt Nam và Tây Ban Nha là hai quốc gia nằm ở hai châu lục khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng, có vị ...

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam tay ban nha

 

Việt Nam - Tây Ban Nha: Bốn thập kỷ sát cánh phát triển

Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha (23/5/1977 - 23/5/2018), Đại sứ ...

thuc day hop tac kinh te thuong mai va dau tu viet nam tay ban nha

 

Doanh nghiệp Tây Ban Nha rất quan tâm đến thị trường Việt Nam

Theo Đại sứ Maria Jesus Figa Lopez-Palop, hiện nay nhiều doanh nghiệp Tây Ban Nha đang rất quan tâm đến thị trường của Việt Nam ...

VA

(từ Tây Ban Nha)