Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Dễ trao đổi, khó đột phá

Trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước tồn tại nhiều vấn đề hóc búa, triển vọng đạt được những đột phá hay thỏa thuận lớn trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không cao.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
thuong dinh my trung de trao doi kho dot pha Cuộc gặp gỡ định hình quan hệ Mỹ - Trung
thuong dinh my trung de trao doi kho dot pha Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng quy tắc thương mại quốc tế

Mỹ là cường quốc số một thế giới, còn Trung Quốc là nước đang phát triển có khả năng vươn tới vị trí siêu cường của Mỹ. Quan hệ Mỹ - Trung luôn được coi là mối quan hệ song phương quan trọng bậc nhất, có sức ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới. Vì thế, chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ vào ngày 6-7/4 tới đây sẽ rất được chú ý.

thuong dinh my trung de trao doi kho dot pha
Ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump. (Nguồn CNN)

Khác biệt với thông lệ ngoại giao

Với tư cách nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm Mỹ hai lần. Trong cả hai lần đó, lịch trình chuyến thăm đều được thông báo khá sớm. Chẳng hạn, chuyến thăm Mỹ năm 2013 của ông Tập với tư cách là tân Tổng Bí thư Đảng Cộng sản kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc được thông báo trước ba tuần dù đây là cuộc viếng thăm không chính thức. Chuyến đi thứ hai của ông Tập đến Mỹ trên cương vị nguyên thủ quốc gia vào năm 2015 được thông báo trước bảy tháng. Trái ngược với hai chuyến thăm trên, đến tận ngày 30/3 vừa qua, tức là chỉ hơn một tuần trước khi chuyến thăm được thực hiện, Văn phòng Thư ký báo chí Nhà Trắng mới đưa ra tuyên bố chính thức về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình.

Bên cạnh đó, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc không phải là Nhà Trắng tại Washington D.C. mà là khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông Trump, nơi ông coi là “Nhà Trắng phương Nam”. Thực ra, nét phá cách này không phải mới khi Tổng thống George W. Bush từng tiếp Chủ tịch Giang Trạch Dân tại trang trại riêng ở Texas năm 2002. Bản thân ông Tập cũng đã từng hội đàm không chính thức với Tổng thống Barack Obama tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở California năm 2013. Có lẽ, nhờ thoát ra ngoài những khuôn khổ ngoại giao thông thường, hai nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ cởi mở, thẳng thắn hơn trong các vấn đề, luận điểm muốn nói và điều này có vẻ hợp với cá tính của Tổng thống Donald Trump.

Đầu tháng ba, ông Rex Tillerson đã thực hiện chuyến công du châu Á với tư cách Ngoại trưởng Mỹ. Mặc dù đây là chuyến thăm đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ tới khu vực nhưng nó không thực sự ồn ào. Một trong những điểm đến của ông Tillerson chính là Trung Quốc và đó là chuyến đi mang tính mở đường cho chuyến thăm Mỹ mà Chủ tịch Trung Quốc thực hiện lần này. Tuy nhiên, có lẽ vì thời gian chuẩn bị kéo dài chỉ khoảng một tháng khiến giới ngoại giao hai bên khá vất vả tìm kiếm đồng thuận về thời gian và những nội dung trao đổi. Đó cũng có thể là lý do khiến việc công bố chính thức được thực hiện tương đối muộn so với thông lệ.

Thăm dò và trình bày ý kiến

Trong những thập kỷ gần đây, các cuộc gặp cấp cao Mỹ - Trung dù được tiến hành khá thường xuyên nhưng chưa thể so sánh với chuyến thăm Trung Quốc mang tính đột phá của Tổng thống Richard Nixon (năm 1972), hay chuyến thăm Mỹ năm 1979 mà Phó Thủ tướng Đặng Tiểu Bình thực hiện để bình thường hóa quan hệ hai nước. Tuy nhiên, trong chừng mực nào đó, nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phát triển được quan hệ cá nhân hay tìm ra tiếng nói chung trong những vấn đề cùng quan tâm, cuộc gặp thượng đỉnh tới sẽ mang ý nghĩa lớn với quan hệ hai nước.

Giống với cuộc gặp ở Sunnylands cách đây 4 năm, cuộc gặp tại Mar-a-Lago lần này cũng không đi theo lối mòn cứng nhắc với hình thức báo cáo và trình bày luận điểm. Thay vào đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có một không gian lớn, thoải mái thăm dò nhau và trình bày ý kiến. Thông cáo của Văn phòng Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết chung chung rằng “hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những vấn đề toàn cầu, khu vực và song phương mà hai bên cùng quan tâm” nhưng có thể hướng tới một số vấn đề cụ thể như sau.

thuong dinh my trung de trao doi kho dot pha
Dinh thự Mar-a-Lago ở Florida. (Nguồn: Fortune)

Đối với Trung Quốc, việc Mỹ quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc sẽ là vấn đề an ninh cần phải nhắc tới. Việc triển khai THAAD là sự tiếp nối chính sách của chính quyền Obama và rõ ràng, Trung Quốc không thể hài lòng với một hệ thống radar trinh sát tối tân có độ quét rộng được đặt ở rất gần lãnh thổ nước mình. Bên cạnh đó, có thể Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đề nghị Mỹ phải có hành động rõ ràng hơn để chứng minh rằng Washington ủng hộ chính sách “một Trung Quốc” và không phát triển quan hệ ngoại giao, quân sự với chính quyền Đài Loan.

Trong khi đó, Tổng thống Trump từng nhiều lần bày tỏ quan điểm không hài lòng về mức thâm hụt thương mại của Mỹ trước Trung Quốc. Con số này trong năm 2016 lên tới 347 tỷ USD, tức là gần một nửa tổng kim ngạch thương mại hai chiều Mỹ - Trung. Ông Trump cũng từng nhiều lần lên tiếng tố Trung Quốc thao túng tiền tệ, cho rằng Bắc Kinh là nguyên nhân chính làm ngành sản xuất và giá trị xuất khẩu của Mỹ giảm trong nhiều năm qua.

Việc Tổng thống Mỹ lựa chọn ông Peter Navarro, nhà kinh tế bảo thủ có xu hướng cứng rắn với Trung Quốc, làm Chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc gia, cho thấy quan hệ thương mại Mỹ - Trung là vấn đề chính mà ông Trump quan tâm và muốn giải quyết trong nhiệm kỳ của mình. Cuộc gặp sắp tới là cơ hội để Tổng thống Trump lần đầu tiên trực tiếp bày tỏ quan điểm về quan hệ thương mại song phương với nhà lãnh đạo Trung Quốc, sau khi ông viết trên mạng xã hội Twitter rằng Mỹ không muốn thâm hụt thương mại và mất việc làm nữa.

Trong các vấn đề chính trị và an ninh, sự gia tăng căng thẳng ở khu vực Đông Á là chủ đề quan trọng, trong đó chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là vấn đề lớn. Ông Trump từng nói Triều Tiên là một trong những thách thức an ninh lớn nhất mà ông phải đối mặt trên cương vị Tổng thống Mỹ, đồng thời đề nghị Trung Quốc có hành động và đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết vấn đề này. Việc giải quyết vấn đề Triều Tiên cũng liên quan tới tương lai của THAAD hay quan hệ giữa Trung Quốc với Hàn Quốc và Nhật Bản - hai nước đồng minh thân cận của Mỹ ở Đông Á. Việc Trung Quốc tiếp tục cải tạo, bồi đắp các đảo nhân tạo, đe dọa an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên Biển Đông cũng là một vấn đề mà nhà lãnh đạo Mỹ có thể nêu lên quan điểm với Chủ tịch Trung Quốc.

Có lẽ, nhờ thoát ra ngoài những khuôn khổ ngoại giao thông thường, hai nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ cởi mở, thẳng thắn hơn trong các vấn đề, luận điểm muốn nói và điều này có vẻ hợp với cá tính của Tổng thống Donald Trump.

Cố tìm tiếng nói chung

Những vấn đề nêu trên đều quan trọng và hóc búa đối với cả hai bên. Tổng thống Mỹ đã dự báo rằng cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc sẽ “rất khó khăn”. Trên thực tế, triển vọng đạt được những đột phá hay thỏa thuận lớn giữa hai nước là không cao. Tuy nhiên, hai ngày gặp gỡ và đàm phán sẽ là cơ hội để Tổng thống Trump ghi điểm với người dân Mỹ về chính sách đối ngoại, trong bối cảnh danh tiếng của ông đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do những chính sách, quyết định hành pháp gây tranh cãi, và bản thân ông cũng chưa thực hiện chuyến công du nước ngoài nào kể từ ngày nhậm chức.

Về phía Chủ tịch Tập Cận Bình, chuyến thăm Mỹ và cuộc gặp thượng đỉnh lần này là cơ hội để ông thể hiện hình ảnh một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, có vị thế vững chắc, có khả năng đàm phán, thảo luận và tranh luận bình đẳng với Mỹ. Đây là lý do để cả hai phải cẩn trọng thăm dò nhau, và nếu có thể sẽ cố gắng tìm tiếng nói chung về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm, dù rằng đó không phải là sự đột phá.

thuong dinh my trung de trao doi kho dot pha Mỹ - Trung: Kỳ vọng vào kỷ nguyên phát triển tích cực mới

Chuyến công du đầu tiên tới châu Á của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kết thúc với những phát biểu đầy tích cực từ ...

thuong dinh my trung de trao doi kho dot pha Trung Quốc và nỗ lực hóa giải trong quan hệ với Mỹ

Thời gian gần đây, quan hệ Mỹ - Trung Quốc có phần hài hòa hơn, đặc biệt khi những nhân vật chủ chốt trong Chính ...

thuong dinh my trung de trao doi kho dot pha D.Trump phủ bóng đen lên kỳ họp lưỡng hội của Trung Quốc

Tình trạng khó đoán định về chính sách của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phủ bóng đen lên kỳ họp lưỡng hội thường ...

Nghiêm Tuấn Hùng - Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

Đọc thêm

Nguyên Đại sứ Pakistan tại Việt Nam nêu bật kỳ vọng về Đại hội XIV của Đảng

Nguyên Đại sứ Pakistan tại Việt Nam nêu bật kỳ vọng về Đại hội XIV của Đảng

Ông Tariq Osman Hyder, nguyên Đại sứ Pakistan tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về ý nghĩa và kỳ vọng về Đại ...
Giá vàng hôm nay 16/1/2026 quay đầu giảm, động lực của thị trường đang thay đổi, thời điểm giá có thể tụt dốc trong năm 2026?

Giá vàng hôm nay 16/1/2026 quay đầu giảm, động lực của thị trường đang thay đổi, thời điểm giá có thể tụt dốc trong năm 2026?

Giá vàng hôm nay 16/1/2026 quay đầu giảm, động lực của thị trường đang thay đổi, thời điểm giá có thể tụt dốc trong năm 2026?
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Trong những ngày qua, tình hình an ninh, trật tự ở Iran diễn biến phức tạp, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đưa ra khuyến cáo công dân.
Nga tuyên bố trục xuất một nhân viên ngoại giao Anh, lý do là gì?

Nga tuyên bố trục xuất một nhân viên ngoại giao Anh, lý do là gì?

Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất một nhân viên đại sứ quán Anh với cáo buộc người này có liên hệ với các cơ quan tình báo Anh.
Đại sứ Nga tại Việt Nam quan tâm theo dõi và hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại sứ Nga tại Việt Nam quan tâm theo dõi và hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày 15/1, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam đến làm việc và trao đổi về một số nội dung hợp tác song ...
Nhật Bản-Philippines ký thỏa thuận quốc phòng mới, cam kết một hành động ở Biển Đông

Nhật Bản-Philippines ký thỏa thuận quốc phòng mới, cam kết một hành động ở Biển Đông

Ngoại trưởng Nhật Bản đã đến Manila (Philippines) trong khuôn khổ chuyến công du ngoại giao kéo dài 9 ngày tới Trung Đông và châu Á.
Nga tuyên bố trục xuất một nhân viên ngoại giao Anh, lý do là gì?

Nga tuyên bố trục xuất một nhân viên ngoại giao Anh, lý do là gì?

Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất một nhân viên đại sứ quán Anh với cáo buộc người này có liên hệ với các cơ quan tình báo Anh.
Nhật Bản-Philippines ký thỏa thuận quốc phòng mới, cam kết một hành động ở Biển Đông

Nhật Bản-Philippines ký thỏa thuận quốc phòng mới, cam kết một hành động ở Biển Đông

Ngoại trưởng Nhật Bản đã đến Manila (Philippines) trong khuôn khổ chuyến công du ngoại giao kéo dài 9 ngày tới Trung Đông và châu Á.
Những bước đi thận trọng trong tổng tuyển cử ở Myanmar

Những bước đi thận trọng trong tổng tuyển cử ở Myanmar

Cuộc tổng tuyển cử tại Myanmar đang diễn ra theo lộ trình ba giai đoạn, được chính quyền quân sự khởi động sau gần 5 năm gián đoạn tiến trình bầu cử quốc gia.
Tình hình Iran: Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới Trung Đông, Tehran đóng cửa không phận

Tình hình Iran: Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới Trung Đông, Tehran đóng cửa không phận

Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều một nhóm tác chiến tàu sân bay từ Biển Đông tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Iran.
Lộ danh tính tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – kỳ vọng 'luồng gió mới' cho quân đội trong xung đột với Nga?

Lộ danh tính tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – kỳ vọng 'luồng gió mới' cho quân đội trong xung đột với Nga?

Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn tân Bộ trưởng Quốc phòng, với kỳ vọng người mới sẽ đưa tư duy công nghệ và cải cách sâu rộng vào quân đội.
Vấn đề Greenland: Tuyên bố không tin Mỹ sẽ tấn công, Đan Mạch cùng đồng minh NATO đổ quân đến hòn đảo Bắc Cực

Vấn đề Greenland: Tuyên bố không tin Mỹ sẽ tấn công, Đan Mạch cùng đồng minh NATO đổ quân đến hòn đảo Bắc Cực

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho rằng, khả năng Mỹ tiến hành một cuộc tấn công vào Greenland là 'rất giả định'.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Tờ Asia Times bình luận về một số động thái thắt chặt hợp tác kinh tế của Nhật Bản với các nước Trung Á thời gian gần đây.
Phiên bản di động