Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách dài hạn

08/02/2018 05:46

Ngày 7/2 theo giờ Mỹ (tức rạng sáng 8/2 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho hai năm tới, với khoản tăng ngân sách 300 tỷ USD. 

TIN LIÊN QUAN
thuong vien my thong qua du luat chi tieu ngan sach dai han ​Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông J.Powell giữ chức Chủ tịch Fed
thuong vien my thong qua du luat chi tieu ngan sach dai han ​Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời

Việc thông qua dự luật này giúp Chính phủ Mỹ tránh không bị đóng cửa trở lại vào ngày 8/2 khi hết ngân sách hoạt động, và chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng qua liên quan đến những bất đồng về các ưu tiên chi tiêu giữa các nghị sỹ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mich MCConnell, đây là một dự luật quan trọng, đáp ứng được yêu cầu của cả hai đảng bởi dự luật này bao gồm việc tăng chi tiêu cho quốc phòng - mục tiêu hàng đầu mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa đã chờ đợi từ lâu, và tăng chi tiêu cho các chương trình trong nước như các nghị sỹ đảng Dân chủ mong muốn.

thuong vien my thong qua du luat chi tieu ngan sach dai han
Gói chi tiêu sé giúp Chính phủ hoạt động cho tới tháng 9. (Nguồn: NYTimes)

Theo dự luật trên, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 80 tỷ USD trong tài khóa 2018 và 85 tỷ USD trong tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1/10. Những khoản chi cho các chương trình trong nước cũng sẽ tăng lên 63 tỷ USD trong năm nay và 68 tỷ USD vào năm tới.

Dự luật này cũng sẽ trì hoãn mức trần nợ liên bang trong một khoảng thời gian đang tiến hành xem xét. Tuy nhiên, trước khi chính thức được công bố, dự luật này sẽ cần phải được thông qua tại Hạ viện.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phải ngừng hoạt động trong 3 ngày do ngân sách liên bang hết hiệu lực từ nửa đêm 19/1 giờ địa phương (trưa 20/1 theo giờ Việt Nam) và đã không thể gia hạn vì những bất đồng giữa Tổng thống Trump và phe Dân chủ xung quanh vấn đề nhập cư.

Mặc dù các biện pháp giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động được Hạ viện thông qua, nhưng dự luật này không vượt qua được “cửa ải” Thượng viện do không đạt được con số tối thiểu 60 phiếu ủng hộ.

thuong vien my thong qua du luat chi tieu ngan sach dai han Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động do hết ngân sách

Tối 19/1, Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ ...

thuong vien my thong qua du luat chi tieu ngan sach dai han Mỹ: Phe Dân chủ vẫn bất đồng với dự luật chi tiêu của chính phủ

Ngày 19/1, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Charles Schumer cho biết vẫn có "một số bất đồng" với Tổng thống ...

thuong vien my thong qua du luat chi tieu ngan sach dai han ​Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ

Tối 18/1 (sáng 19/1 theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, theo đó gia hạn ngân ...

(theo NYTimes)