Tiến trình hòa bình ở Colombia lâm vào tình thế khó khăn

06/05/2017 16:14

Trưởng đoàn hòa đàm Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Iván Márquez đã bày tỏ quan ngại việc những tay súng bất đồng chính kiến của tổ chức này bắt cóc một nhân viên Liên hợp quốc (LHQ) làm con tin sẽ ảnh hưởng tới tiến trình hòa bình.

TIN LIÊN QUAN
tien trinh hoa binh o colombia lam vao tinh the kho khan Colombia: Chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp
tien trinh hoa binh o colombia lam vao tinh the kho khan Lở đất tại kinh hoàng tại Colombia, 200 người thiệt mạng

Phát biểu với báo giới ngày 5/5, ông Márquez cho rằng, việc các tay súng FARC không tham gia ký kết thỏa thuận hòa bình với chính phủ bắt nhân viên LHQ làm con tin đã đẩy tiến trình hòa bình ở Colombia vào tình thế vô cùng khó khăn, đồng thời hối thúc nhóm này trả tự do cho con tin Harley López.

tien trinh hoa binh o colombia lam vao tinh the kho khan
Ông Harley López - nhân viên Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm LHQ. (Nguồn: Vanguardia)

Ông Harley López - nhân viên Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm LHQ (UNODC) - đã bị bắt cóc ngày 4/5 tại bang Guaviare, miền Nam Colombia, khi đi công tác với Thị trưởng thành phố Miraflores để thực hiện kế hoạch giúp đỡ nông dân loại bỏ canh tác cây coca thay thế bằng các mô hình kinh tế khác. LHQ đã kịch liệt lên án vụ bắt cóc, đồng thời yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông López.

Trước đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã gặp Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ Elbio Rosselli và Đại sứ Uruguay tại LHQ. Các bên đã xem xét khả năng gửi phái đoàn thứ hai của LHQ tới quốc gia Nam Mỹ này để giám sát việc triển khai thỏa thuận hòa bình. Phái đoàn đầu tiên gồm 450 quan sát viên của LHQ tại Colombia để giám sát quá trình ngừng bắn và từ bỏ vũ khí theo thỏa thuận giữa Bogota và FARC, được triển khai từ tháng 1/2017. Dự kiến, Colombia sẽ đệ trình Đại hội đồng LHQ đề nghị cử phái đoàn hòa bình thứ hai để giám sát quá trình tái hội nhập cộng đồng của 7.000 cựu thành viên FARC.

Trong số hơn 7.000 thành viên FARC, khoảng 300 tay súng không tham gia thỏa thuận hòa bình và tiếp tục duy trì vũ trang. Chính phủ Colombia cho rằng, những người này từ chối hạ vũ khí để tiếp tục buôn bán ma túy và hoạt động khai mỏ bất hợp pháp.

tien trinh hoa binh o colombia lam vao tinh the kho khan Colombia: 120 thủ lĩnh các phong trào xã hội bị sát hại

Tờ Resumen Latinoamericano ngày 19/3 đưa tin, chỉ trong vòng 14 tháng gần đây đã có tới 120 thủ lĩnh các phong trào xã hội ...

tien trinh hoa binh o colombia lam vao tinh the kho khan LHQ ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia

Nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến trình hòa bình tại Colombia, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ cử ...

tien trinh hoa binh o colombia lam vao tinh the kho khan Nổ bom tại Colombia, nhiều cảnh sát thương vong

Văn phòng thị trưởng thành phố Bogota cho biết, ngày 19/2, một vụ nổ đã xảy ra gần trường đấu bò tót ở thủ đô ...

(theo Vanguardia)