Tiếp tục bồi dưỡng cho giáo viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài

08/08/2016 20:16

Gần 60 học viên đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tham gia Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài, từ ngày 8-21/8 tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
tiep tuc boi duong cho giao vien day tieng viet o nuoc ngoai Khai mạc khóa tập huấn cho giáo viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài
tiep tuc boi duong cho giao vien day tieng viet o nuoc ngoai Tăng cường chất lượng giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài

Khóa tập huấn do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và phổ biến giáo trình dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài các chương trình học chuyên môn cao, khóa học còn có các buổi ngoại khóa, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam tại các di tích lịch sử như Nhà thờ Đá Phát Diệm, Khu sinh thái Tràng An, Cố đô Hoa Lư tại Ninh Bình và tham quan Vịnh Hạ Long.

Tại Lễ khai mạc sáng ngày 8/8, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Trần Đức Mậu đánh giá cao những nỗ lực của các học viên tham gia khóa tập huấn với mong muốn truyền giảng những kiến thức về tiếng Việt cho con em kiều bào để gìn giữ ngôn ngữ cũng như văn hóa của người Việt tại nước sở tại.

tiep tuc boi duong cho giao vien day tieng viet o nuoc ngoai
Gần 60 học viên đến từ khắp nơi trên thế giới. (Nguồn: quehuongonline)

Ông cho biết thêm: "Chương trình dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam tại nước ngoài được tổ chức từ năm 2013, đặc biệt năm nay có số lượng học viên rất đông, điều đó cho thấy mức độ cần thiết của việc dạy và học tiếng Việt tại nước ngoài của bà con là rất lớn. Vì vậy, tôi hy vọng sau đợt tập huấn này, các thầy cô học thêm được những kỹ năng về giảng dạy, trang bị thêm những kiến thức mới từ các thầy cô có chuyên môn về ngôn ngữ tại các trường có uy tín tại Việt Nam đào tạo".

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình thì khẳng định, việc dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài là một trong những vấn đề được Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm, với mong muốn làm thế nào để ngôn ngữ Việt ngày càng được phổ cập ở nước ngoài, từ đó góp phần tăng cường sự gắn bó máu thịt giữa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với đồng bào trong nước. 

Theo thầy giáo Nguyễn Thiện Nam, Chủ nhiệm khoa Việt Nam học và tiếng Việt, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thông qua khóa tập huấn lần này, các học viên sẽ được nâng cao về kỹ năng giảng dạy và hiểu biết hơn về tiếng Việt cũng như sự phong phú của ngôn ngữ Việt, từ đó giúp cho việc học và truyền tải về tiếng Việt được dễ dàng hơn khi tham gia giảng dạy cho trẻ em kiều bào tại nước ngoài.

Các học viên đều bày tỏ mong muốn được trang bị thêm phương pháp dạy học đạt hiệu quả cao và được cung cấp tài liệu chuẩn cho việc dạy tiếng Việt ở nước ngoài. Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, giáo viên tiếng Việt trường Tiểu học Đông Hồ tại Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ: "Theo chiến lược phát triển giáo dục của lãnh thổ Đài Loan, đến năm 2018, chương trình dạy tiếng Việt sẽ được phổ cập trong các trường học trên toàn lãnh thổ. Vì vậy, hiện nay, tiếng Việt đang được chính quyền Đài Loan rất quan tâm. Với vai trò là một giáo viên Tiểu học, tôi mong muốn sau khi tham gia khóa tập huấn sẽ trang bị thêm cho mình những kỹ năng mới trong việc truyền dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt tại Đài Loan".

tiep tuc boi duong cho giao vien day tieng viet o nuoc ngoai
Các học viên tại Lễ khai mạc. (Nguồn: quehuongonline)

Chiều cùng ngày, các đơn vị triển khai khóa tập huấn cũng tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Thực trạng dạy – học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài và các giải pháp”. Tại đây, các giáo viên, tình nguyện viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài đã nêu những thuận lợi cũng như những khó khăn trong quá trình giảng dạy tiếng Việt và truyền bá lịch sử, văn hóa Việt Nam tới các thế hệ người Việt Nam sinh sống và học tập ở nước ngoài. 

Một vấn đề lớn hiện nay là chưa có một bộ sách giáo khoa tiếng Việt thống nhất và thích hợp cho người Việt Nam ở nước ngoài. Bên cạnh đó, việc tổ chức giảng dạy tiếng Việt cũng chưa có mô hình hoặc cách làm thống nhất, do còn phụ thuộc vào điều kiện cụ thể ở từng nơi. 

Tại Tọa đàm, các đại biểu tham dự Tọa đàm cũng nghe báo cáo của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn về Đề án dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến và được giới thiệu một số cuốn sách dạy tiếng Việt mới dành cho người nước ngoài.

tiep tuc boi duong cho giao vien day tieng viet o nuoc ngoai Mang tiếng quê hương đến Belarus

Đây là lớp học tiếng Việt đầu tiên dành cho con em cộng đồng người Việt tại Belarus.

tiep tuc boi duong cho giao vien day tieng viet o nuoc ngoai ​Đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính ...

tiep tuc boi duong cho giao vien day tieng viet o nuoc ngoai Vượt trùng xa, cõng tiếng Việt ra thế giới

Hơn 40 học viên từ khắp nơi trên thế giới đã có mặt tại Hà Nội để tham dự Khóa tập huấn giảng dạy tiếng ...

A.B

(tổng hợp)