Tiết lộ thú vị về quốc gia có người dân khỏe mạnh nhất thế giới

27/03/2017 14:27

Dù nền kinh tế trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp đối với thanh niên ở mức cao, người dân Italy vẫn được xem là mẫu mực trong khía cạnh sức khỏe và tuổi thọ.

TIN LIÊN QUAN
tiet lo thu vi ve quoc gia co nguoi dan khoe manh nhat the gioi Vận động cơ thể - bí quyết vàng giúp gan khỏe mạnh
tiet lo thu vi ve quoc gia co nguoi dan khoe manh nhat the gioi Probiotics không tốt cho... người khỏe mạnh?

Theo Chỉ số Sức khỏe toàn cầu mới nhất do Bloomberg vừa công bố, Italy là quốc gia có người dân khỏe mạnh nhất thế giới.

Một đứa trẻ sinh ra ở Italy, nơi có chế độ ăn chủ yếu gồm nhiều loại mỳ ống, bánh mỳ, phomát, thịt và rượu vang, có thể đạt tuổi thọ trung bình 80 năm.

Tiết lộ này khá thú vị vì nền kinh tế Italy đã trì trệ trong nhiều thập kỷ. Tỷ lệ thất nghiệp đạt 12%, theo thống kê tháng 12/2016, và khoảng 40% thanh thiếu niên không có việc làm.

Bloomberg cũng cho biết thêm rằng Italy là một trong những quốc gia nợ công nhiều nhất thế giới (số liệu tính theo tỷ lệ tương ứng với quy mô nền kinh tế). Nhưng dường như những khó khăn này không ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ của người dân nước này.

Bí quyết của người dân Italy có thể nằm ở số lượng lớn rau tươi và hoa quả họ tiêu thụ hàng ngày. Thịt nạc và dầu ôliu rất có lợi cho tim được sử dụng trong nhiều món ăn.

Một yếu tố khác có thể do cách tiếp cận thực phẩm của người Italy. Họ luôn coi việc ăn uống là thú vui chứ không đơn thuần là nạp năng lượng cho cơ thể.

tiet lo thu vi ve quoc gia co nguoi dan khoe manh nhat the gioi
Người Italy được xem là mẫu mực trong sức khỏe và tuổi thọ. (Nguồn: Momentum)

Chỉ số Sức khỏe toàn cầu đã khảo sát số liệu ở 163 quốc gia, tính "điểm số sức khỏe" dựa trên tỷ lệ tử vong do bệnh tật hoặc thương tật, tuổi thọ đối với các độ tuổi khác nhau và xác suất sống sót vào những thời điểm then chốt.

Điểm số trên được trừ đi điểm "nguy cơ sức khỏe," gồm các yếu tố bắt nguồn từ những hành vi gây hại (hút thuốc, bệnh béo phì và suy dinh dưỡng ở trẻ em) và tác động xấu từ môi trường (ô nhiễm và thiếu nước sạch) để cho ra kết quả cuối cùng. Theo đó, 5 nước thuộc top đầu bao gồm Italy (93,11 điểm); Ireland (91,21), Thụy Sỹ (90,75); Singapore (90,23) và Australia (89,24).

tiet lo thu vi ve quoc gia co nguoi dan khoe manh nhat the gioi Việt Nam chủ trì thảo luận “Đoàn kết bảo vệ một hành tinh khỏe mạnh”

Hội nghị thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 đã khai mạc sáng 12/12 (giờ địa phương) tại thủ ...

tiet lo thu vi ve quoc gia co nguoi dan khoe manh nhat the gioi Kinh tế Mỹ đã thực sự "khỏe mạnh"?

Nền kinh tế Mỹ vừa đón nhận một loạt thống kê có "sức nặng" với nhà đầu tư. Đó là những thông tin cho thấy ...

tiet lo thu vi ve quoc gia co nguoi dan khoe manh nhat the gioi Những lợi ích tuyệt vời từ nước

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn uống nước liên tục trong 30 ngày, não bộ của chúng ta sẽ phản ứng nhanh hơn. ...

(theo TTXVN)