Tìm ra vi khuẩn có thể tạo ra siêu vật liệu mỏng nhẹ, siêu bền và siêu cứng

19/07/2019 16:39

Siêu vật liệu graphene là một loại vật liệu mới được các nhà khoa học phát minh ra, với nhiều ưu điểm như mỏng nhẹ, siêu bền và siêu cứng. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra một cách để sản xuất với giá thành cực rẻ nhờ sự trợ giúp của… vi khuẩn.

TIN LIÊN QUAN
cac nha nghien cuu tim ra vi khuan co the tao ra sieu vat lieu ky dieu Trung Quốc chuyển đổi thành công chất thải sinh học thành siêu nhiên liệu cho tên lửa và máy bay
cac nha nghien cuu tim ra vi khuan co the tao ra sieu vat lieu ky dieu Trung Quốc "khoe" siêu vật liệu có thể khiến máy bay chiến đấu vô hình
cac nha nghien cuu tim ra vi khuan co the tao ra sieu vat lieu ky dieu
Vi khuẩn có thể hỗ trợ tạo ra siêu vật liệu Graphene với giá rẻ. (Nguồn: iStock)

Khi trộn với than chì bị oxy hóa, loại vi khuẩn Shewanella oneidensis loại bỏ hầu hết các nhóm oxy và để lại graphene dẫn điện phía sau. Nó rẻ hơn, nhanh hơn và thân thiện với môi trường hơn các kỹ thuật hiện có để chế tạo vật liệu.

Sử dụng quy trình này, chúng ta có thể tạo ra graphene ở quy mô cần thiết cho thế hệ tiếp theo của máy tính và các thiết bị y tế.

"Đối với các ứng dụng thực tế, bạn cần số lượng lớn", nhà sinh vật học Anne Meyer từ Đại học Rochester ở New York nói.

Thực tế, sản xuất với số lượng lớn siêu vật liệu này là một thách thức và thường dẫn đến graphene dày và kém tinh khiết hơn.

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp mới, Meyer và các đồng nghiệp của mình đã có thể tạo ra graphene mỏng hơn, ổn định hơn và bền hơn so với graphene được sản xuất thông thường.

Do quy trình sản xuất vi khuẩn thường để lại các nhóm oxy nhất định, graphene thu được rất phù hợp để có thể liên kết với các phân tử cụ thể.

Graphene lần đầu tiên được sản xuất bằng cách sử dụng băng dính để trích xuất từ các khối than chì. Ngày nay, nó được tạo ra thông qua một số phương pháp hóa học khác nhau được áp dụng cho than chì hoặc graphene oxide, nhưng kỹ thuật mới được phát hiện này có thể là phương pháp hứa hẹn hơn cả.

Vì đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng phương pháp tiếp cận vi khuẩn, nên cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể mở rộng và sử dụng để xây dựng thế hệ máy tính xách tay tiếp theo.

"Vật liệu graphene được sản xuất từ vi khuẩn của chúng tôi sẽ dẫn đến sự phù hợp tốt hơn nhiều để phát triển sản phẩm", Meyer nói.

cac nha nghien cuu tim ra vi khuan co the tao ra sieu vat lieu ky dieu ​Ra mắt mẫu giày thể thao siêu bền làm từ vật liệu đạt giải Nobel Vật lý

Ngày 20/6, công ty đồ thể thao Inov-8 của Anh ​phối hợp với Đại học Manchester đã tung ra mẫu giày đầu tiên sử dụng ...

cac nha nghien cuu tim ra vi khuan co the tao ra sieu vat lieu ky dieu Samsung phát triển vật liệu siêu nhẹ mới cho điện thoại Galaxy

Samsung hiện đã sẵn sàng sử dụng một vật liệu mới, có tên gọi là hợp kim "Kim loại 12" để chế tạo các thiết ...

cac nha nghien cuu tim ra vi khuan co the tao ra sieu vat lieu ky dieu Australia phát minh vật liệu nano siêu mỏng nhiều ứng dụng

Nguy cơ nhiễm phóng xạ đối với các nhà du hành vũ trụ khi đi ra ngoài khoảng không có thể sớm trở thành "chuyện ...

(theo Dân trí/Science Alert)