Trung Quốc chuyển đổi thành công chất thải sinh học thành siêu nhiên liệu cho tên lửa và máy bay

16/07/2019 16:02

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, đã phát triển công nghệ để chuyển đổi chất thải sinh học thành siêu nhiên liệu cho tên lửa và máy bay phản lực với chi phí thấp.    

TIN LIÊN QUAN
trung quo c che sieu nhien lieu ten lua va ma y bay tu ca m tra u Đức phá sân bay lục giác xây Hệ sinh thái khởi nghiệp mới lớn nhất Berlin
trung quo c che sieu nhien lieu ten lua va ma y bay tu ca m tra u Tìm ra loại nhiên liệu sinh học giúp giảm khí thải CO2 trong ngành hàng không
trung quo c che sieu nhien lieu ten lua va ma y bay tu ca m tra u
Siêu nhiên liệu sinh học JP-10 có thể thương mại hóa trong tương lai. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

South China Morning Post cho biết, các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý Hóa học Đại Liên, thuộc Viện khoa học Trung Quốc ở tỉnh Liêu Ninh đã nghiên cứu thành công công nghệ đặc biệt chuyển đổi chất thải sinh học thành siêu nhiên liệu cho máy bay phản lực và động cơ tên lửa, cho phép giảm tới 60% chi phí nhiên liệu.

Hiện tại, Trung Quốc đang sử dụng siêu nhiên liệu JP-10 cho động cơ tên lửa với ưu điểm có mật độ năng lượng cao, ổn định nhiệt tốt và chịu được nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, nhiên liệu JP-10 có giá hơn 7.000 USD/tấn, đắt gấp 10 lần nhiên liệu cho máy bay phản lực thông thường.

Nhiên liệu JP-10 được sử dụng cho động cơ tên lửa hành trình, động cơ ramjet, hoặc scramjet trên các phương tiện bay thế hệ mới di chuyển với tốc độ siêu thanh, hoặc nhanh gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh.

Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý Hóa học Đại Liên cho rằng, công nghệ chế tạo mới có thể giúp giảm chi phí nhiên liệu JP-10 xuống còn 2.547 USD/tấn. Theo một bài báo của Viện này được công bố trên tạp chí khoa học Angewandte Chemie (Đức), bí mật công nghệ mới của họ nằm ở chất thải sinh học rẻ tiền.

Sử dụng sản phẩm thừa của nông nghiệp như cám, trấu, bụi thực phẩm từ các nhà máy xay xát lúa, Giáo sư Zhang Tao, Li Ning và các đồng nghiệp đã khám phá ra quy trình hóa học mới có thể biến chất thải sinh học thành nhiên liệu JP-10 trên quy mô lớn với hiệu quả chưa từng có.

Hiện nay, nhiên liệu JP-10 được điều chế từ nhựa than, hoặc naphta. Quy trình tổng hợp chúng rất phức tạp, tốn kém và không thân thiện với môi trường. Trong khi đó, nhiên liệu JP-10 sinh học có thể được bào chế bằng 2 phương pháp khác nhau.

Một phương pháp gồm 6 bước phản ứng hóa học và phương pháp khác gồm 4 bước. Kết hợp các phương pháp này với công nghệ mới nhất trong chuyển đổi sinh khối, các nhà nghiên cứu cho biết siêu nhiên liệu JP-10 có thể được sản xuất hàng loạt với giá thành tương đương nhiên liệu sinh học cho máy bay thương mại.

“Chúng tôi tin rằng, việc thương mại hóa nhiên liệu sinh học JP-10 trong tương lai là rất hứa hẹn, đặc biệt là với chính sách hỗ trợ và miễn thuế của chính phủ trong việc giảm khí thải CO2”, tác giả bài báo viết.

trung quo c che sieu nhien lieu ten lua va ma y bay tu ca m tra u Thời của "thời trang sinh thái"

Từng là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm hàng đầu thế giới, ngành thời trang đang có những chuyển biến tích cực ...

trung quo c che sieu nhien lieu ten lua va ma y bay tu ca m tra u Trung Quốc thắt chặt kiểm soát dầu ăn thải loại

Văn phòng Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc ngày 24/4 đã ban hành văn bản hướng dẫn về các giải pháp giám sát và ...

trung quo c che sieu nhien lieu ten lua va ma y bay tu ca m tra u EU đối mặt với vấn đề chất thải nguy hại

Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) vừa cảnh báo tình trạng ngày càng gia tăng lượng lớn chất thải nguy hại trong Liên minh ...

(theo Zing.vn)