Tìm sự sống quanh những ngôi sao đang chết

19/05/2016 17:24

Những ngôi sao đang chết có đủ nhiệt lượng để sưởi ấm các hành tinh có thể có sự sống quanh chúng.

TIN LIÊN QUAN
tim su song quanh nhung ngoi sao dang chet NASA phát hiện một ngôi sao mới ra đời
tim su song quanh nhung ngoi sao dang chet Phát hiện ngôi sao mới có cơn bão giống hệt Mộc tinh

Các nhà thiên văn của Viện Carl Sagan thuộc Đại học Cornell (Mỹ) vừa tìm ra các điều kiện cần thiết cho sự sống ở những hành tinh quay xung quanh những ngôi sao đang chết - tức đang trong thời kỳ sắp đốt cháy hết lõi nhiên liệu, còn được gọi là các ngôi sao khổng lồ đỏ. Nghiên cứu này mới được công bố trên tờ tạp chí Vật lý học thiên thể (Mỹ). 

Theo đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, các ngôi sao này có độ tuổi gấp hai lần số tuổi của Mặt Trời, lớn hơn rất nhiều và sáng hơn. Chính vì vậy, chúng có thể tỏa ra nhiệt lượng đủ sưởi ấm cho các hành tinh xung quanh chúng, một điều kiện cho sự sống tồn tại.

Nhờ nhiệt lượng của mình, những ngôi sao khổng lồ đỏ có thể làm tan bề mặt băng bao phủ các hành tinh xung quanh chúng. Các nhà nghiên cứu dự đoán nhiều khả năng đã tồn tại sự sống trong các đại dương đang tan băng.

tim su song quanh nhung ngoi sao dang chet
Trong biểu đồ, các hành tinh nằm trong vành đai xanh có thể có sự sống tồn tại. (Nguồn: CSM) 

Qua các kính thiên văn đặt ngoài vũ trụ và trên Trái Đất, các nhà thiên văn học thường quan sát các hành tinh quay xung quanh các ngôi sao "trung niên" giống như Mặt Trời của chúng ta (khoảng 4,5 tỉ năm tuổi).

Việc quan sát này nhằm tìm kiếm sự sống trên các hành tinh "có thể sinh sống được". Khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời được gọi là "vùng Goldilocks" hoặc "vùng sinh sống được", nơi có nhiệt độ hoàn hảo để duy trì nước ở dạng lỏng, được cho là một điều kiện tiên quyết cho sự sống trên bất kỳ hành tinh nào.

"Tôi hy vọng, việc mở rộng phạm vi tìm kiếm sẽ thực sự mở đầu cho một nỗ lực mới của các nhà khoa học trong việc săn lùng các nền văn minh khác. Khoảng hơn 20 ngôi sao lão hóa này đáp ứng được các tiêu chí duy trì sự sống trong vòng 100 năm ánh sáng tính từ hệ Mặt Trời của chúng ta” - bà Lisa Kaltenegger, Giám đốc Viện Sagan Carl cho biết.

 

tim su song quanh nhung ngoi sao dang chet Tìm thấy bản sao Trái đất ngoài Hệ mặt trời

Quan sát trên kính viễn vọng không gian Kepler của NASA, các nhà thiên văn vừa phát hiện một hành tinh có tồn tại nước ...

tim su song quanh nhung ngoi sao dang chet NASA phát hiện một hành tinh nhỏ hơn Trái Đất

Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) ngày 18/7 cho biết, nhờ sử dụng Kính viễn vọng Spitzer, các nhà thiên văn ...

tim su song quanh nhung ngoi sao dang chet Tìm sự sống ở hệ hành tinh Gliese 581

Các nhà thiên văn học Australia đã sử dụng hệ thống kính viễn vọng Giao thoa cơ bản dài (ảnh VLBI), gồm nhiều viễn vọng ...

Trung Hiếu

(theo Christian Science Monitor)