Tín dụng cho doanh nghiệp vượt Covid-19: Khoảng cách… không thể với?

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, các ngân hàng đã tung ra rất nhiều gói tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), thế nhưng, thực tế cho thấy nhiều DN không thể tiếp cận do yêu cầu quá cao và chưa phù hợp thực tế.
Tín dụng cho doanh nghiệp vượt Covid-19: Khoảng cách… không thể với?
Trong bối cảnh dịch Covid-19, các ngân hàng đã tung ra rất nhiều gói tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. (Nguồn: CafeF)

Ngân hàng sẵn lòng…

Để hỗ trợ phục hồi kinh tế, cùng DN, người dân vượt khó khăn do dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra các chính sách cho phép tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí thanh toán và thực hiện nhiều giải pháp chính sách theo chủ trương Chính phủ…

Gần nhất, NHNN đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư của khoản nợ phát sinh trước ngày 10/6/2020 từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính và phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến 31/12/2021.

Về phía các TCTD, mới đây, Vietcombank tung ra gói vay dành cho khách hàng DN nhỏ và vừa, hợp tác xã… lãi suất 6,79%/năm trong 6 tháng đầu tiên với các khoản vay từ 12 tháng trở xuống; 6,99%/năm trong 6 tháng đầu tiên với các khoản vay trên 12 - 24 tháng và 7,29%/năm trong 12 tháng đầu tiên với các khoản vay trên 24 tháng.

BIDV cũng triển khai gói tín dụng ngắn hạn lãi suất ưu đãi với quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng dành cho DN nhỏ và vừa kinh doanh xuất nhập khẩu, với lãi suất từ 3,8%-6,5%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 3 - 9 tháng.

Hay như chương trình “VietinBank SME Stronger 2021 - Sung sức vươn xa” cung cấp 3 gói giải pháp kết nối cho các DN. Cụ thể, gói V-SME1 cung cấp các mức lãi suất ưu đãi, miễn phí và giảm phí giúp DN mở rộng sản xuất, kinh doanh; gói V-SME 2 ưu đãi về chính sách cho khách hàng DN vừa và nhỏ dựa trên đặc thù của ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh; gói V-SME 3 cung cấp các giải pháp kết nối trong nước và quốc tế nhằm hỗ trợ DN vừa và nhỏ hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường.

Ngoài ra, các nhà băng còn đang gấp rút thực hiện Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu nợ, giãn, hoãn thời gian trả nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hiện mặt bằng lãi suất huy động VND trên thị trường tháng 5/2021 đang phổ biến trong khoảng 3-7%/năm, mức lãi suất cho vay từ 6%/năm, được đánh giá là khá hấp dẫn.

Tin liên quan
Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua cú sốc Covid-19: Cần đồng bộ và thiết thực hơn Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua cú sốc Covid-19: Cần đồng bộ và thiết thực hơn

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 262 nghìn khách hàng với dư nợ khoảng 357 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 663 nghìn khách hàng với dư nợ 1,27 triệu tỷ đồng; cho 456,6 nghìn khách hàng vay mới với lãi suất ưu đãi hơn 3,16 triệu tỷ đồng.

… nhưng vẫn rời xa thực tiễn

Thế nhưng, từ chính sách đến thực tiễn còn khoảng cách… không thể với tới khi bên cạnh những DN đã được hỗ trợ về nguồn tín dụng ưu đãi thì còn nhiều DN vẫn kêu khó trong tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, đặc biệt là gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Nguyên nhân được đại diện các DN cho là còn bất cập ở khâu thực thi, khi DN muốn tiếp cận phải đáp ứng các thủ tục phức tạp như lập báo cáo kiểm toán, đánh giá thiệt hại, tự chứng minh thanh khoản và khả năng trả nợ sau khi được cơ cấu lại nợ… Với các thủ tục này, các DN lớn cũng gặp khó khăn, còn nhóm DN vừa và nhỏ là nhóm cần hỗ trợ nhất cũng là nhóm khó đáp ứng điều kiện.

Tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “DN bản lĩnh vượt khó Covid-19” cuối tháng 5 vừa qua, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, thời gian qua các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ đưa ra tương đối đồng bộ, toàn diện. Tuy nhiên, các biện pháp thực hiện còn rất hạn chế như gói hỗ trợ tín dụng, gói hỗ trợ trả lương cho người lao động…

Với các DN lớn như Công ty May 10, ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc cho rằng, chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong năm 2020 đối với DN và người lao động, gói hỗ trợ quan trọng nhất là 62.000 tỷ, nhưng đến nay May 10 vẫn chưa tiếp cận được gói này. Nguyên nhân do May 10 không đáp ứng được điều kiện là giảm doanh thu 30% và giảm lao động 50%.

Còn với DN vừa và nhỏ, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng (Hà Nội), chuyên sản xuất các sản phẩm cơ khí, phản ánh, DN chỉ tiếp cận được nguồn vốn tại các ngân hàng thương mại cổ phần quy mô nhỏ với lãi suất khá cao. Còn nguồn vốn vay giá rẻ tại các ngân hàng lớn không tiếp cận được, do thủ tục vay rườm rà, hạn mức thấp.

Cần giải pháp thiết thực hơn

Dịch Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4 đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Giai đoạn này, bên cạnh sự nỗ lực của DN thì các chính sách về tín dụng, nguồn vốn có vai trò rất quan trọng; giúp DN tái cấu trúc, đầu tư đổi mới hạ tầng, công nghệ. Do đó, cần tiếp tục có những giải pháp tài chính phù hợp, thiết thực và kịp thời để hỗ trợ cộng đồng DN.

Trước hết, các chuyên gia cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần có các giải pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho DN tiếp cận được chính sách tín dụng ưu đãi. Ông Tô Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước cần rà soát quy trình, điều kiện, thủ tục vay theo hướng đơn giản hơn, tháo gỡ vướng mắc trong việc tiếp cận tín dụng từ các tổ chức tín dụng.

Thứ hai, nhiều DN cho rằng, một số chính sách hỗ trợ người lao động, đa phần các DN không được hưởng lợi vì các điều kiện hỗ trợ đi kèm khó thực hiện như: số lượng lao động nghỉ việc, doanh thu...

Các DN đề xuất, cần chia gói hỗ trợ và đối tượng cần hỗ trợ. Các gói hỗ trợ nên tập trung vào các DN có khả năng hồi phục và hỗ trợ sao cho đủ để họ có thể hồi phục. Đối với các DN đóng cửa dài hạn, các gói hỗ trợ phải được thực hiện theo cách khác.

Còn TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhìn nhận, sau một năm chịu tác động của dịch Covid-19, tình hình của DN và người lao động hiện rất khác so với năm 2020. Vì thế, việc đề xuất, xây dựng chính sách hỗ trợ DN và người lao động cần phải thay đổi theo hướng hỗ trợ phục hồi và phát triển thay vì mục tiêu hỗ trợ thanh khoản để cầm cự như thời điểm một năm trước.

Tức là, chính sách hỗ trợ trong giai đoạn này cần tập trung trợ giúp, khuyến khích đầu tư nhằm vào những đối tượng, khu vực đang tạo nên dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế, thay vì hỗ trợ chung chung cho tất cả các đối tượng chịu ảnh hưởng sẽ khiến nguồn lực bị phân tán, dàn trải, kém hiệu quả. Các lĩnh vực được lựa chọn khuyến khích hỗ trợ, đầu tư phải là chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, những mô hình kinh doanh mới...

Theo các chuyên gia kinh tế, việc xây dựng chính sách hỗ trợ cụ thể tập trung cho từng ngành, lĩnh vực, tính toán đến sức phục hồi cụ thể trong từng ngành, lĩnh vực. Có như thế việc hỗ trợ DN sẽ không còn mang tính “giải cứu” mà thực sự giúp DN phục hồi và kéo nền kinh tế tăng trưởng.

TIN LIÊN QUAN
Hơn 500 doanh nghiệp ở Bắc Ninh trở lại làm việc theo cách 'chưa từng có'
Doanh nghiệp linh hoạt xoay hướng kinh doanh, thích ứng với dịch Covid-19
Đổi mới mô hình xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển doanh nghiệp
Làm gì để giữ ‘hàng rào’ phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập?
Lao đao vì Covid-19, doanh nghiệp cần ngay các biện pháp 'hồi sức'
Nhiều doanh nghiệp chưa tận dụng được các ưu đãi từ Hiệp định CPTPP

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/9/2021: Tuổi Mão có cơ hội phát tài nhanh chóng

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 18/9/2021: Tuổi Mão có cơ hội phát tài nhanh chóng

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 18/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Baoquocte.vn. Nga-Ấn Độ có nhiều lợi ích chung trong đảm bảo rằng Taliban thực hiện lời hứa về ngăn chặn các nhóm khủng bố cực đoan và làn sóng tị nạn ...
Loại súng phun lửa Nga có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ

Loại súng phun lửa Nga có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ

Baoquocte.vn. Hệ thống súng phun lửa hạng nặng tối tân của Nga TOS-2 Tosochka có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 18/9/2021: Bạch Dương vướng kiện tụng, Thiên Bình trục trặc tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 18/9/2021: Bạch Dương vướng kiện tụng, Thiên Bình trục trặc tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch nước thăm Cuba và dự ĐHĐ LHQ: Cam kết mạnh mẽ, mục tiêu lâu dài, ý nghĩa thiết thực

Chủ tịch nước thăm Cuba và dự ĐHĐ LHQ: Cam kết mạnh mẽ, mục tiêu lâu dài, ý nghĩa thiết thực

Baoquocte.vn. Chuyến công tác của Chủ tịch nước tại Cuba và Mỹ thể hiện một Việt Nam thủy chung, nghĩa tình, yêu chuộng hòa bình, khát vọng phát triển.
Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP

Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP

Baoquocte.vn. Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS trình bày lý do thành lập; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h ...
Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Baoquocte.vn. Nếu gia nhập CPTPP, Bắc Kinh sẽ là nền kinh tế lớn nhất khối. Đây là bước quan trọng khác để Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng sau RCEP.
Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37): 'Trà xanh' thời nay manh động quá, dám quát thẳng vào mặt chính thất khiến khán giả nóng mắt

Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37): 'Trà xanh' thời nay manh động quá, dám quát thẳng vào mặt chính thất khiến khán giả nóng mắt

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37), 'Trà xanh' manh động, dám quát thẳng vào mặt chính thất và cưỡng hôn chồng người ta.
Ngày 17/9, thêm 11.521 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương gần 10.000 ca; Việt Nam đã có 667.650 ca Covid-19

Ngày 17/9, thêm 11.521 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương gần 10.000 ca; Việt Nam đã có 667.650 ca Covid-19

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc Covid-19, trong đó TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương cộng lại đã gần ...
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Baoquocte.vn. Trang The Economist vừa đăng bài phân tích về tác động của việc Mỹ và Anh hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân.
Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Baoquocte.vn. Nếu gia nhập CPTPP, Bắc Kinh sẽ là nền kinh tế lớn nhất khối. Đây là bước quan trọng khác để Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng sau RCEP.
Sau Mỹ, đến lượt Nhật Bản lên tiếng về nỗ lực gia nhập CPTPP của Trung Quốc

Sau Mỹ, đến lượt Nhật Bản lên tiếng về nỗ lực gia nhập CPTPP của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ đánh giá cẩn thận xem liệu Trung Quốc có sẵn sàng đáp ứng các điều kiện để tham gia Hiệp định CPTPP hay không.
'Cánh cửa' cho Bắc Kinh vào CPTPP rộng đến mức nào?

'Cánh cửa' cho Bắc Kinh vào CPTPP rộng đến mức nào?

Baoquocte.vn. Từ quan điểm kinh tế hiện nay, việc Trung Quốc tham gia CPTPP có thể đem lại những lợi ích cho các nước thành viên.
Mỹ phản ứng thế nào khi Trung Quốc xin gia nhập CPTPP?

Mỹ phản ứng thế nào khi Trung Quốc xin gia nhập CPTPP?

Baoquocte.vn. Ngày 16/9, Mỹ đề nghị các bên ký kết Hiệp định CPTPP xem xét cẩn trọng đơn xin gia nhập của Trung Quốc.
Trung Quốc chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP

Trung Quốc chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP

Baoquocte.vn. Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo, nước này đã đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Ba Lan bất ngờ chuyển hướng, không gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga

Ba Lan bất ngờ chuyển hướng, không gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga

Baoquocte.vn. Ngày 16/9, Ba Lan tuyên bố không có ý định gia hạn hợp đồng mua khí đốt với Tập đoàn độc quyền khí đốt Gazprom của Nga.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Baoquocte.vn. Đất ‘kim cương’ tại Hà Nội được rao bán ngày càng nhiều, giá cao ngất; vì sao giá chung cư chỉ tăng... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn hút tiền; đại gia quan tâm đất Đông Anh; Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn hút tiền; đại gia quan tâm đất Đông Anh; Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ

Baoquocte.vn. Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ; đất nền, căn hộ Đà Nẵng rớt giá; dòng tiền nhàn rỗi vẫn đổ vào địa ốc;... là những tin bất động sản mới nhất.
Sức hút của dự án căn hộ an cư khu Tây Sài Gòn

Sức hút của dự án căn hộ an cư khu Tây Sài Gòn

Baoquocte.vn. Bất động sản vẫn là một kênh thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng và các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án căn hộ.
Thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Chinh phục kháng cự

Thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Chinh phục kháng cự

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Baoquocte.vn. Quy định mới gắn việc mua cổ phiếu quỹ với giảm vốn điều lệ khiến không ít doanh nghiệp đã chốt lời khoản đầu tư vào chính công ty.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Biên hẹp!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Biên hẹp!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Đáo hạn yên bình, tích lũy 9 phiên

Thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Đáo hạn yên bình, tích lũy 9 phiên

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Phân hoá tiếp tục diễn ra

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Phân hoá tiếp tục diễn ra

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Thị trường tích cực

Thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Thị trường tích cực

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. y
Phiên bản di động