Tin thế giới 13/10: Ông Trump muốn nói chuyện với Nga về một vũ khí nóng, Trung Quốc khuyên Mỹ sớm 'sửa chữa sai lầm', hòa bình đến với Gaza?

Hoàng Hà
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 13/10: Ông Trump muốn nói chuyện với Nga về một vũ khí nóng, Trung Quốc khuyên Mỹ sớm sửa chữa sai lầm, hòa bình đến với Gaza?
Người dân Israel tập trung tại 'Quảng trường con tin' ở Tel Aviv, Israel, ngày 13/10 để chờ đợi khoảnh khắc tất cả con tin được thả. (Nguồn: SIPA/Shutterstock)

Châu Mỹ

* Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể sẽ nói chuyện với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về vấn đề Washington chuyển giao tên lửa tầm xa Tomahawk cho Ukraine vì đây sẽ là "bước tiến" trong cuộc xung đột. Tên lửa tầm xa Tomahawk sẽ cho phép Ukraine tấn công sâu vào Nga, bao gồm Moscow.

More from WVR
Israel xác nhận phong trào Hamas đã thả 13 con tin cuối cùng còn sống, cộng đồng quốc tế dậy sóng Israel xác nhận phong trào Hamas đã thả 13 con tin cuối cùng còn sống, cộng đồng quốc tế dậy sóng

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, Nga không muốn Tomahawk nhắm vào mình và vì thế, ông "có thể nói chuyện với Nga về điều đó".

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ "quan ngại cực độ" về vấn đề tên lửa Tomahawk, lưu ý rằng: "Đây thực sự là thời điểm rất đáng chú ý vì căng thẳng đang leo thang từ mọi phía". (Politico)

* Mỹ hoan nghênh cuộc gặp giữa Tổng thống Argentina Javier Milei và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 14/10 tại Nhà Trắng và cho rằng, sự kiện này là cơ hội để hai bên tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại.

Tuyên bố trên do Đại sứ Mỹ tại Argentina Peter Lamelas đưa ra ngày 12/10, nói rõ, hai nước “đang hướng tới những cơ hội mới và đầy hứng khởi”. Ông nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc “tăng cường quan hệ song phương, thúc đẩy đầu tư và thương mại trên cơ sở tôn trọng chủ quyền Argentina”. (Infobae)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ cân nhắc cung cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine, Nga cảnh báo leo thang, Kiev nói 'áp lực có thể là động lực cho hòa bình'

Châu Âu

* Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố tiếp tục tại nhiệm để bảo đảm ổn định đất nước, phớt lờ những lời kêu gọi liên tiếp từ phe đối lập yêu cầu ông từ chức giữa bối cảnh nước đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

Phát biểu với báo giới tại Ai Cập, ông Macron nêu rõ: “Không bao giờ được quên rằng sứ mệnh mà nhân dân Pháp trao cho là để phục vụ, phục vụ và tiếp tục phục vụ, nhằm đưa ra lời giải cho những vấn đề trong cuộc sống thường nhật của người dân và làm tất cả để bảo vệ nền độc lập của đất nước. Đó là điều duy nhất quan trọng”.

Trước đó, tối 12/10, Điện Élysée chính thức công bố danh sách nội các mới do Thủ tướng Sébastien Lecornu đứng đầu, đánh dấu sự trở lại của ông chỉ vài ngày sau khi chính phủ đầu tiên của ông buộc phải từ chức.

Chính phủ mới gồm 34 thành viên, với mục tiêu mang lại hình ảnh dung hòa và ổn định trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc giữa các phe phái. (Reuters)

* Ukraine tấn công cơ sở dầu mỏ của Nga ở Crimea trong đêm 12/10 bằng các thiết bị bay không người lái (UAV).

Theo nguồn tin giấu tên, các UAV do Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) và lực lượng đặc nhiệm Ukraine triển khai đã đánh trúng ít nhất 5 bồn chứa tại cơ sở này, gây ra đám cháy lớn. Nguồn tin cho hay các UAV đã tấn công ít nhất 2 trạm biến áp của Nga trên bán đảo Crimea. (TASS)

* Đụng độ ở thủ đô Bern của Thụy Sỹ, ít nhất 18 cảnh sát và 7 người bị thương sau khi hàng nghìn người xuống đường tuần hành ủng hộ Palestine.

Cuộc tuần hành phản đối xung đột của Israel ở Dải Gaza đã biến thành đụng độ khi cảnh sát tìm cách giới hạn khu vực di chuyển của những người tham gia tuần hành. Một số người quá khích đã ném chai lọ và đồ vật vào phía lực lượng an ninh. Cảnh sát phải dùng tới vòi rồng và lựu đạn hơi cay để xử lý tình hình. (SRF)

TIN LIÊN QUAN
Trở lại lãnh đạo chính phủ, Thủ tướng Pháp khẳng định có thể 'từ chức thêm lần nữa', liệu có làm hài lòng các đảng phái?

Châu Á-Thái Bình Dương

* Trung Quốc kêu gọi Mỹ sớm sửa chữa các “hành động sai lầm”, sau khi Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế bổ sung 100% đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/11.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm nhấn mạnh, Bắc Kinh hối thúc Washington hành động trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và cùng có lợi. Nếu Mỹ kiên quyết đi theo con đường riêng, Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp tương ứng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump ngày 12/10 khẳng định, nước này “muốn giúp Trung Quốc, chứ không phải gây tổn hại”, thể hiện giọng điệu hòa giải chỉ vài ngày sau khi đe dọa áp thêm mức thuế quan 100% đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. (THX)

* Hàn Quốc “quyết tâm mạnh mẽ” trong việc thúc đẩy hiện đại hóa liên minh với Mỹ, đồng thời cho Washington thấy Seoul sẵn sàng tăng cường thế trận quốc phòng.

Phát biểu tại phiên điều trần của Quốc hội, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Hyun cho biết, phía Mỹ hoan nghênh lập trường của Hàn Quốc về việc thúc đẩy hiện đại hóa liên minh. Ông nói: “Phía Mỹ cam kết tái khẳng định nghĩa vụ an ninh vững chắc và tăng cường hợp tác song phương trong việc thực thi cơ chế răn đe mở rộng”.

Cũng tại phiên điều trần, Bộ trưởng Điều phối chính sách chính phủ Hàn Quốc Yoon Chang-yul tuyên bố, Hàn Quốc không chấp nhận thỏa thuận thuế quan “thiếu công bằng” và đang tiến hành đàm phán với Mỹ nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia ở mức cao nhất. (Yonhap)

* Nga-Ấn Độ diễn tập giải cứu con tin trong khuôn khổ cuộc tập trận chung Indra 2025 tại thao trường Mahajan ở Ấn Độ từ ngày 13-15/10.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc diễn tập tập trung sử dụng UAV để trinh sát và tấn công, tác chiến điện tử cũng như bảo đảm hậu cần cho lực lượng tham gia. Trong thời gian diễn tập, binh sĩ hai nước huấn luyện các kỹ năng tác chiến, thông tin liên lạc và chỉ huy lực lượng hỗn hợp. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Ông Trump nói đừng lo cho Trung Quốc, Phó Tổng thống Mỹ khuyên Bắc Kinh chọn 'con đường' lý trí

Trung Đông-Châu Phi

* Phong trào Hamas đã trao trả toàn bộ 20 con tin còn sống cho Israel, trong khi các xe chở 1.700 tù nhân Palestine cũng đã được Israel di chuyển đến Ramallah, ở Bờ Tây để trả tự do.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang có bài phát biểu tại Quốc hội Israel. Theo ông, thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza là một "chiến thắng đáng kinh ngạc cho Israel và thế giới". Trước đó, ông tuyên bố, xung đột ở Dải Gaza đã kết thúc.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bày tỏ cảm ơn nhà lãnh đạo Mỹ vì thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn dẫn đến cuộc trao đổi con tin, tuyên bố rằng tên của Tổng thống Trump sẽ được "khắc ghi trong lịch sử của chúng ta" và lịch sử của nhân loại. (The Guardian)

* Giao tranh dữ dội giữa Các lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự tại thành phố El Fasher, thủ phủ bang Bắc Darfur ở miền Tây Sudan. Sư đoàn Bộ binh số 6 của SAF thông báo đã “đẩy lùi thành công cuộc tấn công dữ dội do RSF phát động vào thành phố El Fasher sáng sớm ngày 12/10”.

RSF được cho là đã huy động bộ binh, xe chiến đấu và xe tăng, dưới sự yểm trợ của pháo binh hạng nặng, thực hiện cuộc tấn công trên. (Al Jazeera)

* Bầu cử Tổng thống tại Cameroon diễn ra ngày 12/10 thu hút sự chú ý đặc biệt khi Tổng thống đương nhiệm Paul Biya, nhà lãnh đạo già nhất châu Phi, đang được dự đoán tiếp tục nắm quyền thêm 7 năm nữa. Ở tuổi 92, nếu đắc cử, ông sẽ trở thành nguyên thủ quốc gia 99 tuổi khi kết thúc nhiệm kỳ mới.

Trong cuộc bầu cử này, ông Biya đối mặt với 9 ứng cử viên đối lập. Theo Tiến sĩ Benjamin Akih từ Đại học Syracuse (Mỹ), ứng cử viên Issa Tchiroma Bakary, cựu Bộ trưởng Lao động, có cơ hội chiến thắng, xét đến tuổi cao của ông Biya và tình trạng trì trệ của Cameroon sau 43 năm dưới sự lãnh đạo của ông. Kết quả bầu cử Tổng thống Cameroon dự kiến được công bố chậm nhất vào ngày 26/10 tới. (The Guardian)

Israel xác nhận phong trào Hamas đã thả 13 con tin cuối cùng còn sống, cộng đồng quốc tế dậy sóng

Chiều 13/10 (giờ Việt Nam), Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) xác nhận, nhóm con tin thứ hai còn sống, gồm 13 người, đã được ...

'Kim chỉ nam Alaska' đưa Nga-Mỹ đến gần giải pháp cho xung đột Ukraine

Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov ngày 12/10 cho biết, thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp ...

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Nga kỷ niệm sinh nhật bằng con số ấn tượng, Mỹ kỳ vọng thoả thuận hoà bình Gaza, Chủ tịch Triều Tiên thăm tàu Choe Hyon

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố diện tích đất kiểm soát được từ Ukraine, Thủ tướng Anh thăm Ấn Độ, chính trường Pháp vẫn ...

Kéo sự quan tâm trở lại với Ukraine, Tổng thống Zelensky gọi điện đến Mỹ, Pháp đề nghị hỗ trợ phòng không, cảnh báo Nga tăng cường oanh kích

Ngày 12/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các đồng minh tăng cường hỗ trợ phòng không, cảnh báo rằng, Nga đang “lợi ...

Mỹ cân nhắc cung cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine, Nga cảnh báo leo thang, Kiev nói 'áp lực có thể là động lực cho hòa bình'

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/10 cho biết ông có thể cung cấp các tên lửa tầm xa Tomahawk cho Kiev nếu người đồng ...

Bài viết cùng chủ đề

Xung đột Israel-Hamas

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (25/6): Từ Thanh Hóa đến Huế và phía Bắc duyên hải Nam Trung nắng nóng gay gắt trên 40 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (25/6): Từ Thanh Hóa đến Huế và phía Bắc duyên hải Nam Trung nắng nóng gay gắt trên 40 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (25/6) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng làm việc tại New Zealand

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng làm việc tại New Zealand

Ngày 24/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã thăm New Zealand và có các cuộc làm việc.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý

Sáng 24/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì lễ trao các quyết định về công tác cán bộ đối ...
Phát triển hạ tầng năng lượng thông minh, sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển xanh của Việt Nam

Phát triển hạ tầng năng lượng thông minh, sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển xanh của Việt Nam

Hạ tầng năng lượng thông minh đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa vận hành hệ thống năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.
Lan tỏa trách nhiệm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong toàn ngành Ngoại giao

Lan tỏa trách nhiệm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong toàn ngành Ngoại giao

Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ tổng kết và trao thưởng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2025 trong Đảng ...
Luật Dầu khí: Tạo hành lang rộng để Petrovietnam dẫn dắt các cực tăng trưởng mới

Luật Dầu khí: Tạo hành lang rộng để Petrovietnam dẫn dắt các cực tăng trưởng mới

Luật Dầu khí: Tạo hành lang rộng để Petrovietnam dẫn dắt các cực tăng trưởng mới...
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Vì sao Thủ tướng Anh Keir Starmer thất bại trên chính trường London?

Chỉ hai năm sau chiến thắng vang dội tại nghị viện, Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố từ chức ngày 22/6.
Sau thành công của xe điện, Trung Quốc hướng tới đưa xe tải điện thành mũi nhọn xuất khẩu mới

Sau thành công của xe điện, Trung Quốc hướng tới đưa xe tải điện thành mũi nhọn xuất khẩu mới

Trung Quốc đang tìm cách lặp lại thành công của ngành ô tô điện ở phân khúc xe tải, theo CNBC.
Tại sao chính trường Anh không thể 'giữ chân' được các Thủ tướng? Đó là do nền kinh tế

Tại sao chính trường Anh không thể 'giữ chân' được các Thủ tướng? Đó là do nền kinh tế

Đây là nhận định của CNN khi nói về việc chính trường Anh đã thay tới 7 người đứng đầu chỉ trong vòng 10 năm qua.
Thỏa thuận Mỹ-Iran: Hồi kết của xung đột Vùng Vịnh đã đến?

Thỏa thuận Mỹ-Iran: Hồi kết của xung đột Vùng Vịnh đã đến?

Bản ghi nhớ vừa được Mỹ và Iran ký kết có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng trước mắt, nhưng những mâu thuẫn chưa được giải quyết.
100 ngày chiến sự Iran đã gây tổn thất gì cho Lầu Năm Góc, nền kinh tế Mỹ và cả Tổng thống Trump?

100 ngày chiến sự Iran đã gây tổn thất gì cho Lầu Năm Góc, nền kinh tế Mỹ và cả Tổng thống Trump?

Theo ước tính của CNN, Mỹ đã chịu thiệt hại khổng lồ sau 100 ngày chiến sự với Iran, không chỉ riêng về khía cạnh kinh tế.
Nhìn lại một thập kỷ Brexit: Nước Anh vẫn tỏa sáng bất chấp cái giá phải trả sau 'ly hôn' với EU

Nhìn lại một thập kỷ Brexit: Nước Anh vẫn tỏa sáng bất chấp cái giá phải trả sau 'ly hôn' với EU

Mười năm trước, Anh từ bỏ tư cách thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Và kể từ đó, nước này đã phải trả giá, theo CNN.
Phiên bản di động