Tin thế giới 15/7: Tổng thống Trump tiết lộ lý do 'ưu ái' Anh, Nhật Bản dự báo thế giới khủng hoảng, Nga bác 'tối hậu thư' từ Mỹ

Xuân Sơn
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 15/7: Tổng thống Trump 'ưu ái' Anh hơn EU?, Nhật Bản dự báo thế giới khủng hoảng, Nga bác 'tối hậu thư' từ Mỹ
Ngày 15/7, Tổng thống Donald Trump bày tỏ tin tưởng Anh sẽ chiến đấu để bảo vệ Mỹ, nhưng không thể nói điều tương tự về EU và đây là một yếu tố khiến Washington không ký thỏa thuận thương mại với khối này. (Nguồn: Shutterstock)

Châu Á-Thái Bình Dương

* Trung Quốc cạnh tranh xuất khẩu với Mỹ: Ngày 15/7, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố kế hoạch thắt chặt hạn chế xuất khẩu với một số công nghệ vật liệu pin, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ. Theo đó, một công nghệ sản xuất vật liệu cực dương pin được đánh dấu là “hạn chế”, đồng nghĩa việc xuất khẩu cần giấy phép đặc biệt. Bộ Thương mại cũng bổ sung thêm 5 “điểm kiểm soát” mới với công nghệ luyện kim phi sắt.

Trong năm nay, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhiều lần công kích lẫn nhau về biện pháp kiểm soát xuất khẩu, trong đó Washington nâng ngưỡng hạn chế bán chất bán dẫn tiên tiến cho Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cáo buộc Bắc Kinh cản trở xuất khẩu đất hiếm để trả đũa các mức thuế cao mà Washington áp lên hàng hóa Trung Quốc. (AFP)

* Hàn Quốc gieo hi vọng hòa bình qua quân sự: Ngày 15/7, ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu-back cam kết sử dụng sức mạnh quân sự để thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Ahn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại với Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định sẽ theo đuổi chiến lược hòa bình dựa trên sức mạnh và tính bền vững: "Chúng tôi sẽ thiết lập năng lực răn đe dựa trên sức mạnh quân sự vững chắc, đồng thời để ngỏ cánh cửa đối thoại nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin". (Yonhap)

* Nhật Bản dự báo "kỷ nguyên khủng hoảng": Ngày 15/7, Nhật Bản công bố Sách Trắng Quốc phòng 2025, trong đó nhận định thế giới đang đối mặt thách thức lớn nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến II và đã bước vào “kỷ nguyên khủng hoảng mới”.

Sách Trắng đưa ra đánh giá về môi trường an ninh khu vực mà Tokyo đang đối mặt, cũng như phân tích những tiến bộ mà nước này đạt được trong tăng cường năng lực phòng thủ. Văn kiện này còn dự báo chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tác động đáng kể khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như sự thay đổi mạnh mẽ trong cán cân quyền lực toàn cầu và cạnh tranh giữa các nước. (Japan Times)

Châu Âu

* Ba nước EU dọa cấm vận toàn cầu Iran: Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot ngày 15/7 tuyên bố, Pháp, Vương quốc Anh và Đức sẽ kích hoạt cơ chế “snapback” (tự động áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) với Iran muộn nhất vào cuối tháng 8/2025, nếu đến thời điểm đó không có tiến triển cụ thể về một thỏa thuận hạt nhân.

Ông Barrot phát biểu với báo giới trước cuộc họp Ngoại trưởng EU tại Brussels: “Pháp và các đối tác của chúng tôi... hoàn toàn có cơ sở để tái áp đặt các lệnh cấm vận toàn cầu đối với vũ khí, ngân hàng và thiết bị hạt nhân từng được dỡ bỏ cách đây 10 năm. Nếu không có cam kết chắc chắn, cụ thể và có thể kiểm chứng từ Iran, chúng tôi sẽ thực hiện động thái này muộn nhất vào cuối tháng Tám”. (France 24)

* Nga bác bỏ "tối hậu thư" từ Mỹ: Ngày 15/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Moscow là “tối hậu thư mang tính kịch” và Nga không quan tâm điều này. Trước đó một ngày, Tổng thống Trump khẳng định sẽ áp thuế nhập khẩu "rất nặng", lên tới 100% với Nga nếu Moscow không đạt thỏa thuận giải quyết xung đột Ukraine trong vòng 50 ngày tới.

Trong khi đó, phát biểu họp báo cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiến cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Nga sẽ không góp phần giải quyết xung đột Ukraine. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ biện pháp trừng phạt đơn phương, vì cuộc chiến thuế quan và hành động gây sức ép sẽ không giúp giải quyết vấn đề. (Sputnik)

* NATO sắp tập trận ở nước sát biên giới Nga: Ngày 14/7, Bộ Quốc phòng Georgia cho biết nước này sẽ có lần thứ 12 đăng cai tổ chức cuộc tập trận đa quốc gia của NATO, mang tên Agile Spirit 2025, diễn ra từ ngày 25/7 - 6/8. Mục tiêu của cuộc tập trận là tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực hiệp đồng tác chiến.

Các nội dung chính của Agile Spirit 2025 gồm diễn tập chỉ huy - tham mưu, hành quân chiến thuật Georgia-Mỹ dọc theo tuyến đường Senaki - Vaziani, diễn tập bắn đạn thật, huấn luyện tác chiến đặc biệt và kiểm tra Trung tâm huấn luyện chiến đấu của lực lượng quốc phòng Georgia. (Euronews)

Trung Đông-châu Phi

* Israel siết nghĩa vụ quân sự: Ngày 14/7, Tổng chưởng lý Israel Gali Baharav-Miara yêu cầu Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu có kế hoạch tăng cường thực thi pháp luật với người Do Thái chính thống trốn nghĩa vụ quân sự.

Theo bà Gali Baharav-Miara, chỉ có 1.700 người thuộc cộng đồng Do Thái chính thống nhập ngũ trong giai đoạn năm 2024-2025, trong khi chính phủ đã cam kết với Tòa án Công lý tối cao trong việc tuyển ít nhất 3.000 người thuộc cộng đồng này. Tổng chưởng lý Gali Baharav-Miara cáo buộc tình trạng trên làm gia tăng bất bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Israel. (Al Jazeera)

* Giao tranh leo thang ở miền Trung Sudan: Ngày 14/7, Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đã tấn công làng Oum Garfa, bang Bắc Kordofan, miền Trung Sudan, khiến ít nhất 48 dân thường thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Làng Oum Garfa nằm trên tuyến đường chiến lược nối tới thủ đô Khartoum và cách thị trấn Bara khoảng 90 km về phía Bắc, nơi từng xảy ra giao tranh giữa RSF với quân đội Sudan. Theo Tổ chức di cư quốc tế (IOM), hơn 3.000 người phải sơ tán do giao tranh leo thang, nhiều người trong số này đang tìm nơi trú ẩn gần Bara. (Sudan Tribune)

* Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) gia hạn nhiệm vụ phái bộ ở Yemen và Haiti: Ngày 14/7, HĐBA LHQ nhất trí thông qua 2 nghị quyết riêng rẽ nhằm gia hạn nhiệm vụ của các phái bộ LHQ tại Haiti và Yemen.

Theo Nghị quyết 2785, HĐBA quyết định kéo dài nhiệm kỳ của Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti (BINUH) thêm 6 tháng rưỡi, đến hết ngày 31/1/2026. Trong khi đó, Nghị quyết 2786 gia hạn thời gian hoạt động của Phái bộ LHQ hỗ trợ thực thi thỏa thuận Hudaydah tại Yemen (UNMHA) cũng thêm 6 tháng rưỡi, đến ngày 28/1/2026. (UN News)

Châu Mỹ

* Tổng thống Trump tiết lộ lý do "ưu ái" Anh hơn EU: Tổng thống Donald Trump ngày 15/7 bày tỏ tin tưởng Anh sẽ chiến đấu bảo vệ Mỹ, nhưng không thể nói điều tương tự về EU, và đây là một yếu tố khiến Washington không ký thỏa thuận thương mại với khối này.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Trump bày tỏ hoài nghi về sự ủng hộ của các thành viên NATO, ngay cả khi họ đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng. Tổng thống Trump chia sẻ: “Một trong những vấn đề của NATO, như tôi đã nói, chúng ta phải chiến đấu vì họ, nhưng nếu chúng ta có chiến tranh, liệu họ thực sự sẽ chiến đấu vì chúng ta không? Và tôi không chắc mình có thể khẳng định điều đó, nhưng tôi sẽ nói thế này, tôi tin rằng Anh sẽ chiến đấu cùng chúng tôi".

Tổng thống Trump cho biết đây là lý do khiến ông sẵn sàng dành cho Anh một số miễn trừ trong chương trình thuế quan. Ngược lại, ông đã đe dọa áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu. (Reuters)

* Chính quyền liên bang Mỹ bị kiện: Một liên minh gồm 24 bang hầu hết do đảng Dân chủ lãnh đạo, cùng Đặc khu Columbia ngày 14/7 đã kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump vì từ chối chi khoảng 6,8 tỷ USD ngân sách liên bang dành cho các trường phổ thông.

Đơn kiện nộp lên tòa án liên bang tại Rhode Island, cáo buộc Bộ Giáo dục và Văn phòng Quản lý ngân sách (OMB) vi hiến khi phong tỏa ngân sách 6 chương trình đã được Quốc hội phê duyệt, khiến trường học trên toàn quốc rơi vào hỗn loạn.

Các khoản tiền bị phong tỏa bao gồm ngân sách hỗ trợ giáo dục trẻ em lao động nhập cư, tuyển dụng và đào tạo giáo viên, dạy tiếng Anh, nâng cao học lực, chương trình sau giờ học và mùa Hè, cũng như hỗ trợ xóa mù chữ cho người lớn và đào tạo kỹ năng nghề. (CNN)

Tin thế giới 8/7:  Campuchia có 'chiến thắng lớn' trước Mỹ, 'thời khắc quan trọng' của Pháp-Anh, New Zealand thừa nhận tụt hậu AI

Tin thế giới 8/7: Campuchia có 'chiến thắng lớn' trước Mỹ, 'thời khắc quan trọng' của Pháp-Anh, New Zealand thừa nhận tụt hậu AI

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h qua.

Điểm tin thế giới sáng 9/7: Eurozone kết nạp thành viên mới, Mỹ không gia hạn trả thuế đối ứng, Nga cảnh báo đối đầu quân sự NATO

Điểm tin thế giới sáng 9/7: Eurozone kết nạp thành viên mới, Mỹ không gia hạn trả thuế đối ứng, Nga cảnh báo đối đầu quân sự NATO

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 9/7.

Tin thế giới 9/7: Ukraine hứng chịu cuộc tấn công UAV lớn nhất, Nga muốn hàn gắn với Mỹ, Tổng thống Trump 'ưu ái' Anh hơn EU?

Tin thế giới 9/7: Ukraine hứng chịu cuộc tấn công UAV lớn nhất, Nga muốn hàn gắn với Mỹ, Tổng thống Trump 'ưu ái' Anh hơn EU?

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.

Điểm tin thế giới sáng 10/7: Ấn Độ không sợ 'tống tiền hạt nhân', Đức xin lỗi Nga vì sai quốc kỳ, Tổng thống Trump công bố thuế mới

Điểm tin thế giới sáng 10/7: Ấn Độ không sợ 'tống tiền hạt nhân', Đức xin lỗi Nga vì sai quốc kỳ, Tổng thống Trump công bố thuế mới

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 10/7.

Điểm tin thế giới sáng 15/7: Italy cảnh báo cuộc chiến trong lòng phương Tây, Brazil đáp trả thuế quan Mỹ, Iran phản ứng gắt

Điểm tin thế giới sáng 15/7: Italy cảnh báo cuộc chiến trong lòng phương Tây, Brazil đáp trả thuế quan Mỹ, Iran phản ứng gắt

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 15/7.

Đọc thêm

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 26/2/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 26/2/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 26/2/2026.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 26/2/2026: Song Ngư tình cảm nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 26/2/2026: Song Ngư tình cảm nở hoa

Tử vi hôm nay 26/2/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 26/2 và sáng 27/2: Lịch thi đấu Europa League - Nottingham Forest vs Fenerbahçe; Europa Conference League

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 26/2 và sáng 27/2: Lịch thi đấu Europa League - Nottingham Forest vs Fenerbahçe; Europa Conference League

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 26/2 và sáng 27/2: Lịch thi đấu Europa League - Nottingham vs Fenerbahçe; Europa Conference League...
Bài tarot hôm nay 26/2: Công việc của bạn trong năm nay sẽ thế nào?

Bài tarot hôm nay 26/2: Công việc của bạn trong năm nay sẽ thế nào?

Hãy chọn một lá bài tarot ở bài viết dưới, bạn sẽ nhận được thông điệp về công việc của mình trong năm nay như thế nào?
Kết quả xổ số hôm nay ngày 25 tháng 2: XSCT, XSDN, XSST và XSMN 25/2/2026

Kết quả xổ số hôm nay ngày 25 tháng 2: XSCT, XSDN, XSST và XSMN 25/2/2026

XSMN 25-2, Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 25-2-2025. Kết quả xổ số hôm nay 25-2, được các công ty XSCT, XSDN, XSST... công bố.
Honda Việt Nam đăng ký kiểu dáng công nghiệp mẫu xe tay ga mới

Honda Việt Nam đăng ký kiểu dáng công nghiệp mẫu xe tay ga mới

Honda Việt Nam vừa đăng ký kiểu dáng công nghiệp một mẫu xe tay ga mới, cho thấy khả năng hãng đang chuẩn bị mở rộng danh mục 125cc, hướng ...
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Học giả Vina Nadjibulla thuộc Quỹ Châu Á-Thái Bình Dương của Canada đăng bài viết trên East Asia Forum về quan hệ Canada-Trung Quốc.
Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những công cụ hữu hiệu nhất để kiến tạo nên hình ảnh của một quốc gia trên trường quốc tế.
Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Giáo sư Sambit Bhattacharyya tại Đại học Sussex đăng bài viết trên East Asia Forum với tựa đề 'Kinh tế Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026'.
Khai mở tiềm năng thương mại Ấn Độ-Australia

Khai mở tiềm năng thương mại Ấn Độ-Australia

The Interpreter (Australia) ngày 10/2 đăng bài phân tích về quan hệ thương mại giữa Australia và Ấn Độ với nội dung chính như sau:
WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

Tờ Wall Street Journal mới đây đã đăng bài viết nhận định về nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump năm 2025.
'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

Ngoại giao mạng không còn là lĩnh vực chuyên biệt dành riêng cho các cường quốc mà trở thành một yêu cầu chiến lược với các nước nhỏ và tầm trung.
Phiên bản di động