Tin thế giới 22/9: Tổng thống Ukraine kêu gọi mạnh tay với Nga trước khi đến Mỹ, 'vũ khí bí mật' của Triều Tiên, LHQ ra thông điệp 'ngưng tiếng súng'

Hoàng Hà
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 22/9: Tổng thống Ukraine kêu gọi mạnh tay với Nga trước khi đến Mỹ, vũ khí bí mật của Triều Tiên, Israel quyết giữ vùng đệm ở Syria
Những thông điệp hòa bình do trẻ em viết được đặt tại nhiều nơi ở thành phố Medellín ở Colombia.(Nguồn: UN)

Châu Âu

* Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi áp đặt thêm “các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ” đối với Nga trước thềm chuyến đi của ông tới New York dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 80 và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

More from WVR
Nga không kích ồ ạt vào Ukraine, Kiev thành lập quân chủng xung kích mới Nga không kích ồ ạt vào Ukraine, Kiev thành lập quân chủng xung kích mới

Ông nhấn mạnh, cần có đủ biện pháp đối phó để buộc Nga tìm kiếm hòa bình và công cụ là "các lệnh trừng phạt mạnh mẽ". (Politico)

* Nga chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) gây hấn sau vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine nhằm vào thành phố Yalta và một số khu vực khác ở Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, tối ngày 21/9, Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công vào khu nghỉ dưỡng ở Crimea, nơi không có cơ sở quân sự, khiến 3 người đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương. Báo cáo sơ bộ cho thấy hội trường của trường học bị phá hủy hoàn toàn và thư viện bị hư hại. (TASS)

* Đức sẽ không công nhận nhà nước Palestine cho đến khi quốc gia Trung Đông này và Israel đạt được giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán.

Trước khi lên đường tới New York dự họp Liên hợp quốc (LHQ), Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul nhấn mạnh: “Giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán là con đường để người Israel và người Palestine có thể sống trong hòa bình, an ninh và nhân phẩm”.

Trước đó, hôm 21/9, Australia, Anh, Canada và Bồ Đào Nha đã tuyên bố chính thức công nhận nhà nước Palestine. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine tiến hành đợt tập kích UAV lớn vào Nga, bán đảo Crimea bị tấn công, Moscow điểm danh NATO và EU là 'nguồn cơn gây hấn'

Châu Á-Thái Bình Dương

* Triều Tiên đã "có được một vũ khí bí mật" mới trong nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ, theo lời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng Nhân dân tối cao ngày 22/9.

Ông cũng cho biết, việc đóng tàu khu trục mới của nước này là "bước đi quan trọng đầu tiên trong việc xây dựng một cường quốc hàng hải", cũng như "việc không ngừng củng cố lực lượng chiến lược" và cải tiến vũ khí hàng loạt.

Cũng trong bài phát biểu tại phiên họp trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ nếu Washington từ bỏ mong muốn phi hạt nhân hóa đất nước ông. (KCNA)

* Việc Nhật Bản công nhận nhà nước Palestine chỉ là vấn đề thời gian, theo Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Hayashi Yoshimasa ngày 22/9.

Ông khẳng định Nhật Bản ủng hộ hai giải pháp với ưu tiên hàng đầu là bảo đảm sự tồn tại bền vững của Palestine và sự chung sống hòa bình với Israel, đồng thời lưu ý "sẽ tiến hành phân tích toàn diện và theo dõi chặt chẽ những thay đổi trong tình hình". (Kyodo)

* Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cảnh báo nước này có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự năm 1997 nếu chấp nhận các yêu cầu đầu tư của Mỹ mà không có cơ chế bảo vệ. Theo đó, cam kết đầu tư 350 tỷ USD của Hàn Quốc theo thỏa thuận khung đạt được hồi tháng 7 với Mỹ sẽ không khả thi nếu thiếu cơ chế tài chính như thỏa thuận hoán đổi tiền tệ. (Yonhap)

* Indonesia-EU sẽ ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) vào ngày 23/9 tại Bali, một thỏa thuận thương mại lịch sử nhằm củng cố quan hệ kinh tế và giảm thiểu tác động từ chính sách thuế quan toàn cầu.

Theo Hiệp định, khoảng 80% hàng xuất khẩu của Indonesia sang EU sẽ được miễn thuế, đặc biệt là dầu cọ, dệt may, thủy sản và da giày. EU kỳ vọng thỏa thuận giúp tăng cường chuỗi cung ứng nguyên liệu chiến lược phục vụ chuyển đổi xanh và số hóa, trong khi Indonesia được mở rộng tiếp cận thị trường 27 nước EU. (The Australian)

* Malaysia sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm của Hàn Quốc đồng thời tăng cường chuyển giao công nghệ, cũng như thúc đẩy hợp tác sản xuất trong lĩnh vực quốc phòng, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Mohamed Khaled Nordin tại Hội thảo hợp tác công nghiệp quốc phòng lần thứ 3 giữa hai nước.

Malaysia xác định Hàn Quốc là người bạn đáng tin cậy và là đối tác có năng lực, quan hệ đối tác quốc phòng chặt chẽ giữa hai bên là cần thiết trong bối cảnh an ninh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. (Bernama)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên tuyên bố sở hữu vũ khí bí mật, Chủ tịch Kim Jong Un khẳng định ‘còn nhiều kỷ niệm đẹp’ về Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trung Đông-châu Phi

* Israel không từ bỏ vùng đệm tại Syria, theo lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một tuyên bố video ngày 21/9. Theo ông Netanyahu, Israel đang đàm phán với Damascus về việc phi quân sự hóa Tây Nam Syria và "sẽ bảo đảm an ninh cho các đồng minh Druze tại đây”. (Times of Israel)

* Israel đang tăng cường sự hiện diện ở Bờ Tây để bảo vệ các trung tâm mua sắm, đường sá, ngã tư, trạm xe buýt, trạm dừng xe và cộng đồng tại đây nhằm đối phó với khả năng gia tăng các cuộc tấn công khủng bố trong kỳ nghỉ lễ năm mới Rosh Hashanah của người Do Thái. (Times of Israel)

* Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa đã tới New York (Mỹ) để tham dự các cuộc họp của Đại hội đồng (LHQ), đánh dấu lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Syria tham gia sự kiện này kể từ năm 1967. Tổng thống lâm thời al-Sharaa dự kiến sẽ có bài phát biểu khai mạc phiên họp của Đại hội đồng LHQ vào ngày 23/9.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban Bầu cử Quốc hội tối cao của Syria thông báo, cuộc bầu cử Quốc hội của nước này sẽ được tổ chức vào ngày 5/10 tới, là cuộc bầu cử lập pháp đầu tiên tại nước này kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ hồi năm ngoái. (SANA)

* Giao tranh dữ dội nổ ra tại khu vực Janzour của Libya cách thủ đô Tripoli khoảng 12 km về phía Tây giữa Lực lượng Răn đe Đặc biệt (Radaa) của nhà lãnh đạo Mahmoud Boujaafar với lực lượng ủng hộ chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNU) của Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibah.

Tuyến đường ven biển đến Zawiya và chợ rau quả trung tâm đã bị phong tỏa và GNU đã triển khai lực lượng tăng viện quy mô lớn. (THX)

* Iran và Nhóm E3 (gồm Anh, Pháp và Đức) sẽ nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân của Tehran tại New York (Mỹ) trong ngày 22 hoặc 23/9.

Các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành ở cấp Ngoại trưởng với sự tham dự của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Kaja Kallas. (Tasnim)

TIN LIÊN QUAN
Lần đầu tiên sau gần 60 năm, một nguyên thủ Syria tham dự cuộc họp của Đại hội đồng LHQ

Châu Mỹ

* Mỹ xem nhẹ việc các đồng minh công nhận nhà nước Palestine, cho rằng động thái này là hành động "mang tính hình thức".

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị giấu tên cho biết: "Trọng tâm của chúng tôi vẫn là ngoại giao nghiêm túc, chứ không phải những cử chỉ mang tính hình thức. Ưu tiên của chúng tôi rất rõ ràng: giải cứu con tin, đảm bảo an ninh cho Israel và hướng tới hòa bình, thịnh vượng cho toàn khu vực – điều chỉ có thể đạt được khi không còn Hamas". (AFP)

* Hàng chục nghìn người Brazil biểu tình tại nhiều thành phố lớn trong ngày 21/9 để phản đối nỗ lực lập pháp nhằm bảo vệ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro và các nghị sĩ liên bang trước tòa án.

Người biểu tình tố cáo các nghị sĩ tìm cách né tránh hậu quả pháp lý cho bản thân và cho ông Bolsonaro, người vừa bị kết án 27 năm tù vì âm mưu đảo chính sau khi những người ủng hộ ông tấn công các tòa nhà chính phủ sau thất bại bầu cử năm 2022. Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên kể từ khi ông Bolsonaro bị kết án trong tháng này. (Reuters)

* Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Hòa bình được tổ chức hằng năm vào ngày 21/9, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế "ngưng tiếng súng, chấm dứt đau khổ, xây dựng các cầu nối, tạo dựng ổn định và thịnh vượng".

Theo Tổng thư ký, Ngày Quốc tế Hòa bình năm nay là lời gợi nhắc mỗi người cùng cất lên tiếng nói ủng hộ hòa bình, trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến “sự bùng nổ của xung đột khi hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa và tình cảnh ngày càng trở nên nghiêm trọng”.

Ông nhấn mạnh điều mà “con người mong mỏi chỉ là hòa bình và hòa bình là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta”.

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh: "Nơi nào có hòa bình, nơi đó chúng ta có hy vọng. Các gia đình đoàn tụ, các cộng đồng dân cư được tái thiết, trẻ em được học tập và vui chơi”. (UN)

Syria chuẩn bị bầu cử Quốc hội, ấn định thời điểm quan trọng

Ngày 21/9, Ủy ban bầu cử Quốc hội tối cao của Syria thông báo cuộc bầu cử Quốc hội nước này sẽ diễn ra vào ...

Ba Lan triển khai máy bay sau khi Nga không kích Ukraine; Điện Kremlin mong Mỹ duy trì thúc đẩy giải pháp cho xung đột

Quân đội Ba Lan thông báo các máy bay của nước này và đồng minh đã được triển khai vào sáng 20/9, để đảm bảo ...

Nga không kích ồ ạt vào Ukraine, Kiev thành lập quân chủng xung kích mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20/9 cáo buộc Nga đã phóng 40 tên lửa và khoảng 580 thiết bị bay không người lái (UAV) ...

Xung đột Nga-Ukraine: Tổng thống Zelensky nêu giải pháp để có 'một lá chắn tin cậy'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất Ba Lan và Romania cùng ra quyết định chung về việc bắn hạ các máy bay không người ...

Israel tổ chức họp nội các hẹp bàn về thỏa thuận an ninh với Syria

Ngày 21/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập cuộc họp nội các hẹp để thảo luận về khả năng đạt thỏa thuận an ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 26/4/2026, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 4 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 26/4/2026, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 4 năm 2026

Lịch âm 26/4. Lịch âm hôm nay 26/4/2026? Âm lịch hôm nay 26/4. Lịch vạn niên 26/4/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 26/4/2026: Tuổi Sửu công việc sáng tạo

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 26/4/2026: Tuổi Sửu công việc sáng tạo

Xem tử vi 26/4 - tử vi 12 con giáp hôm nay 26/4/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
VinFast mở gói nâng cấp chính hãng cho VF 3, giá chỉ 2,9 triệu đồng

VinFast mở gói nâng cấp chính hãng cho VF 3, giá chỉ 2,9 triệu đồng

VinFast triển khai gói nâng cấp chính hãng dành VF 3, bổ sung hệ thống giải trí tích hợp Apple CarPlay và Android Auto với chi phí chỉ 2,9 triệu ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Man City vs Southampton: Bước đệm giấc mộng ăn 3

Nhận định, dự đoán trận đấu Man City vs Southampton: Bước đệm giấc mộng ăn 3

Nhận định trận đấu Man City vs Southampton, diễn ra lúc 23h15 ngày 25/4, sân Wembley (Anh), bán kết FA Cup.
Trang Pháp cùng đồng đội thắng kép tại Đạp gió 2026

Trang Pháp cùng đồng đội thắng kép tại Đạp gió 2026

Ca sĩ Trang Pháp cùng các đồng đội đã giành chiến thắng ở hai vòng thi trong đêm công diễn 2 của chương trình Đạp gió 2026 diễn ra tối ...
Giáo dục - Chìa khóa cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Giáo dục - Chìa khóa cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Giới chuyên gia quốc tế vừa đưa ra lời kêu gọi cấp thiết về việc phát huy sức mạnh giáo dục trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí ...
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya lần đầu thông qua ngân sách nhà nước thống nhất sau hơn một thập niên chia rẽ, mở ra kỳ vọng cải thiện ổn định tài chính.
Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Không đơn thuần là thay đổi cho phù hợp với thực tế, nỗ lực sửa đổi Hiến pháp có thể coi là kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Nhật Bản.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Theo CNN, cú sốc nguồn cung đang leo thang ở châu Á hiện sắp lan tới nước Mỹ, cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng'.
The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

Theo The Economist, Guyana đã trở thành quốc gia được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

EU vừa công bố hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động cho nền kinh tế trước tình trạng chi phí năng lượng tăng vọt.
Kinh tế Mỹ: Tổng thống Trump trấn an người dân về việc giá xăng tăng cao

Kinh tế Mỹ: Tổng thống Trump trấn an người dân về việc giá xăng tăng cao

Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, người dân Mỹ quan tâm đến giá cả hơn, thay vì các học thuyết kinh tế của chính quyền Tổng thống Trump.
Foreign Affairs: Căng thẳng Mỹ-Iran đang tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc

Foreign Affairs: Căng thẳng Mỹ-Iran đang tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc

Theo Foreign Affairs, căng thẳng Mỹ-Iran không đem lại lợi ích chiến lược rõ ràng cho Mỹ trong cạnh tranh với Trung Quốc.
Thấy gì từ việc Mỹ khởi động hệ thống hoàn thuế?

Thấy gì từ việc Mỹ khởi động hệ thống hoàn thuế?

Việc Mỹ hoàn trả hơn 166 tỷ USD tiền thuế được cho là một động thái tích cực, nhưng có thể mới chỉ là bước khởi đầu của một quá trình phức tạp.
Phiên bản di động