Tin thế giới 22/9: Tổng thống Ukraine kêu gọi mạnh tay với Nga trước khi đến Mỹ, 'vũ khí bí mật' của Triều Tiên, LHQ ra thông điệp 'ngưng tiếng súng'

Hoàng Hà
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 22/9: Tổng thống Ukraine kêu gọi mạnh tay với Nga trước khi đến Mỹ, vũ khí bí mật của Triều Tiên, Israel quyết giữ vùng đệm ở Syria
Những thông điệp hòa bình do trẻ em viết được đặt tại nhiều nơi ở thành phố Medellín ở Colombia.(Nguồn: UN)

Châu Âu

* Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi áp đặt thêm “các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ” đối với Nga trước thềm chuyến đi của ông tới New York dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 80 và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

More from WVR
Nga không kích ồ ạt vào Ukraine, Kiev thành lập quân chủng xung kích mới Nga không kích ồ ạt vào Ukraine, Kiev thành lập quân chủng xung kích mới

Ông nhấn mạnh, cần có đủ biện pháp đối phó để buộc Nga tìm kiếm hòa bình và công cụ là "các lệnh trừng phạt mạnh mẽ". (Politico)

* Nga chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) gây hấn sau vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine nhằm vào thành phố Yalta và một số khu vực khác ở Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, tối ngày 21/9, Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công vào khu nghỉ dưỡng ở Crimea, nơi không có cơ sở quân sự, khiến 3 người đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương. Báo cáo sơ bộ cho thấy hội trường của trường học bị phá hủy hoàn toàn và thư viện bị hư hại. (TASS)

* Đức sẽ không công nhận nhà nước Palestine cho đến khi quốc gia Trung Đông này và Israel đạt được giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán.

Trước khi lên đường tới New York dự họp Liên hợp quốc (LHQ), Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul nhấn mạnh: “Giải pháp hai nhà nước thông qua đàm phán là con đường để người Israel và người Palestine có thể sống trong hòa bình, an ninh và nhân phẩm”.

Trước đó, hôm 21/9, Australia, Anh, Canada và Bồ Đào Nha đã tuyên bố chính thức công nhận nhà nước Palestine. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine tiến hành đợt tập kích UAV lớn vào Nga, bán đảo Crimea bị tấn công, Moscow điểm danh NATO và EU là 'nguồn cơn gây hấn'

Châu Á-Thái Bình Dương

* Triều Tiên đã "có được một vũ khí bí mật" mới trong nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ, theo lời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng Nhân dân tối cao ngày 22/9.

Ông cũng cho biết, việc đóng tàu khu trục mới của nước này là "bước đi quan trọng đầu tiên trong việc xây dựng một cường quốc hàng hải", cũng như "việc không ngừng củng cố lực lượng chiến lược" và cải tiến vũ khí hàng loạt.

Cũng trong bài phát biểu tại phiên họp trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ nếu Washington từ bỏ mong muốn phi hạt nhân hóa đất nước ông. (KCNA)

* Việc Nhật Bản công nhận nhà nước Palestine chỉ là vấn đề thời gian, theo Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Hayashi Yoshimasa ngày 22/9.

Ông khẳng định Nhật Bản ủng hộ hai giải pháp với ưu tiên hàng đầu là bảo đảm sự tồn tại bền vững của Palestine và sự chung sống hòa bình với Israel, đồng thời lưu ý "sẽ tiến hành phân tích toàn diện và theo dõi chặt chẽ những thay đổi trong tình hình". (Kyodo)

* Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cảnh báo nước này có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự năm 1997 nếu chấp nhận các yêu cầu đầu tư của Mỹ mà không có cơ chế bảo vệ. Theo đó, cam kết đầu tư 350 tỷ USD của Hàn Quốc theo thỏa thuận khung đạt được hồi tháng 7 với Mỹ sẽ không khả thi nếu thiếu cơ chế tài chính như thỏa thuận hoán đổi tiền tệ. (Yonhap)

* Indonesia-EU sẽ ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) vào ngày 23/9 tại Bali, một thỏa thuận thương mại lịch sử nhằm củng cố quan hệ kinh tế và giảm thiểu tác động từ chính sách thuế quan toàn cầu.

Theo Hiệp định, khoảng 80% hàng xuất khẩu của Indonesia sang EU sẽ được miễn thuế, đặc biệt là dầu cọ, dệt may, thủy sản và da giày. EU kỳ vọng thỏa thuận giúp tăng cường chuỗi cung ứng nguyên liệu chiến lược phục vụ chuyển đổi xanh và số hóa, trong khi Indonesia được mở rộng tiếp cận thị trường 27 nước EU. (The Australian)

* Malaysia sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm của Hàn Quốc đồng thời tăng cường chuyển giao công nghệ, cũng như thúc đẩy hợp tác sản xuất trong lĩnh vực quốc phòng, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Mohamed Khaled Nordin tại Hội thảo hợp tác công nghiệp quốc phòng lần thứ 3 giữa hai nước.

Malaysia xác định Hàn Quốc là người bạn đáng tin cậy và là đối tác có năng lực, quan hệ đối tác quốc phòng chặt chẽ giữa hai bên là cần thiết trong bối cảnh an ninh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. (Bernama)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên tuyên bố sở hữu vũ khí bí mật, Chủ tịch Kim Jong Un khẳng định ‘còn nhiều kỷ niệm đẹp’ về Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trung Đông-châu Phi

* Israel không từ bỏ vùng đệm tại Syria, theo lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một tuyên bố video ngày 21/9. Theo ông Netanyahu, Israel đang đàm phán với Damascus về việc phi quân sự hóa Tây Nam Syria và "sẽ bảo đảm an ninh cho các đồng minh Druze tại đây”. (Times of Israel)

* Israel đang tăng cường sự hiện diện ở Bờ Tây để bảo vệ các trung tâm mua sắm, đường sá, ngã tư, trạm xe buýt, trạm dừng xe và cộng đồng tại đây nhằm đối phó với khả năng gia tăng các cuộc tấn công khủng bố trong kỳ nghỉ lễ năm mới Rosh Hashanah của người Do Thái. (Times of Israel)

* Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa đã tới New York (Mỹ) để tham dự các cuộc họp của Đại hội đồng (LHQ), đánh dấu lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Syria tham gia sự kiện này kể từ năm 1967. Tổng thống lâm thời al-Sharaa dự kiến sẽ có bài phát biểu khai mạc phiên họp của Đại hội đồng LHQ vào ngày 23/9.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban Bầu cử Quốc hội tối cao của Syria thông báo, cuộc bầu cử Quốc hội của nước này sẽ được tổ chức vào ngày 5/10 tới, là cuộc bầu cử lập pháp đầu tiên tại nước này kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ hồi năm ngoái. (SANA)

* Giao tranh dữ dội nổ ra tại khu vực Janzour của Libya cách thủ đô Tripoli khoảng 12 km về phía Tây giữa Lực lượng Răn đe Đặc biệt (Radaa) của nhà lãnh đạo Mahmoud Boujaafar với lực lượng ủng hộ chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNU) của Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibah.

Tuyến đường ven biển đến Zawiya và chợ rau quả trung tâm đã bị phong tỏa và GNU đã triển khai lực lượng tăng viện quy mô lớn. (THX)

* Iran và Nhóm E3 (gồm Anh, Pháp và Đức) sẽ nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân của Tehran tại New York (Mỹ) trong ngày 22 hoặc 23/9.

Các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành ở cấp Ngoại trưởng với sự tham dự của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Kaja Kallas. (Tasnim)

TIN LIÊN QUAN
Lần đầu tiên sau gần 60 năm, một nguyên thủ Syria tham dự cuộc họp của Đại hội đồng LHQ

Châu Mỹ

* Mỹ xem nhẹ việc các đồng minh công nhận nhà nước Palestine, cho rằng động thái này là hành động "mang tính hình thức".

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị giấu tên cho biết: "Trọng tâm của chúng tôi vẫn là ngoại giao nghiêm túc, chứ không phải những cử chỉ mang tính hình thức. Ưu tiên của chúng tôi rất rõ ràng: giải cứu con tin, đảm bảo an ninh cho Israel và hướng tới hòa bình, thịnh vượng cho toàn khu vực – điều chỉ có thể đạt được khi không còn Hamas". (AFP)

* Hàng chục nghìn người Brazil biểu tình tại nhiều thành phố lớn trong ngày 21/9 để phản đối nỗ lực lập pháp nhằm bảo vệ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro và các nghị sĩ liên bang trước tòa án.

Người biểu tình tố cáo các nghị sĩ tìm cách né tránh hậu quả pháp lý cho bản thân và cho ông Bolsonaro, người vừa bị kết án 27 năm tù vì âm mưu đảo chính sau khi những người ủng hộ ông tấn công các tòa nhà chính phủ sau thất bại bầu cử năm 2022. Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên kể từ khi ông Bolsonaro bị kết án trong tháng này. (Reuters)

* Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Hòa bình được tổ chức hằng năm vào ngày 21/9, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế "ngưng tiếng súng, chấm dứt đau khổ, xây dựng các cầu nối, tạo dựng ổn định và thịnh vượng".

Theo Tổng thư ký, Ngày Quốc tế Hòa bình năm nay là lời gợi nhắc mỗi người cùng cất lên tiếng nói ủng hộ hòa bình, trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến “sự bùng nổ của xung đột khi hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa và tình cảnh ngày càng trở nên nghiêm trọng”.

Ông nhấn mạnh điều mà “con người mong mỏi chỉ là hòa bình và hòa bình là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta”.

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh: "Nơi nào có hòa bình, nơi đó chúng ta có hy vọng. Các gia đình đoàn tụ, các cộng đồng dân cư được tái thiết, trẻ em được học tập và vui chơi”. (UN)

Syria chuẩn bị bầu cử Quốc hội, ấn định thời điểm quan trọng

Ngày 21/9, Ủy ban bầu cử Quốc hội tối cao của Syria thông báo cuộc bầu cử Quốc hội nước này sẽ diễn ra vào ...

Ba Lan triển khai máy bay sau khi Nga không kích Ukraine; Điện Kremlin mong Mỹ duy trì thúc đẩy giải pháp cho xung đột

Quân đội Ba Lan thông báo các máy bay của nước này và đồng minh đã được triển khai vào sáng 20/9, để đảm bảo ...

Nga không kích ồ ạt vào Ukraine, Kiev thành lập quân chủng xung kích mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20/9 cáo buộc Nga đã phóng 40 tên lửa và khoảng 580 thiết bị bay không người lái (UAV) ...

Xung đột Nga-Ukraine: Tổng thống Zelensky nêu giải pháp để có 'một lá chắn tin cậy'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất Ba Lan và Romania cùng ra quyết định chung về việc bắn hạ các máy bay không người ...

Israel tổ chức họp nội các hẹp bàn về thỏa thuận an ninh với Syria

Ngày 21/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập cuộc họp nội các hẹp để thảo luận về khả năng đạt thỏa thuận an ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Thủ tướng Ấn Độ sắp thăm Israel, ông Benjamin Netanyahu kỳ vọng về một 'liên minh hoàn chỉnh'

Thủ tướng Ấn Độ sắp thăm Israel, ông Benjamin Netanyahu kỳ vọng về một 'liên minh hoàn chỉnh'

Theo báo Haaretz ngày 22/2, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức Israel vào ngày 26/2.
Iran chỉ ra điểm yếu của Israel, khẳng định phòng thủ 'kín cổng cao tường', sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công

Iran chỉ ra điểm yếu của Israel, khẳng định phòng thủ 'kín cổng cao tường', sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố nước này đang ở trong tình thế phòng thủ tốt hơn so với cuộc xung đột hồi tháng 6/2025.
Lễ hội Du lịch chùa Hương 2026 chính thức khai hội, đón hàng chục nghìn du khách

Lễ hội Du lịch chùa Hương 2026 chính thức khai hội, đón hàng chục nghìn du khách

Với hàng chục nghìn du khách đội mưa dự khai hội, Lễ hội Du lịch Chùa Hương năm nay ghi dấu ấn bằng nhiều giải pháp đổi mới trong quản ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2 cho thấy đồng​​​​​​​ USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh.
Ông Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, tiếp tục được gửi gắm sứ mệnh

Ông Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, tiếp tục được gửi gắm sứ mệnh

Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên đã tái bầu ông Kim Jong Un làm Tổng Bí thư, ca ngợi sự cải thiện nhanh chóng khả năng răn đe chiến ...
Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng: Các mục tiêu phát triển của đất nước

Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng: Các mục tiêu phát triển của đất nước

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV đề ra mục tiêu phát triển: Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phát triển nhanh, bền vững ...
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những công cụ hữu hiệu nhất để kiến tạo nên hình ảnh của một quốc gia trên trường quốc tế.
Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Giáo sư Sambit Bhattacharyya tại Đại học Sussex đăng bài viết trên East Asia Forum với tựa đề 'Kinh tế Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026'.
Khai mở tiềm năng thương mại Ấn Độ-Australia

Khai mở tiềm năng thương mại Ấn Độ-Australia

The Interpreter (Australia) ngày 10/2 đăng bài phân tích về quan hệ thương mại giữa Australia và Ấn Độ với nội dung chính như sau:
WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

Tờ Wall Street Journal mới đây đã đăng bài viết nhận định về nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump năm 2025.
'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

Ngoại giao mạng không còn là lĩnh vực chuyên biệt dành riêng cho các cường quốc mà trở thành một yêu cầu chiến lược với các nước nhỏ và tầm trung.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Phiên bản di động