Tin thế giới 24/12: Pháp công bố danh sách Nội các mới, Thỏa thuận về con tin ở Gaza đạt tiến triển, Tỷ phú Elon Musk được ví như 'Thủ tướng Mỹ'

Nhất Phong
Tàu Nga chìm ở Địa Trung Hải, Trung Quốc chỉ trích Đạo luật Ủy quyền quốc phòng năm 2025 của Mỹ, Triều Tiên giải thể tất cả cơ quan phụ trách quan hệ liên Triều, Nga tuyên phạt công dân Mỹ 15 năm tù vì tội gián điệp… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nội các mới của Pháp vừa ra mắt đã gặp ngay rào cản đầu tiên. (Nguồn: AFP)
Nội các mới của Pháp vừa ra mắt đã gặp ngay rào cản đầu tiên. (Nguồn: AFP)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Châu Á – Thái Bình Dương

*Nhật Bản mong muốn tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru ngày 24/12 bày tỏ mong muốn tăng cường liên minh với Mỹ, trong khi thúc đẩy sớm cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Ishiba nhấn mạnh: “Tôi cho rằng nhiệm vụ tăng cường hơn nữa liên minh Mỹ-Nhật là quan trọng... và chia sẻ nhận thức chung về tình hình ở Đông Bắc Á”, đồng thời xác nhận chưa ấn định thời điểm cho cuộc gặp tiềm năng với ông Trump.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Ishiba tuyên bố Nội các Nhật Bản dự định phê duyệt dự toán ngân sách nhà nước cho năm tài khóa tiếp theo vào ngày 27/12. Ông cũng cam kết sẽ thực hiện các biện pháp tăng lương tối thiểu và xóa bỏ lo ngại của người dân về tương lai nhằm thúc đẩy tiêu dùng cá nhân. (Reuters)

Tin liên quan
Nga tuyên bố sẽ đưa quân đến sát sườn NATO Nga tuyên bố sẽ đưa quân đến sát sườn NATO

*Trung Quốc chỉ trích Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2025 của Mỹ: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 24/12 cho biết nước này đã gửi công hàm phản đối cứng rắn tới Mỹ liên quan đến việc ký ban hành Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) Tài khóa 2025, trong đó có các nội dung tiêu cực liên quan đến Bắc Kinh.

Trung Quốc kêu gọi phía Mỹ từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh và định kiến ý thức hệ, nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc và quan hệ Trung-Mỹ một cách khách quan và lý trí, nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” và 3 thông cáo chung Trung-Mỹ.

Bà Mao Ninh tuyên bố Trung Quốc sẽ triển khai các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình. (THX)

*Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản: Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Ngoại trưởng Nhật Bản Takeshi Iwaya sẽ thăm Trung Quốc trong ngày 25/12.

Trả lời họp báo thường kỳ ngày 24/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản để tăng cường lợi ích chung và củng cố mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định.

Chuyến thăm một ngày này là chuyến thăm đầu tiên của ông Iwaya kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng Nhật Bản vào tháng 10 vừa qua. (Reuters)

*Philippines bác bỏ chỉ trích của Trung Quốc về kế hoạch mua tên lửa Mỹ: Ngày 24/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro đã bác bỏ chỉ trích của Trung Quốc liên quan đến kế hoạch Manila mua hệ thống tên lửa tầm trung của Mỹ, kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt "lời lẽ hiếu chiến" và "can thiệp" vào công việc nội bộ.

Trước đó một ngày, Lục quân Philippines thông báo kế hoạch mua hệ thống tên lửa Typhon của Mỹ trong khuôn khổ nỗ lực bảo vệ lợi ích hàng hải của Manila, động thái ngay lập tức nhận được cảnh báo từ Trung Quốc về "chạy đua vũ trang" trong khu vực.

Các quan chức quân đội Philippines tiết lộ hệ thống Typhon có thể bảo vệ tàu thuyền trong phạm vi 370 km từ bờ biển, giới hạn quyền hàng hải của nước này theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. (AFP)

*Triều Tiên giải thể tất cả cơ quan phụ trách quan hệ liên Triều: Ngày 24/12, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ thông tin Triều Tiên được cho là đã giải thể toàn bộ khoảng 10 tổ chức chính thức phụ trách các vấn đề liên Triều, sau lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc luật hóa Hàn Quốc là kẻ thù chính vào năm ngoái.

Cụ thể, trong số 11 tổ chức của Triều Tiên được liệt kê phụ trách quan hệ liên Triều trong ấn bản năm 2023, tất cả đều bị xóa hoặc được đánh dấu là "được cho là đã giải thể" trong phiên bản năm 2024, bao gồm cả Ủy ban Quốc gia về Thống nhất Hòa bình Tổ quốc - một cơ quan nhà nước trước đây phụ trách đàm phán với Hàn Quốc. (Yonhap)

Châu Âu

*Ukraine cáo buộc Nga sử dụng 60 UAV trong cuộc tấn công ban đêm: Không quân Ukraine xác nhận Nga đã tấn công bằng 60 thiết bị bay không người lái (UAV) trong đêm 23 rạng sáng 24/12 (giờ địa phương), trong đó 36 chiếc bị bắn hạ và 23 chiếc bị chế áp điện tử.

Trên kênh Telegram, Không quân Ukraine cho hay các UAV của Nga đã bị bắn hạ tại 8 khu vực trên toàn quốc.

Moscow đang gây sức ép ở khu vực tiền tuyến dài 1.000 km dọc miền Đông và miền Nam Ukraine sau gần 3 năm phát động cuộc xâm lược toàn diện. Suốt vài tháng qua, Nga đã triển khai những đợt tấn công bằng UAV với tần suất gần như hàng ngày, nhằm làm kiệt quệ hệ thống phòng không của Ukraine và tấn công cơ sở hạ tầng trọng yếu. (Reuters)

*Nga tuyên phạt công dân Mỹ 15 năm tù vì tội làm gián điệp: Hãng thông tấn nhà nước RIA đưa tin một tòa án Nga đã tuyên phạt công dân Mỹ Eugene Spector 15 năm tù giam vì tội làm gián điệp.

Spector - sinh tại thành phố Leningrad (nay là St. Petersburg) và sau đó chuyển đến Mỹ, đang thụ án 3,5 năm tù giam tại Nga vì tội hối lộ - đã bị buộc tội gián điệp hồi tháng 8 năm ngoái.

Theo truyền thông nhà nước Nga, trước khi bị bắt hồi năm 2021, ông Spector giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Medpolymerprom - doanh nghiệp chuyên bào chế thuốc điều trị ung thư.

Trong vụ án đầu tiên, ông Spector đã nhận tội giúp hối lộ Trợ lý Anastasia Alekseeva của cựu Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich. (Reuters/TASS)

*Pháp công bố danh sách Nội các mới: Chiều tối 23/12/2024 (giờ địa phương), Thủ tướng Pháp François Bayrou đã chính thức công bố thành phần Nội các mới của mình, sau 18 ngày kể từ khi được Tổng thống Emmanuel Macron chỉ định ông làm thủ tướng ngày 05/12/2024.

Nội các mới gồm 34 bộ trưởng, trong đó có những nhân vật thuộc cả cánh hữu, trung dung và cánh tả, được đánh giá đủ khả năng để tránh được những kiểm duyệt, không lạm dụng Điều 49.3 để thông qua các dự luật, tránh để phải rơi vào tình huống bị bỏ phiếu bất tín nhiệm, có thể dẫn tới phải giải tán giống như các chính phủ trước đây.

Theo thông báo của Điện Élysée, cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng đầu tiên của chính phủ François Bayrou sẽ được tổ chức vào ngày 03/1/2025. (AFP)

*Tàu hàng Nga chìm ở Địa Trung Hải: Ngày 24/12, Trung tâm Quản lý Khủng hoảng thuộc Bộ Ngoại giao Nga xác nhận tàu hàng Ursa Major của nước này đã chìm ở Địa Trung Hải, 14 trong số 16 thuyền viên được cứu, trong khi 2 người mất tích.

Trên kênh Telegram, trung tâm này cho hay: "Tàu hàng khô của Nga, Ursa Major, bị chìm trong vùng biển quốc tế ở Địa Trung Hải sau một vụ nổ trong buồng máy. Trong số 16 thuyền viên, 14 người đã được cứu... 2 người mất tích. Các nhóm trực thuộc Trung tâm Quản lý Khủng hoảng, Trung tâm Tình huống của Bộ Giao thông Vận tải và các phái bộ nước ngoài của Nga đang theo dõi tình hình".

Một số tàu di chuyển trong cùng khu vực đã tham gia hoạt động cứu hộ, sau đó tàu cứu hộ Clara Campoamor của Tây Ban Nha và một tàu tuần tra của Hải quân Tây Ban Nha cũng tham gia tìm kiếm. Ursa Major là một tàu chở hàng được đóng vào năm 2009. (Sputniknews)

*UAV do thám Mỹ bay gần biên giới Nga: Đài phát thanh RMF FM của Ba Lan đưa tin thiết bị bay không người lái (UAV) do thám Global Hawk của Mỹ ngày 23/12 đã bay qua 7 quốc gia và đến gần biên giới Nga. Loại UAV này từng nhiều lần tiến hành trinh sát trước các cuộc tấn công lớn vào lãnh thổ Nga, bao gồm cả việc sử dụng tên lửa tầm xa do phương Tây sản xuất như ATACMS.

Theo đài phát thanh trên, chiếc UAV cất cánh từ Sicily đã bay qua Hy Lạp và Bulgaria. Khi bay qua Romania, UAV chuyển hướng sang phía Hungary, sau đó bay qua Slovakia.

Global Hawk là một trong những mẫu UAV do thám lớn nhất, thu thập và truyền dữ liệu theo thời gian thực. Global Hawk có thể bay liên tục 24 giờ. Tốc độ bay của nó vào khoảng 650 km/giờ và có khả năng di chuyển với quãng đường lên tới 20.000 km. (Sputnik)

Trung Đông-châu Phi

*Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thăm Syria: Ngày 24/12, tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet đưa tin Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ dẫn đầu một phái đoàn gồm nhiều bộ trưởng thăm Syria.

Phái đoàn sẽ bao gồm các bộ trưởng phụ trách kinh tế và đầu tư. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan và người đứng đầu cơ quan tình báo Ibrahim Kalin mới đây đã tới thăm Damascus.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay thời điểm chính xác cho chuyến thăm Syria của Tổng thống Erdogan đang được sắp xếp. (Sputniknews)

*Thỏa thuận về con tin ở Gaza đạt tiến triển: Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23/12 đã thông báo trước Quốc hội về những tiến triển trong đàm phán giải cứu con tin tại Gaza sau hơn 14 tháng xung đột. Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đang diễn ra tại Doha dưới sự trung gian của Qatar, Ai Cập và Mỹ.

Ông Netanyahu cho hay: "Mặc dù không thể tiết lộ chi tiết, nhưng tôi có thể khẳng định đã có một số tiến triển. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực cho đến khi đưa được tất cả họ về nhà", đồng thời gửi thông điệp đến các gia đình con tin rằng chính phủ sẽ không từ bỏ người thân của họ.

Theo thống kê, trong vụ tấn công ngày 7/10/2023, Hamas đã bắt giữ 251 con tin. Hiện còn 96 người đang bị giam giữ tại Gaza, trong đó 34 người được quân đội Israel xác nhận là đã thiệt mạng. (Al Jazeera)

*Quân đội Israel phát hiện kho vũ khí tại miền nam Lebanon: Ngày 23/12, Quân đội Israel thông báo phát hiện ở miền nam Lebanon một kho vũ khí chứa hơn 100 thiết bị nổ, 20 bệ phóng tên lửa và hàng chục quả tên lửa. Người phát ngôn của quân đội Israel Avichay Adraee cho biết: “Lữ đoàn 769 tiếp tục hoạt động ở miền nam Lebanon theo thỏa thuận giữa Israel và Lebanon.

Lực lượng Israel đã tiến hành rà soát các tòa nhà trong khu vực và phát hiện ra một kho vũ khí chứa hơn 100 thiết bị nổ và khoảng 20 loại bệ phóng tên lửa. Ngoài ra, trong các cuộc đột kích khác, các binh lính Israel đã tìm thấy đạn cối và các thiết bị quân sự chiến thuật. Tất cả các vật liệu quân sự trên đã bị tịch thu và phá hủy”. (Al Jazeera)

Châu Mỹ - Mỹ Latinh

*Quan điểm của ông Trump về nền hòa bình ở Ukraine: Trên Fox Business, Đặc phái viên về Ukraine của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ông Keith Kellogg, cho biết ông Trump muốn đạt được một thế giới hòa bình và công bằng ở Ukraine.

Trước đó, ông Kellogg đã bày tỏ quan điểm rằng Nga và Ukraine sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột. Ông không loại trừ khả năng ông Trump có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine vào cuối năm nay.

Reuters dẫn các nguồn tin cho hay ông Kellogg sẽ tới thăm Kiev và một số quốc gia châu Âu vào đầu tháng 1 tới, "vì chính quyền mới của Mỹ đang cố gắng chấm dứt xung đột ở Ukraine càng nhanh càng tốt". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Georgy Tikhy cho biết thời điểm ông Kellogg thăm Kiev đã được xác định.

Trong khi đó, bình luận về tin đồn chuyến thăm Moscow của ông Kellogg, Trợ lý tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết không có yêu cầu nào gửi tới Moscow về việc tổ chức chuyến thăm này. (Reuters)

*Tổng thống Mỹ ký luật ngân sách quốc phòng 2025: Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn luật ngân sách quốc phòng năm 2025.

Trước đó, cả hai viện của Quốc hội Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 895 tỷ USD.

Vào ngày 18/12, theo các nguồn tin, dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2025 bao gồm các biện pháp tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tăng lương cho quân nhân, đóng 7 tàu chiến mới và củng cố ngành công nghiệp quốc phòng của nước này. (Sputniknews)

*Tỷ phú Elon Musk được ví như Thủ tướng Mỹ: Hạ nghị sĩ Tony Gonzales của đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Texas, đã so sánh tỷ phú Elon Musk với một thủ tướng không do ai bầu lên sau khi vị giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla dính líu tới một cuộc tranh chấp ồn ào về ngân sách tại Quốc hội Mỹ trong tuần qua, tạo nên mối lo ngại về nguy cơ chính phủ phải đóng cửa, đồng thời báo hiệu áp lực của một chính quyền trung ương dưới sự dẫn dắt của đảng Cộng hòa.

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS tối 22/12, ông Gonzales nói: “Chúng ta có một tổng thống, chúng ta có một phó tổng thống, chúng ta có một chủ tịch Hạ viện. Nhưng chúng ta vẫn có cảm giác như thể ông Elon Musk là thủ tướng của chúng ta vậy”.

Tỷ phú Musk, người đã chi 277 triệu USD giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 5/11 vừa qua, đã nhiều lần phản đối trên trang mạng xã hội X đối với bản thỏa thuận ngân sách chính phủ đầu tiên được đưa ra trước Hạ viện. Chỉ vài giờ sau, ông Trump can thiệp vào và bản dự luật ngân sách này bị bác bỏ. (AFP)

Trung Quốc tố Mỹ chính là mối đe dọa lớn nhất với an ninh toàn cầu

Trung Quốc tố Mỹ chính là mối đe dọa lớn nhất với an ninh toàn cầu

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 21/12 đã lên án báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc về sự phát triển nhanh chóng của ...

Mỹ 'ra đòn' mới với ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, vì lo điều này

Mỹ 'ra đòn' mới với ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc, vì lo điều này

Ngày 23/12, Mỹ tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra về các chính sách của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp bán dẫn.

Xung đột Gaza: Israel lại không kích gây chết người, Mỹ dứt khoát phủ quyết nghị quyết ngừng bắn, Palestine phản đối, gạt mọi kế hoạch lập vùng đệm

Xung đột Gaza: Israel lại không kích gây chết người, Mỹ dứt khoát phủ quyết nghị quyết ngừng bắn, Palestine phản đối, gạt mọi kế hoạch lập vùng đệm

Tình hình giải quyết xung đột ở Dải Gaza tiếp tục bế tắc khi Mỹ phủ quyết một dự thảo nghị quyết về lệnh ngừng ...

Phe đối lập Hàn Quốc dọa luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo

Phe đối lập Hàn Quốc dọa luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo

Ngày 24/12, đảng Dân chủ (DP) đối lập chính của Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiến hành luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo.

Triều Tiên đi bước quyết liệt cắt đứt với Hàn Quốc, có khả năng đưa quân đến Moscow để làm điều này

Triều Tiên đi bước quyết liệt cắt đứt với Hàn Quốc, có khả năng đưa quân đến Moscow để làm điều này

Ngày 24/12, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên được cho là đã giải thể toàn bộ khoảng 10 tổ ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Chiều 23/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Noël ...
TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

Các sự kiện chào đón Năm mới 2026 của TP. Hà Nội.
Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Trong tình huống khẩn cấp trên biển, ê kíp cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với tổ bay Binh đoàn 18 đã thực hiện ...
Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu 2025

Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu 2025

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới - Hào khí Thăng Long - Doanh nhân tiên phong”, 110 doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu đã được xướng tên tại Lễ tôn ...
SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

Ngày 11/12 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.800 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh ...
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Phiên bản di động