Tin thế giới 25/11: Mỹ, Ukraine lớn tiếng cảnh báo hậu quả mà Nga sẽ phải gánh chịu; Trung Quốc hết mình chỉ trích Mỹ trên nhiều phương diện

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mỹ cảnh báo Nga về Hội chứng Havana; Trung Quốc liên tục chỉ trích Mỹ trên nhiều vấn đề, căng thẳng Nga-Ukraine... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 25/11: Mỹ, Ukraine lớn tiếng cảnh báo hậu quả mà Nga sẽ phải gánh chịu; Trung Quốc hết mình chỉ trích Mỹ trên nhiều phương diện
Mỹ cảnh báo Nga về Hội chứng Havana. (Nguồn: New Yorker)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Mỹ cảnh báo Nga về ‘hội chứng Havana’, Moscow vẫn chối bay

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ William Burns đã cảnh báo về những hậu quả Nga sẽ phải gánh chịu nếu Moscow là thủ phạm gây ra "Hội chứng Havana" cho các nhà ngoại giao Mỹ.

Theo Washington Post, ông Burns đã thảo luận vấn đề này với lãnh đạo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Cơ quan Tình báo Nước ngoài (SVR) trong chuyến thăm Nga vào tháng 11.

Bài báo có đoạn viết: "Ông Burns nói với họ rằng việc bắt các nhà ngoại giao Mỹ và thành viên gia đình họ bị tổn thương não nghiêm trọng và có những biểu hiện ốm đau khác là hành vi không thể chấp nhận được đối với các cơ quan tình báo chuyên nghiệp".

Tuy nhiên, ông Burns không trực tiếp cáo buộc Moscow về bất kỳ hành động nào chống lại các nhà ngoại giao Mỹ. Việc Giám đốc CIA quyết định thảo luận trực tiếp với các đồng nghiệp ở Moscow về khả năng Nga có liên quan đến vấn đề này cho thấy những nghi ngờ sâu sắc của CIA đối với Điện Kremlin về khả năng này.

CIA từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, ngày 25/11, Điện Kremlin cho biết Nga không liên quan đến cái gọi là "Hội chứng Havana".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định vấn đề này không được thảo luận trong chuyến thăm Moscow của ông Burns hay tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Peskov nói: "Giờ đây chúng tôi chỉ có thể kiên quyết bác bỏ mọi gợi ý, đề xuất hoặc tuyên bố về sự tham gia được cho là của phía Nga trong những vụ việc này (Hội chứng Havana). Chúng tôi không liên quan gì đến vấn đề này". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Ukraine trao đổi thông tin tình báo về tình hình quân đội Nga ở biên giới với Mỹ và Anh

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, thời gian qua ông đã có 2 cuộc họp quan trọng với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Ông Reznikov nói: “Tôi đã nhận được những tín hiệu rất quan trọng từ các đối tác rằng chúng tôi không bị bỏ lại một mình. Họ đã bắt đầu tham vấn nghiêm túc với các nước thành viên EU và NATO khác. Phản ứng sẽ rất cứng rắn".

Theo đó, các phản ứng sẽ rất đa dạng, từ các lệnh trừng phạt kinh tế và chính trị, cũng như tăng cường hỗ trợ trực tiếp cho Ukraine về trang thiết bị và vũ khí. (RT)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Nga Putin 'nhắc nhẹ' EU vài điều về Ukraine và Belarus

Nga rút hầu hết nhân viên sứ quán khỏi Triều Tiên

Một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Nga đã rút hầu hết các nhân viên trong Đại sứ quán nước này khỏi Triều Tiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa hàng ngày cũng như những hạn chế để phòng chống dịch bệnh buộc nhiều nhà ngoại giao nước ngoài phải rời khỏi đây.

Hãng NK News trước đó đưa tin hàng chục nhân viên sứ quán Nga đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa trong ngày 24/11, chỉ để lại hai nhà ngoại giao, trong đó có Đại sứ Alexander Matsegora, và các kỹ thuật viên. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên quyết làm điều này với Nga, nêu lý do buộc 'phải theo con đường gian khổ'

Nga tuyên bố không ‘quay lưng’ với đàm phán hòa bình Ukraine

Ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, nước này không quay lưng với đàm phán "định dạng Normandy" với Pháp, Đức và Ukraine liên quan tới cách thức thực thi thỏa thuận hòa bình ở miền Đông Ukraine. (TASS)

Mỹ tiếp tục trừng phạt Trung Quốc

Ngày 24/11, Chính phủ Mỹ đã liệt thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại liên quan tới những quan ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, viện dẫn một số trường hợp mà những công ty này hỗ trợ quân đội Trung Quốc phát triển hệ thống máy tính lượng tử.

Ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Thương mại Thúc Giác Đình cho biết Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt như vậy là không có căn cứ.

Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối Mỹ về vấn đề này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc: Nga đang đối phó thành công mối đe dọa quân sự của Mỹ

Trung Quốc không thỏa hiệp với Mỹ về Đài Loan, chỉ trích ‘Hội nghị Dân chủ’

Ngày 24/11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, "Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ" sắp tới do Mỹ tổ chức, trong đó có đại diện Đài Loan được mời tham dự, gây chia rẽ và đối đầu trên toàn thế giới, vạch ra các đường ranh giới ý thức hệ.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian, Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ: "Cái gọi là Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ do Mỹ tổ chức, trên thực tế, dưới ngọn cờ dân chủ, tạo ra sự chia rẽ trên thế giới, vẽ lên những luồng ý thức hệ, kích động sự đối đầu giữa các phe phái khác nhau, cố gắng thay đổi các quốc gia có chủ quyền khác để đáp ứng các nhu cầu chiến lược của Washington".

Ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết, các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với quân đội Mỹ, nhưng Bắc Kinh sẽ không nhân nhượng trong vấn đề Đài Loan.

Ông Ngô Khiêm nói: "Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Trung Quốc tuân thủ một số nguyên tắc nhất định trong việc phát triển quan hệ giữa lực lượng vũ trang hai nước (Trung Quốc và Mỹ). Đó là việc chủ quyền, phẩm giá và lợi ích cơ bản của Trung Quốc không thể bị xâm phạm. Mỹ không nên ảo tưởng về điều này". (Sputnik/THX)

TIN LIÊN QUAN
Tàu chiến Mỹ trang bị tên lửa lại đi qua Eo biển Đài Loan, Trung Quốc lại phản ứng

Trung Quốc bổ nhiệm đại sứ mới tại Australia

Truyền thông Australia ngày 25/11 cho hay Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Tiêu Thiên, hiện đang là đại sứ Trung Quốc tại Indonesia, làm đại sứ mới tại Australia, và việc bổ nhiệm này cũng đã được Canberra đồng ý.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết ông Tiêu Thiên là nhà ngoại giao rất “thông minh” và là nhà đàm phán “cứng rắn”, được các đối tác quốc tế đánh giá cao. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc rắn, tỏ thái độ với Australia: Đừng mong Bắc Kinh xuống nước trước!

Lý do ‘đặc biệt’ để NATO họp thượng đỉnh

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis ngày 24/11 cho biết, Lithuania rất lo ngại về việc Nga tập hợp quân lính gần biên giới với Ukraine và cuộc họp thượng đỉnh của NATO vào tuần sau sẽ nỗ lực tìm cách ngăn chặn Moscow và củng cố biên giới của liên minh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ở Washington, ông Landsbergis cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang dùng cuộc khủng hoảng biên giới ở Belarus làm chiến thuật gây phân tán nhằm khuấy động bất ổn ở cả khu vực.

“Gây ra những bất ổn chiến thuật như vậy ở biên giới, khiến chúng ta phải chú ý 100% đến những vấn đề đó, ông Putin có thể đã sẵn sàng để đi một bước chiến lược”, ông Landsbergis nói. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
NATO chấm dứt hợp tác với Belarus

Taliban đề nghị Nhật Bản mở lại Đại sứ quán ở Afghanistan

Ngày 24/11, trong cuộc gặp Đại sứ Nhật Bản Takashi Okada, Phó Thủ tướng lâm thời của chính quyền Taliban ở Afghanistan Abdul Ghani Baradar đã đề nghị Nhật Bản mở lại Đại sứ quán tại Kabul.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc khả năng khôi phục hoạt động của Đại sứ quán tại Kabul nhưng chỉ có các nhân viên địa phương. Quan chức này nhấn mạnh "cần phối hợp với các nước khác" để quyết định về thời gian thực hiện kế hoạch này. (Kyodo)

Một số tin quốc tế nổi bật khác:

Thủ tướng Haiti thông báo thành lập Nội các mới: Ngày 25/11, Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã thông báo thành phần Nội các mới, 4 tháng sau khi ông nhận chức lãnh đạo quốc gia này sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng vào Nội các mới bất chấp khó khăn trước mắt.

Interpol có Chủ tịch mới: Ngày 25/11, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cho biết đã lựa chọn Tướng Ahmed Nasser Al-Raisi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) làm Chủ tịch Interpol với nhiệm kỳ 4 năm.

Tân Thủ tướng Thụy Điển từ chức sau chưa đầy 12 tiếng đắc cử: Nguyên nhân tân Thủ tướng Magdalena Anderson từ chức là do dự luật ngân sách của liên minh cầm quyền không được thông qua, trong khi đảng Xanh rút khỏi liên minh.

Mỹ bi quan về tương lai đàm phán hạt nhân Iran: Mỹ cho rằng sự bế tắc của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong việc giám sát chương trình hạt nhân của Iran báo trước viễn cảnh không mấy suôn sẻ của việc nối lại các cuộc đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015, dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Hai câu hỏi ngỏ sau Thượng đỉnh Bắc Mỹ

Hai câu hỏi ngỏ sau Thượng đỉnh Bắc Mỹ

Bên cạnh thành công về đồng thuận trong nhiều vấn đề nóng của khu vực, Thượng đỉnh Bắc Mỹ chưa thể có tiếng nói chung ...

Tin thế giới 24/11: Mỹ lại ‘ngứa mắt’ với Dòng chảy phương Bắc 2; Mong ước tham vọng của Nga; Washington làm gì khiến Trung Quốc ‘nổi trận lôi đình’?

Tin thế giới 24/11: Mỹ lại ‘ngứa mắt’ với Dòng chảy phương Bắc 2; Mong ước tham vọng của Nga; Washington làm gì khiến Trung Quốc ‘nổi trận lôi đình’?

Phản ứng của Nga và Đức về lệnh trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc... là những sự kiện quốc ...

Đọc thêm

Link xem trực tiếp West Ham vs Chelsea 19h ngày 4/12 vòng 15 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp West Ham vs Chelsea 19h ngày 4/12 vòng 15 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp West Ham vs Chelsea vòng 15 Ngoại hạng Anh 19h ngày 4/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Biến thế Omicron tiếp tục xuất hiện ở nhiều nước, ghi nhận những ca nhiễm dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Biến thế Omicron tiếp tục xuất hiện ở nhiều nước, ghi nhận những ca nhiễm dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Baoquocte.vn. Mỹ, Canada, và Anh đã tiếp tục ghi nhận những ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có trường hợp đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine Covid-19.
XSMN 5/12, kết quả xổ số miền Nam 5/12/2021. xổ số miền Nam hôm nay

XSMN 5/12, kết quả xổ số miền Nam 5/12/2021. xổ số miền Nam hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 5/12. trực tiếp xổ số miền Nam 5/12/2021. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số miền Nam chủ nhật. xổ số hôm nay 5/12/2021. KQXSMN.
AFF Cup 2020: Đội tuyển Việt Nam gặp nhiều áp lực bảo vệ ngôi vô địch

AFF Cup 2020: Đội tuyển Việt Nam gặp nhiều áp lực bảo vệ ngôi vô địch

Baoquocte.vn. AFF Cup 2020: HLV Park Hang-seo thừa nhận đội tuyển Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong quá trình bảo vệ ngôi vô địch.
Thông tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine, Lầu Năm Góc không bình luận, Nhà Trắng đã 'sẵn sàng...'

Thông tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine, Lầu Năm Góc không bình luận, Nhà Trắng đã 'sẵn sàng...'

Baoquocte.vn. Nghe tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine với sự tham gia của 175.000 binh sĩ, Lầu Năm Góc không bình luận chỉ nói "vô cùng quan ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 5/12/2021: Tình duyên tuổi Ngọ tốt đẹp

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 5/12/2021: Tình duyên tuổi Ngọ tốt đẹp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 5/12/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Vietlott 4/12, kết quả xổ số Vietlott hôm nay 4/12/2021. xổ số Vietlott Power

Vietlott 4/12, kết quả xổ số Vietlott hôm nay 4/12/2021. xổ số Vietlott Power

Baoquocte.vn. Vietlott 4/12. Vietlott Power 4/12. TGVN sẽ cập nhật kết quả xổ số Vietlott hôm nay thứ 7 ngày 4/12/2021. xo so Vietlott 655 hôm nay. xs Power hom nay.
Lịch âm 5/12, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 5/12/2021 tốt hay xấu?

Lịch âm 5/12, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 5/12/2021 tốt hay xấu?

Baoquocte.vn. Lịch âm 5/12. âm lịch hôm nay 5/12. Xem âm lịch hôm nay ngày 5/12/2021 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 5 tháng 12 năm 2021 hôm nay.
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ

Baoquocte.vn. Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo trong đó đánh giá, Việt Nam tiếp tục đáp ứng các tiêu chí để xác định không thao túng tiền tệ.
Dự báo thời tiết 10 ngày (4-13/12): Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại; Nam Bộ đêm có mưa rào và dông, ngày nắng

Dự báo thời tiết 10 ngày (4-13/12): Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại; Nam Bộ đêm có mưa rào và dông, ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới, Hà Nội đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày 9/12, ...
Biến thế Omicron tiếp tục xuất hiện ở nhiều nước, ghi nhận những ca nhiễm dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Biến thế Omicron tiếp tục xuất hiện ở nhiều nước, ghi nhận những ca nhiễm dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Baoquocte.vn. Mỹ, Canada, và Anh đã tiếp tục ghi nhận những ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có trường hợp đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine Covid-19.
Thông tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine, Lầu Năm Góc không bình luận, Nhà Trắng đã 'sẵn sàng...'

Thông tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine, Lầu Năm Góc không bình luận, Nhà Trắng đã 'sẵn sàng...'

Baoquocte.vn. Nghe tin tình báo Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine với sự tham gia của 175.000 binh sĩ, Lầu Năm Góc không bình luận chỉ nói "vô cùng quan ngại".
Tổng thống Mỹ tuyên bố không chấp nhận 'ranh giới đỏ' của Nga, khẳng định sắp có 'cuộc thảo luận dài'

Tổng thống Mỹ tuyên bố không chấp nhận 'ranh giới đỏ' của Nga, khẳng định sắp có 'cuộc thảo luận dài'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Biden cho biết, ông sẽ có 'cuộc thảo luận dài' với người đồng cấp Nga về cuộc khủng hoảng giữa Moscow với Kiev.
Lần đầu tiên thăm Saudi Arbia kể từ vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại, Tổng thống Pháp nói gì?

Lần đầu tiên thăm Saudi Arbia kể từ vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại, Tổng thống Pháp nói gì?

Baoquocte.vn. Tổng thống Pháp sẽ trở thành một trong những lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp mặt Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman kể từ năm 2018.
Biến thể Omicron: WHO ra khuyến nghị liên quan vaccine

Biến thể Omicron: WHO ra khuyến nghị liên quan vaccine

Baoquocte.vn. WHO cho rằng, nên chuẩn bị cho 'kịch bản' phải điều chỉnh công thức bào chế các loại vaccine Covid-19 hiện hành nhằm ứng phó với biến thể Omicron.
Tổng thống Nga Putin chuẩn bị công du Ấn Độ, sẽ bàn những gì cùng Thủ tướng Modi?

Tổng thống Nga Putin chuẩn bị công du Ấn Độ, sẽ bàn những gì cùng Thủ tướng Modi?

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Putin sẽ có chuyến công du Ấn Độ vào ngày 6/12 tới và tiến hành cuộc họp thượng đỉnh thường niên cùng Thủ tướng Modi.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Baoquocte.vn. Dù coi mình là người cầm trịch trong các thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng xem ra Mỹ lại đang trong thế kẹt.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa chính trị.
Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ diễn ra ở biên giới Ba Lan mà còn xuất hiện ở biên giới nước láng giềng của Belarus, gồm Lithuania và Latvia.
Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) kết thúc với nhiều kết quả tích cực.
Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Baoquocte.vn. Nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 28 đang diễn ra dưới sự chủ trì của New Zealand. Báo TG&VN giới thiệu một số nét về lịch sử và hoạt động của tổ chức này.
Cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh

Cuộc đua chế tạo vũ khí siêu thanh

Baoquocte.vn. Vũ khí siêu thanh đang là tâm điểm của chương trình phát triển vũ khí của các quốc gia có tiềm lực quân sự dồi dào.

Mỹ-Israel: Sự xa cách của 'đồng minh chiến lược'

Baoquocte.vn. Mỹ-Israel được coi là một 'đồng minh chiến lược', thế nhưng, từ trước tới nay giữa hai bên chưa bao giờ thống nhất được quan điểm trên mọi vấn đề.
‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

Baoquocte.vn. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang có nhiều chính sách cứng rắn chưa từng thấy đối với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước này.
Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Thế giới năm 2021: Covid-19 chưa biến mất, châu Âu rung chuyển, Afghanistan 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Hãng thông tấn AFP đã điểm lại một số sự kiện nổi bật của thế giới năm 2021.
Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thế khó của Nhật Bản trước vụ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Baoquocte.vn. Nhật Bản đang bối rối trước ý định tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 được phát đi từ Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11.
Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Đàm phán hạt nhân Iran: Dù nỗ lực vẫn 'rất xa bờ'

Baoquocte.vn. Đàm phán hạt nhân Iran vẫn chưa có được những kết quả khả quan bởi dù đã nỗ lực tìm đến nhau nhưng lợi ích giữa các bên vẫn chưa song trùng.
Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Báo Nga: Tương lai Việt Nam-Nga cần phát triển không giới hạn

Baoquocte.vn. Trong bài viết 'Người đồng chí thực sự', chuyên gia Nga đề cao quan hệ Việt Nam-Nga, ý nghĩa chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Phiên bản di động