Tin thế giới 25/11: Mỹ, Ukraine lớn tiếng cảnh báo hậu quả mà Nga sẽ phải gánh chịu; Trung Quốc hết mình chỉ trích Mỹ trên nhiều phương diện

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mỹ cảnh báo Nga về Hội chứng Havana; Trung Quốc liên tục chỉ trích Mỹ trên nhiều vấn đề, căng thẳng Nga-Ukraine... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Tin thế giới 25/11: Mỹ, Ukraine lớn tiếng cảnh báo hậu quả mà Nga sẽ phải gánh chịu; Trung Quốc hết mình chỉ trích Mỹ trên nhiều phương diện
Mỹ cảnh báo Nga về Hội chứng Havana. (Nguồn: New Yorker)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Mỹ cảnh báo Nga về ‘hội chứng Havana’, Moscow vẫn chối bay

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ William Burns đã cảnh báo về những hậu quả Nga sẽ phải gánh chịu nếu Moscow là thủ phạm gây ra "Hội chứng Havana" cho các nhà ngoại giao Mỹ.

Theo Washington Post, ông Burns đã thảo luận vấn đề này với lãnh đạo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Cơ quan Tình báo Nước ngoài (SVR) trong chuyến thăm Nga vào tháng 11.

Bài báo có đoạn viết: "Ông Burns nói với họ rằng việc bắt các nhà ngoại giao Mỹ và thành viên gia đình họ bị tổn thương não nghiêm trọng và có những biểu hiện ốm đau khác là hành vi không thể chấp nhận được đối với các cơ quan tình báo chuyên nghiệp".

Tuy nhiên, ông Burns không trực tiếp cáo buộc Moscow về bất kỳ hành động nào chống lại các nhà ngoại giao Mỹ. Việc Giám đốc CIA quyết định thảo luận trực tiếp với các đồng nghiệp ở Moscow về khả năng Nga có liên quan đến vấn đề này cho thấy những nghi ngờ sâu sắc của CIA đối với Điện Kremlin về khả năng này.

CIA từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, ngày 25/11, Điện Kremlin cho biết Nga không liên quan đến cái gọi là "Hội chứng Havana".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định vấn đề này không được thảo luận trong chuyến thăm Moscow của ông Burns hay tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Peskov nói: "Giờ đây chúng tôi chỉ có thể kiên quyết bác bỏ mọi gợi ý, đề xuất hoặc tuyên bố về sự tham gia được cho là của phía Nga trong những vụ việc này (Hội chứng Havana). Chúng tôi không liên quan gì đến vấn đề này". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Ukraine trao đổi thông tin tình báo về tình hình quân đội Nga ở biên giới với Mỹ và Anh

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, thời gian qua ông đã có 2 cuộc họp quan trọng với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Ông Reznikov nói: “Tôi đã nhận được những tín hiệu rất quan trọng từ các đối tác rằng chúng tôi không bị bỏ lại một mình. Họ đã bắt đầu tham vấn nghiêm túc với các nước thành viên EU và NATO khác. Phản ứng sẽ rất cứng rắn".

Theo đó, các phản ứng sẽ rất đa dạng, từ các lệnh trừng phạt kinh tế và chính trị, cũng như tăng cường hỗ trợ trực tiếp cho Ukraine về trang thiết bị và vũ khí. (RT)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Nga Putin 'nhắc nhẹ' EU vài điều về Ukraine và Belarus

Nga rút hầu hết nhân viên sứ quán khỏi Triều Tiên

Một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Nga đã rút hầu hết các nhân viên trong Đại sứ quán nước này khỏi Triều Tiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa hàng ngày cũng như những hạn chế để phòng chống dịch bệnh buộc nhiều nhà ngoại giao nước ngoài phải rời khỏi đây.

Hãng NK News trước đó đưa tin hàng chục nhân viên sứ quán Nga đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa trong ngày 24/11, chỉ để lại hai nhà ngoại giao, trong đó có Đại sứ Alexander Matsegora, và các kỹ thuật viên. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên quyết làm điều này với Nga, nêu lý do buộc 'phải theo con đường gian khổ'

Nga tuyên bố không ‘quay lưng’ với đàm phán hòa bình Ukraine

Ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, nước này không quay lưng với đàm phán "định dạng Normandy" với Pháp, Đức và Ukraine liên quan tới cách thức thực thi thỏa thuận hòa bình ở miền Đông Ukraine. (TASS)

Mỹ tiếp tục trừng phạt Trung Quốc

Ngày 24/11, Chính phủ Mỹ đã liệt thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại liên quan tới những quan ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, viện dẫn một số trường hợp mà những công ty này hỗ trợ quân đội Trung Quốc phát triển hệ thống máy tính lượng tử.

Ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Thương mại Thúc Giác Đình cho biết Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt như vậy là không có căn cứ.

Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối Mỹ về vấn đề này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc: Nga đang đối phó thành công mối đe dọa quân sự của Mỹ

Trung Quốc không thỏa hiệp với Mỹ về Đài Loan, chỉ trích ‘Hội nghị Dân chủ’

Ngày 24/11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, "Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ" sắp tới do Mỹ tổ chức, trong đó có đại diện Đài Loan được mời tham dự, gây chia rẽ và đối đầu trên toàn thế giới, vạch ra các đường ranh giới ý thức hệ.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian, Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ: "Cái gọi là Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ do Mỹ tổ chức, trên thực tế, dưới ngọn cờ dân chủ, tạo ra sự chia rẽ trên thế giới, vẽ lên những luồng ý thức hệ, kích động sự đối đầu giữa các phe phái khác nhau, cố gắng thay đổi các quốc gia có chủ quyền khác để đáp ứng các nhu cầu chiến lược của Washington".

Ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết, các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với quân đội Mỹ, nhưng Bắc Kinh sẽ không nhân nhượng trong vấn đề Đài Loan.

Ông Ngô Khiêm nói: "Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Trung Quốc tuân thủ một số nguyên tắc nhất định trong việc phát triển quan hệ giữa lực lượng vũ trang hai nước (Trung Quốc và Mỹ). Đó là việc chủ quyền, phẩm giá và lợi ích cơ bản của Trung Quốc không thể bị xâm phạm. Mỹ không nên ảo tưởng về điều này". (Sputnik/THX)

TIN LIÊN QUAN
Tàu chiến Mỹ trang bị tên lửa lại đi qua Eo biển Đài Loan, Trung Quốc lại phản ứng

Trung Quốc bổ nhiệm đại sứ mới tại Australia

Truyền thông Australia ngày 25/11 cho hay Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Tiêu Thiên, hiện đang là đại sứ Trung Quốc tại Indonesia, làm đại sứ mới tại Australia, và việc bổ nhiệm này cũng đã được Canberra đồng ý.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết ông Tiêu Thiên là nhà ngoại giao rất “thông minh” và là nhà đàm phán “cứng rắn”, được các đối tác quốc tế đánh giá cao. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc rắn, tỏ thái độ với Australia: Đừng mong Bắc Kinh xuống nước trước!

Lý do ‘đặc biệt’ để NATO họp thượng đỉnh

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis ngày 24/11 cho biết, Lithuania rất lo ngại về việc Nga tập hợp quân lính gần biên giới với Ukraine và cuộc họp thượng đỉnh của NATO vào tuần sau sẽ nỗ lực tìm cách ngăn chặn Moscow và củng cố biên giới của liên minh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ở Washington, ông Landsbergis cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang dùng cuộc khủng hoảng biên giới ở Belarus làm chiến thuật gây phân tán nhằm khuấy động bất ổn ở cả khu vực.

“Gây ra những bất ổn chiến thuật như vậy ở biên giới, khiến chúng ta phải chú ý 100% đến những vấn đề đó, ông Putin có thể đã sẵn sàng để đi một bước chiến lược”, ông Landsbergis nói. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
NATO chấm dứt hợp tác với Belarus

Taliban đề nghị Nhật Bản mở lại Đại sứ quán ở Afghanistan

Ngày 24/11, trong cuộc gặp Đại sứ Nhật Bản Takashi Okada, Phó Thủ tướng lâm thời của chính quyền Taliban ở Afghanistan Abdul Ghani Baradar đã đề nghị Nhật Bản mở lại Đại sứ quán tại Kabul.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc khả năng khôi phục hoạt động của Đại sứ quán tại Kabul nhưng chỉ có các nhân viên địa phương. Quan chức này nhấn mạnh "cần phối hợp với các nước khác" để quyết định về thời gian thực hiện kế hoạch này. (Kyodo)

Một số tin quốc tế nổi bật khác:

Thủ tướng Haiti thông báo thành lập Nội các mới: Ngày 25/11, Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã thông báo thành phần Nội các mới, 4 tháng sau khi ông nhận chức lãnh đạo quốc gia này sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng vào Nội các mới bất chấp khó khăn trước mắt.

Interpol có Chủ tịch mới: Ngày 25/11, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cho biết đã lựa chọn Tướng Ahmed Nasser Al-Raisi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) làm Chủ tịch Interpol với nhiệm kỳ 4 năm.

Tân Thủ tướng Thụy Điển từ chức sau chưa đầy 12 tiếng đắc cử: Nguyên nhân tân Thủ tướng Magdalena Anderson từ chức là do dự luật ngân sách của liên minh cầm quyền không được thông qua, trong khi đảng Xanh rút khỏi liên minh.

Mỹ bi quan về tương lai đàm phán hạt nhân Iran: Mỹ cho rằng sự bế tắc của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong việc giám sát chương trình hạt nhân của Iran báo trước viễn cảnh không mấy suôn sẻ của việc nối lại các cuộc đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015, dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Hai câu hỏi ngỏ sau Thượng đỉnh Bắc Mỹ

Hai câu hỏi ngỏ sau Thượng đỉnh Bắc Mỹ

Bên cạnh thành công về đồng thuận trong nhiều vấn đề nóng của khu vực, Thượng đỉnh Bắc Mỹ chưa thể có tiếng nói chung ...

Tin thế giới 24/11: Mỹ lại ‘ngứa mắt’ với Dòng chảy phương Bắc 2; Mong ước tham vọng của Nga; Washington làm gì khiến Trung Quốc ‘nổi trận lôi đình’?

Tin thế giới 24/11: Mỹ lại ‘ngứa mắt’ với Dòng chảy phương Bắc 2; Mong ước tham vọng của Nga; Washington làm gì khiến Trung Quốc ‘nổi trận lôi đình’?

Phản ứng của Nga và Đức về lệnh trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc... là những sự kiện quốc ...

Đọc thêm

Tin thế giới ngày 27/5: Ukraine nói ‘cần thảo luận’ với Nga, tàu NATO tập trận ở Phần Lan, Trung Quốc chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ

Tin thế giới ngày 27/5: Ukraine nói ‘cần thảo luận’ với Nga, tàu NATO tập trận ở Phần Lan, Trung Quốc chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nêu bật tầm quan trọng của đối thoại với Nga, tàu chiến NATO tập trận ở Phần Lan…là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ ...
Cuốn sách trang bị kiến thức sơ cấp cứu cho nhiều người

Cuốn sách trang bị kiến thức sơ cấp cứu cho nhiều người

Baoquocte.vn. Thương hiệu sách và xuất bản tri thức y học MedInsights vừa phát hành cuốn sách 'Cẩm nang sơ cấp cứu thường thức' do nhà xuất bản hàng đầu thế ...
Doanh nhân kiều bào thúc đẩy hợp tác đào tạo lĩnh vực luật và kinh tế, thương mại quốc tế với Hàn Quốc

Doanh nhân kiều bào thúc đẩy hợp tác đào tạo lĩnh vực luật và kinh tế, thương mại quốc tế với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) và Trường Đại học Luật và Kinh doanh Quốc tế Hàn Quốc (TLBU) đã đã ký kết hợp tác ...
Mỹ 'bắt bài' Trung Quốc, nêu bật phương châm 3 'từ khóa'

Mỹ 'bắt bài' Trung Quốc, nêu bật phương châm 3 'từ khóa'

Baoquocte.vn. Bài phát biểu dài 45 phút của Ngoại trưởng Mỹ đã cho thấy đầy đủ cách tiếp cận mới của chính quyền Tổng thống Biden với Trung Quốc.
XSMN 28/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 28/5/2022. xổ số hôm nay

XSMN 28/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 28/5/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 28/5. xổ số hôm nay 28/5. trực tiếp xổ số miền Nam 28/5/2022. kết quả xổ số ngày 28 tháng 5. xổ số miền Nam thứ 7. xo so ...
XSMT 28/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/5/2022. SXMT 28/5

XSMT 28/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/5/2022. SXMT 28/5

Baoquocte.vn. XSMT 28/5. kết quả xổ số ngày 28 tháng 5. trực tiếp xổ số miền Trung 28/5/2022. xổ số hôm nay 28/5. xổ số miền Trung thứ 7. SXMT 28/5
XSMB 28/5, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 28/5/2022. dự đoán XSMB

XSMB 28/5, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 28/5/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 28/5. trực tiếp xổ số miền Bắc 28/5/2022. xổ số hôm nay 28/5. xổ số miền Bắc hôm n. XSMB thứ 7. kết quả xổ số ngày 28 tháng ...
Dầu Nga đang 'chảy' vào Trung Quốc, Ấn Độ

Dầu Nga đang 'chảy' vào Trung Quốc, Ấn Độ

Baoquocte.vn. Công ty nghiên cứu thị trường Kpler (Anh) nhận định, châu Á lần đầu tiên vào tháng 4/2022 đã trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga.
Covid-19 ngày 27/5: 9.356 F0 khỏi bệnh nhiều gấp 7 số mắc mới (1.239 ca); 7 ngày qua không có ca tử vong

Covid-19 ngày 27/5: 9.356 F0 khỏi bệnh nhiều gấp 7 số mắc mới (1.239 ca); 7 ngày qua không có ca tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 27/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.239 ca mắc mới ở 46 tỉnh, thành; 9.356 F0 khỏi, gấp hơn 7 lần ...
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm phù hợp với cam kết quốc tế của Việt Nam

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm phù hợp với cam kết quốc tế của Việt Nam

Baoquocte.vn. Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã phù hợp với cam kết quốc tế của Việt Nam như CPTPP, EVFTA và các điều ước quốc tế khác…
Tin thế giới ngày 27/5: Ukraine nói ‘cần thảo luận’ với Nga, tàu NATO tập trận ở Phần Lan, Trung Quốc chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ

Tin thế giới ngày 27/5: Ukraine nói ‘cần thảo luận’ với Nga, tàu NATO tập trận ở Phần Lan, Trung Quốc chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nêu bật tầm quan trọng của đối thoại với Nga, tàu chiến NATO tập trận ở Phần Lan…là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Tổng thống Ấn Độ chuẩn bị đến hai nước châu Phi, khẳng định cam kết của New Delhi

Phó Tổng thống Ấn Độ chuẩn bị đến hai nước châu Phi, khẳng định cam kết của New Delhi

Baoquocte.vn. Phó Tổng thống Ấn Độ sẽ thăm hai nước châu Phi Gabon, Senegal và Qatar từ ngày 30/5-7/6.
Trung Quốc phản pháo phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ

Trung Quốc phản pháo phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng về bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi có hành động để đối trọng ảnh hưởng của Bắc Kinh.
Thủ tướng New Zealand quay lại Mỹ gặp Tổng thống Biden, mục đích là gì?

Thủ tướng New Zealand quay lại Mỹ gặp Tổng thống Biden, mục đích là gì?

Baoquocte.vn. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào ngày 31/5 nhằm thảo luận nhiều vấn đề khu vực quan trọng.
Ngoại trưởng Blinken: Mỹ-Trung Quốc cần phải hợp tác trong các vấn đề toàn cầu

Ngoại trưởng Blinken: Mỹ-Trung Quốc cần phải hợp tác trong các vấn đề toàn cầu

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hối thúc Trung Quốc hợp tác với Washington trong các vấn đề toàn cầu, bao gồm cả vấn đề Triều Tiên.
Nga công bố kế hoạch liên quan các cảng biển Ukraine

Nga công bố kế hoạch liên quan các cảng biển Ukraine

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga công bố một kế hoạch về hành lang nhân đạo, cung cấp cho tàu nước ngoài qua lại an toàn từ các cảng trên Biển Đen của Ukraine.
Chính sách đối ngoại thận trọng của tân Thủ tướng Australia

Chính sách đối ngoại thận trọng của tân Thủ tướng Australia

Baoquocte.vn. Các tuyên bố mới đây cho thấy tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese có thể kế thừa cách tiếp cận của người tiền nhiệm, nhưng thận trọng và cân bằng hơn.
Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Baoquocte.vn. Phản đối Phần Lan và Thụy Điển vào NATO có thể giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan củng cố nội bộ và khẳng định vị thế, vai trò của đất nước.
Lời nhắn nhủ của Mỹ tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Lời nhắn nhủ của Mỹ tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Mỹ khẳng định sẽ sẵn sàng sát cánh cùng đồng minh, hành động quyết liệt và mau chóng khi có vấn đề an ninh phát sinh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Mỹ 'bắt bài' Trung Quốc, nêu bật phương châm 3 'từ khóa'

Mỹ 'bắt bài' Trung Quốc, nêu bật phương châm 3 'từ khóa'

Baoquocte.vn. Bài phát biểu dài 45 phút của Ngoại trưởng Mỹ đã cho thấy đầy đủ cách tiếp cận mới của chính quyền Tổng thống Biden với Trung Quốc.
Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Baoquocte.vn. Chuyến công du củaTổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản là cơ hội để kết nối Seoul-Tokyo lại gần nhau hơn.
Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Baoquocte.vn. Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến công du châu Á, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông vào rạng sáng 25/5.
Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Baoquocte.vn. Dường như đã có một sự thay đổi của Mỹ rằng việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ tốt hơn những lựa chọn thay thế khác.
Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Baoquocte.vn. Các nước thành viên nhóm Bộ tứ đã thể hiện được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ diễn ra trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới.