Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Phan Quân
Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Theo dự kiến, Olympic mùa Đông năm 2022 tại Trung Quốc sẽ khai mạc ngày 4/2/2022 tại Bắc Kinh, với sự tham dự của 95 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là sự kiện được người dân nước này hết sức mong chờ.

Tuy nhiên, ước muốn đó là không hề đơn giản, trong bối cảnh Olympic mùa Đông năm 2022 đang phải đối mặt với hai thách thức lớn.

(11.24) Đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ phương Tây đang trở thành thành thức với kỳ Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)
Đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ phương Tây đang là thách thức với kỳ Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Mùa đông thách thức

Trước hết, đó là diễn biến khó lường của dịch Covid-19 hiện nay tại Trung Quốc.

Tháng 11 vừa qua, Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm nhiều và kéo dài nhất kể từ khi biến chủng Delta bắt đầu được phát hiện tại quốc gia này hồi tháng 5 vừa qua. Đại dịch đã lan ra 19/31 tỉnh thành, với số ca nhiễm đạt mức 700 ca/tuần đầu tháng.

Song nhờ các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, từ khẩn trương khoanh vùng dập dịch tới quyết liệt đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho toàn dân, Trung Quốc đạt thành công đáng kể. Theo Nhân dân Nhật báo, ngày 23/11, nước này chỉ ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng và 14 ca nhập cảnh. Hiện Trung Quốc được coi là quốc gia duy nhất trên thế giới còn theo đuổi chiến lược “Zero Covid-19”.

Tuy nhiên, liệu đại dịch Covid-19 có bùng phát trở lại trong mùa Đông hay không vẫn còn là điều khó nói. Biến chủng Delta đã xuyên thủng lá chắn phòng chống dịch nghiêm ngặt của Bắc Kinh, bao gồm quy định cách ly kéo dài vài tuần hay đóng cửa biên giới mùa Thu, mùa Hè vừa qua. Thực trạng này sẽ đặt ra thách thức mới cho Trung Quốc vào mùa Đông, vốn hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho SARS-CoV-2 phát triển như nhiệt độ thấp, hoạt động đi lại và tụ họp trong không gian kín gia tăng.

Bắc Kinh nhận thức rõ những khó khăn này. Ông Wu Liangyou, quan chức thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), cho rằng dịch vẫn đang bùng phát tại láng giềng Trung Quốc và khắp thế giới, đặt ra thách thức lớn trong mùa Đông năm nay và mùa Xuân năm tới, thời điểm chuẩn bị và diễn ra Olympic mùa Đông 2022.

Ngoài ra, đảm bảo quy trình phòng chống dịch trước lượng lớn vận động viên nước ngoài tham dự sẽ không đơn giản với Bắc Kinh, dù nước này có thể ít nhiều tham khảo kinh nghiệm láng giềng Nhật Bản về tổ chức một kỳ Olympic thời Covid-19.

Áp lực chính trị

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 không phải là thách thức duy nhất đe dọa sự thành công của Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh.

Sự kiện này đang đối mặt với áp lực chính trị lớn từ phương Tây, đứng đầu là Mỹ. Theo đó, Washington Post ngày 17/11 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến "tẩy chay về mặt ngoại giao" Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh vì các cáo buộc liên quan đến tình hình người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương (Trung Quốc). Anh và Canada cũng đang cân nhắc giải pháp tương tự.

Nếu đề xuất này được thông qua, ba quốc gia trên sẽ không cử quan chức dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, dù vận động viên của họ vẫn tranh tài như thường lệ. Tuy nhiên, trong bối cảnh Washington đang cân nhắc các phương án và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi tẩy chay toàn diện Olympic mùa Đông 2022, khả năng về một kỳ Olympic vắng bóng vận động viên Mỹ vẫn đang bỏ ngỏ.

Câu chuyện này càng nóng sau vụ lùm xùm về sự “biến mất” của vận động viên tennis nổi tiếng Trung Quốc Bành Súy, ít lâu sau khi người này cáo buộc một cựu quan chức cao cấp Bắc Kinh tấn công tình dục. Bằng chứng được Trung Quốc cung cấp như video, hình ảnh để chứng minh tay vợt này vẫn đang khỏe mạnh, thậm chí trò chuyện với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) chưa thể thuyết phục được truyền thông quốc tế.

(11.24) Vụ việc về vận động viên tennis Bành Súy đang tác động tiêu cực tới hình ảnh của Trung Quốc trước thềm Olympic mùa Đông 2022. (Nguồn: AFP)
Vụ việc vận động viên tennis Bành Súy đã tác động tiêu cực tới hình ảnh của Trung Quốc trước thềm Olympic mùa Đông 2022. (Nguồn: AFP)

Đã 13 năm trôi qua kể từ kỳ Olympic mùa Hè tổ chức tại Bắc Kinh. Từ đó đến nay, thể thao Trung Quốc đã có bước tiến vượt bậc, luôn bám đuổi “đối thủ” hàng đầu là Mỹ tại kỳ Olympic mùa Hè vừa qua tại Tokyo. Do đó, sự kiện diễn ra trên quê nhà vào tháng 2/2022 là cơ hội để thể thao Trung Quốc khẳng định vị thế trước Mỹ, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa hai quốc gia vẫn còn gay gắt.

Đây cũng là kỳ Olympic đầu tiên được tổ chức tại Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Thành công của sự kiện này trong bối cảnh đại dịch Covid-19 sẽ góp phần khẳng định năng lực của nhà lãnh đạo này sau 10 năm cầm quyền, tạo điều kiện thuận lợi để ông củng cố vị thế, tiếp tục dẫn dắt Trung Quốc thời gian tới.

Vì thế, sự vắng mặt của các quan chức, thậm chí là vận động viên Mỹ và phương Tây khác, sẽ tác động tiêu cực tới Olympic mùa Đông 2022 và khiến niềm vui của thể thao nói riêng, chính quyền và người dân Trung Quốc nói chung không trọn vẹn.

Trong bối cảnh đó, tìm giải pháp vượt qua đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ phương Tây để tổ chức một Olympic mùa Đông 2022 Bắc Kinh thành công sẽ là nhiệm vụ cấp thiết nhưng không dễ dàng với chính phủ và người dân Trung Quốc.

Sau Mỹ, tới lượt Anh cân nhắc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông 2022

Sau Mỹ, tới lượt Anh cân nhắc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông 2022

Ý tưởng tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh cũng đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra ...

Mong cùng nắm tay tiến tới Thế vận hội Bắc Kinh, Hàn Quốc thúc đẩy thảo luận cấp cao với Triều Tiên ngay trong năm

Mong cùng nắm tay tiến tới Thế vận hội Bắc Kinh, Hàn Quốc thúc đẩy thảo luận cấp cao với Triều Tiên ngay trong năm

Ngày 3/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết nước này sẽ thúc đẩy việc tổ chức các cuộc thảo luận cấp ...

Đọc thêm

Kết nối công nghệ điều trị ung thư tiên tiến Nhật Bản với bệnh nhân Việt Nam

Kết nối công nghệ điều trị ung thư tiên tiến Nhật Bản với bệnh nhân Việt Nam

Hoạt động tư vấn 1:1 của các chuyên gia y tế Nhật Bản dành cho bệnh nhân ung thư đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tham ...
Xung đột Mỹ-Iran: Phía sau bàn đàm phán

Xung đột Mỹ-Iran: Phía sau bàn đàm phán

Sau giai đoạn căng thẳng tạm thời hạ nhiệt, thế giới một lần nữa đứng trước nguy cơ về xung đột tái bùng phát giữa Mỹ và Iran.
Chi tiết lịch nghỉ Hè năm 2026 của học sinh cả nước

Chi tiết lịch nghỉ Hè năm 2026 của học sinh cả nước

Bộ GD&ĐT đã công bố kế hoạch nghỉ Hè năm 2026 cho học sinh cả nước, với thời gian kết thúc năm học trước ngày 31/5/2026.
Virus Hanta bùng phát trên tàu du lịch: Diễn biến và nguy cơ,  Argentina ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh

Virus Hanta bùng phát trên tàu du lịch: Diễn biến và nguy cơ, Argentina ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh

Ổ dịch virus Hanta xuất hiện trên tàu thám hiểm MV Hondius giữa Nam Đại Tây Dương đang gây lo ngại nghiêm trọng trong cộng đồng y tế quốc tế.
Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Canberra đã tạo động lực mạnh mẽ cho mối quan hệ của Tokyo với một trong những đồng minh ...
Australia yêu cầu giữ lại 20% khí LNG xuất khẩu cho thị trường nội địa

Australia yêu cầu giữ lại 20% khí LNG xuất khẩu cho thị trường nội địa

Australia sẽ giữ lại 20% lượng LNG xuất khẩu cho thị trường nội địa từ năm 2027, đánh dấu thay đổi lớn trong chính sách năng lượng.
Virus Hanta bùng phát trên tàu du lịch: Diễn biến và nguy cơ,  Argentina ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh

Virus Hanta bùng phát trên tàu du lịch: Diễn biến và nguy cơ, Argentina ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh

Ổ dịch virus Hanta xuất hiện trên tàu thám hiểm MV Hondius giữa Nam Đại Tây Dương đang gây lo ngại nghiêm trọng trong cộng đồng y tế quốc tế.
Ngoại trưởng Philippines: ASEAN cần phải linh hoạt trong việc ứng phó với các thách thức nội bộ và bên ngoài

Ngoại trưởng Philippines: ASEAN cần phải linh hoạt trong việc ứng phó với các thách thức nội bộ và bên ngoài

Các bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên ASEAN đang có mặt tại Cebu để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM).
Indonesia thiếu nhiên liệu diện rộng, người dân xếp hàng nhiều giờ chờ đổ xăng

Indonesia thiếu nhiên liệu diện rộng, người dân xếp hàng nhiều giờ chờ đổ xăng

Indonesia đối mặt tình trạng thiếu nhiên liệu tại nhiều khu vực, người dân phải xếp hàng dài nhiều giờ để mua xăng dầu.
Tổng thống Ukraine 'khoe' bước tiến quan trọng trong quan hệ với Hungary 'hậu Orban'

Tổng thống Ukraine 'khoe' bước tiến quan trọng trong quan hệ với Hungary 'hậu Orban'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Hungary đã trả lại số tiền bị tịch thu từ một ngân hàng nhà nước của Kiev hồi đầu năm nay.
Đức: Thủ tướng cảnh báo thế giới đang tiến vào 'bước ngoặt lịch sử', Ngoại trưởng đề xuất 6 điểm nhằm cải tổ EU

Đức: Thủ tướng cảnh báo thế giới đang tiến vào 'bước ngoặt lịch sử', Ngoại trưởng đề xuất 6 điểm nhằm cải tổ EU

Ngoại trưởng Đức đề xuất một kế hoạch sáu điểm để cải tổ EU, cho rằng những thay đổi là cần thiết để giúp khối này đưa ra quyết định nhanh hơn.
Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố Iran đã đồng ý không có vũ khí hạt nhân, lạc quan về một thỏa thuận tiềm năng, Tehran nói gì?

Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố Iran đã đồng ý không có vũ khí hạt nhân, lạc quan về một thỏa thuận tiềm năng, Tehran nói gì?

Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa bày tỏ sự lạc quan về việc đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Iran.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Thành tựu và thách thức trong trao quyền cho phụ nữ tại Saudi Arabia

Thành tựu và thách thức trong trao quyền cho phụ nữ tại Saudi Arabia

Sự thay đổi về vị thế của phụ nữ tại Saudi Arabia thu hút sự quan tâm và bàn luận trong tiến trình cải cách của quốc gia này.
'Phép màu' tăng trưởng kinh tế Ireland: Không phải mọi thứ lấp lánh đều là vàng

'Phép màu' tăng trưởng kinh tế Ireland: Không phải mọi thứ lấp lánh đều là vàng

Theo Euro News, tăng trưởng của Ireland năm 2025 chủ yếu đến từ hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia, hơn là sự bứt phá thực chất của nền kinh tế.
Phòng ngừa rủi ro trong AUKUS: Australia tìm ra một 'phương án bảo hiểm'

Phòng ngừa rủi ro trong AUKUS: Australia tìm ra một 'phương án bảo hiểm'

Australia cần nhanh chóng chuẩn bị một 'kế hoạch B' thay vì đặt cược hoàn toàn vào AUKUS.
Một thập kỷ Brexit: Cổ phiếu và đồng Bảng Anh 'hụt hơi' so với Phố Wall và châu Âu

Một thập kỷ Brexit: Cổ phiếu và đồng Bảng Anh 'hụt hơi' so với Phố Wall và châu Âu

Gần một thập kỷ sau Brexit, đồng Bảng Anh yếu đi so với đồng USD và Euro, và khoảng 160 tỷ USD đã bị rút khỏi các quỹ cổ phiếu Anh.
Đất hiếm biển sâu: Một mảnh ghép trong bài toán an ninh khoáng sản của Nhật Bản

Đất hiếm biển sâu: Một mảnh ghép trong bài toán an ninh khoáng sản của Nhật Bản

Theo nghiên cứu viên cao cấp Jane Nakano, Nhật Bản đang tận dụng biển sâu ​​​​​​​để bảo đảm an ninh nguồn cung khoáng sản của nước này.
Nga nỗ lực định vị sức mạnh mềm thông qua ngoại giao công chúng và văn hoá

Nga nỗ lực định vị sức mạnh mềm thông qua ngoại giao công chúng và văn hoá

Nga đang tích cực tái định nghĩa sức mạnh mềm và ngoại giao văn hóa như những công cụ chiến lược nhằm duy trì ảnh hưởng, thắt chặt quan hệ đối tác.
Phiên bản di động