Tin thế giới 2/6: Thủ tướng Anh công bố tham vọng quân sự, ghế tổng thống Ba Lan có chủ, Campuchia tổ chức cuộc họp lịch sử

Hoàng Hà
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 2/6: Thủ tướng Anh công bố tham vọng quân sự, ghế tổng thống Ba Lan có chủ, Campuchia tổ chức cuộc họp lịch sử
Tổng thống đắc cử Ba Lan Karol Nawrocki là người theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, từng chỉ trích kế hoạch gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) của Kiev. (Nguồn: Visegrad Insight)

Châu Âu

* Thủ tướng Anh Keir Starmer muốn nước này trở thành quốc gia đổi mới quân sự nhanh nhất trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khi ông đưa ra phát biểu về bản đánh giá phòng thủ chiến lược quốc phòng mới của London ngày 2/6.

Tin liên quan
Bầu cử Tổng thống Ba Lan: Nhà sử học kiêm ứng cử viên dân tộc chủ nghĩa đắc cử, châu Âu gửi lời chúc Bầu cử Tổng thống Ba Lan: Nhà sử học kiêm ứng cử viên dân tộc chủ nghĩa đắc cử, châu Âu gửi lời chúc

Ông mô tả tài liệu này là “một bản thiết kế nhằm giúp nước Anh an toàn và mạnh mẽ hơn – một quốc gia sẵn sàng chiến đấu, được trang bị máy bay ném bom, với các liên minh vững chắc nhất và năng lực tiên tiến nhất, sẵn sàng cho nhiều thập kỷ tới”.

Theo Thủ tướng Anh, chính phủ sẽ thực hiện ba thay đổi căn bản trong chính sách quốc phòng, bao gồm mục tiêu trung tâm là chuyển lực lượng vũ trang sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu, mọi chính sách quốc phòng của chính phủ nhằm củng cố sức mạnh cho NATO và thúc đẩy đổi mới quân sự “với tốc độ thời chiến”.(The Guardian)

* Cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan vòng 2, diễn ra ngày 1/6, đã tìm ra người chiến thắng là nhà sử học Karol Nawrocki, ứng cử viên phe đối lập theo đường lối chủ nghĩa dân tộc với 50,89% số phiếu ủng hộ. Đối thủ của ông là Thị trưởng Warsaw theo đường lối tự do Rafal Trzaskowski, một đồng minh của chính phủ do Thủ tướng Donald Tusk lãnh đạo, giành được 49,11% phiếu bầu.

Nhiều lãnh đạo châu Âu đã gửi lời chúc mừng và hy vọng hợp tác với Tổng thống đắc cử Ba Lan. Đáng chú ý, Tổng thống Ukraine cũng gửi lời chúc mừng, bất chấp những chỉ trích của nhà sử học này đối với kế hoạch gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.

Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Zelensky khẳng định: “Tôi mong muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với Ba Lan và cá nhân Tổng thống đắc cử Nawrocki. Bằng cách củng cố cho nhau, chúng ta mang lại sức mạnh lớn hơn cho châu Âu trong cạnh tranh toàn cầu và đưa mục tiêu có được nền hòa bình thực sự và lâu dài đến gần hơn”. (AFP)

* Nga-Ukraine tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) quy mô lớn trong đêm 1/6 vào lãnh thổ của nhau, trước thềm cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai nước tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trong ngày 2/6.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị phòng không của nước này đã “chặn và phá hủy” 162 UAV của Ukraine, phần lớn ở khu vực giáp biên giới hai nước, trong khi Kiev cho biết, Moscow đã tấn công lãnh thổ của quốc gia Đông Âu bằng 80 UAV và 4 tên lửa trong đêm, trúng 12 mục tiêu.

Liên quan hòa đàm Nga-Ukraine, tối 1/6, Moscow cho biết đã nhận được dự thảo biên bản ghi nhớ của Ukraine về một thỏa thuận hòa bình. (The Guardian)

TIN LIÊN QUAN
Hòa đàm Nga-Ukraine: Kiev xác nhận cử phái đoàn, đã gửi bản ghi nhớ cho Điện Kremlin, Moscow điện đàm với Washington trước giờ 'G'

Châu Á-Thái Bình Dương

* Campuchia lần đầu tiên tiến hành cuộc họp chung giữa Quốc hội và Thượng viện trong lịch sử lập pháp của nước này, dự kiến diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 2-3/6) do Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen chủ trì.

Theo chương trình dự kiến, các chủ đề thảo luận tại kỳ họp lần này xoay quanh hệ thống an sinh xã hội, nền kinh tế phi chính thức và nông nghiệp, những chương trình hành động ưu tiên của Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ thứ 7 nhằm cải thiện đời sống người dân. (AKP)

* Tranh chấp biên giới giữa quân đội Thái Lan và Campuchia ở gần Chong Bok, tỉnh Ubon Ratchathani, đã dịu xuống, với việc cả hai bên cam kết tránh đối đầu trong khi chờ đợi các cuộc đàm phán của Ủy ban Biên giới chung (JBC) dự kiến diễn ra trong tuần này, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai ngày 1/6.

Trong khi đó, tại phiên họp chung của Thượng viện và Quốc hội Campuchia sáng 2/6, hai cơ quan lập pháp đã nhất trí thông qua quyết định của chính phủ Campuchia đưa vấn đề tranh chấp biên giới với Thái Lan ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ). (AKP, National Thailand)

* Ấn Độ và Pakistan đưa ra các cảnh báo tại Đối thoại Shangri-La 2025 (Singapore) với những lập trường đối lập trong bối cảnh đối đầu vũ trang sau vụ tấn công du khách ở Pahalgam hồi tháng 4, khiến 26 người thiệt mạng.

Tướng Anil Chauhan - Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố, New Delhi đã xác lập “ranh giới đỏ mới” đối với chủ nghĩa khủng bố khi khẳng định: “Chúng tôi không còn khoan nhượng với khủng bố. Đây là lời cảnh báo rõ ràng”.

Về phía Pakistan, Tướng Sahir Shamshad Mirza - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân phủ nhận mọi dính líu đến vụ tấn công và cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu xung đột tiếp tục leo thang, khi "các thành phố có thể trở thành mục tiêu, vượt ngoài khả năng kiểm soát của cộng đồng quốc tế”.

Tuy vậy, hai bên đều bác bỏ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. (India Today)

* Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm chính sách đơn phương cấp quyền nhập cảnh không cần thị thực cho công dân của 5 quốc gia gồm Brazil, Argentina, Chile, Peru và Uruguay từ ngày 1/6. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc mở rộng quyền miễn thị thực cho các quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh và Caribbean.

Chính sách này, có hiệu lực đến hết ngày 31/5/2026. Theo đó, công dân mang hộ chiếu phổ thông từ 5 quốc gia trên có thể nhập cảnh vào Trung Quốc mà không cần thị thực, với thời gian lưu trú tối đa 30 ngày cho các mục đích như kinh doanh, du lịch, thăm thân, giao lưu văn hóa và quá cảnh.

Với sự mở rộng lần này, Trung Quốc hiện đang đơn phương miễn thị thực cho công dân của 43 quốc gia. (THX)

* Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Richard Marles sẽ đến Nam Á và Đông Nam Á từ ngày 2-5/6 để tham dự các cuộc họp cấp cao, nêu rõ Canberra coi trọng mối quan hệ với các nước láng giềng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Marles sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo và đối tác tại Maldives, Sri Lanka, Ấn Độ và Indonesia như một phần trong cam kết của Chính phủ Australia nhằm tăng cường quan hệ đối tác ngoại giao và quốc phòng tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (SBS Australia)

TIN LIÊN QUAN
Tướng Ấn Độ nói về chiến thuật không chiến với Pakistan

Trung Đông-châu Phi

* Chỉ huy Khalil Abd al-Nasser Muhammad Khatib, lãnh đạo tiểu đoàn Al Mawasi của Hamas ở miền Trung Gaza, thiệt mạng trong một cuộc không kích thực hiện hôm 31/5, theo tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

IDF cáo buộc chỉ huy Muhammad Khatib chịu trách nhiệm về cuộc tấn công khiến 21 binh sĩ Israel thiệt mạng tại khu vực Al Mawasi ở miền trung Gaza vào tháng 1/2024 và cũng chỉ huy các cuộc tấn công khác nhằm vào IDF. Lực lượng Hamas vẫn chưa đưa ra phản hồi về tuyên bố của IDF. (Times of Israel)

* Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz chỉ đạo IDF tiếp tục các hoạt động quân sự tại Dải Gaza, bất chấp bất kỳ cuộc đàm phán nào đang diễn ra.

Trong khi đó, phía Hamas bày tỏ sẵn sàng bắt đầu tham gia đàm phán gián tiếp với Israel để giải quyết các bất đồng nhằm đạt một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Phong trào Hamas cho biết, mục tiêu của các cuộc đàm phán là đạt được thỏa thuận "bảo đảm cứu trợ cho người dân của chúng tôi và chấm dứt thảm họa nhân đạo, cuối cùng dẫn đến lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và rút quân hoàn toàn". (Jerusalem Post)

* Iran hối thúc Mỹ đưa ra bảo đảm chính thức về dỡ bỏ trừng phạt nhưng đến nay "phía Washington vẫn chưa muốn làm rõ vấn đề này”, theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Hồi giáo Esmaeil Baqaei ngày 2/6.

Iran sẽ xem xét xem liệu có những thay đổi nào trong lập trường của Mỹ về các biện pháp trừng phạt hay không cũng như cần hiểu rõ cách thức của Washington trong vấn đề này để đảm bảo không tái diễn các hành động trước đây.

Trong khi đó, nhật báo Wall Street Journal của Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho biết Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt đã gửi chỉ thị tới Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động trừng phạt mới đối với Iran. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
WSJ đưa tin Mỹ bất ngờ tạm ngưng mọi trừng phạt với Iran, Tehran chưa thấy thay đổi gì, chuẩn bị làm một điều với Washington

Châu Mỹ

* Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf thăm Venezuela từ ngày 1/6 nhằm “tăng cường quan hệ hợp tác” giữa hai nước. Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil đã đón ông Qalibaf tại sân bay quốc tế Simón Bolívar.

Đài Truyền hình quốc gia Venezuela nhấn mạnh rằng, nước này và Iran đã xây dựng “liên minh chiến lược”, đặc biệt kể từ thời cố Tổng thống Hugo Chávez (1999-2013). Mối quan hệ song phương ngày càng được củng cố thông qua các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực. (Tehran Times)

* Mỹ yêu cầu Australia tăng chi tiêu quốc phòng lên 3,5% GDP trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth với người đồng cấp Australia Richard Marles ngày 1/6.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết, các bộ trưởng quốc phòng cũng thảo luận về các vấn đề an ninh, bao gồm tăng tốc năng lực quốc phòng của Mỹ tại Australia, thúc đẩy hợp tác cơ sở công nghiệp quốc phòng và tạo ra khả năng phục hồi chuỗi cung ứng. (Reuters)

* Tấn công khiến 8 người bị thương tại trung tâm thương mại Pearl Street, thành phố Boulder, bang Colorado ngày 1/6. Một nghi phạm đã bị bắt sau khi cảnh sát nhận được tin báo về một đối tượng mang theo vũ khí và đang “phóng hỏa đốt người”.

Cảnh sát trưởng Boulder Stephen Redfearn nhấn mạnh rằng thông tin còn “rất sơ bộ” và chưa thể xác định danh tính nghi phạm vì người này đã được đưa đến bệnh viện.

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mô tả là một hành động "khủng bố có chủ đích" và cho biết, các đặc vụ đang có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Redfearn cho rằng còn quá sớm để suy đoán về động cơ. (The Guardian)

Không báo cho Mỹ, Ukraine tuyên bố tấn công hàng loạt căn cứ không quân Nga Không báo cho Mỹ, Ukraine tuyên bố tấn công hàng loạt căn cứ không quân Nga

Ngày 1/6, một quan chức chính phủ Ukraine nói rằng, nước này đã không thông báo trước cho Mỹ về các cuộc tấn công bằng ...

Hòa đàm Nga-Ukraine: Kiev xác nhận cử phái đoàn, đã gửi bản ghi nhớ cho Điện Kremlin, Moscow điện đàm với Washington trước giờ 'G'

Hòa đàm Nga-Ukraine: Kiev xác nhận cử phái đoàn, đã gửi bản ghi nhớ cho Điện Kremlin, Moscow điện đàm với Washington trước giờ 'G'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, một phái đoàn do Bộ trưởng Quốc phòng nước này Rustem Umerov dẫn đầu sẽ có mặt tại ...

Vì sao Iran khăng khăng cảnh báo làm giàu uranium là 'lằn ranh đỏ'?

Vì sao Iran khăng khăng cảnh báo làm giàu uranium là 'lằn ranh đỏ'?

Ngày 1/6, Chủ tịch Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami cho biết, chương trình làm giàu uranium là nền tảng của ...

WSJ đưa tin Mỹ bất ngờ tạm ngưng mọi trừng phạt với Iran, Tehran chưa thấy thay đổi gì, chuẩn bị làm một điều với Washington

WSJ đưa tin Mỹ bất ngờ tạm ngưng mọi trừng phạt với Iran, Tehran chưa thấy thay đổi gì, chuẩn bị làm một điều với Washington

Nhật báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, chiến dịch gây “áp lực tối đa” đối với Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 22/5/2026 tăng trở lại, chấm dứt đà giảm kéo dài, xung đột tại Trung Đông kết thúc thì vàng sẽ lại tăng?

Giá vàng hôm nay 22/5/2026 tăng trở lại, chấm dứt đà giảm kéo dài, xung đột tại Trung Đông kết thúc thì vàng sẽ lại tăng?

Giá vàng hôm nay 22/5/2026 tăng trở lại, chấm dứt đà giảm kéo dài, xung đột tại Trung Đông kết thúc thì vàng sẽ lại tăng?
Tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Ngày 21/5 đã diễn ra Cuộc họp trực tuyến tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ...
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Campuchia, khẳng định ưu tiên thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Campuchia, khẳng định ưu tiên thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Chiều 21/5, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao đã tiếp Đại sứ Campuchia Touch Sopharath.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt Nam

Ngày 21/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp và làm việc với Nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt ...
Hành trình xanh từ câu chuyện hồi sinh rác thải

Hành trình xanh từ câu chuyện hồi sinh rác thải

Trước áp lực ngày càng lớn của rác thải đô thị, các sáng kiến tái chế đang trở thành 'phao cứu sinh' giúp kéo dài tuổi thọ vật liệu.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện ...
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Xung đột Iran với Mỹ - Israel nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài dưới trạng thái đối đầu căng thẳng nhưng được kiểm soát.
Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng thống nhất năm 2026 của Hàn Quốc (công bố ngày 18/5) đã vạch ra phương hướng mới trong cách tiếp cận của nước này về quan hệ liên Triều.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Thủ tướng Modi thúc đẩy chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ', kêu gọi người dân hạn chế tổ chức đám cưới ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng Rupee và giữ ngoại tệ.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF tính tới ngày 14/5.
Phiên bản di động