Tin thế giới 3/11: Hai đối thủ 'khẩu chiến' trong đêm 'chào' ngày bầu cử Mỹ; Khủng bố kinh hoàng trên thế giới; Hàn Quốc lập đội giám sát Triều Tiên

Hoàng Hà
TGVN. Ngày Bầu cử Mỹ 2020 chính thức bắt đầu, tấn công khủng bố ở Afghanistan, xả súng kinh hoàng ở Áo, quan hệ Nhật Bản-Australia, tình hình bán đảo Triều Tiên là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 3/11: Hai đối thủ 'khẩu chiến' trong đêm 'chào' ngày bầu cử Mỹ; Khủng bố kinh hoàng trên thế giới; Hàn Quốc lập đội giám sát Triều Tiên

Bầu cử Mỹ 2020

Ngày tổng tuyển cử chính thức bắt đầu

Sáng 3/11 giờ địa phương, tức chiều tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, điểm bỏ phiếu tại các bang New York, New Jersey và Virginia đã mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu bầu Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ cũng như hai viện của Quốc hội và thống đốc các bang, chính thức bắt đầu ngày tổng tuyển cử tại Mỹ.

Tuy nhiên, trước đó, vào 0h sáng ngày 3/11 (giờ Mỹ, trưa ngày 3/11 giờ Việt Nam), cử tri ở hai thị trấn nhỏ gồm Dixville Notch và Millsfield thuộc bang New Hampshire của Mỹ đã trở thành những người đầu tiên đi bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử.

Kết quả kiểm phiếu tại chỗ cho thấy, đương kim Tổng thống Donald Trump dẫn của đảng Cộng hòa dẫn trước ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ với tỉ số 16-5 tại Millsfield trong khi tại Dixville Notch, ứng cử viên Biden dẫn trước với tỉ số 5-0.

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Khó khăn chất chồng và lựa chọn nào cho cử tri?

Hai đối thủ 'khẩu chiến' trong đêm trước ngày bầu cử

Đêm ngày 2/11, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ vẫn không quên "khẩu chiến" với nhau trên Twitter, trong bối cảnh chỉ còn ít giờ trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Trên trang Twitter cá nhân, ứng viên Joe Biden đăng hàng loạt tweet công kích thẳng đối thủ Donald Trump, trên mọi khía cạnh chăm sóc y tế, môi trường và đối phó với dịch Covid-19. "Nếu chúng ta cho ông Trump thêm 4 năm nữa ở Nhà Trắng, hành tinh của chúng ta sẽ không bao giờ có thể hồi phục", ông Biden viết.

Đương kim Tổng thống Trump không kém cạnh khi tung loạt bài đăng chỉ trích đối thủ, tập trung vào chính sách kinh tế của ứng viên Biden, cho rằng ông sẽ hủy bỏ nền công nghiệp dầu khí của nước Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Trump tuyên bố: "Ông Biden sẽ tăng lượng người nhập cư từ các quốc gia khủng bố lên 700%. Ông ta sẽ biến Michigan, Minnesota, Wisconsin và cả vùng Trung Tây thành trại tị nạn. Tôi đang bảo vệ gia đình bạn và giữ khủng bố Hồi giáo cực đoan ở ngoài quốc gia này". (Fox News)

TIN LIÊN QUAN
TRỰC TUYẾN. Bầu cử Mỹ 2020 chính thức bắt đầu và đêm 'khó ngủ' của hai ứng cử viên

Khủng bố ở Afghanistan

Đánh bom 'chồng' khủng bố, Afghanistan tổ chức quốc tang

Ngày 3/11, một nguồn tin Afghanistan cho biết, đã xảy ra một vụ đánh bom xe liều chết và ngay sau đó là một cuộc tấn công bằng súng vào một doanh trại quân đội của Lực lượng biên phòng Afghanistan ở tỉnh Kunduz miền Bắc nước này ngày 3/11.

Theo THX, kẻ đánh bom liều chết đã lái xe cài bom đến kích nổ trước cửa doanh trại quân đội ở huyện Imam Sahib. Ngay sau vụ nổ, một nhóm tay súng đấu súng với lực lượng an ninh trong doanh trại.

Nguồn tin nêu rõ các tay súng tìm cách vào bên trong doanh trại, nhưng lực lượng an ninh đã đẩy lùi những kẻ tấn công, tiêu diệt 2 tay súng tìm cách vào bên. Chưa có tổ chức nào nhận gây ra vụ tấn công trên.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện vụ tấn công khủng bố đẫm máu vào trường Đại học Kabul khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 22 người khác bị thương.

Chính phủ Afghanistan đã công bố quốc tang ngày 3/11 tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố này. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Afghanistan: Tấn công khủng bố ở đại học Kabul, ít nhất 19 người thiệt mạng, IS là thủ phạm

Xả súng tại Áo

Thêm 1 nạn nhân thiệt mạng, bắt giữ 2 đối tượng, Đức tăng cường kiểm tra biên giới

Ngày 3/11, kênh truyền hình ORF đưa tin, có thêm một nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công xảy ra tại trung tâm thủ đô Vienna của Áo trước đó 1 ngày. Như vậy, 4 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này, gồm 2 nam và 2 nữ.

Tổng biên tập tuần báo Falter Florian Klenk cho biết trên Twitter rằng, một đối tượng 20 tuổi đã bị tiêu diệt là người gốc Albania, bố mẹ sống ở Bắc Macedonia, nhưng đối tượng được sinh ra và lớn lên ở Vienna. Tên này là một trong số 90 phần tử Hồi giáo người Áo muốn đến Syria.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer cũng tuyên bố có ít nhất một đối tượng thuộc IS liên quan vụ xả súng. Hiện ít nhất 1.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp thủ đô Vienna để truy lùng các đối tượng còn lại.

Trong khi đó, Hãng thông tấn APA của Áo cho biết, cảnh sát đã bắt giữ 2 đối tượng tại thị trấn St.Poelten sau các vụ tấn công tại trung tâm thủ đô Vienna trước đó một ngày.

Lãnh đạo các nước châu Âu, Tổng thống Nga, Mỹ và Thủ tướng Ấn Độ đều đã lên tiếng lên án loạt vụ tấn công, đồng thời bày tỏ "đoàn kết" với Chính phủ và người dân Áo. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Xả súng ở Áo: Liên quan IS, toàn quốc siết chặt an ninh, Tổng thống Trump lên tiếng

Quan hệ Nhật Bản-Australia

Nhật Bản sắp ký hiệp ước hợp tác an ninh với Australia

Theo nhật báo Yomiuri, trong chuyến thăm thăm Nhật Bản vào giữa tháng 11, Thủ tướng Australia Scott Morrison dự kiến sẽ ký kết với người đồng cấp Yoshihide Suga của nước chủ nhà một hiệp ước thúc đẩy hợp tác quân sự và tái khẳng định các nỗ lực nhằm chống các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trên biển.

Nhật báo Yomiuri dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết hiệp ước này sẽ quy định việc miễn thuế nhập khẩu đối với các hàng hóa do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và quân đội Australia mang theo khi họ tới quốc gia đối tác để diễn tập chung hoặc các mục đích khác, đồng thời đơn giản hóa các thủ tục cho việc mang vũ khí và vật liệu nổ vào hai nước này.

Trước đó, hai nước đã nhất trí dàn xếp để SDF sử dụng vũ khí của mình nhằm bảo vệ các tàu quân sự của Australia. Các nhà lãnh đạo hai nước sẽ nhất trí về việc nhanh chóng đưa vào thực thi thỏa thuận này tại cuộc gặp thượng đỉnh trên.

Mặt khác, Thủ tướng Suga và người đồng cấp Morrison sẽ tái khẳng định cam kết thúc đẩy tầm nhìn “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa”. Ngoài ra, hai bên dự định sẽ thảo luận về sự hợp tác trong việc thực hiện các biện pháp chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và nối lại hoạt động đi lại vì mục đích công việc giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Tình hình Libya

Các bên tham chiến tiến hành hòa đàm

Tối 2/11, các sĩ quan thuộc các lực lượng quân sự đối lập tại Libya đã tới Ghadames, một ốc đảo hoang mạc cách thủ đô Tripoli khoảng 465 km về phía Tây Nam, để tham gia cuộc hòa đàm lần đầu tiên được tổ chức ở chính nước này sau một thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng trước.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), Cuộc họp sẽ kéo dài đến hết ngày 4/11, tập trung vào việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn. Phái viên LHQ về Libya Stephanie Williams cũng có mặt.

Đây là vòng đàm phán thứ năm do LHQ làm trung gian hòa giải, và diễn ra chỉ chưa đầy hai tuần sau khi hai bên ký lệnh ngừng bắn lâu dài tại Geneva hôm 23/10. (AFP, AP)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Libya: Ngưỡng cửa hòa bình?

Bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên đóng tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo

Ngày 3/11, Hạ nghị sỹ Ha Tae-keung, một nghị sỹ đối lập trong Ủy ban Tình báo của Quốc hội, trích dẫn báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang cho đóng hai tàu ngầm, trong đó có một tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Ông cũng tiết lộ thêm, một tàu ngầm là biến thể của lớp Romeo và chiếc còn lại là loại tàu ngầm mới có kích thước trung bình-lớn. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên cảnh cáo Mỹ và Hàn Quốc về sự 'tự hủy diệt'

Hàn Quốc thành lập Không đoàn Trinh sát 39 để giám sát Triều Tiên

Ngày 3/11, Lực lượng Không quân Hàn Quốc đã tổ chức lễ thành lập Không đoàn trinh sát 39, một đơn vị chiến lược trọng tâm có chức năng giám sát và trinh sát Triều Tiên, tại căn cứ không quân ở thành phố Chungju, tỉnh Bắc Chungcheong, miền Trung Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên lực lượng Không quân Hàn Quốc thành lập một không đoàn mới kể từ khi cho ra đời Không đoàn chiến đấu 20 vào năm 1996.

Không đoàn trinh sát 39 được bố trí 5 loại máy bay trinh sát như RF-16, RC-800, "Global Hawk", máy bay trinh sát không người lái tầm trung (MUAV) mà Hàn Quốc đang phát triển bằng công nghệ trong nước... để có thể tác chiến giám sát và trinh sát 24/24 giờ trên toàn khu vực bán đảo Triều Tiên.

Đặc biệt, Không đoàn Trinh sát 39 có thể giám sát và phát hiện sớm các dấu hiệu liên quan tới thử nghiệm hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo trên bệ phóng di động của Triều Tiên nhờ hệ thống camera quang học, tia hồng ngoại với hàng chục cảm ứng mà không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết.

Thông qua hệ thống mạng tiên tiến, Không đoàn Trinh sát 39 sẽ chia sẻ tình hình chiến trường theo thời gian thực, không chỉ tác chiến trên không mà còn có thể hỗ trợ hiệu quả mọi tác chiến quân sự của quân đội, như đơn vị Tình báo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh liên quân Hàn-Mỹ, lực lượng Lục quân và Hải quân. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên chỉ trích phát biểu của quan chức Hàn Quốc về quan hệ liên Triều

Indonesia-Mỹ

Indonesia tiếp tục thương thảo với Mỹ về việc mua máy bay F-35

Đại sứ Indonesia tại Mỹ Muhammad Lutfi ngày 3/11 cho biết kế hoạch mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đã được hai bên thảo luận trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto tới Mỹ vào tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, việc mua máy bay chiến đấu tiên tiến nhất này cần thời gian thời gian để thương thảo.

Ông Lutfi cho biết nếu phải đợi 9 năm nữa để Mỹ chuyển giao F-35 cho Indonesia thì máy bay chiến đấu thuộc thế hệ thứ 5 này của Mỹ có thể sẽ trở nên lạc hậu, do vậy Jakarta sẽ thúc đẩy để nhận được máy bay F-35 sớm hơn.

Ngoài ra, ông cũng cho biết phía Mỹ đặt ra yêu cầu đối với Indonesia rằng trước khi chuyển giao F-35 thì Jakarta cần phải vận hành thành thạo các loại máy bay tương đương thế hệ thứ 4 và 4,5, ví dụ như dòng F-16 blok 72. Trong khi đó, các máy bay chiến đấu hiện tại của Indonesia chỉ là dòng F-16A/B, thuộc thế đầu tiên. Do vậy, sẽ cần có thêm thời gian để hai bên thống nhất với nhau về các yêu cầu đặt ra trước khi chính thức ký hợp đồng mua bán F-35.

Hiện tại, Indonesia đang tăng cường mua sắm hệ thống vũ khí chiến lược. Ngoài hợp tác quốc phòng với Mỹ, Indonesia cũng đang hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Áo. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Điểm lại nhiệm kỳ đầy biến động của Tổng thống Trump

Bầu cử Mỹ 2020: Điểm lại nhiệm kỳ đầy biến động của Tổng thống Trump

TGVN. Ông Trump đã trải qua nhiệm kỳ Tổng thống 4 năm đầy biến động với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và cuộc chiến ...

Bầu cử Mỹ 2020: So sánh độ 'soái ca' và thăng trầm của 2 ứng viên Trump-Biden

Bầu cử Mỹ 2020: So sánh độ 'soái ca' và thăng trầm của 2 ứng viên Trump-Biden

TGVN. Trong khi các cử tri Mỹ đang chuẩn bị đi bỏ phiếu lựa chọn nhà lãnh đạo nước Mỹ, hãy cùng ngắm lại những ...

Tin thế giới 2/11: Ông Trump bất ngờ dẫn trước ở chiến địa, thế giới 'nín thở' chờ 'trận cuối', giai đoạn nguy hiểm trong lịch sử Mỹ-Trung sắp đến?

Tin thế giới 2/11: Ông Trump bất ngờ dẫn trước ở chiến địa, thế giới 'nín thở' chờ 'trận cuối', giai đoạn nguy hiểm trong lịch sử Mỹ-Trung sắp đến?

TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ-Trung, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, quan hệ Ấn Độ-Pakistan, tình hình bán đảo Triều Tiên và miền ...

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 17/1/2026: Sư Tử sự nghiệp thuận lợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 17/1/2026: Sư Tử sự nghiệp thuận lợi

Tử vi hôm nay 17/1/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 17/1/2026, Lịch vạn niên ngày 17 tháng 1 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 17/1/2026, Lịch vạn niên ngày 17 tháng 1 năm 2026

Lịch âm 17/1. Lịch âm hôm nay 17/1/2026? Âm lịch hôm nay 17/1. Lịch vạn niên 17/1/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 17/1/2026: Tuổi Mùi tránh đầu tư mạo hiểm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 17/1/2026: Tuổi Mùi tránh đầu tư mạo hiểm

Xem tử vi 17/1 - tử vi 12 con giáp hôm nay 17/1/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Quốc hội Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển

Quốc hội Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển

Quốc hội Campuchia đã nhất trí thông qua dự luật phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).
Xã hội có thật sự thiếu, hay chúng ta đang giữ lại quá nhiều?

Xã hội có thật sự thiếu, hay chúng ta đang giữ lại quá nhiều?

Nền tảng chọcho ra đời với mục tiêu khơi thông nguồn lực dư thừa, lan tỏa giá trị sẻ chia văn minh.
Chiêu đãi kỷ niệm 76 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Chiêu đãi kỷ niệm 76 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự chiêu đãi chào mừng 76 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc do Đại sứ quán ...
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Việc hàng trăm triệu USD Mỹ thu được từ việc bán dầu của Venezuela đang được giữ lại ở Qatar, làm dấy lên những câu hỏi về tính minh bạch xung quanh.
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Phiên bản di động