Tin thế giới 2/11: Ông Trump bất ngờ dẫn trước ở chiến địa, thế giới 'nín thở' chờ 'trận cuối', giai đoạn nguy hiểm trong lịch sử Mỹ-Trung sắp đến?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ-Trung, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, quan hệ Ấn Độ-Pakistan, tình hình bán đảo Triều Tiên và miền Đông Ukraine là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
tin the gioi 211 ong trump bat ngo dan truoc o chien dia the gioi nin tho cho tran cuoi giai doan nguy hiem trong lich su my trung sap den

Bầu cử Mỹ 2020

Ông Trump bất ngờ vượt lên dẫn trước ở hai bang chiến trường

Hãng Selzer công bố kết quả khảo sát Des Moines Register/Mediacom, thực hiện từ 26-29/10, trên 800 cử tri bang Iowa cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump là 48%, trong khi tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Joe Biden là 41%, trong khi đó, có 5% từ chối tiết lộ quan điểm.

Khảo sát của Selzer vốn có độ tin cậy khá cao. Cách đây 4 năm, khảo sát của hãng này cho thấy ông Trump dẫn trước 7 điểm ở Iowa, cuối cùng ông Trump đã chiến thắng ở đây với cách biệt hơn 9 điểm.

Một khảo sát khác tại bang chiến trường Florida do ABCWashington Post thực hiện cho thấy, ông Trump cũng vượt lên dẫn trước ông Biden ở bang quan trọng này với tỷ lệ lần lượt là 50% và 48%. Florida được đánh giá là một trong những bang chiến trường "phải thắng" của ông Trump nếu muốn tái đắc cử. (Dailymail)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Góc nhìn từ Ấn Độ

Thế giới 'nín thở' chờ bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Các quốc gia trên thế giới đang theo dõi cuộc bầu cử Mỹ một cách chặt chẽ, thậm chí không kém hơn so với chính người dân Mỹ.

Ngày 2/11, một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Bộ Ngoại giao Iran cho biết, bộ này sẽ tập trung vào "những hành động" của chính quyền mới ở Mỹ hơn là việc ai sẽ chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, trung tâm thăm dò dư luận ISPA của nhà nước Iran cho biết, 55% trong tổng số hơn 1.600 người dân Iran được hỏi tin rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến Tehran, trong đó, hơn một nửa kỳ vọng ông Trump sẽ thắng, trong khi 1/5 đặt niềm tin vào ông Biden.

Tại Hàn Quốc, đài phát thanh KBS của Hàn Quốc cho rằng, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây sẽ làm thay đổi đáng kể quan hệ hợp tác quốc phòng quan trọng giữa Seoul và Washington, như việc chuyển giao quyền tác chiến thời chiến và sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc.

Theo đó, nếu ông Biden thắng cử, thỏa thuận về khoản đóng góp hỗ trợ chi phí đồn trú lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc sẽ có thể đạt được nhanh chóng, nhưng lại có khả năng mất thời gian về thỏa thuận chuyển giao quyền tác chiến thời chiến và ngược lại trong trường hợp ông Trump thắng cử.

Điểm chung của hai ứng cử viên tổng thống là các chính sách đối phó với Trung Quốc. Dù ai đắc cử đi chăng nữa, Mỹ cũng sẽ gia tăng yêu cầu Hàn Quốc tham gia chính sách chống Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, Berlin sẽ nỗ lực thiết lập lại các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, vốn đã rạn nứt trong nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Donald Trump, bất kể ai sẽ là ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng. (Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Thị trường tài chính mong đợi điều gì?

Mỹ-Trung Quốc

Chuyên gia dự đoán giai đoạn nguy hiểm trong lịch sử quan hệ Trung-Mỹ

Giới phân tích nhận định, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ ưu tiên tránh đối đầu cũng như xung đột quân sự với Mỹ trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn tại Mỹ được dự đoán sẽ gia tăng từ nay cho tới lễ nhậm chức của tân tổng thống vào ngày 20/1 năm sau.

Theo giới phân tích chính trị và an ninh, việc hai ứng viên Donald Trump hay Joe Biden giành chiến thắng trước đối thủ với “tỷ số” sát sao có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng hiến pháp kéo dài, gây hỗn loạn, bạo lực và có thể tác động đến thế giới, đồng thời có thể dẫn đến những chính sách mới nhằm đối phó Trung Quốc.

Theo một cố vấn giấu tên của chính quyền Trung Quốc, nếu có một cuộc khủng hoảng về kết quả bầu cử Mỹ, đây sẽ là "giai đoạn nhiều rủi ro đối với quan hệ Mỹ-Trung, có nguy cơ dẫn đến một ngã rẽ xung đột tồi tệ hơn, đặc biệt dưới sự lãnh đạo của ông Trump".

Trong khi đó, cựu biên tập viên báo Study Times của Trường đảng Trung Quốc, Deng Yuwen, dự đoán, 2-3 tháng tới có lẽ là giai đoạn nguy hiểm nhất trong lịch sử quan hệ Trung-Mỹ, đặc biệt nếu có một chiến thắng sít sao dành cho ông Biden.

Trong khi đó, cựu đại sứ Trung Quốc tại Anh Ma Zhengang tin rằng Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản có thể xảy ra sau cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 3/11, nhưng cho rằng việc tái đắc cử của ông Trump không hẳn là tin xấu cho Bắc Kinh. (Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN
Yếu tố nào giúp Trung Quốc tự tin 'vượt mặt' Mỹ tại Đông Nam Á?

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Đức muốn tạo dấu ấn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngày 2/11, trả lời phỏng vấn độc quyền nhật báo The Sydney Morning Herald của Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer khẳng định đã đến lúc nước này cần ghi dấu ấn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khu vực đã trở nên quan trọng đối với sự thịnh vượng của thế giới.

Bà Kramp-Karrenbauer cho rằng, sự hiện diện của hải quân Đức ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ giúp bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Bà tiết lộ Đức có thể tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2021 so với năm 2020, qua đó có thể triển khai kế hoạch trên vào năm tới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức không trả lời cụ thể câu hỏi liệu tàu khu trục của Đức có tham gia tiến hành các cuộc tập trận tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đưa ra yêu sách lãnh thổ hay không.

Đức đang thúc đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng quan hệ với các quốc gia cùng chí hướng như Australia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để cùng nhau đoàn kết chống lại các thách thức chung. Theo bà Kramp-Karrenbauer, những hành động gần đây của chính quyền Trung Quốc, chứ không phải do Mỹ gia tăng sức ép, đã kích hoạt châu Âu "suy nghĩ lại” về cường quốc châu Á này.

Bà bày tỏ hy vọng, bất kể kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới như thế nào, điều quan trọng là phương Tây có thể thống nhất hơn trong các quan hệ giao dịch với Bắc Kinh. (The Sydney Morning Herald)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Ấn Độ họp Đối thoại 2+2: Thể chế hóa hợp tác, vững vàng trước khó khăn

Ấn Độ-Pakistan

Ngày 1/11, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết, Chính phủ của ông sẽ trao quy chế tỉnh tạm thời cho một phần của Kashmir, làm dấy lên sự lên án của Ấn Độ, vốn từ lâu đã phản đối bất kỳ thay đổi nào như vậy của Islamabad.

Đề xuất của Thủ tướng Khan sẽ áp dụng cho Gilgit-Baltistan, điểm nối duy nhất trên đất liền của Pakistan với Trung Quốc, là phần phía Bắc của vùng Kashmir rộng lớn hơn.

Gilgit-Baltistan có vị trí chiến lược, với dân số khoảng 1,2 triệu người, tiếp giáp Afghanistan và Trung Quốc, là trung tâm của kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mang tên Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan trị giá 65 tỷ USD.

Ấn Độ tuyên bố "kiên quyết phản đối âm mưu của Pakistan mang lại những thay đổi vật chất đối với phần lãnh thổ của Ấn Độ, dưới sự chiếm đóng bất hợp pháp và mang tính cưỡng chế". (Reuters, Hindustan Times)

TIN LIÊN QUAN
Tương quan lực lượng Ấn Độ-Trung Quốc-Pakistan

Xung đột Armenia-Azerbaijan

Azerbaijan tuyên bố bắn rơi Su-25 của Armenia, Iran tự tin về 'đề xuất hòa bình'

Ngày 2/11, Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cáo buộc Su-25 của Armenia đã thực hiện các cuộc không kích vào vị trí của lực lượng Azerbaijan ở khu vực Zangilan hôm 1/11 và đã bị lực lượng này bắn hạ. Armenia chưa lên tiếng về tuyên bố của Azerbaijan.

Theo Anadolu, đây được tin là chiếc Su-25 thứ 3 của Armenia bị Azerbaijan bắn rơi trong 4 ngày qua. Trước đó, vào ngày 29/10, Azerbaijan tuyên bố bắn rơi 2 chiếc Su-25 của Armenia trong 2 phút. Tuy nhiên, phía Armenia vào cùng ngày đã bác bỏ thông tin này.

Trong khi đó, đặc phái viên của Iran Abbas Araghchi cho biết, kế hoạch do Tehran đề xuất, dựa trên một loạt nguyên tắc quốc tế, bao gồm tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chấm dứt chiếm đóng, cũng như bất khả xâm phạm biên giới và đưa những người tị nạn quay trở lại, có thể đem lại hòa bình tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Ông Araghchi nói thêm rằng, kế hoạch của Iran cũng bao hàm cả những quan điểm thực tế và cách tiếp cận khu vực, cũng như sự tham gia của các quốc gia có ảnh hưởng tại khu vực, qua đó giúp Azerbaijan và Armenia thỏa mãn yêu cầu của mình. (Sputnik, Anadolu, IRNA)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Armenia-Azerbaijan: EU lên tiếng và 'công thức' của Nga

Bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc, IAEA đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 2/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề đa phương và toàn cầu Ham Sang-wook dự kiến sẽ gặp người đứng đầu cơ quan các biện pháp bảo vệ của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Massimo Aparo trong vòng đàm phán thứ 9 ngày 3/11.

Cuộc đàm phán năm nay sẽ bao gồm thảo luận về các nỗ lực chung nhằm củng cố sự sẵn sàng thẩm tra chương trình hạt nhân của Triều Tiên và trong các vấn đề liên quan đến các biện pháp bảo vệ của cơ quan nhằm ngăn ngừa việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào các mục đích quân sự, cũng như hợp tác trong quản lý phòng ngừa.

Liên quan tình hình bán đảo Triều Tiên, cùng ngày, tổ chức theo dõi hàng không "No callsign" cho biết, máy bay do thám EP-3E của Hải quân Mỹ đã hoạt động trên bầu trời ở các khu vực thuộc tỉnh Bắc Gyeonggi gần biên giới liên Triều, động thái dường như nhằm theo dõi các hoạt động quân sự của Triều Tiên trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong tuần này. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
'Bất ngờ tháng Mười' của Triều Tiên vẫn là một ẩn số

Đông Ukraine

Ukraine chuẩn bị đưa ra kế hoạch hành động dành cho Donbass

Phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine-24, trưởng phái đoàn Ukraine tại Nhóm Tiếp xúc Leonid Kravchuk cho hay, Kiev đang soạn thảo kế hoạch hành động nhằm mang lại hòa bình cho miền Đông Ukraine.

Ông Kravchuk cho hay: "Tình hình đàm phán năm nay diễn ra tích cực hơn so với một vài năm trước. Chúng tôi sẽ sẵn sàng đưa ra bản dự thảo của kế hoạch này trong tương lai gần để xem xét sáng kiến của các bên khác".

Theo đại diện của Ukraine, các bên sẽ tiếp tục những cuộc đàm phán nếu kế hoạch trên thất bại.

Trước đó, đại diện của Nga tại Nhóm Tiếp xúc, ông Boris Gryzlov hôm 28/10 cho hay Ukraine đã cam kết đưa ra thảo luận một lộ trình dành cho Donbass. (TASS)

Yếu tố nào giúp Trung Quốc tự tin 'vượt mặt' Mỹ tại Đông Nam Á?

Yếu tố nào giúp Trung Quốc tự tin 'vượt mặt' Mỹ tại Đông Nam Á?

TGVN. Chiến lược 'ngoại giao vaccine Covid-19' đang được Trung Quốc vận dụng khéo léo tại khu vực Đông Nam Á.

Cập nhật Covid-19 ngày 2/11: Số ca nhiễm ở châu Âu tăng gấp đôi sau 5 tuần, Tổng Giám đốc WHO phải cách ly

Cập nhật Covid-19 ngày 2/11: Số ca nhiễm ở châu Âu tăng gấp đôi sau 5 tuần, Tổng Giám đốc WHO phải cách ly

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, tính đến nay, thế giới ghi nhận 46.809.252 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.205.194 trường hợp tử vong ...

Bầu cử Mỹ 2020 ảnh hưởng biến đổi khí hậu?

Bầu cử Mỹ 2020 ảnh hưởng biến đổi khí hậu?

TGVN. Biến đổi khí hậu là chủ đề nóng của thế giới, chứ không riêng Mỹ. Và khi cuộc Bầu cử Mỹ 2020 sắp diễn ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

XSMT 29/11 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 29/11 - dự đoán XSMT 30/11

XSMT 29/11 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 29/11 - dự đoán XSMT 30/11

XSMT 29/11. KQXSMT chủ Nhật. SXMT 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
Tốn triệu USD kiểm phiếu lại ở Wisconsin, Tổng thống Trump lại mang về lợi thế cho ông Biden

Tốn triệu USD kiểm phiếu lại ở Wisconsin, Tổng thống Trump lại mang về lợi thế cho ông Biden

Việc chi hàng triệu USD để một hạt Wisconsin kiểm phiếu lại không mang về lợi thế cho Tổng thống Trump.
Tặng khẩu trang hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Lào phòng chống Covid-19

Tặng khẩu trang hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Lào phòng chống Covid-19

Ngày 28/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức lễ trao 75.000 khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ...
Bất đồng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ muốn xích lại gần Mỹ

Bất đồng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ muốn xích lại gần Mỹ

Trang Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch xem xét lại chính sách của mình đối với Mỹ do bất đồng với Nga.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 29/11: Tuổi Tuất vượng tài lộc, tuổi Mùi cẩn thận tiểu nhân

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 29/11: Tuổi Tuất vượng tài lộc, tuổi Mùi cẩn thận tiểu nhân

Tử vi hôm nay 29/11/2020, tử vi vui 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
Covid-19: Vượt quá 400.000 ca tử vong, châu Âu trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới

Covid-19: Vượt quá 400.000 ca tử vong, châu Âu trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới

Theo thống kê của hãng tin AFP, tính đến 8h ngày 28/11, châu Âu đã ghi nhận hơn 400.000 người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp ...
Bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở luật pháp quốc tế

Bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở luật pháp quốc tế

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam ngày 28/11.
XSMN 29/11 - XSMN chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 29/11 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 29/11 - XSMN chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 29/11 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 29/11. KQXSMN chủ Nhật. SXMN 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc có thể giải quyết mọi vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc có thể giải quyết mọi vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, bất cứ vấn đề nào giữa Trung Quốc và Mỹ đều có thể giải quyết thông qua đối thoại.
Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Liệu có nên 'để hết trứng vào 1 rổ' hay đa dạng hóa danh mục đầu tư mới mang lại hiệu quả tốt hơn?
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Phiên bản di động