Bầu cử Mỹ 2020 ảnh hưởng biến đổi khí hậu?

Bạch Diệp
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Biến đổi khí hậu là chủ đề nóng của thế giới, chứ không riêng Mỹ. Và khi cuộc Bầu cử Mỹ 2020 sắp diễn ra, vấn đề này được quan tâm hơn và có thể mang tính quyết định tới việc ai sẽ là tổng thống nhiệm kỳ tới.
Bầu cử Mỹ 2020 ảnh hưởng biến đổi khí hậu?
Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden có quan điểm khá khác nhau về biến đổi khí hậu. (Nguồn: Axios)

BÌNH LUẬN CỦA TG&VN

Bầu cử Mỹ 2020: Âm thầm ký sắc lệnh gây tranh cãi, Tổng thống Trump ‘tất tay’?

Bầu cử Mỹ 2020: Âm thầm ký sắc lệnh gây tranh cãi, Tổng thống Trump ‘tất tay’?

Năm 2020 được coi là một năm không mấy vui vẻ với Mỹ khi đang bị đại dịch Covid-19 tấn công, các ca nhiễm và tử vong vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại nhiều bang. Không những vậy, Mỹ còn đang hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên như cháy rừng tàn phá bờ Tây, các cơn bão nhiệt đới tấn công vùng Vịnh duyên hải Mexico (Gulf Coast), và nhiệt độ đạt mức nóng kỷ lục hết năm này qua năm khác.

Các hiện tượng cực đoan nói trên đều là ảnh hưởng trực tiếp của quá trình biến đổi khí hậu, sự ấm lên của toàn cầu và đã được các nhà khoa học xác định là những vấn đề đáng báo động, đang xảy ra trước mắt của chúng ta, đòi hỏi thế giới cần có những hoạt động nhanh chóng và toàn diện nhằm cứu lấy Trái Đất.

Chính vì vậy, biến đổi khí hậu cũng trở thành một trong những chủ đề chính trong cuộc đua vào Nhà Trắng của hai ứng viên: Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ. Các chuyên gia cho rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung.

Bất đồng quan điểm

Trong buổi tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống lần cuối diễn ra vào ngày 22/10 vừa qua, khi được hỏi về làm cách nào để chống lại biến đổi khí hậu, ông Trump và ông Biden đều đã phát biểu khá chi tiết về những chính sách của mình trong nhiệm kỳ tới. Điều đặc biệt, theo Reuters, đây là lần đầu tiên trong các cuộc tranh luận, hai ứng viên không được hỏi liệu họ có tin vào biến đổi khí hậu hay không.

Khi trả lời, ông Trump cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ và “yêu quý môi trường”, đồng thời đưa ra ví dụ về những chương trình liên bang nhằm trồng thêm cây và giảm lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng ông sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Biden cho rằng cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu là điều mà nước Mỹ cùng các nước cần chung tay thực hiện và thế giới không có nhiều thời gian. Kế hoạch đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng sạch của ông sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm, đồng thời giảm tình trạng ô nhiễm không khí, nước, mang lại tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững cho nước Mỹ.

Kế hoạch của ông Biden đã vấp phải nhiều phản đối đến từ ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ. Tuy nhiên, sau khi buổi tranh luận kết thúc, ông nói với báo giới rằng không có ý định bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch trong một thời gian dài, để đảm bảo việc làm trong ngành này nhưng sẽ thúc đẩy những nguồn nhiên liệu sạch hơn để thay thế.

Hồi năm 2017, phát biểu tại một buổi lễ ở Vườn Hồng của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Hiệp định Paris là gánh nặng về tài chính và kinh tế, khiến nhiều người mất việc làm, gây xói mòn chủ quyền quốc gia và đặt Washington vào thế bất lợi so với các nước khác, nhất là trong ngành công nghiệp than đá. Ông còn khẳng định quyết định rút khỏi Hiệp định này “tượng trưng cho sự tái khẳng định chủ quyền Mỹ”.

Trên thực tế, ông Trump nhiều lần có những phát ngôn gây tranh cãi và không tin tưởng vào các bằng chứng khoa học về biến đổi khí hậu. Theo ABC, năm 2018, 300 chuyên gia từ 13 cơ quan liên bang đã công bố một báo cáo cho rằng biến đổi khí hậu sẽ làm tổn hại nền kinh tế Mỹ nhưng ông Trump tỏ ra không quan tâm.

Ngày 14/9, phát biểu trong một cuộc họp về tình trạng cháy rừng tại bang California, Tổng thống Trump cho rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu “sẽ tự đảo ngược”, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra các đám cháy rừng dữ dội đang “nhấn chìm” vùng miền Tây nước Mỹ.

Tranh thủ điều đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden liên tục có những phát biểu chống lại sự thờ ơ của ông Trump. Ngày 14/9, khi phát biểu tại thành phố Wilmington (bang Delaware), ứng cử viên đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng, nếu ông Trump ở trong Nhà Trắng thêm bốn năm nữa và tiếp tục có những hành động “phá hoại khí hậu”, nhiều vùng của Mỹ sẽ bùng cháy và ngập trong biển nước.

Do vì sự bất đồng quan điểm trên, mỗi ứng viên đều có những kế hoạch riêng nhằm xây dựng một tương lai mà Mỹ vẫn có thể bền vững trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Vấn đề nằm ở hành động

Giới chuyên gia nhận định, ông Trump vẫn khẳng định quan điểm đi ngược lại với khoa học, rằng biến đổi khí hậu không phải do con người gây ra và tác hại của quá trình này tới môi trường là không có thật.

Trong bốn năm qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã đi ngược lại với các cam kết toàn cầu về chống biến đổi khí hậu. Điểm nhấn lớn nhất là quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào năm 2019. Đây cũng được coi là một thông điệp mạnh mẽ rằng Mỹ không còn đồng thuận với quốc tế trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Tổng thống Trump đã từng đề cập rằng sẽ tái đàm phán về thỏa thuận, nhưng cho đến nay, Mỹ vẫn chưa có bất cứ hành động gì. Một số nhà quan sát đánh giá việc rút khỏi Hiệp đinh Paris đã tạo điều kiện cho các quốc gia khác như Brazil và Saudi Arabia trì hoãn quá trình cắt giảm lượng khí thải carbon.

Mỹ thời gian vừa rồi đã bãi bỏ hơn 160 quy định về môi trường, bao gồm tiêu chuẩn về nhiên liệu ô tô, quy định hạn chế rò rỉ khí metan..., nhằm tiếp tục đẩy mạnh ngành công nghiệp năng lượng. Điều này giúp Mỹ tiếp tục trở thành cường quốc dầu khí hàng đầu thế giới.

Theo số liệu mới nhất dựa trên báo cáo thống kê về năng lượng thế giới của BP được công bố năm 2019, Mỹ vẫn đứng đầu về tổng sản lượng dầu thô và sản phẩm dầu toàn cầu với mức trung bình là 15,3 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

Chính vì vậy, nếu tái đắc cử, ông Trump sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất năng lượng và giúp cho nền kinh tế phát triển, bảo vệ lợi ích của quốc gia cũng như của người dân. Mỹ sẽ có những hoạt động tăng cường sản xuất nhiên liệu hóa thạch và xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ mục đích khai thác. Điều này đã dấy lên lo ngại từ giới khoa học.

Thế nhưng, trên thực tế, ông Trump cũng không phải không chú ý đến những tác nhân gây hại của môi trường. Tại buổi tranh luận vừa qua, đương kim Tổng thống Mỹ cho rằng trong nhiệm kỳ của mình, tình trạng không khí, nước đã được cải thiện rõ rệt, trong khi lượng CO2 thải ra đã giảm đáng kể so với những quốc gia “bẩn” hơn nhiều như Trung Quốc, Nga hay Ấn Độ.

Theo CNBC, ông Biden coi biến đổi khí hậu là một trong bốn cuộc khủng hoảng mà nước Mỹ phải đối mặt, cùng với đại dịch Covid-19, suy giảm kinh tế và làn sóng phản đối bạo lực cảnh sát.

Những người ủng hộ ông Trump cho rằng, Mỹ vẫn theo sát với tôn chỉ “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” và chính sách “Nước Mỹ trên hết” của tổng thống, nhằm tiếp tục bảo vệ lợi ích và vị thế là cường quốc số một thế giới, sẵn sàng có những động thái mạnh mẽ với những quốc gia khác trên thế giới nếu họ không tuân thủ “luật chơi chung”.

Trong khi các chính sách của ông Trump bị đánh giá là đi ngược lại nỗ lực quốc tế trong vấn đề khí hậu, ứng cử viên Tổng thống Joe Biden đang chiếm được niềm tin của những nhà hoạt động vì môi trường. Theo BBC, ông Biden đề xuất kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 2.000 tỷ USD trong bốn năm, giúp Mỹ cắt giảm tối đa lượng carbon vào năm 2035 và tiến đến mục tiêu quốc gia không khí thải vào năm 2050.

Ông Biden có tham vọng thực hiện một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giao thông vận tải, cụ thể là thay thế toàn bộ các phương tiện giao thông bằng xe điện và xe lửa. Ông cũng muốn xây dựng 1,5 triệu mô hình nhà ở bền vững và ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo.

Một dự định khác của ông Biden là Mỹ sẽ tăng thuế quan đối với những quốc gia không cắt giảm lượng khí thải. Những người ủng hộ ông nói rằng kế hoạch của ông sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ, mà còn có tác động tích cực đến khí hậu toàn cầu.

The Guardian nhận định, nếu ông Biden thắng cử, Mỹ sẽ cam kết lại các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, gia nhập lại Hiệp định Paris và rất có khả năng sẽ khuyến khích phần còn lại của thế giới gia tăng hành động.

Là một trong những chủ đề “nóng” của cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng biến đổi khí hậu và chính sách chống quá trình này chỉ là một trong rất nhiều yếu tố để có thể quyết định được ai sẽ là người thắng cuộc. Tuy nhiên, không chỉ riêng Mỹ, thế giới cũng nên có những hành động nhanh chóng, quyết đoán và thiết thực nhằm phòng chống những tác động cực đoan của quá trình biến đổi khí hậu.

Bầu cử Mỹ 2020: 'Chiến trường' thực sự ở đâu trong tuần nước rút cuối cùng?

Bầu cử Mỹ 2020: 'Chiến trường' thực sự ở đâu trong tuần nước rút cuối cùng?

TGVN. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối, song, theo nhận định của truyền thông Pháp, thực chất cuộc đua ...

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump bị dẫn trước tại nhiều bang từng thắng năm 2016, hai đối thủ 'xông pha chiến trường'

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump bị dẫn trước tại nhiều bang từng thắng năm 2016, hai đối thủ 'xông pha chiến trường'

TGVN. Ngày 27/10, theo kết quả thăm dò, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Donald Trump và Joe Biden đang bám đuổi nhau ...

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden 'lộ' sơ hở, hai đối thủ bám đuổi sát nút ở Georgia

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden 'lộ' sơ hở, hai đối thủ bám đuổi sát nút ở Georgia

TGVN. Ngày 25/10, trong một buổi hòa nhạc trực tuyến, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã 2 lần gọi nhầm ...

Bạch Diệp
(theo ABC/BBC)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm đòn giáng mạnh vào nỗ lực của ông Trump, Arizona xác nhận chiến thắng của ông Biden

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm đòn giáng mạnh vào nỗ lực của ông Trump, Arizona xác nhận chiến thắng của ông Biden

Các quan chức của bang Arizona đã chính thức xác nhận chiến thắng của ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Joe Biden.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12): Trung Bộ mưa rất to; tin lũ khẩn; không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12): Trung Bộ mưa rất to; tin lũ khẩn; không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12), ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét, vùng núi cao dưới 10 độ; Trung Bộ ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 1/12: Tuổi Dậu vượng vận đào hoa, tuổi Sửu dễ bị lừa gạt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 1/12: Tuổi Dậu vượng vận đào hoa, tuổi Sửu dễ bị lừa gạt

TGVN. Tử vi hôm nay 1/12/2020, tử vi vui 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
XSMN 1/12 - XSMN thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 1/12 - dự đoán XSMN 2/12

XSMN 1/12 - XSMN thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 1/12 - dự đoán XSMN 2/12

XSMN 1/12. KQXSMN thứ 3. SXMN 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMN.
XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12. KQXSMB thứ 3. SXMB 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMB.
XSMT 1/12 - XSMT thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 1/12 - dự đoán XSMT 2/12

XSMT 1/12 - XSMT thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 1/12 - dự đoán XSMT 2/12

XSMT 1/12. KQXSMT thứ 3. SXMT 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMT.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan.
Điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc

Điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc.
Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết trước ...
Covid-19 tại Việt Nam: Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh

Covid-19 tại Việt Nam: Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh

Ngày 30/11, nhằm tăng cường chống dịch Covid-19, Bộ Y tế ra công điện khẩn gửi các bộ và địa phương về việc tăng cường giám sát, quản lý người ...
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia đang chuyển dần từ hình ảnh tích cực, tươi sáng sang những gam màu xám.
Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây bào chế cho kết quả hứa hẹn.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phiên bản di động