Tin thế giới 3/9: Nga phản pháo Mỹ về 'một âm mưu', Đức gay gắt với EU về Ukraine, Trung Quốc phô diễn sức mạnh

Hoàng Hà
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 3/9: Nga phản pháo Mỹ về một âm mưu, Đức gay gắt nói EU chẳng có thẩm quyền điều quân đến Ukraine, Trung Quốc phô diễn sức mạnh
Hàng đầu từ phải sang trái: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các nhà lãnh đạo đến chào các cựu chiến binh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 3/9.

Châu Âu

* Tổng thống Nga Vladimir Putin không hề âm mưu cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chống lại Mỹ, theo Cố vấn đối ngoại Điện Kremlin Yuri Ushakov đáp trả ám chỉ của Tổng thống Mỹ Donald Trump một ngày trước đó.

More from WVR
Tìm tăng trưởng từ xe tăng và tên lửa: Canh bạc kinh tế của EU giữa xung đột Nga-Ukraine Tìm tăng trưởng từ xe tăng và tên lửa: Canh bạc kinh tế của EU giữa xung đột Nga-Ukraine

Ông Ushakov nhấn mạnh: “Tôi muốn khẳng định không có ai âm mưu, không ai sắp đặt điều gì. Không ai trong ba nhà lãnh đạo có ý nghĩ như vậy...

Tôi có thể khẳng định mọi người đều hiểu vai trò của Mỹ, chính quyền hiện nay của Tổng thống Trump cũng như cá nhân ông Trump trong tình hình quốc tế hiện nay". (TASS)

* Nga và Mỹ có lợi ích chung trong việc tháo gỡ “mớ bòng bong” mâu thuẫn trong quan hệ song phương và đang từng bước thực hiện điều đó, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khi trả lời phỏng vấn bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 10, diễn ra tại Vladivostok, Nga, từ ngày 3-6/9.

Bà cho biết: “Phía Nga đã nêu vấn đề nối lại sớm nhất có thể các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ như một ưu tiên. Điều này không chỉ là biểu tượng và hiện thân cho sự cải thiện trong tương tác giữa hai nước, mà quan trọng hơn, động thái này sẽ được người dân hai nước nhiệt liệt hoan nghênh". (RIA)

* Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius phản ứng gay gắt với những phát biểu được cho là "vội vàng" của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khi bà này tiết lộ đang soạn thảo "các kế hoạch cụ thể" nhằm triển khai lực lượng đa quốc gia tới Ukraine.

Bộ trưởng Pistorius đã bác bỏ hoàn toàn tiết lộ trên và nhấn mạnh, việc thảo luận công khai những vấn đề nhạy cảm như vậy trước khi Kiev và Moscow đàm phán là "hoàn toàn sai lầm".

Ông khẳng định rõ: "Liên minh châu Âu (EU) không có thẩm quyền trong việc triển khai quân đội, bất kể cho ai hay vì mục đích gì", song cũng cho biết, vẫn đang có những cân nhắc về việc bảo đảm an ninh cho Ukraine, bao gồm các điều kiện và giới hạn cụ thể. (Euractiv)

* Lãnh đạo Nga, Triều Tiên gặp nhau tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sau khi tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát-xít của nhân dân thế giới tại đây.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định rằng, mối quan hệ giữa nước này và Triều Tiên đang phát triển "mang tính chất tin cậy và hữu nghị đặc biệt”. Ông Putin đã bày tỏ cảm ơn về sự ủng hộ của Triều Tiên đối với Nga.

Về phần mình, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cho biết, mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục củng cố quan hệ song phương với Nga. Nhà lãnh đạo Triều Tiên lưu ý thêm, Bình Nhưỡng sẽ “chắc chắn” hỗ trợ Moscow trong bất kỳ lĩnh vực nào trong phạm vi khả năng của mình. (TASS)

* Nga không kích quy mô lớn, cảnh báo không kích vang lên trong nhiều giờ trên khắp Ukraine, với tiếng nổ ghi nhận tại 9 trong số 24 khu vực, từ Kiev tới Lvov và Volyn ở miền Tây.

Không quân Ukraine cho biết đã bắn hạ 430 trong tổng số 502 thiết bị bay không người lái (UAV) và 21 trong 24 tên lửa Nga phóng qua đêm, đồng thời xác nhận 3 tên lửa và 69 UAV đã đánh trúng 14 địa điểm.

Bộ chỉ huy vũ trang Ba Lan thông báo đã điều động lực lượng không quân cùng đồng minh để bảo đảm an toàn không phận sau vụ việc. (Ukrinform)

* Slovakia muốn bình thường hóa quan hệ với Nga và hiện đang tăng cường nhập khẩu khí đốt của Moscow qua đường ống TurkStream, theo lời Thủ tướng Slovakia Robert Fico trong cuộc gặp Tổng thống Putin tại Bắc Kinh ngày 2/9.

Ông Fico nêu rõ: “Tôi muốn công khai khẳng định rằng Slovakia đặc biệt quan tâm đến việc chuẩn hóa quan hệ song phương với LB Nga. Chúng ta cần trở lại với truyền thống hợp tác kinh tế vốn có giữa các quốc gia”. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Một quốc gia EU công bố mong muốn bình thường hóa quan hệ với Nga

Châu Á-Thái Bình Dương

* Trung Quốc duyệt binh nhân Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới vào sáng 3/9 tại Quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường....

Trong cuộc duyệt binh, Trung Quốc đã lần đầu tiên công khai phô diễn đầy đủ năng lực răn đe hạt nhân ba thành phần trên không, trên biển và trên bộ, bao gồm tên lửa tầm xa phóng từ trên không Tĩnh Lôi-1, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Cự Lang-3, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ mặt đất Đông Phong-61 và phiên bản mới của tên lửa Đông Phong-31.

Ngoài ra, Trung Quốc còn trình diễn nhiều tên lửa mới, cũng như các thiết bị tác chiến trên biển không người lái thế hệ mới, bao gồm thiết bị lặn tự hành, tàu và hệ thống rải thủy lôi, đánh dấu bước tiến trong công nghệ quân sự tự động hóa của nước này. (THX)

* Hàn Quốc tìm cách củng cố hệ thống răn đe ba trụ cột với việc Bộ Quốc phòng công bố kế hoạch tăng mạnh ngân sách quốc phòng năm 2026 lên 66.300 tỷ Won (tương đương 47,6 tỷ USD), tăng 8,2% so với năm nay. Đây được xem là mức tăng cao nhất trong 7 năm qua kể từ năm 2019.

Theo đề xuất ngân sách được trình lên Quốc hội ngày 2/9, Seoul sẽ dành 8.900 tỷ Won, tăng 22,3% so với năm nay, để tăng cường hệ thống răn đe ba trụ cột. Hệ thống này bao gồm: phòng không và phòng thủ tên lửa đa tầng KAMD, nền tảng tấn công phủ đầu Kill Chain và hệ thống trừng phạt - đáp trả quy mô lớn KMPR.

Ngân sách dành cho công nghệ tác chiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tích hợp lực lượng có người lái và không người lái sẽ tăng gần gấp đôi, đạt mức 340,2 tỷ Won. Bên cạnh đó, 5.900 tỷ Won sẽ được phân bổ cho nghiên cứu và phát triển quốc phòng, tăng 19,2% so với năm trước. (Yonhap)

* Thủ tướng Singapore Lawrence Wong có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ấn Độ trên cương vị người đứng đầu chính phủ từ ngày 2-4/9. Chuyến thăm nhằm tái khẳng định cam kết chung của Singapore và Ấn Độ trong việc tăng cường quan hệ, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Singapore Lawrence Wong lần đầu thăm chính thức Ấn Độ

Trung Đông-châu Phi

* Israel sẽ tiến hành một loạt cuộc diễn tập trong vài tuần tới nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các binh sĩ dự bị được huy động tham gia chiến dịch tại Dải Gaza, theo thông báo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 3/9.

Các binh sĩ dự kiến sẽ được trang bị đầy đủ thiết bị chiến đấu cá nhân, khí tài phù hợp với từng nhiệm vụ cụ thể. Song song đó, các đơn vị đang trải qua các đợt huấn luyện khắt khe trong môi trường đô thị và địa hình mở để nâng cao năng lực tác chiến. (Jerusalem Post)

* Việc Mỹ hạn chế thị thực với các quan chức Palestine tham dự khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng 9 tại thành phố New York là quyết định “không thể chấp nhận được” và cần được đảo ngược, theo lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tuần trước, Washington cho biết sẽ “thu hồi hoặc từ chối cấp thị thực cho Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và khoảng 80 quan chức cấp cao khác của chính quyền Palestine và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO)”, cùng một số quan chức tới New York, nơi nhiều đồng minh của Mỹ dự kiến sẽ công nhận Palestine là một nhà nước.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng kêu gọi Mỹ cần khẩn trương xem xét lại quyết định về thị thực đối với các quan chức Palestine.

Trong khi đó, chính quyền Palestine đang làm mọi cách, thông qua nhiều kênh, để thuyết phục Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thị thực. (Times of Israel)

* Đã phát hiện các hạt uranium "tự nhiên có nguồn gốc nhân tạo", tức là được tạo ra trong quá trình xử lý hóa học, trong quá trình điều tra một địa điểm ở Syria bị nghi từng là cơ sở hạt nhân bí mật, theo báo cáo mật mà Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) gửi các thành viên Hội đồng Thống đốc ngày 1/9.

IAEA kêu gọi Syria hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra kéo dài nhiều năm qua liên quan nghi vấn nước này xây dựng lò phản ứng hạt nhân bí mật tại sa mạc Deir Ezzor – cơ sở đã bị Israel không kích phá hủy năm 2007.

Chính quyền Syria kiên quyết phủ nhận cáo buộc xây dựng lò phản ứng. Báo cáo của IAEA nêu rõ "nhà chức trách hiện tại ở Syria cho biết họ không có thông tin giải thích cho sự xuất hiện của các hạt uranium nói trên". (CNA)

TIN LIÊN QUAN
Tín hiệu mới trong đàm phán Israel-Hamas, Qatar kêu gọi Tel Aviv chấp nhận những thoả thuận hiện có

Châu Mỹ

* Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm tăng cường quan hệ đối tác an ninh ba bên giữa Australia, Vương quốc Anh và Mỹ (AUKUS).

Trước đó, truyền thông dẫn lời các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang tiến hành rà soát AUKUS để bảo đảm sáng kiến 3 bên này phù hợp với chương trình nghị sự "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump, đồng thời khẳng định quyết tâm sẽ làm cho sáng kiến này đi vào hoạt động. (CBS)

Lễ duyệt binh Trung Quốc: Bắc Kinh lần đầu phô diễn sức mạnh của 'át chủ bài' hạt nhân, trình làng loạt tên lửa đạn đạo mới

Trong cuộc duyệt binh nhân dịp Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới tại Quảng trường Thiên An ...

Khủng hoảng chính trị Thái Lan: Đảng đối lập chính tung 'chiêu' có thể làm thay đổi cục diện, quyền Thủ tướng khẩn cấp đề xuất giải tán Hạ viện

Ngày 3/9, chính trường Thái Lan tiếp tục rối ren với những quyết định dứt khoát từ phía đảng Nhân dân đối lập chính và ...

Nga ra tuyên bố cương quyết về điều kiện hòa bình với Ukraine, Tổng thống Mỹ bày tỏ thất vọng

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ về điều kiện tiên quyết để đạt được hòa bình bền vững tại ...

Tín hiệu mới trong đàm phán Israel-Hamas, Qatar kêu gọi Tel Aviv chấp nhận những thoả thuận hiện có

Kênh Channel 13 của Israel dẫn nguồn tin ngày 2/9 cho biết, Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Ron Dermer được cho là đã ...

Tỉnh trưởng Udon Thani, Thái Lan chúc mừng 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Ngày 1/9, ông Rachan Soonhua, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani, Thái Lan đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và chúc mừng Tổng lãnh ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga

Sáng 19/12, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tiếp ông Oleg Postnikov, Vụ trưởng Vụ Không phổ biến và Kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga.
Chi tiết chế độ phụ cấp nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Chi tiết chế độ phụ cấp nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất quy định chế độ phụ cấp đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ thúc ép, hai bên chuẩn bị có bước đi thiện chí, Trung Quốc ra tuyên bố

Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Mỹ thúc ép, hai bên chuẩn bị có bước đi thiện chí, Trung Quốc ra tuyên bố

Các quan chức quốc phòng của Thái Lan và Campuchia sẽ gặp nhau vào ngày 24/12 để thảo luận khả năng nối lại lệnh ngừng bắn.
Chương trình kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Khon Kaen, Thái Lan

Chương trình kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Khon Kaen, Thái Lan

Chương trình kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Khon Kaen, Thái Lan.
Lằn ranh tập 36: Ông Sách giả ốm để bảo vệ bồ nhí

Lằn ranh tập 36: Ông Sách giả ốm để bảo vệ bồ nhí

Lằn ranh tập 36, ông Sách không nghe cuộc gọi chỉ đạo từ cấp trên khi cư dân Trinh Tam biểu tình vì Trinh - bồ nhí của ông chậm ...
Dự báo thời tiết ngày mai (23/12): Bắc Bộ sáng trời rét, có sương mù; nhiều khu vực ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai (23/12): Bắc Bộ sáng trời rét, có sương mù; nhiều khu vực ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (23/12) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Mặc dù Mỹ có quan hệ ngoại giao toàn diện với 5 nước Trung Á, nhưng khu vực này lại ít được quan tâm hơn so với Trung Đông và Đông Á.
Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Mỹ hứa bảo đảm an ninh cho Ukraine theo 'Điều 5' NATO, nhưng chỉ trong thời hạn nhất định.
Phiên bản di động