Tin thế giới 4/5: Mỹ trinh sát Biển Đen; Trung Quốc liên tục bị chỉ trích vì các hành động trên biển; Phút ‘lỡ lời’ của Australia

Quang Đào
Mỹ đưa máy bay tới Biển Đen, quốc tế chỉ trích Trung Quốc, tình hình Myanmar, Biển Đông... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 4/5: Mỹ trinh sát Biển Đen; Trung Quốc liên tục bị chỉ trích vì các hành động trên biển; Phút ‘lỡ lời’ của Australia

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Mỹ-Nga

Máy bay Mỹ trinh sát Biển Đen, mặc lệnh cấm của Nga

Ngày 4/5, hai máy bay trinh sát của Mỹ đã bay nhiều giờ liên tục gần biên giới trên không phận Biển Đen của Nga.

Cụ thể, máy bay trinh sát điện tử chiến lược RC-135W của Không quân Mỹ thực hiện nhiệm vụ ngoài khơi bán đảo Crimea và khu vực Krasnodar.

Máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ cũng bay khu vực này. Máy bay Poseidon đã tiến hành trinh sát gần biên giới Nga một ngày trước đó. (Sputnik)

Mỹ-Nga sẵn sàng thảo luận hòa bình

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova ngày 4/5 cho hay, các tín hiệu từ Mỹ cho thấy Washington đã sẵn sàng thảo luận về các vấn đề ổn định chiến lược và sẵn sàng đối thoại, nhưng sẽ gây áp lực lên hệ phòng thủ tên lửa của Nga.

Bà Zakharova nói: "Chúng tôi vẫn chưa biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giải quyết các khía cạnh khác nhau của kiểm soát vũ khí như thế nào, bao gồm cả vấn đề chống tên lửa.

Tuy nhiên, chúng tôi đang ghi nhận các tín hiệu từ Washington cho thấy ý định về việc thảo luận các vấn đề ổn định chiến lược với chúng tôi ".

Tuy nhiên, Nga sẽ không đồng ý bất cứ điều gì nếu không bảo đảm đầy đủ các lợi ích của nước này. Nếu Mỹ cố gắng cùng Nga đạt được sự cân bằng lợi ích thì hai bên có thể đạt được sự đồng thuận. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ đặt câu hỏi lớn cho Nga về việc rút binh sĩ khỏi biên giới với Ukraine

G7 sẽ thành lập mặt trận ứng phó Trung Quốc?

Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 4/5 đã thảo luận cách thành lập một mặt trận chung ứng phó với một Trung Quốc ngày càng quả quyết trong các cuộc hội đàm trực tiếp lần đầu tiên trong 2 năm qua với sự tham gia của các ngoại trưởng.

Ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một liên minh các nền dân chủ sâu sắc hơn, chủ nhà Anh đã mời các vị khách, trong đó có cả Ấn Độ, Hàn Quốc và Australia tới hội đàm London trong 3 ngày. Sau tiệc chiêu đãi tối 3/5 tập trung bàn luận về các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên, các ngoại trưởng đã có các cuộc hội đàm chính thức tại Lancaster House, một lâu đài ở West End.

G7 đã dành phiên họp đầu tiên ngày 5/4 để thảo luận về Trung Quốc vốn đang gia tăng quân sự và ảnh hưởng kinh tế, cũng như sẵn sàng dùng sức ảnh hưởng của mình ở trong nước và nước ngoài làm suy yếu các nền dân chủ phương Tây. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Mỹ: Không có ý định kìm hãm Trung Quốc, Washington sẽ bảo vệ trật tự quốc tế khi cần

Mỹ nói Triều Tiên nên giảm căng thẳng qua ngoại giao

Ngày 4/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Triều Tiên nắm lấy cơ hội sử dụng giải pháp ngoại giao để tháo gỡ bế tắc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi nước này tổ chức tham vấn với các đồng minh thân cận như Nhật Bản và Hàn Quốc về chính sách mới đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo giới, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, nước này đang bắt đầu thực hiện chính sách mới, chuẩn bị liên lạc với Triều Tiên để thảo luận các bước đi thực chất hướng tới phi hạt nhân hóa. Chính sách mới của Mỹ không gây thêm thù địch mà nhằm giảm căng thẳng với Triều Tiên. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên 'nắn gân' Tổng thống Biden trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Hàn

Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines ‘đuổi’ tàu Trung Quốc khỏi Biển Đông

Trên mạng Twitter, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr vừa gọi Trung Quốc là “kẻ ngốc xấu xí”. Ông yêu cầu Trung Quốc rút tàu bè khỏi khu vực sát bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 3/5 ra thông cáo nói rằng “Trung Quốc không có quyền thực thi pháp luật trong khu vực này”.

Theo CNN, những bình luận thẳng thừng của ông Teodoro Locsin được đưa ra trong bối cảnh Manila liên tục có các động thái phản đối sự hiện diện bất hợp pháp của hàng trăm tàu ​​thuyền Trung Quốc ở các khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông. (CNN)

Mỹ-Nhật phản đối Trung Quốc mạnh mẽ

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ngày 3/5 tuyên bố, 2 nước sẽ “cực lực phản đối” bất kỳ ý đồ đơn phương nào của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Motegi và Blinken còn nhất trí tăng cường hợp tác trong việc xử lý những vấn đề liên quan Trung Quốc, tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì ổn định và hòa bình ở Eo biển Đài Loan. (Kyodo)

Trung Quốc sẽ tiếp tục mang tàu sân bay ra Biển Đông?

Ngày 4/5, người phát ngôn Hải quân Trung Quốc, ông Gao Xiucheng tuyên bố, tàu sân bay Sơn Đông cùng lực lượng tấn công của hàng không mẫu hạm này đã hoàn tất các cuộc tập trận trên Biển Đông.

Nhưng ông Gao nói: "Chúng tôi hy vọng thế giới có thể nhìn nhận cuộc tập trận của hàng không mẫu hạm Sơn Đông dưới góc độ khách quan. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường niên trong tương lai". (Global Times)

TIN LIÊN QUAN
Tàu cá Trung Quốc tập kết tại Đá Ba Đầu ở Biển Đông: Thấy gì từ phản ứng của Mỹ?

Tình hình Myanmar

Bom giấu trong bưu kiện phát nổ, 5 người thiệt mạng

Một quả bom đặt trong bưu kiện đã phát nổ tại một ngôi nhà trong một làng ở phía tây Bago lúc 17h chiều 3/5. Vụ nổ giết chết nhà lập pháp của đảng Liên đoàn Dân chủ Quốc gia (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, Myanmar Now dẫn nguồn tin địa phương cho biết.

Ba cảnh sát tham gia phong trào phản đối bạo lực của quân đội và một thường dân khác bị chết trong vụ nổ. Một cảnh sát khác tham gia phong trào cũng bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện.

Reuters không thể xác minh độc lập thông tin trên, trong khi phát ngôn viên quân đội Myanmar từ chối trả lời bình luận qua điện thoại. (Reuters)

Myanmar cáo buộc một nhà báo Nhật Bản đưa tin giả

Chính quyền quân quản Myanmar đã cáo buộc một nhà báo Nhật Bản theo luật "tin giả".

Theo đó, phóng viên người Nhật Bản Yuki Kitazumi đã bị bắt hôm 18/4 và bị buộc tội hôm 3/5 - đúng Ngày tự do báo chí thế giới, về việc lan truyền tin tức giả mạo.

Kitazumi là một trong 50 nhà báo hiện đang bị giam giữ tại Myanmar như một phần trong cuộc đàn áp của chính quyền quân quản đối với các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối cuộc đảo chính hồi tháng 2. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Myanmar: Nhóm sắc tộc có vũ trang bắn hạ trực thăng của quân đội

Australia có thể rút lại việc phạt tù người nhập cảnh từ Ấn Độ

Australia tuần trước đã cấm nhập cảnh tất cả những người đến từ Ấn Độ, bao gồm cả công dân nước này, cho đến ngày 15/5, do những lo ngại trước sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở quốc gia Nam Á. Canberra cũng cảnh báo những ai vi phạm sẽ phải đối mặt hình phạt tối đa 5 năm tù và nộp phạt tới 66.000 AUD (tương đương 51.122 USD).

Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison mới đây cho biết "rất khó có khả năng" người nhập cảnh từ Ấn Độ phải đối mặt với các hình phạt trên. “Tôi không nghĩ sẽ là điều công bằng nếu những hình phạt được đề xuất ở hình thức cực đoan nhất và có thể được áp dụng ở bất cứ đâu, nhưng đây là một cách để đảm bảo chúng ta có thể ngăn chặn virus corona quay trở lại". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: New Zealand nối lại 'bong bóng du lịch' với bang Tây Australia

Israel tiếp tục bế tắc chính trị

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hiện vẫn chưa thể thành lập chính phủ mới, trong khi thời hạn sẽ kết thúc vào đêm nay (4/5).

Dự kiến, Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ trao cho thủ lĩnh phe đối lập, chủ tịch đảng Yesh Atid là ông Yair Lapid cơ hội tiếp theo để tập hợp một liên minh thành lập chính phủ mới.

Ông Rivlin cũng có thể gia hạn cho ông Netanyahu thêm hai tuần để thành lập chính phủ hoặc gửi ủy quyền cho quốc hội trong khoảng thời gian 21 ngày, sau đó vòng bầu cử thứ năm sẽ được tổ chức nếu một chính phủ không được thành lập trong thời gian đó. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Thảm họa giẫm đạp tại Israel: Ít nhất 45 người tử vong, lãnh đạo nhiều nước gửi lời chia buồn

Tổng thống Armenia bị kiện vì mang quốc tịch kép

Ngày 3/5, Văn phòng Tổng công tố Armenia đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra cáo buộc Tổng thống Armen Sarkisyan che giấu việc mang hai quốc tịch trước khi được bầu làm tổng thống, theo Điều 325 Khoản 1 Bộ luật Hình sự của nước này.

Cùng ngày, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Armenia, ông Ara Zograbyan cho biết, 53 luật sư đã nộp đơn kiện lên Cơ quan Điều tra đặc biệt của nước này liên quan tội danh che giấu sự thật về quốc tịch kép của Tổng thống Sarkisyan.

Các luật sư cho rằng ông Sarkisyan có quốc tịch Anh từ năm 2003 đến hết năm 2012. Trong khi đó, ông được bầu làm Tổng thống vào ngày 2/3/2018, do đó không đáp ứng tiêu chí đối với ứng cử viên cho chức vụ nguyên thủ quốc gia.

Các luật sư chỉ ra rằng, ông Sarkisyan chỉ có thể được bầu làm Tổng thống nếu từ bỏ quyền công dân Anh trước ngày 1/3/2012. Theo quy định, ứng viên phải là công dân Armenia trong 6 năm gần nhất trước khi ứng cử vào vị trí tổng thống. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Chuyên gia: Trung Quốc là điểm đến đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng đầu thế giới
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T
Nga chỉ trích dự án chế tạo tên lửa đánh chặn toàn cầu của Mỹ
Covid-19: Ấn Độ có thể sẽ phong tỏa toàn quốc, biến thể có khả năng lây lan cao xuất hiện tại Indonesia
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 3-9/5/2021

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Phở Việt chinh phục thực khách quốc tế tại Bắc Kinh (Trung Quốc)

Phở Việt chinh phục thực khách quốc tế tại Bắc Kinh (Trung Quốc)

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã phối hợp cùng các nhà hàng Việt Nam ở sở tại như Susu, Bánh mì tổ chức sự kiện “Ngày Phở ...
Việt Nam-Mông Cổ tăng cường hữu nghị qua Lễ đón Tết truyền thống Tsagaan Sar

Việt Nam-Mông Cổ tăng cường hữu nghị qua Lễ đón Tết truyền thống Tsagaan Sar

Tối 5/2, tại Hà Nội, Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ đón Tết truyền thống “Tsagaan Sar” (Tháng Trắng) của nhân dân ...
Chi bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh dâng hoa tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chi bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh dâng hoa tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn công tác của Chi bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) đã đến thăm và dâng hoa tại Khu di tích Chủ tịch Hồ ...
Xuân Quê hương 2026 đầm ấm, vui tươi tại Hy Lạp

Xuân Quê hương 2026 đầm ấm, vui tươi tại Hy Lạp

Tối 2/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương Bính Ngọ 2026, dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Hy ...
Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?

Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?

Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?
Bộ GD&ĐT sẽ khảo sát năng lực tiếng Anh của giáo viên

Bộ GD&ĐT sẽ khảo sát năng lực tiếng Anh của giáo viên

Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức khảo sát năng lực, từ đó xác định nhu cầu bồi dưỡng với đội ngũ nhà giáo dạy tiếng Anh.
Tình hình Iran: Nga nói có quá nhiều 'quả bom hẹn giờ' chờ kích hoạt bởi một sai lầm sơ suất, nhắn nhủ Mỹ nên 'khôn ngoan'

Tình hình Iran: Nga nói có quá nhiều 'quả bom hẹn giờ' chờ kích hoạt bởi một sai lầm sơ suất, nhắn nhủ Mỹ nên 'khôn ngoan'

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá, tình hình giữa Iran và Mỹ đang rất căng thẳng.
Bán đảo Triều Tiên: Hàn Quốc muốn quản lý chung một phần khu phi quân sự liên Triều, Mỹ thử nghiệm một hệ thống vũ khí

Bán đảo Triều Tiên: Hàn Quốc muốn quản lý chung một phần khu phi quân sự liên Triều, Mỹ thử nghiệm một hệ thống vũ khí

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đề xuất với Mỹ cùng quản lý một phần nửa phía Nam của Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên.
Xung đột Ukraine: Hòa đàm tiếp diễn, Nga bị tấn công UAV trong đêm, Tổng thống Zelensky công bố tổng số binh sĩ tử vong

Xung đột Ukraine: Hòa đàm tiếp diễn, Nga bị tấn công UAV trong đêm, Tổng thống Zelensky công bố tổng số binh sĩ tử vong

Nga và Ukraine bước vào vòng đàm phán thứ 2 giải quyết xung đột với sự trung gian của Mỹ tại UAE, trong khi các cuộc tấn công tiếp diễn.
Hiệp ước New START giữa Mỹ-Nga hết hạn, Liên hợp quốc phát cảnh báo nghiêm trọng

Hiệp ước New START giữa Mỹ-Nga hết hạn, Liên hợp quốc phát cảnh báo nghiêm trọng

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo về việc việc hết hạn Hiệp ước New START giữa Mỹ và Nga
Chủ tịch Trung Quốc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga, kêu gọi xây dựng 'kế hoạch lớn', điện đàm cùng Tổng thống Mỹ nhắc một việc

Chủ tịch Trung Quốc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga, kêu gọi xây dựng 'kế hoạch lớn', điện đàm cùng Tổng thống Mỹ nhắc một việc

Chủ tịch Trung Quốc đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin và điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Lý do gì khiến Trung Quốc tự thừa nhận một sức mạnh chẳng 'ngang tầm' với Mỹ?

Lý do gì khiến Trung Quốc tự thừa nhận một sức mạnh chẳng 'ngang tầm' với Mỹ?

Theo một nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, sức mạnh hạt nhân của Bắc Kinh không hề sánh ngang với Washington.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Phiên bản di động