Tin thế giới ngày 5/11: Hỗn loạn kết quả bầu cử Mỹ 2020, Thế giới nói gì về tương lai quan hệ với Mỹ, Nga muốn giành ưu thế tại Bắc Cực

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Kết quả bầu cử Mỹ xuất hiện lỗi thống kê, Tình hình Belarus, Pháp-Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ-Iran, Biển Đông, Biển Hoa Đông... là những tin quốc tế nổi bật 24h qua.
tin the gioi ngay 511 hon loan ket qua bau cu my 2020 the gioi noi gi ve bau cu my nga muon gianh uu the tai bac cuc

Bầu cử Mỹ 2020

Truyền thông phương Tây điều chỉnh kết quả bầu cử

Theo Reuters, một lỗi dữ liệu của Edison Research xảy ra đã khiến số phiếu kiểm đếm xong tại Arizona hôm 4/11 lên tới 98%, trong khi thực tế ước tính còn khoảng 14% số phiếu tại bang này đang được kiểm. Điều này khiến nhiều hãng đưa tin rằng, Tổng thống Trump đã thua tại Arizona, nơi ông bị ứng viên đảng Dân chủ Biden dẫn trước hơn 3 điểm phần trăm.

Do vậy, các hãng truyền thông Mỹ như CNN, NBCNew York Times ngày 5/11 đăng biểu đồ về kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 cho thấy, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden không được tính 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona, do vậy hiện ông có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, biểu đồ trên hãng Reuters lại cho thấy, ông Biden chỉ còn lại 243 phiếu đại cử tri, so với con số 264 phiếu đại cử tri mà ứng cử viên này có được hôm 4/11. Giới quan sát cho rằng ngoài 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona mà ông Biden không được tính còn có 10 phiếu đại cử tri của bang Wisconsin.

Tuy nhiên, số liệu của hãng tin Fox News vẫn thể hiện ông Biden giành được 264 phiếu đại cử tri. Hãng tin này không sử dụng dữ liệu từ Edison. (Reuters/Fox News/CNN)

CẬP NHẬT KẾT QUẢ BẦU CỬ MỸ:
Cập nhật kết quả bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden giành 264 phiếu đại cử tri; Ông Trump có thể lội ngược dòng?

Cập nhật kết quả bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden giành 264 phiếu đại cử tri; Ông Trump có thể lội ngược dòng?

Ông Trump chuẩn bị cuộc chiến pháp lý

Khi đường tới chiến thắng của ông Joe Biden đang rộng hơn và ông Donald Trump đang hẹp dần, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang theo đuổi một chiến thuật mà ông thường dựa vào: kiện tụng. Chiến dịch của ông đã phát động các cuộc chiến pháp lý tại vài bang chiến trường, kêu gọi kiểm phiếu lại ở Wisconsin và giờ đây đang cân nhắc các vụ kiện tiếp theo, cụ thể là tại Arizona và Nevada.

Trong khi đó, CNN cũng dẫn một nguồn thạo tin cho biết nếu kết quả bầu cử tại bang Georgia rất sít sao, chiến địch tranh cử của ông Trump sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại nếu ông thua cuộc. Tại Georgia, một ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cách biệt chiến thắng chưa tới nửa phần trăm. (CNN/Guardian)

Ông Biden lập kỷ lục bầu cử

Dù kết quả kiểm phiếu vẫn đang diễn ra nhưng với trên 70 triệu phiếu bầu tính tới ngày 4/11 (giờ Mỹ), ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã lập kỷ lục giành nhiều phiếu nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Ông Joe Biden hiện đang hơn đối thủ Donald Trump gần 3,5 triệu phiếu phổ thông, lập kỷ lục ứng viên tổng thống nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Phát biểu trong sự kiện tại thành phố Wilmington, ông Biden nói: "Có vẻ như sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng rằng chúng tôi sẽ giành đủ các bang để đạt tới cột mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tôi không ở đây để tuyên bố rằng mình đã giành chiến thắng. Tôi sẽ ở đây để thông báo khi quá trình kiểm phiếu hoàn tất. Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ là những người chiến thắng".

Bên cạnh đó, ông Biden cũng nhấn mạnh tới việc "mọi lá phiếu phải được kiểm". Đây được xem là tuyên bố trái ngược với quan điểm của Tổng thống Donald Trump. Hiện chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo này đã yêu cầu tòa án tạm dừng quá trình kiểm phiếu tại Michigan và Pennsylvania. (Reuters/Guardian)

Thế giới theo dõi chặt chẽ kết quả bầu cử Mỹ

Hàn Quốc: Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) sẽ tổ chức cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) vào chiều ngày 5/11 để thảo luận về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Theo đó, Tổng thống Moon Jae-in sẽ được báo cáo tóm tắt về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khi ông chủ trì cuộc họp với các Bộ trưởng phụ trách vấn đề đối ngoại và quốc phòng. Tại cuộc họp, các quan chức sẽ thảo luận về phản ứng của Hàn Quốc trong quan hệ với Mỹ trong tương lai.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok cho biết, Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ đồng minh gắn kết với Mỹ bất kể kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay ra sao. Cùng với đó, Seoul sẽ tích cực thảo luận với chính quyền sắp tới của Washington về vấn đề phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. (Yonhap)

Pháp: Ngày 5/11, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, ông tin tưởng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sẽ có kết quả tốt, đồng thời cho rằng các giá trị dân chủ vững chắc của Mỹ sẽ đảm bảo kết quả bầu cử chính xác.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Europe 1, ông Le Drian nói: “Tôi đặt niềm tin vào các cơ quan của Mỹ trong việc xác nhận kết quả cuộc bầu cử”. (AFP)

Trung Quốc: Khi được hỏi về cuộc bầu cử Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy nêu rõ: “Quan điểm của Trung Quốc về quan hệ song phương là rõ ràng và nhất quán. Dù còn những khác biệt, song hai nước cũng đã mở rộng các lợi ích chung và dư địa hợp tác... Chúng tôi hy vọng, chính phủ kế tiếp của Mỹ sẽ đáp ứng thỏa hiệp của Trung Quốc; củng cố các nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng; tập trung vào cộng tác, quản trị sự khác biệt và thúc đẩy quan hệ song phương đi đúng hướng”. (Tân Hoa xã)

Australia: Thủ tướng Scott Morrison khẳng định Australia sẽ kiên nhẫn chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử.

“Tôi tin tưởng vào nền dân chủ và thể chế của Mỹ. Và điều tuyệt vời về thể chế và nền dân chủ đó là có thể ứng phó với bất kỳ thách thức nào xảy ra. Chúng tôi tôn trọng quyết định của người dân Mỹ trong nền dân chủ của họ. Chúng tôi sẽ kiên nhẫn và chờ đợi kết quả của tiến trình này. Tôi sẽ làm việc với Tổng thống Mỹ với tư cách là Thủ tướng của Australia”, ông Morrison cho biết. (ABC)

TIN LIÊN QUAN
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: 'Chuyến tàu lượn cảm xúc' và những kịch bản trong đợi chờ

Pháp-Thổ Nhĩ Kỳ

Pháp, Thổ Nhĩ Kỹ ‘dằn mặt’ nhau

Ngày 5/11, Pháp đã chỉ trích điều mà nước này xem là "các tuyên bố bạo lực" của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đồng thời đưa ra khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Ankara.

Theo đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói: "Hiện có một số tuyên bố bạo lực, thậm chí thù hận mà Tổng thống Erdogan thường đăng tải là không thể chấp nhận được".

Tổng thống Erdogan đang căng thẳng gay gắt với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về một số điểm nóng địa chính trị và gần đây nhất là cuộc chiến của Paris chống Hồi giáo cực đoan.

Trước đó, ngày 4/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết đưa ra hành động đáp trả cứng rắn đối với quyết định của Pháp giải tán một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ có tên là Grey Wolves, có liên quan tới một đồng minh hàng đầu của Tổng thống Erdogan.

Nhóm cực hữu nói trên được coi là một "nhánh" của đảng Phong trào Dân tộc chủ nghĩa (MHP) liên minh với đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông Erdogan tại Quốc hội. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Tình hình Belarus

EU nhất trí trừng phạt ông Lukashenko

Ngày 4/11, một nguồn tin cho biết, các đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về gói trừng phạt đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cùng 14 quan chức khác. Trong số các biện pháp trừng phạt này có việc phong tỏa các tài sản ở EU. Ngoài ra, những người trong danh sách cũng bị cấm nhập cảnh vào châu Âu.

Theo nhà báo Ricardo Jozwiak, người đưa tin về việc thông qua các lệnh trừng phạt, tuyên bố chính thức của các đại sứ EU sẽ được đưa ra vào ngày 6/11 tới.

Liên quan tình hình Belarus, cùng ngày, trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Lukashenko đã thảo luận về việc bắt đầu các cuộc đàm phán cung cấp dầu mỏ và khí đốt cho Belarus. (AFP/TASS)

TIN LIÊN QUAN
Nga vào vai ‘anh cả’ trong câu chuyện Belarus và Armenia-Azerbaijan ?

Mỹ-Iran

Iran khoe hệ thống tên lửa đạn đạo mới

Đích thân tướng Hossein Salami, Tư lệnh IRGC ngày 4/11 đã công bố hệ thống khai hỏa tên lửa đạn đạo mới do IRGC tự chế tạo. Hệ thống này được mô tả là có khả năng phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm xa một cách tự động và thông minh.

“Việc chúng ta khai hỏa tên lửa sẽ khiến kẻ thù khiếp sợ. Sức mạnh tên lửa của chúng ta sẽ khiến kẻ thù phải rút lui”, tướng Hossein Salami nói. Ông cũng cho biết thêm, sức mạnh quân sự của Iran sẽ giúp nước này thể hiện bản lĩnh áp chế đối phương khi cần thiết.

Iran không tiết lộ thêm đặc tính kỹ thuật của hệ thống phóng tên lửa nói trên. Cách đây vài tuần, lực lượng này giới thiệu tên lửa đạn đạo mới Zolfaqar Basir có tầm bắn lên tới 700 km và được trang bị đầu dò quang học để tấn công mục tiêu với sai số nhỏ. (IRNA)

TIN LIÊN QUAN
Tìm đường xích lại gần Mỹ Latinh, Ngoại trưởng Iran công du Venezuela, Cuba

Liên minh châu Âu

​Các nền kinh tế EU hồi phục chậm hơn dự báo

Ngày 4/11, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cảnh báo, tốc độ hồi phục của các nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) khỏi tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể chậm hơn so với dự báo trước đây vì tình hình dịch bệnh ở khu vực này hiện đang diễn biến phức tạp trở lại.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng kinh tế và tài chính của EU, ông Dombrovskis nêu rõ, những tháng sắp tới sẽ là giai đoạn đầy thách thức đối với tất cả các quốc gia EU, do đó điều quan trọng là các nước cần thảo luận và phối hợp các chính sách.

Ông nhấn mạnh sự cấp thiết phải đạt được một thỏa thuận trong nội bộ các thể chế của EU về kế hoạch hồi phục kinh tế trị giá 750 tỷ euro (879 tỷ USD), đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên EU chuẩn bị và thực hiện các kế hoạch cải cách và đầu tư nhằm hỗ trợ phục hồi và chuyển đổi nền kinh tế. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Làn sóng Covid-19 thứ hai: Châu Âu lo sợ 'mùa Đông đen tối', người dân mệt mỏi, ám ảnh thất nghiệp

Nga

Nga muốn giành ưu thế tại Bắc Cực

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga muốn giành lại “ưu thế” tại Bắc Cực và có kế hoạch đưa tàu phá băng trở lại để tăng cường sự hiện diện ở đây.

Phát biểu tại lễ ra mắt 1 loại tàu phá băng mới ở St.Peterburg, Tổng thống Nga Putin cam kết Nga sẽ tiếp tục hiện đại hóa hạm đội ở Bắc Cực:“Điều rõ ràng là chúng ta đã có đội tàu phá băng độc nhất, giữ vai trò đi đầu trong phát triển và nghiên cứu các vùng lãnh thổ Bắc Cực. Chúng ta phải tái xác nhận ưu thế này một cách kiên định. Chúng ta phải xây dựng vị thế, củng cố và hiện đại hóa đội tàu, áp dụng các công nghệ tiên tiến trong đóng tàu phá băng và các tàu đẳng cấp khác”.

Nga đã tăng cường các nỗ lực nhằm khai thác các tuyến hàng hải, thúc đẩy tiềm năng thương mại ở khu vực này, bằng cách tăng cường vận chuyển hàng hóa ở Tuyến đường Biển Bắc, kết nối từ Murmansk của Nga đến eo biển Bering gần Alaska. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Nga 'nghiêng' về ứng cử viên Trump hay Biden?

Biển Đông

Chiến hạm Trung Quốc xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông

Tàu tấn công đổ bộ Type 075 đầu tiên của Trung Quốc mới xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông và gần khu vực đảo Đài Loan. Đây là thông tin mới được truyền thông Đài Loan công bố hôm 4/11. Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định, khả năng tàu Type 075 đang tiến hành thêm một cuộc thử nghiệm hoạt động trên biển ở khu vực có nhiều yếu tố thách thức như Biển Đông.

Theo kênh SET News ở Đài Bắc, những bức ảnh xuất hiện gần đây trên truyền thông Trung Quốc cho thấy, tàu tấn công đổ bộ Type 075 đã xuất hiện gần một căn cứ của hải quân Trung Quốc ở thành phố Tam Á thuộc đảo Hải Nam và là cửa ngõ tiến vào Biển Đông. Vị trí tàu Type 075 xuất hiện cũng rất gần đảo Đài Loan.

Chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu, chuyên gia quân sự Trung Quốc, ông Song Zhongping nhận định, tàu tấn công đổ bộ Type 075 cần trải qua thêm nhiều bài thử nghiệm trên biển. So với biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải, Biển Đông là vùng biển có cường độ gió và sóng mạnh hơn. (Global Times/SET News)

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Biển Đông: Philippines dự đoán tác động của bầu cử Mỹ, tự tin sẽ đạt được COC vào năm sau

Biển Hoa Đông

Nhật Bản lo ngại dự luật mới của Trung Quốc

Dự thảo luật sửa đổi liên quan đến lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc, cho phép sử dụng vũ khí đối với tàu nước ngoài hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc vừa được công bố khiến Nhật Bản lo ngại.

Dự thảo qui định rõ trách nhiệm của cảnh sát biển, trong đó nêu rõ lực lượng này có quyền xua đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm phạm lãnh hải Trung Quốc hoặc thẩm vấn thủy thủ đoàn, đồng thời được sử dụng vũ khí đối với các tàu không tuân theo mệnh lệnh trong vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Trung Quốc.

Nhật Bản quan ngại rằng, khi luật này được ban hành, các tàu đánh cá của Nhật Bản hoạt động gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư có thể sẽ bị đe dọa. Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku còn Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. (NHK)

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (30/10-5/11): Kết quả bầu cử Mỹ gây sức ép lên USD, EU có quyền trả đũa Mỹ, Trung Quốc giãn nợ cho nước nghèo

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (30/10-5/11): Kết quả bầu cử Mỹ gây sức ép lên USD, EU có quyền trả đũa Mỹ, Trung Quốc giãn nợ cho nước nghèo

TGVN. Kết quả bầu cử Mỹ gây sức ép lên USD, EU có quyền trả đũa Mỹ liên quan vụ Boeing, kinh tế Mỹ ghi ...

Giá vàng hôm nay 5/11: Vàng loạn nhịp, thị trường 'uể oải' chờ kết quả bầu cử Mỹ 2020

Giá vàng hôm nay 5/11: Vàng loạn nhịp, thị trường 'uể oải' chờ kết quả bầu cử Mỹ 2020

TGVN. Không thể cưỡng lại trước sức nóng của bầu cử Mỹ 2020, giá vàng đã trải qua 1 ngày loạn nhịp, với xu hướng ...

Tin thế giới 4/11: Kết quả bầu cử Mỹ; tác động ở Biển Đông; ông Trump bị phản pháo vì 'đòi' ra tòa; Nga-Trung nói gì về tình hình Mỹ?

Tin thế giới 4/11: Kết quả bầu cử Mỹ; tác động ở Biển Đông; ông Trump bị phản pháo vì 'đòi' ra tòa; Nga-Trung nói gì về tình hình Mỹ?

TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, Biển Đông, xung đột Armenia-Azerbaijan, tình hình Trung Đông, Địa Trung Hải và bán đảo Triều Tiên là một số ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp đặc biệt của Liên hợp quốc về ứng phó Covid-19

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp đặc biệt của Liên hợp quốc về ứng phó Covid-19

Toàn văn Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới Phiên họp đặc biệt về ứng phó với đại dịch Covid-19 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ...
Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng

Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng

Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp, trong đó có Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc liên quan đến Biển Đông vào danh sách đen.
Đến lượt báo Philippines ca ngợi kỳ tích Việt Nam trong phòng chống Covid-19 và chìa khóa thành công

Đến lượt báo Philippines ca ngợi kỳ tích Việt Nam trong phòng chống Covid-19 và chìa khóa thành công

Tờ Manila Times của Philippines đăng bài ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19.
Giá vàng hôm nay 4/12: Khả năng vượt ngưỡng kháng cự 1.850 USD, đà tăng còn kéo dài?

Giá vàng hôm nay 4/12: Khả năng vượt ngưỡng kháng cự 1.850 USD, đà tăng còn kéo dài?

6h00 sáng nay 4/12 giá vàng thế giới đã có những phiên tăng mạnh lên 1.842,5 USD/ounce, tăng 72,4 USD/ounce so với mức đáy cuối tuần trước.
Xuất khẩu ngày 1-4/12: Giá gạo cao kỷ lục trong gần 1 thập kỷ, hiệu ứng đòn bẩy từ các FTA và xuất khẩu thủy sản sẽ cán đích

Xuất khẩu ngày 1-4/12: Giá gạo cao kỷ lục trong gần 1 thập kỷ, hiệu ứng đòn bẩy từ các FTA và xuất khẩu thủy sản sẽ cán đích

Giá nông sản xuất khẩu tăng, hiệu ứng tích cực từ các FTA, tin vui từ xuất khẩu thủy sản… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Khởi động '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam 2020'

Khởi động '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam 2020'

Tối 3/12, Bộ Công Thương đã khởi động Chương trình '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam' mang đến cơ hội mua sắm trực tuyến giảm giá lớn nhất ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bà Harris chọn đội phụ tá toàn 'bóng hồng', Tổng thống đắc cử Biden công bố 'sếp' của Hội đồng Kinh tế Quốc gia

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bà Harris chọn đội phụ tá toàn 'bóng hồng', Tổng thống đắc cử Biden công bố 'sếp' của Hội đồng Kinh tế Quốc gia

Hậu bầu cử Mỹ 2020, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris công bố các thành viên mới trong đội ngũ phụ tá cấp cao của bà tại Nhà Trắng.
Na Uy tố Nga và Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghiệp dầu mỏ

Na Uy tố Nga và Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghiệp dầu mỏ

Na Uy khẳng định, Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác đang sử dụng gián điệp để thu thập những bí mật về ngành công nghiệp dầu mỏ của ...
Tổng thống đắc cử Moldova mất quyền kiểm soát Cơ quan Thông tin và An ninh, biểu tình bùng phát

Tổng thống đắc cử Moldova mất quyền kiểm soát Cơ quan Thông tin và An ninh, biểu tình bùng phát

Quốc hội Moldova đã thông qua quyết định rút quyền kiểm soát của tổng thống đắc cử đối với Cơ quan Thông tin và An ninh (ISS).
Covid-19 có thể đẩy 32 triệu người vào tình trạng nghèo cùng cực

Covid-19 có thể đẩy 32 triệu người vào tình trạng nghèo cùng cực

Báo cáo mới của Liên hợp quốc công bố hôm 3/12 cho biết đại dịch Covid-19 có thể đẩy 32 triệu người vào tình trạng nghèo cùng cực.
BÌNH LUẬN. Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

BÌNH LUẬN. Căng thẳng Trung Quốc-Australia: Chém cả cá lẫn thớt

Trung Quốc-Australia tiếp tục căng thẳng quan hệ. Trung Quốc làm găng để trừng phạt Australia, cũng là phép thử các đồng minh của Australia. Bình luận.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

Ngày nay Israel tự hào có một trong những kho dự trữ quân sự có công nghệ hiện đại nhất thế giới, cũng như sở hữu Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tinh nhuệ.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

Trung Quốc đang đẩy mạnh 'ngoại giao vaccine Covid-19' như một chiến lược mới để khôi phục hình ảnh và tăng cường ảnh hưởng của mình.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một đội ngũ an ninh quốc gia có quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống của Mỹ, khiến phần lớn châu Âu an ...
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt từ chính quyền Trump.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Sự chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden báo hiệu sự trở lại của trật tự thế giới được dẫn dắt bởi nguyện vọng hợp tác quốc tế của Mỹ.
Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Đàm phán Anh-EU đang trong giai đoạn cuối cùng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thế nhưng, nhiều thách thức đang bủa vây.
Phiên bản di động