Tin thế giới ngày 8/5: Ấn Độ - Pakistan bên bờ vực chiến tranh, Nga-Trung ký thỏa thuận tăng cường quan hệ chiến lược, Mỹ muốn đổi tên Vịnh Ba Tư

Nhất Phong
Trung Quốc “trục xuất” tàu Nhật Bản, Israel không kích ồ ạt Lebanon, Mỹ đề xuất thỏa thuận ngừng bắn mới tại Gaza, EU giải ngân khoản vay mới cho Ukraine, Lực lượng đặc nhiệm Mỹ triển khai khắp Philippines… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới ngày 8/5:  Ấn Độ và Pakistan bên bờ vực chiến tranh, Israel cảnh báo đáp trả mạnh mẽ Iran, Mỹ muốn đổi tên Vịnh Ba Tư thành Vịnh Arab
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow. (Nguồn: TASS)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Châu Á-Thái Bình Dương

*Ấn Độ không kích Pakistan, gần 90 chuyến bay bị hủy: Khoảng 90 chuyến bay đến và đi từ sân bay Quốc tế Indira Gandhi (IGIA) đã bị hủy trong ngày 8/5, bao gồm cả 5 chuyến bay quốc tế, sau khi Ấn Độ tiến hành chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào nước láng giềng Pakistan.

Nguyên nhân chính là do 27 sân bay trên toàn quốc phải đóng cửa sau Chiến dịch Sindoor - chiến dịch không kích các mục tiêu khủng bố ở Pakistan và khu vực Kashmir nằm dưới quyền kiểm soát của Islamabad, nhằm đáp trả vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pahalgam khiến ít nhất 26 người thiệt mạng hồi tháng trước. (Al Jazeera)

Tin liên quan
Tin thế giới 7/5: Thủ tướng Đức thoát cảnh trớ trêu, Ấn Độ tấn công tên lửa ở Pakistan, Mỹ gạt Israel sang bên để thỏa thuận với Houthi Tin thế giới 7/5: Thủ tướng Đức thoát cảnh trớ trêu, Ấn Độ tấn công tên lửa ở Pakistan, Mỹ gạt Israel sang bên để thỏa thuận với Houthi

*Trung Quốc trục xuất tàu Nhật Bản “xâm phạm” khu vực tranh chấp ở Biển Hoa Đông: Người phát ngôn Hải cảnh Trung Quốc (CCG) Lưu Đức Quân ngày 8/5 tuyên bố một tàu cá Nhật Bản đã bị trục xuất sau khi bị cáo buộc xâm phạm trái phép vùng lãnh hải thuộc quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku ở Biển Hoa Đông.

Theo người phát ngôn CCG, Hải cảnh Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp kiểm soát cần thiết theo luật định, ra cảnh báo và buộc tàu Nhật Bản phải rời đi sau khi xâm nhập trái phép vào vùng biển trong 2 ngày 7-8/5.

Ông Lưu Đức Quân nhấn mạnh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư và các đảo phụ cận là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi phía Nhật Bản lập tức chấm dứt mọi hoạt động trái phép trong vùng biển này. (THX)

*Lực lượng đặc nhiệm Mỹ triển khai khắp Philippines: Các lực lượng tác chiến đặc nhiệm từ Hải quân, Lục quân và Không quân Mỹ đang hoạt động trên khắp Philippines và khu vực Biển Đông trong khuôn khổ cuộc tập trận Balikatan (Vai kề vai) 2025.

Mặc dù lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Philippines vốn là điểm nhấn trong quan hệ quốc phòng giữa Washington và Manila kể từ Chiến dịch chống khủng bố toàn cầu, nhưng trọng tâm hỗ trợ của họ cho lực lượng địa phương đã mở rộng từ chống nổi dậy sang nỗ lực phòng thủ bên ngoài.

Lực lượng đặc nhiệm SEAL và thủy thủ tàu tác chiến Mỹ đã thực hiện huấn luyện cùng các đối tác từ Hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển của Philippines ở Biển Đông và eo biển Luzon.(news.usni)

*Singapore mua thêm tàu ngầm tối tân cho Hải quân: Theo thông cáo ngày 8/5 của Bộ Quốc phòng Singapore, cơ quan này đã ký hợp đồng với Thyssenkrupp Marine Systems để mua thêm hai tàu ngầm lớp Invincible.

Việc mua sắm thêm hai tàu ngầm trước đó đã được Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen công bố tại cuộc tranh luận của Ủy ban cung cấp 2025 tại Quốc hội vào ngày 3/3. Theo Bộ trưởng Ng Eng Hen: "Bốn tàu ngầm không phải là tối ưu cho một hạm đội tàu ngầm”.

Hải quân Singapore bắt đầu đóng 4 tàu ngầm lớp Invincible được chế tạo tùy chỉnh ở Đức vào năm 2017. Hai trong số bốn tàu ngầm hiện có, RSS Invincible và RSS Impeccable, đã được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2024 và đã bắt đầu hoạt động ở vùng biển Singapore. (Straits Times)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên thử tên lửa, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở đâu? Mỹ trấn an đồng minh thân thiết

*Nhật Bản phản đối mạnh mẽ vụ thử tên lửa của Triều Tiên: Ngày 8/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani thông báo Tokyo đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ với Triều Tiên liên quan đến vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Nakatani nêu rõ: "Chúng tôi đang tiếp tục phân tích dữ liệu liên quan đến vụ phóng tên lửa đạn đạo, mà chúng tôi cho là, đã được phóng vào khoảng 9h20 (cùng ngày) và bay được khoảng 800 km với tầm cao tối đa 100 km. Chúng tôi đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ tới Triều Tiên và cực lực lên án những hành động này". Theo ông, công hàm này đã được gửi qua kênh ngoại giao. (RIA Novosti)

*Trung Quốc, Campuchia tổ chức diễn tập chung: Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương ngày 8/5 thông báo lực lượng vũ trang Trung Quốc và Campuchia sẽ tiến hành diễn tập chung tại Campuchia vào giữa và cuối tháng 5. Đây là cuộc diễn tập chung lần thứ 7 giữa quân đội Trung Quốc và Campuchia.

Ông Trương Hiểu Cương nhận định: "Cuộc diễn tập này sẽ thúc đẩy hợp tác thực tiễn giữa hai bên và góp phần xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Campuchia bền chặt trong thời đại mới". (THX)

Châu Âu

*Nga tố Ukraine 2 lần cố xâm nhập biên giới tại Kursk: Hãng thông tấn Interfax dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/5 cho biết quân đội Ukraine đã 2 lần cố gắng đột nhập qua biên giới tại tỉnh Kursk.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Moscow vẫn tiếp tục tuân thủ lệnh ngừng bắn, được Nga công bố trong cuộc xung đột ở Ukraine từ ngày 8-10/5, trong khi Kiev đã vi phạm 488 lần.

Trong khi đó, Ukraine cũng cáo buộc Nga nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn.(Reuters)

*Belarus ra Lệnh Đặc xá Ngày Chiến thắng để trả tự do cho 8.000 người: Bộ Nội vụ Belarus ngày 8/5 thông báo đã bắt đầu thực hiện Lệnh Đặc xá Ngày Chiến thắng theo luật do Tổng thống Aleksandr Lukashenko ký.

Bộ trên cũng chỉ rõ lệnh đặc xá sẽ áp dụng cho khoảng 8.000 tù nhân, đồng thời cho biết luật mở rộng đáng kể các tiêu chí đủ điều kiện đặc xá và hiện sẽ áp dụng cho các tù nhân có đạo đức tốt cũng như những người phạm các tội hình sự nhẹ hoặc không đe dọa đến xã hội.

Sau khi được thả, các cá nhân này sẽ chịu sự giám sát của các thanh tra, những người sẽ giúp họ liên hệ với chính quyền địa phương và cung cấp hoạt động hỗ trợ cần thiết về các vấn đề liên quan đến chỗ ở và việc làm. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Nga-Ukraine: Nỗ lực trước ‘gió đổi chiều’

*Ukraine thông qua thỏa thuận khoáng sản chiến lược với Mỹ: Các nghị sĩ Ukraine thông báo Quốc hội nước này ngày 8/5 đã phê chuẩn thỏa thuận khoáng sản quan trọng với Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Ukraine Oleksandr Merezhko cho biết có 338 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ phê chuẩn và không ai phản đối.

Thỏa thuận này trao cho Mỹ quyền tiếp cận ưu tiên với các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine và mở đường cho khả năng viện trợ quân sự mới cho Kiev, mặc dù không có cam kết bảo đảm an ninh rõ ràng. (AFP)

*EU giải ngân khoản vay mới cho Ukraine: Ủy ban châu Âu (EC) ngày 8/5 cho biết đã giải ngân đợt thứ tư khoản vay hỗ trợ tài chính vĩ mô đặc biệt (MFA) trị giá 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) cho Ukraine trong khuôn khổ sáng kiến cho vay của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Tuyên bố của EC dẫn lời Ủy viên EU Valdis Dombrovskis nhấn mạnh: “EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine - về mặt chính trị, tài chính, kinh tế và quân sự. Hôm nay, chúng tôi giải ngân thêm 1 tỷ euro trong khuôn khổ sáng kiến Đẩy nhanh doanh thu đặc biệt trị giá 45 tỷ euro của G7 - đây là đợt giải ngân thứ 4 trong năm nay”. (Reuters)

*Nga-Trung ký tuyên bố tăng cường quan hệ đối tác chiến lược: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 8/5 đã ký tuyên bố tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu tại Điện Kremlin sau cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình, Tổng thống Putin cho biết quan hệ Nga-Trung có tính tự duy trì và hai nước sẽ tiếp tục tăng tỷ trọng sử dụng đồng nội tệ trong hoạt động thanh toán song phương. (Reuters)

*Thụy Sỹ phản đối Đức từ chối tiếp nhận người tị nạn: Ngày 7/5, Thụy Sỹ đã bày tỏ quan ngại trước việc Đức ra lệnh cho cảnh sát từ chối hầu hết những người xin tị nạn tại biên giới mà không tham khảo ý kiến.

Trong thông báo trên mạng xã hội X, Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, việc từ chối có hệ thống tại biên giới là hành vi vi phạm luật hiện hành. Thụy Sỹ lấy làm tiếc vì Đức đã thực hiện các biện pháp này mà không tham vấn”.

Phản ứng của Thụy Sỹ được đưa ra khi tân Bộ trưởng Nội vụ Đức Alexander Dobrindt mới đây tuyên bố ông đã ra lệnh cho lực lượng an ninh ở biên giới từ chối những người di cư không có giấy tờ, bao gồm cả những người xin tị nạn ngoại trừ những nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai và trẻ em. (DW)

Trung Đông-châu Phi

*Không quân Trung Quốc và Ai Cập tổ chức huấn luyện chung: Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương ngày 8/5 thông báo Không quân Trung Quốc đã điều động các máy bay như J-10C, KJ-500 và YY-20 tham gia huấn luyện chung với Không quân Ai Cập tại một căn cứ không quân của quốc gia Bắc Phi.

Phát biểu trước báo giới, ông Trương Hiểu Cương cho biết lực lượng không quân hai nước đã tổ chức chương trình huấn luyện chung “Đại bàng Văn minh-2025” lần thứ nhất từ ngày 17/4 đến 4/5. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc điều các đơn vị quân đội tới châu Phi để huấn luyện chung.(THX)

*Israel không kích hàng loạt vào miền Nam Lebanon: Nguồn tin an ninh của Lebanon cho biết lực lượng Israel ngày 8/5 đã tiến hành 14 cuộc không kích ở khu vực Nabatieh thuộc miền Nam Lebanon. Đây là một trong những cuộc không kích dữ dội nhất của Israel kể từ khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn với phong trào Hezbollah vào tháng 11 năm ngoái.

Dù không có thương vong do cảnh báo sơ tán trước đó, vụ tấn công đã làm dấy lên lo ngại về sự mong manh của thỏa thuận ngừng bắn.

Theo thỏa thuận ngừng bắn, Hezbollah phải rút khỏi khu vực phía Nam sông Litani và quân đội Lebanon sẽ vào tiếp quản. Tuy nhiên, Israel vẫn duy trì 5 vị trí quân sự tại miền Nam Lebanon, động thái mà Hezbollah coi là vi phạm thỏa thuận. (Al Jazeera)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột ở Dải Gaza: Dù nối lại đàm phán, Israel vẫn quyết mở rộng tấn công, thừa nhận... bắn nhầm cơ sở LHQ

*Israel cảnh báo đáp trả mạnh mẽ Iran: Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz, ngày 8/5 cảnh báo Iran sẽ phải hứng chịu những điều tương tự những gì Israel đã làm với phong trào Hamas ở Gaza.

Ông Katz phát biểu: "Tôi cảnh báo... các nhà lãnh đạo Iran đã tài trợ, trang bị vũ khí và lợi dụng tổ chức khủng bố Houthi rằng hệ thống ủy nhiệm đã kết thúc và trục ma quỷ đã sụp đổ... Những gì chúng tôi đã làm với Hezbollah ở Beirut, với Hamas ở Gaza, với (Tổng thống Syria hiện đã bị lật đổ Bashar) Assad ở Damascus, chúng tôi cũng sẽ làm với các người ở Tehran".

Trước đó, vào ngày 3/5, lực lượng Houthi ở Yemen đã phóng một quả tên lửa vào sân bay Ben Gurion của Israel khiến 6 người bị thương. Israel cáo buộc Iran là chủ mưu đứng đằng sau vụ tấn công này. (Al Jazeera)

*Mỹ đề xuất thỏa thuận ngừng bắn mới tại Gaza: Chính quyền Mỹ vừa đưa ra đề xuất mới về một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 21 ngày tại Dải Gaza, kèm theo điều kiện thả 6 con tin. Thông tin này được báo The National News của UAE đăng tải ngày 7/5, dẫn nguồn từ các nguồn tin đáng tin cậy.

Theo kế hoạch, các nhà đàm phán từ phía Hamas và Israel sẽ có mặt tại thủ đô Cairo của Ai Cập vào ngày 8/5 để thảo luận về đề xuất này, với sự tham gia của các bên trung gian đến từ Ai Cập, Qatar và Mỹ. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến công du đến ba quốc gia Trung Đông - Saudi Arabia, Qatar và UAE của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hiện tại, theo thông tin từ quân đội Israel, Hamas đang giam giữ 59 con tin. (Al Jazeera)

*Syria đàm phán gián tiếp với Israel: Theo báo Jerusalem Post ngày 7/5, Tổng thống Syria Ahmed al-Sharaa thừa nhận, nước này đang đàm phán gián tiếp với Israel thông qua các bên trung gian, nhằm mục đích làm giảm căng thẳng và ngăn chặn tình hình trở nên mất kiểm soát.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Paris sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Sharaa tuyên bố sự can thiệp của Israel vào lãnh thổ Syria vi phạm thỏa thuận năm 1974 giữa hai nước. Chính phủ Syria đang tiếp cận bất kỳ quốc gia nào có quan hệ với Israel nhằm gây sức ép buộc Israel ngừng các cuộc tấn công vào Syria. (Arab News)

*Trung Quốc kêu gọi công dân sơ tán khỏi Sudan: Đại sứ quán Trung Quốc tại Sudan ngày 28/5 ra thông báo kêu gọi công dân Trung Quốc tại nước này sơ tán càng sớm càng tốt, viện dẫn tình hình an ninh đang xấu đi và các rủi ro an ninh gia tăng.

Đại sứ quán Trung Quôc cảnh báo nguồn cung cấp nước, điện và nhiên liệu đang cạn kiệt, đồng thời khuyến cáo công dân sơ tán bằng tàu thủy tới Saudi Arabia hoặc các chuyến bay quốc tế hiện có, hay di chuyển đường bộ tới Ai Cập. (Reuters)

Châu Mỹ - Mỹ Latinh

*Ông Trump sắp công bố thỏa thuận thương mại đầu tiên: Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5, đánh giá thỏa thuận sắp ký với Anh là “toàn diện và đầy đủ”, sau khi truyền thông Mỹ đưa tin hai nước dự kiến sẽ ký thỏa thuận thương mại.

Trên tài khoản TruthSocial cá nhân, ông Trump viết: “Thỏa thuận với Vương quốc Anh là một thỏa thuận toàn diện và đầy đủ, sẽ củng cố mối quan hệ giữa Mỹ và Vương quốc Anh trong nhiều năm tới.

Đây sẽ là thỏa thuận thương mại đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo này áp đặt các mức thuế toàn diện lên các đối tác thương mại của Mỹ hôm 2/4, mà ông gọi là “Ngày Giải phóng”. (AFP)

*Brazil hoan nghênh việc người tị nạn Venezuela được rời khỏi đất nước: Ngày 7/5, Chính phủ Brazil cho biết việc thả những người tị nạn khỏi nơi tá túc tại Đại sứ quán Argentina ở Venezuela "đã chấm dứt tình trạng bị giam giữ và thảm kịch mà những người này phải trải qua trong hơn 400 ngày".

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Argentina Manuel Adorni tuyên bố việc những người Venezuela tị nạn tại Đại sứ quán nước này ở Caracas tới Mỹ an toàn là kết quả của nhiều tháng làm việc kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua.

Phát biểu họp báo, ông Adorni đã lên tiếng cảm ơn Mỹ vì "chiến dịch giải cứu diễn ra thành công" và khẳng định việc thả những người này là kết quả của công việc bí mật "bắt đầu từ đầu nhiệm kỳ của ông Trump". (AFP)

*Mỹ dự định đổi tên gọi của Vịnh Ba Tư thành Vịnh Arab: Truyền thông Trung Đông ngày 7/5 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến trong chuyến thăm Saudi Arabia vào tuần tới sẽ thông báo rằng Washington sẽ gọi vùng biển giữa Iran và Bán đảo Arab là Vịnh Arab. Tranh cãi về việc đặt tên là một điểm nóng ngoại giao dai dẳng giữa Iran và các quốc gia láng giềng Arab.

Vấn đề đặt tên cho vùng biển này đã bị chính trị hóa sâu sắc. Vào năm 2012, Iran đe dọa hành động pháp lý chống lại Google sau khi công ty này bỏ qua tên của Vịnh Ba Tư trên bản đồ Google.

Căng thẳng bùng phát vào năm 2017 khi ông Trump sử dụng tên "Vịnh Arab" trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, khiến Tổng thống Iran thời điểm đó là Hassan Rouhani nhắc ông Trump phải "nghiên cứu địa lý".(Al Jazeera)

NÓNG! Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan, pháo kích dữ dội suốt đêm dọc LoC, Islamabad họp khẩn

NÓNG! Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan, pháo kích dữ dội suốt đêm dọc LoC, Islamabad họp khẩn

Rạng sáng 7/5, Ấn Độ đã bắn tên lửa nhằm vào nhiều địa điểm ở Pakistan, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai ...

UAV Ukraine tấn công Nga trong đêm, nhiều sân bay tại Moscow đóng cửa

UAV Ukraine tấn công Nga trong đêm, nhiều sân bay tại Moscow đóng cửa

Hãng tin Reuters trích dẫn thông báo sáng 6/5 của giới chức Nga cho biết, các đơn vị phòng không nước này đã phá hủy ...

Khác với phản ứng của Ukraine, đây là đánh giá mà Tổng thống Mỹ đưa ra về lệnh ngừng bắn 3 ngày của Nga

Khác với phản ứng của Ukraine, đây là đánh giá mà Tổng thống Mỹ đưa ra về lệnh ngừng bắn 3 ngày của Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao quyết định của người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine vào ...

NÓNG! Mỹ-Nga đạt thỏa thuận về xung đột Ukraine, Moscow nêu điều kiện đạt hòa bình, Tổng thống Trump chỉ trích Kiev

NÓNG! Mỹ-Nga đạt thỏa thuận về xung đột Ukraine, Moscow nêu điều kiện đạt hòa bình, Tổng thống Trump chỉ trích Kiev

Ngày 23/4, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để ...

Hy Lạp bắt đối tượng tình nghi làm gián điệp cho quân đội Nga

Hy Lạp bắt đối tượng tình nghi làm gián điệp cho quân đội Nga

Cảnh sát Hy Lạp thông báo giới chức nước này đã bắt giữ một người đàn ông tại thành phố cảng chiến lược Alexandroupolis vì ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Chiều 23/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Noël ...
TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

Các sự kiện chào đón Năm mới 2026 của TP. Hà Nội.
Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Trong tình huống khẩn cấp trên biển, ê kíp cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với tổ bay Binh đoàn 18 đã thực hiện ...
Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu 2025

Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu 2025

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới - Hào khí Thăng Long - Doanh nhân tiên phong”, 110 doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu đã được xướng tên tại Lễ tôn ...
SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

Ngày 11/12 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.800 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh ...
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Phiên bản di động