Tin tức ASEAN buổi sáng 10/6

10/06/2020 09:30
Quang Đào
10/06/2020 09:30

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Australia đề xuất thành lập ASEAN+6 nhằm khôi phục kinh tế toàn cầu... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 106 Tin tức ASEAN buổi sáng 9/6
tin tuc asean buoi sang 106 Tin tức ASEAN buổi sáng 8/6
tin tuc asean buoi sang 106
Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Chang, Singapore. (Nguồn: AFP)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 10/6, ASEAN có thêm 1.790 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, nâng tổng số lên 106.927 ca, trong khi tổng số ca tử vong tăng trên 3.148 người. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 52.755 trường hợp.

Bộ Y tế Indonesia ngày 9/6 thông báo nước này đã ghi nhận thêm 1.043 trường hợp mắc bệnh Covid-19. Đây là ngày có số người mắc Covid-19 cao nhất từ trước tới nay. Như vậy, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 33.076 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 1.923 người tử vong, tăng 46 ca so với 1 ngày trước đó. Quốc gia Đông Nam Á này cũng đã tiến hành 286.650 xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Philippines đã ghi nhận 6 ca tử vong do mắc Covid-19 và 518 người nhiễm bệnh. Tính tới nay, tổng số người mắc Covid-19 tại Philippines là 22.992 người, trong đó có 1.071 trường hợp tử vong. Hiện nay, Philippines đang cùng Indonesia là hai nước ASEAN vẫn hàng ngày chứng kiến nhiều người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19.

Ngày 9/6, Thái Lan thông báo có thêm 2 ca mắc Covid-19, đưa tổng số người mắc bệnh lên 3.121 người. Hai ca bệnh mới đã được cách ly là công dân Thái Lan, trở về từ Saudi Arabia và Hà Lan. Trong 15 ngày qua, Thái Lan không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Số ca tử vong do mắc Covid-19 tại Thái Lan hiện là 58.

Tại Lào, sau hơn 2 tháng phát hiện bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2, ngày 9/6, bệnh nhân cuối cùng trong số 19 bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 tại Lào đã xuất viện. Đây được coi là một thắng lợi đối với ngành y tế vốn còn nhiều khó khăn của Lào.

Singapore tiếp tục là quốc gia ASEAN có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất, với 218 ca mắc mới ghi nhận được trong ngày 9/6, nâng tổng số ca mắc lên 38.514 ca. Malaysia chỉ ghi nhận thêm 7 ca nhiễm mới. Hai quốc gia này đang thảo luận về việc mở cửa trở lại biên giới giữa hai nước.

Myanmar ghi nhận thêm 2 ca mắc mới, nâng tổng số ca lên 246. Các quốc gia còn lại trong khu vực như BruneiCampuchia không có ca nhiễm mới nào.

Tại Việt Nam, tính đến nay là 55 ngày không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Nam phi công người Anh hiện đang tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu, đã ngồi dậy và thực hiện được động tác bấm... bàn phím.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 106

 

Covid-19 ở Việt Nam sáng 10/6: 55 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, bệnh nhân phi công có thể ngồi dậy, bấm bàn phím

Hàn Quốc quyết thúc đẩy ký RCEP vào cuối năm nay

Ngày 9/6, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, quốc gia này sẽ không ngừng nỗ lực để thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), hiệp ước thương mại đầy tiềm năng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vào cuối năm nay, nhằm đẩy mạnh phục hồi kinh tế, nhất là ngành xuất khẩu thời hậu đại dịch Covid-19.

(Yonhap)

tin tuc asean buoi sang 106
Thành lập ASEAN+6 sẽ giúp phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Australia đề xuất thành lập ASEAN+6 nhằm khôi phục kinh tế toàn cầu

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Quốc gia Australia vừa công bố Chiến lược phục hồi và tái cơ cấu châu Á sau đại dịch Covid-19, trong đó nhấn mạnh, ASEAN và 6 nước đối tác đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế toàn cầu

6 nước đối tác bao gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và có thể là Ấn Độ cần đóng vai trò chủ động phối hợp trong các chính sách về tài chính, thương mại, sức khỏe cộng đồng và an ninh lương thực, để đưa thế giới thoát ra khỏi tình trạng kinh tế trì trệ vì dịch Covid-19.

Theo các nhà khoa học Australia, sở dĩ các quốc gia này có vai trò chủ chốt trong việc hồi phục nền kinh tế toàn cầu vì đa phần các thành viên ASEAN và 6 quốc gia đối tác sớm chịu tác động của dịch Covid-19 và cũng sớm phục hồi.

(VOV)

Cuộc thi vẽ tranh ASEAN vì Trái đất

Các họa sĩ trẻ trên khắp ASEAN có thời hạn đến ngày 5/8 để tham gia cuộc thi vẽ của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại ASEAN mang tên: “Hành trình của chúng ta, Tương lai của chúng ta”.

Dành cho các họa sĩ trong độ tuổi từ 16 đến 24 là công dân thuộc 10 quốc gia thành viên ASEAN, cuộc thi đòi hỏi các họa sĩ thể hiện những bức tranh đầy màu sắc, với mục tiêu truyền cảm hứng cho mọi người về bảo vệ “hành tinh xanh”. Các tác phẩm dự thi nên minh họa các giải pháp bảo vệ Trái Đất, thay vì thể hiện những tác động tiêu cực.

Được tổ chức nhằm kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới (5/6), các họa sĩ phải nộp những tác phẩm gốc chưa từng được công bố và chỉ của 1 họa sĩ duy nhất. 

(AEC News Today)

tin tuc asean buoi sang 106
AFF Cup 2020 vẫn diễn ra bình thường vào tháng 12 này. (Nguồn: Dantri)

Việt Nam là quốc gia “cứu rỗi” AFF Cup 2020

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) xác nhận AFF Cup 2020 vẫn diễn ra bình thường vào tháng 12 này. Tuy nhiên diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các nước trong khu vực khiến việc tổ chức giải gặp nhiều khó khăn.

BTC đang chờ đợi thêm thời gian để lên phương án tốt nhất tổ chức giải. Một trong số đó là thay đổi thể thức khi quay lại cách làm trước đây, tổ chức ở một nước duy nhất.

Tuy nhiên, tờ SMM Sport của Thái Lan giật hàng tít "AFF Suzuki Cup 2020, Việt Nam sẽ đóng vai trò người hùng với tư cách chủ nhà".

Nguyên nhân được tờ báo uy tín của Thái Lan đưa ra là Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch Covid-19, số ca bệnh cũng nằm ở mức thấp. Điều quan trọng mà SMM Sport nhấn mạnh là "Việt Nam có thể đóng vai trò của một người hùng với giải đấu này, tuy nhiên cần phải xem AFF quyết định cách thức tổ chức giải như thế nào?".

(SMM Sport)

tin tuc asean buoi sang 106

 

Khai mạc cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền theo hình thức trực tuyến

TGVN. Cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) diễn ra từ ngày 9-10/6 theo hình thức họp ...

tin tuc asean buoi sang 106

 

Chuyên gia: Việc Trung Quốc thiết lập ADIZ ở Biển Đông có thể gây hại cho quan hệ với ASEAN và Mỹ

TGVN. Chuyên gia của Đại học Bridgeport (Mỹ) cho rằng, ý định thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc tại Biển Đông ...

tin tuc asean buoi sang 106

 

Việt Nam sẵn sàng và hướng đến các Hội nghị ASEAN quan trọng

TGVN. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần ...

Quang Đào