Tin tức ASEAN buổi sáng 11/6

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Đối thoại thanh niên ASEAN - Ấn Độ, Anh muốn là Đối tác đối thoại của ASEAN ... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 116 Tin tức ASEAN buổi sáng 10/6
tin tuc asean buoi sang 116 Tin tức ASEAN buổi sáng 9/6
tin tuc asean buoi sang 116
Tại ASEAN, Indonesia đang là ổ dịch Covid-19 lớn nhất. (Nguồn: AP)

Covid-19 tại ASEAN: Indonesia và Philippines nghiêm trọng nhất khối

Tính tới hết ngày 10/6, ASEAN ghi nhận 109.364 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó 3.195 ca tử vong. Tình hình ở Indonesia và Philippines vẫn đang nghiêm trọng.

Trong 24 giờ qua, ASEAN có 2.437 ca mắc Covid-19 và 47 ca tử vong. Đa số ca mắc mới đều ở Indonesia (1.240 ca), Philippines (740 ca) và Singapore (451 ca). Ngoài ra, Thái Lan và Malaysia ghi nhận lần lượt 4 và 2 ca trong ngày 10/6.

Trong ngày 10/6, có ba nước ASEAN ghi nhận ca tử vong là Indonesia (36 ca), Philippines (10 ca) và Malaysia (1 ca). Nước có ca tử vong nhiều nhất khối tới nay là Indonesia với 1.959 ca.

Ngày 10/6, Indonesia ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất từ trước tới nay với 1.241 trường hợp. Đây là ngày thứ hai liên tiếp quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận số ca mắc bệnh cao nhất trong vòng 24 giờ.

Tính tới nay, đã có tổng cộng 34.316 người mắc Covid-19 tại Indonesia, trong đó có 1.959 người tử vong, 12.129 người khỏi bệnh. Ít nhất 287.470 người đã được xét nghiệm.

Bộ Y tế Philippines thông báo nước này ghi nhận 740 ca mắc Covid-19 trong ngày 10/6 - mức cao nhất trong ngày trong vòng một tuần qua. Như vậy, số ca mắc Covid-19 tại Philippines đã lên đến 23.732 người, trong đó có 1.027 người tử vong.

Theo kế hoạch, lực lượng đặc nhiệm ứng phó với Covid-19 của Philippines sẽ nhóm họp trong ngày 11/6 để quyết định việc nới lỏng thêm các biện pháp phong tỏa ở Thủ đô Manila.

Cũng trong ngày 10/6, Bộ Giáo dục Malaysia cho biết nước này sẽ mở cửa lại trường học theo từng giai đoạn, từ ngày 24/6 tới. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Malaysia bước vào giai đoạn phục hồi sau 3 tháng phong tỏa nghiêm ngặt nhằm khống chế dịch bệnh.

Nền kinh tế lớn thứ 3 Đông Nam Á cũng đã bắt đầu dỡ bỏ hầu hết các quy định phòng chống Covid-19 trong ngày 10/6, sau khi chính phủ tuyên bố kiểm soát được tình hình. Tính đến nay, nước này ghi nhận 8.338 ca mắc Covid-19, trong đó có 118 trường hợp tử vong.

Tuần tới, Singapore sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người kháng thể TY027 do công ty công nghệ sinh học Tychan có trụ sở tại Singapore sản xuất để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Chính phủ Thái Lanđang chuẩn bị các bước cho giai đoạn 4 nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau khi trong 16 ngày qua không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, ngoại trừ những trường hợp bị nhiễm là công dân từ nước ngoài trở về và đã được cánh ly.

Trong ngày 10/6, Thái Lan ghi nhận 4 ca Covid-19 trong số các công dân từ nước ngoài trở về, nâng tổng số các ca nhiễm lên 3.125 bệnh nhân, trong đó có 58 trường hợp tử vong.

Trước thực tế số lượng các ca mới phát hiện trong nhóm công dân hồi hương nhưng không có triệu chứng đang tăng lên, Bộ Y tế Thái Lan đã gửi thư tới các bệnh viện trên toàn quốc chỉ thị xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả các bệnh nhân nhập viện.

Việt Nam 56 ngày qua không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, tổng số trường hợp mắc Covid-19 được chữa khỏi là 320/332 bệnh nhân (chiếm 96,4%), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi.

(TTXVN/TGVN)

tin tuc asean buoi sang 116

Covid-19 ở Việt Nam sáng 11/6: Hơn 9.000 người cách ly do tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch, bệnh nhân phi công được tập cai máy thở

Đối thoại Thanh niên ASEAN - Ấn Độ: Kết nối để vượt qua thách thức

Từ ngày 8-10/6, Đối thoại Thanh niên ASEAN - Ấn Độ năm 2020 đã diễn ra trực tuyến, thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu là thanh niên, các chính trị gia, giới nghiên cứu và các tổ chức xã hội của các nước Đông Nam Á và Ấn Độ.

Lần thứ 3 được tổ chức, diễn đàn này là nơi để bạn trẻ các nước ASEAN và Ấn Độ trao đổi kiến thức, sáng kiến mở ra cơ hội hợp tác, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã khiến thế giới thay đổi chưa từng có.

Đối thoại Thanh niên ASEAN-Ấn Độ là sáng kiến ra đời năm 2017, nhân dịp hai bên kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-Ấn Độ. Diễn đàn này do Quỹ Ấn Độ, phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tổ chức nhằm đưa thế hệ trẻ của Đông Nam Á và Ấn Độ tới gần nhau hơn, mở rộng hiểu biết và mở ra các cơ hội hợp tác mới. Hoạt động này cũng phản ánh sự tương đồng về văn hóa và văn minh giữa Ấn Độ và các nước Đông Nam Á, để cùng bàn bạc, hướng tới sự thịnh vượng chung.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang khiến thế giới thay đổi, khiến sự hợp tác, giao lưu quốc tế bị đình trệ và làm nảy sinh những vấn đề toàn cầu mới, Đối thoại Thanh niên ASEAN-Ấn Độ lần thứ 3 là nơi để hai bên tìm ra các giải pháp mới thúc đẩy quan hệ.

Trong bài phát biểu tại cuộc đối thoại trực tuyến này, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cũng đã đưa ra những gợi ý riêng về chủ đề này.

Đại sứ Phạm Sanh Châu nói: “Chúng ta đã chứng kiến Việt Nam và các nước ASEAN có nhiều sự kết nối về lịch sử, văn hóa với Ấn Độ. Vì vậy, chúng ta hãy khuyến khích thanh niên Ấn Độ tới Đông Nam Á sau khi đại dịch này qua đi, để làm giàu thêm kiến thức của họ.

Tiếp đến là để thúc đẩy du lịch giữa hai bên. Điều thứ hai tôi muốn nhấn mạnh ở đây là hợp tác giáo dục. Đây là thời điểm tốt để các trường đại học Ấn Độ mở cửa, dành những suất học bổng, những cơ hội cho sinh viên nước ngoài tới học tại đây. Và chắc chắn là chúng ta chưa thể hiểu hết được chất lượng giáo dục tại các trường đại học của Ấn Độ tốt như thế nào”.

Ngay từ khi ra đời, Đối thoại Thanh niên ASEAN Ấn Độ đã được trao vai trò là cầu nối, diễn đàn đối thoại giữa thanh niên hai bên, giúp thế hệ trẻ Đông Nam Á và Ấn Độ khám phá những sự tương đồng về lịch sử, văn hóa, thúc đẩy trao đổi kiến thức, hướng tới những chính sách mới giải quyết các vấn đề đương đại. Tình hữu nghị và hiểu biết từ thế hệ trẻ sẽ là nền tảng, là tài sản để 10 quốc gia Đông Nam Á, cùng Ấn Độ giải quyết những vấn đề của bản thân, cũng như góp phần xây dựng thịnh vượng chung cho thế giới.

(VOV.VN)

tin tuc asean buoi sang 116
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Bộ LĐTBXH)

Giảm thiểu tác động của Covid-19 tới các nhóm dễ bị tổn thương

Ngày 10/6, Hội nghị đặc biệt của các Bộ trưởng ASEAN phụ trách Phúc lợi xã hội và Phát triển (AMMSWD) nhằm giảm thiểu tác động của Covid-19 đến các nhóm dễ bị tổn thương đã được tổ chức trực tuyến.

Đây là sáng kiến do Lào với vai trò Chủ tịch AMMSWD đề xuất và nhận được sự ủng hộ của Việt Nam với vai trò Chủ tịch Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN 2020.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã thảo luận và nhất trí thông qua Tuyên bố chung về giảm thiểu tác động của Covid-19 đến các nhóm dễ bị tổn thương trong ASEAN.

Các Bộ trưởng AMM SWD cũng thống nhất sẽ hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề: Bảo đảm tiếp cận kịp thời với an sinh xã hội và phân bổ hợp lý nguồn lực từ quỹ công cho chi tiêu xã hội; bảo vệ quyền, an toàn và nhân phẩm; bảo đảm sức khỏe và an toàn của các cán bộ công tác xã hội tại các tuyến đầu trong việc ứng phó với đại dịch; tăng cường hợp tác liên ngành ở cấp quốc gia và khu vực; xây dựng các chương trình phục hồi sau đại dịch một cách toàn diện; xây dựng các kế hoạch và biện pháp mang tính liên tục, bảo đảm sự hòa nhập khuyết tật, có đáp ứng giới, nhạy cảm với lứa tuổi và thúc đẩy sự tham gia của trẻ em; thực hiện các chính sách hướng tới các đối tượng dễ bị tổn thương và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đối với người già, phụ nữ, trẻ em.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Lao động-Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tính đến ngày 8/6, Việt Nam ghi nhận 54 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và gần 90% ca nhiễm được chữa trị khỏi. Đây là kết quả của sự nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác phòng, chống và ứng phó với những khó khăn do đại dịch gây ra.

Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra một gói hỗ trợ an sinh xã hội chưa từng có trong tiền lệ với kinh phí hơn 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho các nhóm đối tượng khác nhau. "Có thể thấy, đây là gói hỗ trợ an sinh xã hội toàn diện, thể hiện chủ trương nhân văn của Chính phủ Việt Nam trong việc luôn quan tâm chăm lo tới đời sống người dân; đặc biệt là các nhóm yếu thế bao gồm người cao tuổi, người ốm đau, người giảm sâu thu nhập, người lao động đứt bữa, người không có thu nhập ổn định…,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng, với sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao và các hành động chính sách ở cấp khu vực, ASEAN sẽ sớm cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn này, khôi phục kinh tế, xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

(VGP News)

Vương quốc Anh muốn trở thành đối tác đối thoại của ASEAN và tham gia CPTPP

Bà Elizabeth Truss, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh, vừa lên tiếng khẳng định, nước này muốn tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trả lời phỏng vấn Nikkei Asia Review, Bộ trưởng Truss nói, Vương quốc Anh muốn tham gia CPTPP "ngay khi chúng tôi có thể", đồng thời hoan nghênh việc Nhật Bản ủng hộ Anh tham gia hiệp định thương mại này. Bà nói: “Chúng tôi nghĩ rằng đó thực sự là mục tiêu chiến lược quan trọng của Vương quốc Anh khi làm việc với các đối tác có cùng chí hướng ở Thái Bình Dương, không chỉ Nhật Bản mà còn Canada, Mexico, Australia và New Zealand.

Theo Bộ trưởng Truss, CPTPP, hiện chiếm 13% nền kinh tế toàn cầu, bao trùm phần lớn khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các quốc gia mà Vương quốc Anh quan tâm trong hoạt động thương mại.

Bên cạnh đó, bà Truss cho biết, Vương quốc Anh muốn trở thành đối tác đối thoại của ASEAN, đồng thời khẳng định điều này sẽ bổ sung cho CPTPP.

Vương quốc Anh đang tìm cách đẩy nhanh đàm phán về các thỏa thuận thương mại với hàng loạt quốc gia trên thế giới trong bối cảnh thời gian chuyển tiếp để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của nước này sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Ngày 9/6, Anh đã bắt đầu đàm phán về hiệp định thương mại với Nhật Bản. Liên quan tới cuộc đàm phán này, Bộ trưởng Truss khẳng định quan hệ với Nhật Bản là "cực kỳ quan trọng" và cuộc đàm phán này "hoàn toàn có thể" ký kết một thỏa thuận trong năm nay.

(Nikkei)

tin tuc asean buoi sang 116

Khai mạc cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền theo hình thức trực tuyến

TGVN. Cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) diễn ra từ ngày 9-10/6 theo hình thức họp ...

tin tuc asean buoi sang 116

Chuyên gia: Việc Trung Quốc thiết lập ADIZ ở Biển Đông có thể gây hại cho quan hệ với ASEAN và Mỹ

TGVN. Chuyên gia của Đại học Bridgeport (Mỹ) cho rằng, ý định thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc tại Biển Đông ...

tin tuc asean buoi sang 116

Việt Nam sẵn sàng và hướng đến các Hội nghị ASEAN quan trọng

TGVN. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần ...

Thu Hiền

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 12/5. KQSXMN.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 12/5/2021: Nhân Mã chật vật kiếm tiền, Song Tử đừng mơ mộng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 12/5/2021: Nhân Mã chật vật kiếm tiền, Song Tử đừng mơ mộng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 12/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 12/5. KQSXMB.
Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 12/5. Âm lịch hôm nay 12/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 12/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 12 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 12/5. KQSXMT.
XSĐN 12/5 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 12/5/2021 - SXĐN 12/5 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 12/5 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 12/5/2021 - SXĐN 12/5 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 12/5. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 12 tháng 5 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 12/5. KQXSĐN.
World Cup 2022: 'Luyện công' dưới mưa tầm tã, đội tuyển Việt Nam chờ đấu Malaysia, UAE

World Cup 2022: 'Luyện công' dưới mưa tầm tã, đội tuyển Việt Nam chờ đấu Malaysia, UAE

Baoquocte.vn. Bất chấp cơn mưa nặng hạt, đội tuyển Việt Nam vẫn nuốt trọn giáo án được HLV Park Hang Seo đề ra.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước.
Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19, giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh ổ dịch ...
Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Baoquocte.vn. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao phát hành đặc biệt bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998).
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Baoquocte.vn. Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi lệch khỏi một số quy tắc quen thuộc.
Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Baoquocte.vn. Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) giờ chỉ còn là bước đệm để Mỹ-Iran hướng tới một thỏa thuận khác đáp ứng tốt hơn lợi ích song phương.
Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Baoquocte.vn. Câu trả lời là: Covid-19 cho thấy tương lai của thế giới là sinh học (biological), chứ không phải kỹ thuật số (digital).
Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ tới Ukraine vừa qua phải chăng để khẳng định rằng Washington sẽ ủng hộ Kiev trước bất kỳ động thái nào từ Nga?
DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cảnh báo rằng Nga vẫn đang gây sức ép với Ukraine, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi.
The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

Baoquocte.vn. Tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông nằm dưới đáy biển, nơi có lượng tài nguyên đất hiếm thiết yếu đối với các ngành kỹ thuật của nước này.
Phiên bản di động