Tin tức ASEAN buổi sáng 12/6

12/06/2020 09:11
Quang Đào
12/06/2020 09:11

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Việt Nam là cửa ngõ để EU tiếp cận ASEAN, Việt Nam sẽ tổ chức tốt AFF Cup 2020... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 126 Tin tức ASEAN buổi sáng 11/6
tin tuc asean buoi sang 126 Tin tức ASEAN buổi sáng 10/6
tin tuc asean buoi sang 126
Một địa điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Tangerang, Indonesia.

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 12/6, ASEAN có thêm 1.887 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, nâng tổng số lên 111.253 ca, trong khi tổng số ca tử vong tăng trên 3.245 người. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 55.931 trường hợp.

Ngày 11/6, Indonesia đã ghi nhận thêm 979 ca mới mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên thành 35.295 người, trong đó 2.000 người tử vong và 12.636 người hồi phục. Ngoài ra, 43.414 người đang được theo dõi (ODP) và 14.052 bệnh nhân được giám sát (PDP) tại 34 tỉnh và thành phố trên khắp cả nước do xuất hiện các triệu chứng Covid-19 điển hình song chưa được xét nghiệm.

Giới chức Indonesia cảnh báo, quốc gia Đông Nam Á này sẽ chứng kiến làn sóng lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thứ hai khi số ca dương tính tiếp tục tăng vọt trong vài ngày qua sau khi một số địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB).

Philippines là quốc gia còn lại trong khối ASEAN ghi nhận ca tử vong vì dịch Covid-19 trong ngày 11/6. Trong vòng 24 giờ qua, Philippines ghi nhận 9 ca tử vong và 443 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, qua đó nâng tổng số ca mắc bệnh và tử vong tại nước này lên lần lượt 24.175 ca và 1.036 ca.

Singapore tới nay vẫn là quốc gia Đông Nam Á có tổng số ca mắc Covid-19 cao nhất, với 39.387 trường hợp, trong đó bao gồm 422 ca mắc mới trong ngày 11/6. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong vì đại dịch Covid-19 khá thấp. Tới hết ngày 11/6, đảo quốc sư tử mới có 25 bệnh nhân thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Malaysia ghi nhận thêm 31 ca nhiễm mới, còn Myanmar là 12 ca.

Ngày 11/6, Chính phủ Lào tuyên bố nước này đã giành chiến thắng ban đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, sau khi toàn bộ 19 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được xuất viện và không có ca nhiễm mới nào trong 60 ngày liên tiếp.

Trong khi đó, giới chức Thái Lan ngày 11/6 cho biết nước này không ghi nhận ca nhiễm mới hay ca tử vong mới nào do Covid-19. Brunei, Campuchia cũng tiếp tục trải qua 1 ngày không có ca nhiễm mới nào. Việt Nam cũng đã có 57 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng.

(TGVN/TTXVN)

Tăng cường hợp tác quân y trong phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 11/6, ban Giám đốc Trung tâm Quân y ASEAN (ACMM) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến lần thứ 5, do Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Chủ tịch ACMM chủ trì.

Tại cuộc họp, đại diện Ban Giám đốc và Ban Thư ký ACMM đánh giá cao kết quả cuộc diễn tập trực tuyến xử lý tình huống về phòng chống dịch Covid-19 giữa Quân y các nước ASEAN do Việt Nam chủ trì diễn ra cuối tháng 5 vừa qua. Cuộc diễn tập có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, mà xa hơn, đó là việc xác định cơ chế phối hợp diễn tập để chống lại những thách thức an ninh phi truyền thống khác.

Từ kết quả của cuộc diễn tập này, quân y ASEAN sẽ đề xuất lên cấp cao hơn đưa ra những quy định về phối hợp nắm bắt, dự báo và ứng phó với đại dịch cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống, xác định các cơ chế rõ ràng và chủ động để xử lý nhanh nhất, kịp thời nhất các tình huống trong thực tế.

Cùng với đó, các đại biểu cũng thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong nghiên cứu khoa học và chuyên môn nhằm xác định các vai trò và trách nhiệm của quân y trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, xác định lĩnh vực có thể hợp tác và cơ chế hợp tác giữa quân y các nước ASEAN và các tổ chức khác trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

(QĐND)

tin tuc asean buoi sang 126
EVFTA sẽ giúp EU tiếp cận không chỉ với Việt Nam, mà là cả thị trường ASEAN.

Việt Nam là cửa ngõ để EU tiếp cận ASEAN

Khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) có hiệu lực (dự kiến vào tháng 7 hoặc tháng 8), EU sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% các sản phẩm đến từ Việt Nam và con số này sẽ được nâng lên tới 99% trong khoảng thời gian 7 năm. Tương tự như vậy, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế đối với 48,5% số hàng hóa đến từ EU trong năm đầu tiên và mức này sẽ tiếp tục nâng lên tới 91,8% trong vòng 7 năm.

Các nước EU sẽ được tiếp cận một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng với hơn 100 triệu người tiêu dùng, một quốc gia trẻ, năng động với tầng lớp trung lưu đang phát triển và hệ thống giáo dục có chất lượng.

Nhưng việc ký kết các hiệp định này cũng có một giá trị mang tính khu vực. Trên thực tế, Việt Nam sẽ trở thành cửa ngõ để các nước EU tiếp cận khu vực ASEAN. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho các quốc gia trong khu vực vốn đang có tốc độ tăng trưởng, phát triển đáng chú ý đồng thời đang thu hút lượng lớn đầu tư nước ngoài.

(Affaritaliani.it)

Đẩy mạnh năng lượng tái tạo và công nghệ sạch thời hậu Covid-19

Không ít người dân ở Đông Nam Á cảm thấy vui mừng khi mức độ ô nhiễm giảm đáng kể do các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi các chính phủ bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế và đưa các hoạt động kinh tế trở lại, nhu cầu năng lượng cũng sẽ tăng theo. Phục hồi kinh tế đồng nghĩa với mức thải carbon dioxide (CO2) sẽ tăng lên rất nhanh.

Tuy nhiên, với tất cả những bi kịch do đại dịch Covid-19 gây ra, ASEAN đã đẩy nhanh việc áp dụng một số xu hướng tiền đại dịch như số hóa và robot. Có lẽ, khử CO2 bằng năng lượng tái tạo và công nghệ sạch sẽ là một xu hướng mới tiếp theo.

Nắm bắt cơ hội của Covid-19, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ cần mạnh dạn hành động để tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo và công nghệ sạch, dần dần tạo các chính sách năng lượng như thay thế nhiên liệu hóa thạch, nhằm hướng tới việc giảm lượng khí thải CO2, bảo vệ môi trường.

(Manila Times)

tin tuc asean buoi sang 126
Việt Nam được tin tưởng sẽ tổ chức tốt giải AFF Cup 2020.

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tin Việt Nam sẽ tổ chức tốt AFF Cup 2020

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) cho biết tổ chức này đang tính toán đến khả năng sẽ tổ chức AFF Cup 2020 tại Việt Nam - quốc gia đã và đang thực hiện công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Theo đó, Ban thi đấu AFF đã có buổi họp trực tuyến để thảo luận về các phương án tổ chức AFF Cup 2020 chiều ngày 11/6 và thống nhất trước mắt sẽ giữ nguyên mốc thời gian tổ chức AFF Cup 2020 từ ngày 23/11 đến ngày 31/12/2020, sau khi kết thúc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Các thành viên của Ban thi đấu AFF bày tỏ niềm vui, sự thán phục và chúc mừng bóng đá Việt Nam đã chính thức trở lại nhờ công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh rất tốt của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam cũng đang là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á mở cửa đón khán giả vào sân theo dõi, thưởng thức và cổ vũ các trận đấu. Sau khi có sự đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam, AFF cũng bày tỏ sự tin tưởng trao cho Việt Nam cơ hội đăng cai AFF Cup 2020.

(Dân trí)

tin tuc asean buoi sang 126

 

Khai mạc cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền theo hình thức trực tuyến

TGVN. Cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) diễn ra từ ngày 9-10/6 theo hình thức họp ...

tin tuc asean buoi sang 126

 

Chuyên gia: Việc Trung Quốc thiết lập ADIZ ở Biển Đông có thể gây hại cho quan hệ với ASEAN và Mỹ

TGVN. Chuyên gia của Đại học Bridgeport (Mỹ) cho rằng, ý định thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc tại Biển Đông ...

tin tuc asean buoi sang 126

 

Việt Nam sẵn sàng và hướng đến các Hội nghị ASEAN quan trọng

TGVN. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần ...

Quang Đào