Tin tức ASEAN buổi sáng 20/5

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, ASEAN-Mỹ, ASEAN-Trung Quốc nhấn mạnh hợp tác chống lại Covid-19... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 205 Tin tức ASEAN buổi sáng 19/5
tin tuc asean buoi sang 205 Tin tức ASEAN buổi sáng 18/5
tin tuc asean buoi sang 205
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Singapore ngày 27/4. (Nguồn: AFP)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 18/5, ASEAN ghi nhận tổng cộng 71.064 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 1.203 ca so với 1 ngày trước. SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của 2.257 người dân ở khu vực này, tăng 37 trường hợp so với 1 ngày trước đó. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 26.308 trường hợp.

Indonesia trong ngày 19/5 dẫn đầu khu vực cả về số ca mắc và tử vong. Tính đến hết ngày 19/5, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 18.496 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Indonesia cũng đã trở thành “ổ dịch” nghiêm trọng nhất khu vực với tổng cộng 1.221 ca tử vong tới thời điểm này, tăng 30 trường hợp so với ngày 18/5.

Ngày 19/5, Singapore ghi nhận số ca mắc nhiều thứ hai khối ASEAN với 451 trường hợp. Tuy nhiên, đảo quốc sư tử tiếp tục khống chế tốt số ca tử vong và tới thời điểm này, Singapore mới chỉ có tổng cộng 22 người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế Singapore thông báo, nước này đã gửi lời xin lỗi tới hơn 350 người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 vì bất ngờ gửi cho họ tin nhắn văn bản cho biết họ đã bị tái nhiễm. Chiều 18/5, bộ trên cho hay một sự cố kỹ thuật đã dẫn tới việc tin nhắn được gửi đi vào cuối tuần qua, đồng thời khẳng định, không có thông tin mật nào được tiết lộ. Một tin nhắn sau đó được gửi cho 357 người bị ảnh hưởng nói rõ đây là một sự nhầm lẫn và "xin lỗi về bất kỳ sự bất tiện và lo lắng nào đã phát sinh".

Thái Lan trong 24 giờ qua chỉ ghi nhận 2 ca mắc Covid-19, qua đó nâng tổng số ca bệnh lên 3.033. Ngày 19/5, Cơ quan Dược phẩm của Chính phủ Thái Lan (GPO) cho biết, sẽ trữ khoảng 400.000 liều thuốc kháng virus Favipiravir để đề phòng dịch Covid-19 tái bùng phát. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển của GPO, bà Nuntakan Suwanpidokkul cho biết, GPO trước đó đã nhập khẩu 187.000 viên thuốc Favipiravir và phân phát 100.000 viên cho các bệnh viện trên khắp cả nước.

Philippines ghi nhận 224 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 6 ca tử vong, qua đó nâng tổng số ca mắc Covid-19 và tử vong tại nước này lên lần lượt 12.942 và 837 trường hợp. Philippines hiện là quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 nhiều thứ ba ở Đông Nam Á.

Malaysia cũng ghi nhận 1 trường hợp tử vong và thêm 37 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh và tử vong vì đại dịch ở nước này lên lần lượt 6.978 và 114 trường hợp.

Lào khẳng định 5 bệnh nhân Covid-19 còn lại ở nước này chỉ có các triệu chứng nhẹ. Đất nước triệu voi ghi nhận tổng cộng chỉ 19 ca nhiễm SARS-CoV-2 kể từ đầu đại dịch và đã có 14 người xuất viện. Myanmar ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới, CampuchiaTimor Leste không còn bệnh nhân nào. Đến nay, đã 34 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 205

Sáng 20/5, tổng cộng 184 ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay, 34 ngày Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng
tin tuc asean buoi sang 205
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga. (Nguồn: VUFO)

Hội nghị lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc

Chiều 19/5, Hội nghị đặc biệt trực tuyến lãnh đạo tổ chức hữu nghị nhân dân các nước ASEAN và Trung Quốc về ứng phó với dịch Covid-19 và thúc đẩy giao lưu hữu nghị nhân dân trong tình hình mới đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân của 10 nước ASEAN và Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, với chủ trương “chống dịch như chống giặc", Việt Nam đã áp dụng thành công nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả và đồng bộ, vừa bảo vệ sự an toàn và tính mạng của người dân, vừa bảo đảm phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Trong vai trò là Chủ tịch luân phiên Năm ASEAN 2020, với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng", Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN cùng chống lại dịch bệnh với cách tiếp cận thống nhất, đa ngành, đa thành phần và toàn cộng đồng.

Các nước ASEAN, bằng nhiều cách khác nhau, đã hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các đối tác, trong đó có Trung Quốc, nhằm ứng phó với dịch bệnh kịp thời và hiệu quả.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ với các tổ chức hữu nghị trong khu vực, tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN với Trung Quốc.

(TTXVN/VUFO)

ASEAN-Mỹ: Đối tác đánh bại Covid-19, xây dựng khu vực kiên cường, thịnh vượng

Cùng với nhau, Mỹ và ASEAN đều đang phải đối mặt với virus SARS-CoV-2, một trong những mối đe dọa lớn nhất của thế kỷ đối với sức khỏe của hơn 1 tỷ người. Mặc dù, virus không bắt nguồn từ Mỹ hoặc Đông Nam Á, hai bên đều có thể tự hào về những bước đi táo bạo để đánh bại nó và và xây dựng một khu vực thịnh vượng và kiên cường hơn.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, tính đến ngày 4/5, Mỹ đã hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á 57,5 triệu USD để chống lại virus, bao gồm 12 triệu USD hỗ trợ cho Indonesia, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại khu vực.

Nhưng quan hệ đối tác giữa hai bên không chỉ bắt đầu với dịch bệnh này, Mỹ đã hỗ trợ ASEAN trong hơn 20 năm qua, với khoản hỗ trợ y tế công cộng lên tới hơn 3,5 tỷ USD.

Quan hệ đối tác Mỹ-ASEAN được gắn kết bởi các nguyên tắc chung: cởi mở, minh bạch, vai trò trung tâm của ASEAN, khuôn khổ dựa vào trên các nguyên tắc, quản trị tốt và tôn trọng chủ quyền của nhau. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các nguyên tắc này - và đặc biệt là tính minh bạch.

Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác y tế công cộng hàng đầu của ASEAN. Sáng kiến Tương lai Y tế Mỹ-ASEAN do Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo công bố sẽ thúc đẩy nghiên cứu và đào tạo thế hệ chuyên gia y tế ASEAN tiếp theo. Mỹ cũng muốn hỗ trợ ASEAN trong việc tăng cường các cấu trúc kiểm soát dịch bệnh trên toàn khu vực.

(Jakarta Post)

Hát vì ASEAN: Các nghệ sĩ khắp Đông Nam Á cùng nhau biểu diễn online

Hơn 70 diễn viên nhạc kịch, ca sĩ và nhạc sĩ từ khu vực ASEAN đã cùng nhau biểu diễn một trong những bài hát âm nhạc nổi tiếng nhất nhạc kịch thế giới: “Seasons of Love” của Jonathan Larson trong vở nhạc kịch “Rent” và được đăng tải trên Youtube.

Đại dịch Covid-19 đã khiến các nhà hát đóng cửa vô thời hạn và khiến hàng loạt các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, biên kịch, đạo diễn, điều hành sân khấu, ánh sáng và rất nhiều người khác phải đối mặt với một tương lai vô định. Để thể hiện sự đoàn kết của họ không chỉ là "một tập thể hay một ngành công nghiệp hay một quốc gia, mà là một khu vực chung”, các nghệ sĩ sân khấu từ Malaysia, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines để truyền cảm hứng cho những người cùng bị ảnh hưởng bởi đại dịch, hy vọng rằng mọi sự khó khăn sẽ sớm trôi qua.

(Tatler)

tin tuc asean buoi sang 205

Vì sao Nhật Bản muốn xích lại gần hơn với Đông Nam Á?

TGVN. Đông Nam Á ngày càng đóng vai trò quan trọng trong những lợi ích chiến lược của Nhật Bản trong cả phát triển kinh ...

tin tuc asean buoi sang 205

Thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN-Australia, ứng phó với dịch bệnh Covid-19

TGVN. Tiếp theo Cuộc họp Quan chức Cao cấp ASEAN, ngày 18/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, trong ...

tin tuc asean buoi sang 205

Họp quan chức cấp cao ASEAN triển khai ứng phó dịch Covid-19

TGVN. Sáng ngày 18/5, cuộc họp các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN cấp Thứ trưởng Ngoại giao đã diễn ra bằng hình thức họp ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Ngày 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà khoa học hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này, đã bị bắn chết ...
Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Lượng rác thải nhựa tăng nhanh trong giai đoạn dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần.
SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

Tập đoàn SCG một lần nữa khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của mình trong việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn, cùng khu vực hướng đến ...
Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết Đại sứ quán Thụy Điển tại Campuchia sẽ đóng cửa vào cuối năm 2021.
Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất kèm với chương trình khuyến mãi chi tiết và giá lăn bánh Toyota Avanza 1.3 MT và 1.5 AT tháng 11/2020.
Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Cập nhật giá xe Mercedes E200 mới nhất cùng thông tin về chương trình khuyến mãi và giá lăn bánh xe ô tô Mercedes E200 tháng 11/2020.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36 về công tác đối với người Việt Nam ...
Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia sẽ thực hiện nhiều biện pháp 'mạnh tay' nhằm đối phó với các đối tượng tội phạm tấn công mạng ngày càng gia tăng.
Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, bán đảo Triều Tiên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Phiên bản di động