Tin tức ASEAN buổi sáng 22/6

22/06/2020 09:30
Quang Đào
22/06/2020 09:30

TGVN. Cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại ASEAN, Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 diễn ra theo hình thức trực tuyến... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 19/6
Tin tức ASEAN buổi sáng 18/6
3038 vna potal covid 19 cap nhat tinh hinh dich benh sang 196 4797936
Nhân viên phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Surakarta, Indonesia. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 22/6, ASEAN có thêm 1.796 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, nâng tổng số lên 130.710 ca, trong khi ca tử vong tăng lên 3.848 người. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 73.248 trường hợp.

Indonesia vẫn đang dẫn đầu toàn khu vực về số ca nhiễm cũng như số ca tử vong do Covid-19 với tổng cộng 2.465 ca tử vong, 45.891 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi trong 24 giờ qua, quốc gia vạn đảo ghi nhận 862 ca mắc Covid-19 và 36 ca tử vong.

Chính phủ Indonesia tuyên bố sẽ cho phép mở cửa trở lại theo từng giai đoạn đối với các trường học nằm trong khu vực ít rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, hay còn gọi là “vùng xanh”, bắt đầu vào tháng 7 tới.

Philippines trong ngày 21/6 ghi nhận 652 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 19 ca tử vong, qua đó nâng tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 và tử vong lên lần lượt 30.052 ca và 1.169 ca. Hiện nước này cũng đã có 7.893 bệnh nhân hồi phục và xuất viện, tỉ lệ khá thấp so với các nước có dịch bệnh hoành hành mạnh tại khu vực như Indonesia, Singapore hay Malaysia.

Trong số các quốc gia dịch bệnh nghiêm trọng nhất ở Đông Nam Á, Thái Lan đang kiểm soát tốt tình hình. Trong vòng 24 giờ qua, "xứ sở chùa phật ngọc" chỉ ghi nhận duy nhất 1 ca Covid-19. Như vậy, Thái Lan tới nay ghi nhận tổng cộng 3.148 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 58 ca tử vong.

Singapore trong ngày 21/6 ghi nhận số ca Covid-19 nhiều thứ 3 trong số các nước thành viên ASEAN, với 262 trường hợp. Tới hết ngày 21/6, đảo quốc sư tử ghi nhận tổng cộng 42.095 ca Covid-19 và 26 ca tử vong. Singapore cũng có 34.942 bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện, cao nhất khu vực.

Tại Singapore, một nhóm các nhà khoa học nước này đã tìm ra 5 kháng thể có thể ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19. Thử nghiệm trên người đối với kháng thể đầu tiên AOD01 có thể sẽ được tiến hành trong vài tháng tới.

Trong 24 giờ qua, các quốc gia ASEAN khác như Campuchia, BruneiLào đều không xuất hiện ca nhiễm mới.

Tại Việt Nam, theo Bbản tin 6h ngày 22/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, đã 67 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng. Dự kiến đầu tuần này Tiểu ban điều trị sẽ tổ chức hội chẩn quốc gia trước khi chuyển bệnh nhân nam phi công sang khu vực phục hồi chức năng.

(TGVN/TTXVN)

Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 diễn ra theo hình thức trực tuyến

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Phiên Khai mạc, Phiên họp toàn thể, các Phiên họp đặc biệt về tăng quyền năng phụ nữ trong thời đại số; Đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN với Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), đại diện Thanh niên ASEAN, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu đại diện cho Việt Nam tại Phiên họp đặc biệt về tăng quyền năng phụ nữ trong thời đại số và cùng Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại AIPA dự phiên đối thoại giữa Lãnh đạo ASEAN với AIPA.

Trước đó, trong các ngày 22-24/6, diễn ra các Hội nghị trù bị. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức, Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 26 và Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 23.

(Bộ Ngoại giao)

3137 shutterstock 1285534390

Nỗi lo dịch sốt xuất huyết bùng phát

Các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội phần nào giúp cho việc bảo vệ thế giới khỏi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại Đông Nam Á, các biện pháp này lại giúp một dịch bệnh nguy hiểm khác phát triển mạnh mẽ, đó là bệnh sốt xuất huyết.

Singapore có 165 ca nhiễm mỗi ngày trong tuần thứ 2 của tháng 6. Indonesia ghi nhận 64.251 ca nhiễm trong năm nay, cao hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Các quốc gia khác như Malaysia, Việt Nam cũng đang bị ảnh hưởng nhất định.

Các chuyên gia y tế tin rằng, muỗi vằn có thể đang phát triển mạnh mẽ vì các lệnh hạn chế, giãn cách xã hội đã ngăn cản cộng đồng làm sạch môi trường xung quanh, loại bỏ nơi sinh sản và trú đậu của muỗi, diệt lăng quăng/ bọ gậy.

(The Independent)

Hội nghị RCEP lần thứ 10 và những kỳ vọng thương mại khu vực, quốc tế

Trải qua nhiều vòng đàm phán kể từ năm 2012 giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 đối tác đối thoại, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) được đánh giá là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới bởi bao trùm một thị trường khổng lồ có quy mô 24,8 nghìn tỷ USD và hơn 2,3 tỷ người.

Do đó, Hội nghị RCEP lần thứ 10 do Bộ Công Thương chủ trì sẽ diễn ra vào ngày 23/6 tới tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cục diện mới, kết cấu mới cho thương mại khu vực và quốc tế.

Với mục tiêu đạt được một hiệp định chất lượng cao và cân bằng về lợi ích, Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận và chủ động đề xuất những giải pháp linh hoạt trong nhiều lĩnh vực để xử lý những vấn đề vướng mắc giữa các bên trong khi vẫn đảm bảo lợi ích quốc gia. Nếu RCEP được thực thi sẽ tạo ra một thị trường với quy mô khoảng 3,5 tỷ người tiêu dùng và GDP xấp xỉ 49.000 tỷ USD, chiếm khoảng 39% GDP toàn cầu.

Các chuyên gia cho rằng cần giải quyết các vấn đề như hàng rào phi thuế quan, quyền sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và kích thích sự đổi mới của các doanh nghiệp ASEAN; trong đó có Việt Nam, để mở rộng thị trường và thúc đẩy xuất khẩu phát triển.

(TTXVN)

Bình đẳng giới cho lao động nữ ASEAN: Cần giải pháp quyết liệt và lâu dài

 

Bình đẳng giới cho lao động nữ ASEAN: Cần giải pháp quyết liệt và lâu dài

TGVN. Vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới trong khu vực sẽ là một trong những nội dung trọng tâm được bàn thảo tại ...

Báo Thái Lan: Việt Nam dẫn dắt ASEAN vào kỷ nguyên hậu Covid-19

 

Báo Thái Lan: Việt Nam dẫn dắt ASEAN vào kỷ nguyên hậu Covid-19

TGVN. Trong bài phân tích với tựa đề “Việt Nam dẫn dắt ASEAN vào kỷ nguyên hậu virus” đăng trên tờ Bangkok Post mới đây, ...

Cựu Đại sứ Gokhale: Mỹ-Trung 'lên gân' và Ấn Độ không thể 'lớt phớt' với vấn đề Biển Đông

 

Cựu Đại sứ Gokhale: Mỹ-Trung 'lên gân' và Ấn Độ không thể 'lớt phớt' với vấn đề Biển Đông

TGVN. Bài viết của cựu Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale, cựu Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc trên báo Indian Express là ...

Quang Đào