Tình hình Sudan: RSF nhất trí về lệnh ngừng bắn mới, các nước nói gì?

Minh Vương
Ngay sau khi lệnh ngừng bắn được công bố, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Liên minh châu Âu (EU) đã lập tức có phản ứng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(04.20) Tình hình Sudan tiếp tục căng thẳng sau gần một tuần giao tranh quyết liệt. (Nguồn: AFP)
Tình hình Sudan tiếp tục căng thẳng sau gần một tuần giao tranh quyết liệt. (Nguồn: AFP)

Tối ngày 19/4, Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) tại Sudan đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn mới bắt đầu từ 18h00 cùng ngày và kéo dài 24 giờ.

RSF cho biết: “Chúng tôi xác nhận cam kết đầy đủ với lệnh ngừng bắn toàn diện và chúng tôi hy vọng phía bên kia sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn theo thời gian đã thông báo”. Song hiện chưa rõ liệu quân đội Sudan có tuyên bố cam kết thực thi lệnh ngừng bắn hay không.

Trước đó, ngày 18/4, hai bên đều khẳng định sẽ thực thi lệnh ngừng bắn 24 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, phóng viên Reuters tại Khartoum vẫn nghe thấy tiếng xe tăng khai hỏa sau khi lệnh ngừng bắn sắp có hiệu lực.

Bạo lực giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự RSF bùng phát ngày 15/4 đã khiến gần 300 người thiệt mạng và 3.000 người bị thương. Hai bên sử dụng máy bay chiến đấu, xe tăng, pháo binh và súng máy tấn công nhau tại những khu dân cư đông đúc ở thủ đô Khartoum cũng như các thành phố khác trên toàn Sudan.

Cũng trong ngày 19/4, Bộ trưởng Quốc phòng Chad, Tướng Daoud Yaya Brahim cho biết 320 binh sĩ Sudan đã chạy trốn sang sang nước láng giềng này để tránh cuộc giao tranh đang diễn ra ác liệt ở quê hương. Ông nói: “Họ đã đến lãnh thổ của chúng tôi, bị tước vũ khí và bị giam giữ hôm 16/4”.

Theo ông Yaya Brahim, các binh sĩ này nói rằng họ lo sợ bị RSF tiêu diệt trong các cuộc giao tranh giữa RSF và quân đội do Tướng Abdel Fattah al-Burhan đứng đầu.

Trước đó, ngày 15/4, Chad đã đóng cửa biên giới dài hơn 1.000 km với Sudan qua sa mạc lớn, nơi các nhóm phiến quân ở cả hai nước thường xuyên hoạt động.

Về phần mình, ngày 19/4, người phát ngôn của Các Lực lượng vũ trang Ai Cập Gharib Abdel-Hafez thông báo, Cairo đang phối hợp với các bên liên quan để đảm bảo quân nhân nước này đang mắc kẹt tại Sudan về nước an toàn.

Theo ông, các binh sĩ nước này, vốn tham gia huấn luyện chung với Các Lực lượng vũ trang Sudan, đã mắc kẹt tại sân bay Merowe từ ngày 15/4, thời điểm bùng phát giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF tại thủ đô Khartoum cùng các khu vực lân cận.

Đáp lại thông tin này, RSF cho biết quân nhân Ai Cập đã được di chuyển tới thủ đô Khartoum của Sudan. Lực lượng này trấn an chính quyền Cairo và gia đình của các binh sĩ này rằng họ vẫn an toàn và đang nhận được sự chăm sóc cần thiết.

Trong khi đó, ngày 19/4, phát biểu trước báo giới tại vùng Manavgat, tỉnh Antalya, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nêu rõ: “Chúng tôi đang đàm phán với cả hai bên để ngăn chặn xung đột tại Sudan”. Theo ông, chính quyền Ankara hy vọng các bên tại Sudan sẽ sớm ngừng bắn vào ngày 20/4, thời điểm diễn ra lễ Eid al-Fitr, sự kiện quan trọng với người dân theo đạo Hồi tại nước này.

Nhà ngoại giao này cũng lưu ý rằng Ankara sẽ tổ chức sơ tán công dân Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi Sudan sau khi không phận Sudan mở cửa trở lại ngày 20/4.

Trong khi đó, theo Spiegel (Đức) sáng 19/4, lực lượng không quân nước này đã phái ba máy bay vận tải A400M để sơ tán công dân tại Sudan, song phải tạm dừng nhiệm vụ trên do đụng độ và không kích mới ở Khartoum ngày càng ác liệt.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ: “Chúng tôi đang thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết (để bảo vệ công dân) trong tình huống khó khăn hiện nay”.

Trong thông cáo cùng ngày 19/4, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Joseph Borrell nhấn mạnh, EU lấy làm tiếc về những thiệt hại và các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm luật nhân quyền quốc tế và luật nhân đạo quốc tế.

Khối này kêu gọi tất cả các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và thực hiện chấm dứt chiến sự ngay lập tức. Theo ông Borrell, chiến sự bùng phát làm suy yếu các nỗ lực khôi phục quá trình chuyển đổi sang một chính phủ dân chủ, dân sự lãnh đạo và có nguy cơ gây mất ổn định khu vực.

EU kêu gọi tất cả các bên tham gia cho phép và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận nhân đạo nhanh chóng và không bị cản trở, cũng như bảo vệ dân thường và đảm bảo an toàn cho nhân viên nhân đạo, cũng như tạo không gian cho đối thoại và hòa giải. Khối ủng hộ các nỗ lực chấm dứt lập tức các hành động thù địch, bước đầu tiên dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn sẽ được đàm phán khẩn cấp, đặc biệt trong bối cảnh lễ Eid-al-Fitr của người Hồi giáo cận kề.

EU khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với các đối tác quan trọng để đảm bảo tất cả các bên ưu tiên ngừng bắn, chấm dứt bạo lực, giảm leo thang căng thẳng và giải quyết khác biệt chính trị thông qua đối thoại.

LHQ ra lời kêu gọi về tình hình ở Libya, Sudan

LHQ ra lời kêu gọi về tình hình ở Libya, Sudan

Liên hợp quốc (LHQ) mới đây kêu gọi các phe phái ở Libya cũng như Sudan tạo điều kiện thuận lợi và nỗ lực cho ...

Phản ứng của thế giới về tình hình Sudan

Phản ứng của thế giới về tình hình Sudan

Người đứng đầu phái bộ Liên hợp quốc tại Sudan (UNITAMS) Volker Perthes 'lên án mạnh mẽ các cuộc giao tranh vừa nổ ra ở ...

Tình hình Sudan: Liên minh châu Phi họp khẩn, một số nước xung phong làm trung gian hòa giải

Tình hình Sudan: Liên minh châu Phi họp khẩn, một số nước xung phong làm trung gian hòa giải

Ngày 16/4, Hội đồng Hòa bình và an ninh của Liên minh châu Phi (AU) đã họp khẩn về tình hình chính trị và an ...

Tình hình Sudan: Mỹ kêu gọi đảm bảo an toàn cho dân thường, đề nghị ngừng bắn ngay lập tức

Tình hình Sudan: Mỹ kêu gọi đảm bảo an toàn cho dân thường, đề nghị ngừng bắn ngay lập tức

Trước tình hình leo thang căng thẳng ở Sudan, các quan chức Mỹ kêu gọi chấm dứt bạo lực và có các biện pháp cần ...

Sudan: Bất chấp lệnh ngừng bắn, tiếng súng và tiếng nổ vẫn vang lên

Sudan: Bất chấp lệnh ngừng bắn, tiếng súng và tiếng nổ vẫn vang lên

Ngay sau khi lệnh ngừng bắn trong 24 giờ giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự bắt ...

(theo Reuters/TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Châu Phi - Trung Đông

Đọc thêm

Điện mừng kỷ niệm lần thứ 65 Quốc khánh Nhà nước Kuwait

Điện mừng kỷ niệm lần thứ 65 Quốc khánh Nhà nước Kuwait

Các lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 65 Quốc khánh Nhà nước Kuwait (25/2/1961 - 25/2/2026).
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Anh, Pháp chuẩn bị chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Kiev, Trung Quốc phản ứng 'gắt'

Anh, Pháp chuẩn bị chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Kiev, Trung Quốc phản ứng 'gắt'

Trung Quốc tuyên bố nhất quán lập trường không chấp nhận việc sử dụng vũ khí hạt nhân và chiến tranh hạt nhân.
230 nhiệm vụ trong Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị

230 nhiệm vụ trong Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị

Hội nghị toàn quốc tại Hà Nội ngày 25/2 nhằm nghiên cứu, học tập và triển khai 230 nhiệm vụ trong Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính ...
Giữ di sản lễ hội bằng sự tự trọng văn hóa

Giữ di sản lễ hội bằng sự tự trọng văn hóa

Xuân về, người Việt lại tìm về các lễ hội như một cách nối dài mạch nguồn văn hóa dân tộc...
Hàn Quốc nới lỏng điều kiện cấp visa cho công dân Việt Nam nhằm kích cầu du lịch quốc tế

Hàn Quốc nới lỏng điều kiện cấp visa cho công dân Việt Nam nhằm kích cầu du lịch quốc tế

Ngày 25/2, Chính phủ Hàn Quốc công bố hàng loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Học giả Vina Nadjibulla thuộc Quỹ Châu Á-Thái Bình Dương của Canada đăng bài viết trên East Asia Forum về quan hệ Canada-Trung Quốc.
Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những công cụ hữu hiệu nhất để kiến tạo nên hình ảnh của một quốc gia trên trường quốc tế.
Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Giáo sư Sambit Bhattacharyya tại Đại học Sussex đăng bài viết trên East Asia Forum với tựa đề 'Kinh tế Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026'.
Phiên bản di động