Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục vận chuyển trang thiết bị quân sự tới Idlib, Nga - Mỹ lại 'va chạm'

04/05/2020 07:29

TGVN. Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), một đoàn gồm 30 xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh miền Bắc Idlib của Syria trong ngày 3/5.

TIN LIÊN QUAN
tinh hinh syria tho nhi ky tiep tuc van chuyen trang thiet bi quan su toi idlib nga my va cham Hội đồng Bảo an LHQ lo ngại về tác động của đại dịch Covid-19 tới tình hình Syria
tinh hinh syria tho nhi ky tiep tuc van chuyen trang thiet bi quan su toi idlib nga my va cham Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng tới Idlib
tinh hinh syria tho nhi ky tiep tuc van chuyen trang thiet bi quan su toi idlib nga my va cham
Các đơn vị quân cảnh Nga tại tỉnh Hasakah ở Đông Bắc Syria đã ngăn chặn một đội tuần tra của Mỹ tiến vào một thành phố chiến lược. (Nguồn: Prensa Latina)

SOHR cho biết, đoàn xe trên đã vận chuyển các trang thiết bị hậu cần quân sự.

Kể từ ngày 5/3, 2.980 thiết bị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa tới tỉnh Idlib, sau khi Moscow và Ankara đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở địa phương này giữa lực lượng phiến quân và quân đội Syria.

Chính phủ Syria liên tục kêu gọi rút các lực lượng nước ngoài đã tiến vào lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này mà không được sự chấp thuận của Damascus, như các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Cùng ngày, SOHR cho biết, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến quân được Ankara chống lưng đã nã pháo vào các binh sĩ Syria ở vùng nông thôn của thị trấn Tal Abyad thuộc tỉnh Raqqa.

Một ngày trước đó, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tấn công Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu ở vùng nông thôn Tal Abyad - nơi các lực lượng Syria và các nhóm người Kurd đóng quân.

Cũng theo SOHR, hiện chưa có thông tin về con số thương vong của các lực lượng Syria.

Trong một diễn biến khác tại Syria, các đơn vị quân cảnh Nga tại tỉnh Hasakah ở Đông Bắc Syria đã ngăn chặn một đội tuần tra của Mỹ tiến vào một thành phố chiến lược, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai bên liên quan đến vấn đề tự do di chuyển tại khu vực mà người Kurd chiếm đa số này.

Theo đó, ngày 2/5, Lực lượng Nga đã chặn tuyến đường chính của ngôi làng Tannuriyah - cách thành phố Qamishli 10 km về phía Đông, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ - và không cho các binh sỹ Mỹ tiếp tục tiến vào ngôi làng này. Quân cảnh Nga đã điều động ít nhất 8 xe bọc thép để chặn nhóm tuần tra của Mỹ trong nhiều giờ, nhằm trả đũa cho việc một đoàn xe của Nga bị lính Mỹ chặn lại trước đó ở thị trấn Qahtaniyah.

Các vụ va chạm tương tự giữa Nga và Mỹ ở Syria đã nhiều lần xảy ra.

tinh hinh syria tho nhi ky tiep tuc van chuyen trang thiet bi quan su toi idlib nga my va cham

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga thực hiện cuộc tuần tra chung lần thứ 7 ở tỉnh Idlib, Syria

TGVN. Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ngày 30/4 đã thực hiện cuộc tuần tra chung lần thứ 7 ở tỉnh Idlib, thuộc ...

tinh hinh syria tho nhi ky tiep tuc van chuyen trang thiet bi quan su toi idlib nga my va cham

Nóng: Đánh bom xe tải chở nhiên liệu ở Bắc Syria, gần 100 người thương vong

TGVN. Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ngày 28/4, một vụ đánh bom nhằm vào một xe tải chở nhiên liệu ở thành ...

tinh hinh syria tho nhi ky tiep tuc van chuyen trang thiet bi quan su toi idlib nga my va cham

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi chính quyền Syria là 'thế lực đen tối' ở Idlib?

TGVN. Ngày 20/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tố cáo Chính phủ Syria đang vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực ...

Thế Việt

(theo THX, Prensa Latina)