Tình hình Ukraine: Nga nhận định về vụ tấn công Moscow, VSU nêu thống kê các cuộc đụng độ

Minh Vương
Các đợt tấn công gây thương vong tại Pervomaiskyi và Makiivka, Berlin nhấn mạnh lập trường về Kiev trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO là một số tin tức đáng chú ý về tình hình Ukraine.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(07.05) Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy sau vụ nổ từ đợt tấn công tên lửa của Nga tại Pervomaiskyi, Ukraine ngày 4/7. (Nguồn: Ukrinform)
Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy sau vụ nổ từ đợt tấn công tên lửa của Nga tại Pervomaiskyi, Ukraine ngày 4/7. (Nguồn: Ukrinform)

Ngày 4/7, viết trên Telegram, ông Denis Pushilin, quan chức thân Nga đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết: “Vào cuối giờ tối, đối thủ đã triển khai đợt tấn công quyết liệt vào các khu dân cư và bệnh viện ở quận Chervonogvardeysky ở Makiivka. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi được biết đã có 25 người bị thương, trong đó có 2 trẻ em. Hiện tất cả bọn họ đang nhận được sự chăm sóc y tế cần thiết.”

Ngoài ra, ông cũng cho biết một số công trình dân sự khác bao gồm một số tòa nhà dân cư, bệnh viện, trường học và trường mẫu giáo cũng bị hư hại.

Tin liên quan
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Zelensky điện đàm với Tổng thư ký NATO thống nhất một điều Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Zelensky điện đàm với Tổng thư ký NATO thống nhất một điều

Cùng ngày, viết trên Telegram, ông Oleh Syniehubov, người đứng đầu chính quyền quân sự tỉnh Kharkov, đã thông tin về thương vong sau vụ tấn công của Nga vào khu vực Pervomaiskyi. Quan chức này nêu rõ: “Theo các số liệu cụ thể từ bác sĩ. Vụ tấn công vào Pervomaiskyi đã khiến 43 người bị thương, trong đó có 12 trẻ em. Các đơn vị quân y đã ngay lập tức tham gia hỗ trợ tại hiện trường. Tình trạng của các nạn nhân ờ mức nhẹ tới trung bình".

Đầu giờ chiều ngày 4/7, Ukraine cho biết quân đội Nga đã tấn công Pervomaiskyi bằng tên lửa Iskander, gây hư hại 9 tòa nhà cao tầng và phá hủy 5 chiếc xe ô tô.

* Thông tin trên Facebook về tình hình thực địa, Bộ Tổng Tham mưu Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) cho biết Nga tiếp tục tập trung lực lượng ở các vùng Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Marinka. Giao tranh gay gắt tiếp tục nổ ra ở nhiều khu vực với hơn 30 cuộc đụng độ trong ngày.

Máy bay chiến đấu của VSU đã triển khai 13 đợt tấn công vào các khu vực tập trung đông quân đội Nga, trong đó có 3 đợt nhắm vào các hệ thống phòng không và 1 đợt nhắm vào bộ phận chỉ huy. Tên lửa và pháo binh Ukraine cũng đã bắn trúng một khu vực tập trung đông lực lượng của Nga và ba địa điểm tập kết đạn được.

Đáp lại, Nga đã triển khai 35 đợt không kích và 50 đợt tấn công sử dụng pháo phản lực bắn loạt nhắm vào VSU và các khu vực tập trung đông người.

* Thông tin về vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) cùng ngày tại thủ đô Moscow, Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/7 nêu rõ: “(Kiev sẽ) không thể thực hiện những cuộc tấn công như vậy nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ và các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các bên tiếp tục bơm cho họ vũ khí, kể cả UAV, đào tạo người điều khiển UAV và cung cấp thông tin tình báo cần thiết để thực hiện những tội ác như vậy, kể cả thông tin thu thập với sự trợ giúp của các hình ảnh vệ tinh dân sự và quân sự bề mặt Trái đất”.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, điều này khiến Mỹ và các đồng phạm vệ tinh của họ chuẩn bị và thực hiện các “hành động khủng bố” do Ukraine lên kế hoạch và thực hiện bằng tiền của phương Tây, sử dụng vũ khí của mình.

Trước đó, Nga cho biết năm chiếc UAV đã tham gia một vụ tấn công khu vực Moscow Mới và vùng ngoại ô thủ đô. Bốn trong số chúng đã bị phương tiện phòng không phá hủy, một chiếc khác bị hệ thống tác chiến điện tử vô hiệu hóa và rơi ở quận Odintsovo thuộc tỉnh Moscow.

Cũng trong ngày 4/7, viết trên Telegram, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết: “Bộ Quốc phòng Nga cho biết từ ngày 1/1-4/7 năm nay, hơn 185.000 người đã được nhận vào hàng ngũ Các Lực lượng Vũ trang. Trong số này, khoảng 109.000 người là quân dự bị”. Theo ông, tốc độ ký hợp đồng đã tăng lên vào tháng 6, lên mức 1.400 người/ngày.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nikolai Pankov cho biết số người Nga tham gia ký hợp đồng phục vụ trong quân ngũ đã tăng đáng kể. Trong 10 ngày đầu tháng Sáu, hơn 13.500 người đã ký hợp đồng, cao gấp 2,1 lần so với cùng kỳ tháng Năm và gấp 3,1 lần tháng Tư. Binh sĩ Nga phải ký hợp đồng mới có thể tới Ukraine.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn cùng ngày, ông Renat Karchaa, Cố vấn Tổng giám đốc công ty Rosenergoatom (Nga), cho rằng Ukraine muốn đưa tình hình tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia thành sự cố hạt nhân và nhiễm phóng xạ với sự giúp đỡ của phương Tây.

Quan chức này cho biết, khi thăm Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã được trao một trong những mảnh đạn được tìm thấy dưới đáy bể phun nhà máy do binh sĩ Ukraine pháo kích. Người đứng đầu IAEA được đề nghị yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “không bắn vào nhà máy bằng những thứ như vậy”.

Ông cũng bày tỏ quan ngại trước khả năng đạn pháo của Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) có thể rơi xuống các cơ sở kém bền vững hơn tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nơi đặt nhiên liệu hạt nhân mới hoặc vật liệu phóng xạ qua sử dụng. Theo ông, việc hư hỏng hệ thống làm mát có thể dẫn đến sự cố hạt nhân.

* Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius (Litva), Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tái khẳng định quan điểm về việc Ukraine gia nhập khối này.

Tại cuộc họp báo với Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu đang ở Berlin ngày 4/7, ông nêu rõ: “Không ai có thể trở thành thành viên của một liên minh phòng thủ trong xung đột hiện nay”. Về phần mình, ông Ciolacu cho biết một trong các tiêu chí để trở thành một phần của NATO là “không có xung đột biên giới mở”.

Dự kiến, tại Hội nghị Thượng đỉnh Vilnus, lãnh đạo các nước NATO sẽ thảo luận về việc tăng cường quan hệ với Kiev, song s không ngay lập tức đưa Ukraine vào nhóm có tư cách thành viên, vì các bảo đảm an ninh của khối có thể lôi kéo các đồng minh vào xung đột vũ trang với Nga.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã khẳng định: “Tại Hội nghị Thượng đỉnh Vilnius, chúng tôi không thảo luận về vấn đề lời mời chính thức. Những gì chúng tôi đang thảo luận là làm thế nào để đưa Ukraine đến gần hơn với NATO, các cuộc tham vấn đang diễn ra và tôi không ở vị trí có thể kiểm soát trước kết quả của các cuộc tham vấn đó”.

Tình hình Ukraine: Tướng Nga nêu thời điểm Kiev tiến hành đợt phản công thứ hai, Tổng thống Zelensky điện đàm Thủ tướng Đức Scholz

Tình hình Ukraine: Tướng Nga nêu thời điểm Kiev tiến hành đợt phản công thứ hai, Tổng thống Zelensky điện đàm Thủ tướng Đức Scholz

Lãnh đạo Đức và Ukraine điện đàm, Tướng NATO giải thích về tốc độ phản công của VSU… là một số tin tức đáng chú ...

EU tiết lộ chính xác khoản tiền bị đóng băng của Nga, EC dự định gì với tiền lãi khủng?

EU tiết lộ chính xác khoản tiền bị đóng băng của Nga, EC dự định gì với tiền lãi khủng?

Ngày 3/7, Ủy viên tư pháp Liên minh châu Âu (EU) Didier Reynders tiết lộ, khối đã đóng băng 207 tỷ Euro (226 tỷ USD) ...

Xung đột Nga-Ukraine: Kiev sẽ không được ‘tiếp tế’ F-16, NATO nhận định gì về lực lượng Moscow?

Xung đột Nga-Ukraine: Kiev sẽ không được ‘tiếp tế’ F-16, NATO nhận định gì về lực lượng Moscow?

Ngày 3/7, Chủ tịch Ủy ban quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Đô đốc Rob Bauer khẳng định, tuy ...

Tình hình Ukraine: Kiev bác tin về hòa đàm với Moscow, Nga chuẩn bị đối mặt ‘đợt phản công thứ hai’

Tình hình Ukraine: Kiev bác tin về hòa đàm với Moscow, Nga chuẩn bị đối mặt ‘đợt phản công thứ hai’

Quan chức Ukraine đã phủ nhận thông tin từ phía Mỹ về khả năng Kiev sớm tham gia hòa đàm với Moscow trong thời gian ...

Tình hình Ukraine: VSU tiến bước ở Berkhovka, phương Tây đã ‘cạn’ vũ khí này để gửi tới Kiev?

Tình hình Ukraine: VSU tiến bước ở Berkhovka, phương Tây đã ‘cạn’ vũ khí này để gửi tới Kiev?

Nga tấn công bốn khu vực, chỉ huy VSU ‘chê’ thiết giáp Pháp, Warsaw có thể gửi thêm xe tăng cho Kiev… là một số ...

(theo Reuters, Ukrinform, Sputnik, TASS)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Tai nạn nổ mỏ than nghiêm trọng ở miền Bắc Trung Quốc, hơn 80 người thiệt mạng

Tai nạn nổ mỏ than nghiêm trọng ở miền Bắc Trung Quốc, hơn 80 người thiệt mạng

Số người thiệt mạng trong vụ nổ tại một mỏ than ở huyện Thấm Nguyên, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc, đã tăng lên 82 người.
Mỹ kêu gọi NATO chuẩn bị ‘kế hoạch B’ với Iran nếu căng thẳng leo thang

Mỹ kêu gọi NATO chuẩn bị ‘kế hoạch B’ với Iran nếu căng thẳng leo thang

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 22/5 đã kêu gọi các nước NATO chuẩn bị một ‘kế hoạch B’ trong trường hợp Iran tiếp tục từ chối mở lại eo ...
Australia, Canada tập trận chung ở Biển Đông, tăng cường khả năng phối hợp tác chiến, hợp tác khu vực

Australia, Canada tập trận chung ở Biển Đông, tăng cường khả năng phối hợp tác chiến, hợp tác khu vực

Australia và Canada mới đây tiến hành các hoạt động huấn luyện hải quân chung ở Biển Đông nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến và hợp tác ...
Cận cảnh Subaru Forester Touring 2026 trình làng thị trường Đông Nam Á

Cận cảnh Subaru Forester Touring 2026 trình làng thị trường Đông Nam Á

Subaru mới đây đã giới thiệu bản cập nhật nhỏ dành cho Forester thế hệ thứ sáu, nổi bật là sự bổ sung phiên bản Touring tiêu chuẩn hoàn toàn ...
Georgina Rodriguez và khoảnh khắc đáng nhớ khi Ronaldo giúp Al Nassr vô địch

Georgina Rodriguez và khoảnh khắc đáng nhớ khi Ronaldo giúp Al Nassr vô địch

Cristiano Ronaldo không chỉ là tâm điểm trên sân, mà cả Georgina Rodriguez cũng tạo nên khoảnh khắc đặc biệt trên khán đài Al-Awwal Park.
Kỳ thi lớp 10 năm 2026: Đề Ngữ văn vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Kỳ thi lớp 10 năm 2026: Đề Ngữ văn vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2026.
Tai nạn nổ mỏ than nghiêm trọng ở miền Bắc Trung Quốc, hơn 80 người thiệt mạng

Tai nạn nổ mỏ than nghiêm trọng ở miền Bắc Trung Quốc, hơn 80 người thiệt mạng

Số người thiệt mạng trong vụ nổ tại một mỏ than ở huyện Thấm Nguyên, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc, đã tăng lên 82 người.
Mỹ kêu gọi NATO chuẩn bị ‘kế hoạch B’ với Iran nếu căng thẳng leo thang

Mỹ kêu gọi NATO chuẩn bị ‘kế hoạch B’ với Iran nếu căng thẳng leo thang

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 22/5 đã kêu gọi các nước NATO chuẩn bị một ‘kế hoạch B’ trong trường hợp Iran tiếp tục từ chối mở lại eo biển Hormuz.
Australia, Canada tập trận chung ở Biển Đông, tăng cường khả năng phối hợp tác chiến, hợp tác khu vực

Australia, Canada tập trận chung ở Biển Đông, tăng cường khả năng phối hợp tác chiến, hợp tác khu vực

Australia và Canada mới đây tiến hành các hoạt động huấn luyện hải quân chung ở Biển Đông nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến và hợp tác khu vực.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sắp thăm Canada, hướng tới quan hệ song phương ‘lành mạnh, ổn định và bền vững’

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sắp thăm Canada, hướng tới quan hệ song phương ‘lành mạnh, ổn định và bền vững’

Đây cũng là chuyến thăm Canada đầu tiên của một Ngoại trưởng Trung Quốc trong 10 năm qua.
Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ bất ngờ từ chức

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ bất ngờ từ chức

Giám đốc DNI Tulsi Gabbard ngày 22/5 đã quyết định từ chức để tập trung chăm sóc chồng, người được chẩn đoán mắc một dạng ung thư xương hiếm gặp.
Venezuela cho phép Mỹ diễn tập sơ tán khẩn cấp tại Caracas

Venezuela cho phép Mỹ diễn tập sơ tán khẩn cấp tại Caracas

Chính phủ Venezuela ngày 22/5 thông báo đã chấp thuận đề nghị của Đại sứ quán Mỹ tại Caracas về việc tổ chức một cuộc diễn tập sơ tán khẩn cấp vào ngày 23/5.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Mỹ - Iran: Khoảng trống nào cho đàm phán?

Xung đột Iran với Mỹ - Israel nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài dưới trạng thái đối đầu căng thẳng nhưng được kiểm soát.
Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng của Hàn Quốc: Định hình phương án mới

Sách Trắng thống nhất năm 2026 của Hàn Quốc (công bố ngày 18/5) đã vạch ra phương hướng mới trong cách tiếp cận của nước này về quan hệ liên Triều.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Cuộc đua chuyển đổi sang năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu đang đẩy các cường quốc vào làn sóng tranh giành nguồn khoáng sản thiết yếu.
Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Thủ tướng Modi thúc đẩy chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ', kêu gọi người dân hạn chế tổ chức đám cưới ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng Rupee và giữ ngoại tệ.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Phiên bản di động